Thứ Bảy, 16/05/2026 14:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Ứng phó khẩn cấp, khắc phục hậu quả mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ

(ANTV) - Để chủ động phòng, tránh, ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, giảm thiểu thiệt hại về tài sản, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 203 chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và các Bộ: Quốc phòng, Công an, Nông nghiệp và Môi trường, Xây dựng, Công Thương và các bộ, ngành có liên quan tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, có hiệu quả công tác phòng, tránh, ứng phó với mưa lũ lớn, ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất theo chỉ đạo tại Công điện số 202 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó tập trung một số nhiệm vụ cụ thể sau:

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi tiếp tục chỉ đạo: Tổ chức theo dõi chặt chẽ, cập nhật đầy đủ, thông tin kịp thời về tình hình và dự báo diễn biến mưa lũ để Nhân dân chủ động ứng phó, không để tình trạng người dân không nắm được thông tin về thiên tai; tăng cường phổ biến, hướng dẫn cho người dân kỹ năng ứng phó với từng tình huống thiên tai, nhất là đối với sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt.

Rà soát, phát hiện khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt sâu để kịp thời cảnh báo cho người dân, chủ động sơ tán người dân đến nơi an toàn. Bảo đảm tuyệt đối không để người dân bị đói, rét, thiếu nước sạch, không được hỗ trợ y tế khi ốm đau.

Ngay sau khi nước rút, cần khẩn trương huy động lực lượng triển khai công tác vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, phòng, chống dịch bệnh; đồng thời, hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà cửa, nhanh chóng khôi phục sản xuất (nhất là sản xuất nông nghiệp), sớm ổn định đời sống.

Phải ưu tiên cao nhất việc bảo đảm các điều kiện an toàn cho học sinh trở lại trường học và công tác chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho nhân dân; Bảo đảm an toàn đối với tàu thuyền hoạt động thủy sản trên biển; Khẩn trương sửa chữa các vị trí sạt lở, hư hỏng, bảo đảm giao thông thông suốt; Sẵn sàng điều phối, huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ địa phương ứng phó mưa lũ.

Hội An ứng phó ngập lụt, bảo đảm an toàn cho người dân và du khách

Mưa lớn kéo dài khiến nhiều tuyến phố khu vực thành phố Hội An cũ bị ngập sâu, cuộc sống người dân và hoạt động du lịch đều bị ảnh hưởng. UBND thành phố Đà Nẵng và chính quyền địa phương đã khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó, từ gia cố kè tạm đến tạm dừng hoạt động của trường học, nhằm bảo đảm an toàn cho người dân và du khách.

Mưa lũ kéo dài khiến khu vực ven biển ở địa bàn Hội An cũ bị sạt lở nặng. UBND các phường đã nhanh chóng báo cáo UBND thành phố Đà Nẵng xin ý kiến chỉ đạo về việc kè tạm khu vực bị sạt lở, hạn chế nguy cơ lan rộng. Như tại phường Hội An Tây dự kiến sẽ phải di dời khoảng 30 hộ kinh doanh cùng 48/172 hộ dân đang bị ảnh hưởng trực tiếp.

Không chỉ ứng phó tại chỗ, các phường còn phát đi thông báo khẩn, yêu cầu toàn bộ cơ sở giáo dục cho học sinh nghỉ học ngày 27/10 để bảo đảm an toàn. Đồng thời, lực lượng Công an khu vực và Cảnh sát giao thông được tăng cường tại phố cổ, hướng dẫn, hỗ trợ du khách, hạn chế tập trung ở các điểm nguy hiểm. Công tác trực gác, cảnh báo được duy trì 24/24 nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro.

Dự báo trong thời gian tới, mưa bão và ngập lụt vẫn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chính quyền thành phố Đà Nẵng cùng các phường tại địa bàn Hội An cũ sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, triển khai biện pháp ứng phó và chuẩn bị phương án di dời, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

ĐÓN XEM: Chương trình giao lưu nghệ thuật “Vì bình yên bản làng”

ĐÓN XEM: Chương trình giao lưu nghệ thuật “Vì bình yên bản làng”

Văn hóa 16/05/2026

(ANTV) - Đêm giao lưu nghệ thuật đặc biệt tôn vinh tình quân dân và những giá trị văn hóa bền vững của đồng bào Tây Bắc. Một sự kiện đặc biệt diễn ra vào tối ngày 16/5/2026 — "Vì bình yên bản làng". Đây là điểm nhấn nổi bật của chuỗi sự kiện truyền thông do Cục Truyền thông CAND phối hợp Công an tỉnh Sơn La tổ chức từ ngày 13 đến 17/5/2026.

Đà Nẵng kiên quyết lập lại trật tự đường phố

Đà Nẵng kiên quyết lập lại trật tự đường phố

Xã hội 16/05/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại nhiều tuyến đường trung tâm của thành phố Đà Nẵng, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, điều khiển xe máy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô… đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân. Không chỉ gây mất an ninh trật tự, những hành vi này còn tiềm ẩn nguy cơ rất lớn dẫn đến tai nạn giao thông, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của người đi đường.

Xung quanh việc Hà Nội lấy ý kiến cho thuê vỉa hè để kinh doanh

Xung quanh việc Hà Nội lấy ý kiến cho thuê vỉa hè để kinh doanh

Xã hội 16/05/2026

(ANTV) - Hà Nội dự kiến sẽ thí điểm cho thuê một phần lòng đường, vỉa hè với mức cao nhất 45.000 đồng một m2 mỗi tháng và phí thuê tại các tuyến phố thấp nhất 20.000 đồng. Thông tin này hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều ý kiến chia sẻ, bình luận trên các nền tảng mạng xã hội. Thực tế thời gian qua, Hà Nội đang triển khai nhiều giải pháp nhằm siết chặt tình trạng vi phạm trật tự đô thị, lấn chiếm vỉa hè. Vì vậy việc các hộ kinh doanh có thể trả phí để kinh doanh ở 1 phần lòng đường, vỉa hè cũng sẽ đảm bảo cho công tác quản lý được thực thi 1 cách có sự giám sát, công khai, minh bạch và đảm bảo sự công bằng.

Iran cấp phép cho nhiều tàu đi qua eo Hormuz

Iran cấp phép cho nhiều tàu đi qua eo Hormuz

Thế giới 16/05/2026

(ANTV) - Iran tiếp tục phát đi tín hiệu nới lỏng kiểm soát tại eo biển Hormuz khi Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), thông báo đã cấp phép cho thêm nhiều tàu thuyền lưu thông qua tuyến hàng hải chiến lược này. Thông báo được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tehran xác nhận cho phép một số tàu Trung Quốc đi qua eo biển Hormuz.

Đức, Mỹ tái khẳng định đoàn kết trong NATO

Đức, Mỹ tái khẳng định đoàn kết trong NATO

Thế giới 16/05/2026

(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz vừa cho biết, ông đã có “một cuộc điện đàm tốt đẹp” với Tổng thống Mỹ Donald Trump sau bất đồng gần đây liên quan đến quyết định của Washington rút 5.000 binh sĩ khỏi Đức.

Australia đẩy mạnh tái chế quần áo cũ

Australia đẩy mạnh tái chế quần áo cũ

Thế giới 16/05/2026

(ANTV) - Tại thành phố Hobart, một cửa hàng đồ cũ đang triển khai mô hình sửa chữa và tái sử dụng quần áo quyên góp nhằm giảm lượng rác thải dệt may ngày càng gia tăng. Thay vì bị đưa ra bãi rác chỉ vì những lỗi nhỏ như bung chỉ hay thiếu cúc áo, hàng nghìn món đồ đã được giặt sạch, sửa chữa và đưa trở lại sử dụng. Mô hình này không chỉ góp phần hạn chế tác động của “thời trang nhanh” đến môi trường mà còn thúc đẩy xu hướng kinh tế tuần hoàn trong ngành may mặc.

Thử nghiệm mô hình AI vận hành quán cà phê tại Thụy Điển

Thử nghiệm mô hình AI vận hành quán cà phê tại Thụy Điển

Thế giới 16/05/2026

(ANTV) - Cà phê vẫn được pha bằng tay, nhưng người đứng sau điều hành cả quán cafe lại là trí tuệ nhân tạo. Tại Stockholm, Thụy Điển, một quán cà phê mới đang gây chú ý khi gần như mọi quyết định vận hành đều do AI đảm nhiệm. Từ cách phục vụ, quản lý hoạt động cho tới tối ưu doanh thu, tất cả được điều phối bởi một mô hình AI có tên ‘Mona’, do startup Andon Labs của Mỹ phát triển. Đây được xem là một thử nghiệm táo bạo, nhằm tìm câu trả lời cho câu hỏi: trong tương lai, AI sẽ có thể thay con người điều hành doanh nghiệp đến mức nào?

Điều tra vụ hỗn chiến khiến 1 người tử vong

Điều tra vụ hỗn chiến khiến 1 người tử vong

Pháp luật 16/05/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ đang điều tra, làm rõ vụ “Giết người” xảy ra tối 11/5 tại khu vực Đại Thành, phường Mỹ Xuyên, thành phố Cần Thơ khiến một người tử vong và nhiều người khác bị thương.

Xem thêm