(ANTV) - Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022 diễn ra từ ngày 1/6 đến 30/6, với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy - Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn”.
Trong thời gian này, rất nhiều hoạt động thiết thực đã được triển khai, các lực lượng chức năng làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn; tăng cường phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma túy; công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai, góp phần giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại của ma túy.
Thống kê hiện nay cả nước có khoảng 270.000 người nghiện ma tuý. Tỷ lệ người nghiện trên 100 người dân ở Việt Nam chỉ bằng 1/3 mức trung bình của khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên công cuộc phòng, chống ma túy không được chủ quan, bởi số người bị ảnh hưởng bởi ma túy ngày càng trẻ.
Vì vậy cùng với việc đấu tranh quyết liệt tội phạm ma túy, việc tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, quán lý sau cai sẽ góp phần từng bước giải quyết nguồn cầu ma túy.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm cho biết: Phải ủng hộ và tăng cường cho các lực lượng chuyên trách về phòng, chống ma túy, tăng cường nỗ lực để cho công tác cai nghiện, trợ giúp người đã bị nghiện ma túy đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị.
Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi); có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022 đã bổ sung, sửa đổi nhiều nội dung quan trọng. Trong đó có công tác cai nghiện, để khắc phục tình trạng bất cập hiện nay, bảo đảm tính đồng bộ với pháp luật xử lý vi phạm hành chính và phù hợp với thực tiễn.
Tăng cường chỉ đạo công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và quản lý sau cai, không để phát sinh phức tạp về an ninh trật tự do người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy gây ra trên địa bàn. Đây là 1 trong những mục tiêu hướng đến nhằm nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy. Và để làm được điều này, vấn đề đặt ra là cần phải tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy đang còn tồn tại.
Phân tích cụ thể hơn nội dung này, bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Cục trưởng Cục phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động thương binh và xã hội trả lời phỏng vấn Truyền hình CAND.
(ANTV) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác Công an Quý 1 năm 2026, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đánh giá: Tổng quát có thể thấy, kết quả Quý 1 của toàn lực lượng cao và lớn hơn cùng kỳ nhiều năm, đây là những nỗ lực, cống hiến rất đáng hoan nghênh, thể hiện rõ tinh thần “Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất” của toàn lực lượng CAND.
(ANTV) - Chiều nay (03/4), tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Họp báo thông báo tình hình, kết quả các mặt công tác công an Quý 1 năm 2026, nhiệm vụ công tác trọng tâm thời gian tới. Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn Bộ Công an chủ trì Họp báo.
(ANTV) - Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thời gian qua, lực lượng Công an nhân dân đã đẩy mạnh công tác dân vận, triển khai nhiều mô hình thiết thực tại cơ sở. Từ những hoạt động gần dân, sát dân, lực lượng công an không chỉ góp phần giữ gìn bình yên cuộc sống mà còn tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân. Tại xã Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị, những việc làm cụ thể đó đã và đang góp phần giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.
(ANTV) - Trong bối cảnh xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và tiếp tục ảnh hưởng đến hạ tầng năng lượng cũng như dân sự trong khu vực, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thực hiện bước đi lịch sử khi lần đầu tiên thảo luận chính thức về quan hệ hợp tác với Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và tăng cường liên kết với Liên đoàn Arập (AL) nhằm tìm giải pháp cho xung đột khu vực.
(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung vừa có cuộc hội đàm cấp cao tại Seoul, thống nhất tăng cường phối hợp nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tại eo biển Hormuz.
(ANTV) - Người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar, ông Min Aung Hlaing, đã được bầu làm Tổng thống nước này trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội ngày hôm nay.
(ANTV) - Ngày 3/4, Khối thi đua 13, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ khởi công Sửa chữa nhà cho hộ gia đình thuộc đối tượng hộ nghèo, gia đình chính sách, thương binh trên địa bàn phường Tam Phước.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh vừa khởi tố, bắt tạm giam 24 bị can về các tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".
(ANTV) - Sáng ngày 3/4, trong khuôn khổ Chuỗi Hội thảo chuyên đề và Diễn đàn Khoa học Trọng tài – Hòa giải 2026 (AMS 2026), Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp cùng Trường Đại học Luật Hà Nội và Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Quốc gia với chủ đề “Quản trị tố tụng trọng tài trong tranh chấp chuỗi”.
(ANTV) - Từ năm 2025, việc ứng dụng dữ liệu dân cư, căn cước, định danh và xác thực điện tử đã tạo ra những con số ấn tượng về hiệu quả kinh tế - xã hội, khẳng định vai trò là trụ cột của chuyển đổi số quốc gia. Các giải pháp định danh, xác thực điện tử đã được triển khai đa dạng trong các lĩnh vực như ngân hàng, giao thông, y tế, giáo dục mang lại những giá trị thiết thực, to lớn cho người dân, doanh nghiệp, các đơn vị, tổ chức.