Thứ Ba, 22/04/2025 06:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tàu điện bánh lốp, liệu có phù hợp với giao thông Hà Nội?

BT

(ANTV) - Mới đây tàu điện bánh lốp - một loại hình vận tải hành khách công cộng mới đã được giới thiệu với thành phố Hà Nội và dự kiến áp dụng tại 3 tuyến đường ở Thủ đô . Đây là mô hình tàu điện đô thị với giá thành đầu tư thấp hơn nhiều so với tàu điện chạy ray, và có năng lực vận tải khách gần tương đương. Tuy nhiên vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn về tính khả thi của loại hình này khi áp dụng vào điều kiện giao thông đặc thù tại Hà Nội. Một đô thị với mật độ dân số lớn và lưu lượng xe cá nhân khổng lồ như hiện nay.

Tàu điện bánh lốp, viết tắt là ART. Là loại hình phương tiện giao thông công cộng thế hệ mới được phát triển trên nền tảng tàu điện truyền thống. Điểm khác biệt là tàu được chuyển từ sử dụng bánh sắt sang bánh lốp. Hệ thống dẫn hướng bằng đường ray của tàu truyền thống được thay thế bằng đường ray ảo, sử dụng làn đường riêng. Đây là mô hình đã mang lại nhiều thành công tại các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, nếu áp dụng ở Hà Nội thì có hợp lí hay không? Bởi khi nhắc về ART, sẽ khiến nhiều người liên tưởng ngay đến BRT, một đứa con cưng khác, một thử nghiệm nghìn tỷ thất bại của Hà Nội.

Bài học của BRT đã cho thấy không phải cái gì thành công trên thế giới cũng sẽ thành công ở Việt Nam. Những cảnh báo của các chuyên gia đã từng được đưa ra trước đây cho BRT, và giờ là ART... Đó chính là việc tận dụng hạ tầng giao thông sẵn có mà hạ tầng giao thông của Hà Nội thì không có sẵn.

Tuy nhiên, ART không phải là không có ưu điểm, đây là mô hình VTCC có năng lực chuyên chở lớn khoảng 300 hành khách/tàu, 10.000 - 15.000 hành khách/giờ/hướng, gấp khoảng 5 - 6 lần xe buýt hiện nay. Đặc biệt hơn là chi phi đầu tư ban đầu rất rẻ, chỉ bằng 1/10 chi phí đầu tư của hệ thống tàu điện đi trên cao, bằng 1/15 tàu điện đi ngầm. Tuy nhiên, 1 trong những điểm yếu chí mạng của ART đó là việc định đi lại vết xe đổ vốn đã thất bại ở mô hình tiền nhiệm BRT đó là làn đường riêng.

Nhiều ý kiến cho rằng, Hà Nội cần hết sức thận trọng, tỉ mỉ trong nghiên cứu áp dụng loại hình tàu điện bánh lốp. Không dễ để ART có thể phù hợp và hiệu quả với mạng lưới giao thông của thành phố. Không phải cái gì phù hợp với nước ngoài cũng sẽ phù hợp với nước ta, đặc biệt là Hà Nội, một thành phố với gần 8 triệu xe cá nhân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng

Chính trị 21/04/2025

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng nay 21/4, tại TP.HCM, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu tại khu vực miền Nam. Đến dự có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, đại diện gia đình chính sách 22 tỉnh khu vực miền Nam. Về phía Bộ Công an có Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an.

Truy nã bị can Lý Mỹ Hằng

Truy nã bị can Lý Mỹ Hằng

Truy nã 21/04/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang truy nã Lý Mỹ Hằng (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xương Minh), để điều tra liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Tuấn Ân, Công ty Điện lực Bình Thuận và các đơn vị liên quan.

Lộ thêm nhóm chat chia sẻ thông tin tối mật của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Lộ thêm nhóm chat chia sẻ thông tin tối mật của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Thế giới 21/04/2025

(ANTV) - Truyền thông Mỹ dẫn lời các nguồn tin cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth bị nghi chia sẻ kế hoạch không kích Houthi hồi tháng 3 trong nhóm chat riêng có vợ ông và những người thân cận. Việc lộ ra nhóm chat Signal thứ hai nơi ông Hegseth chia sẻ thông tin quân sự tối mật là diễn biến mới nhất khiến năng lực quản lý và khả năng phán đoán của vị Bộ trưởng bị đặt dấu hỏi nghiêm trọng.

Nga không gia hạn lệnh ngừng bắn nhân dịp lễ Phục sinh

Nga không gia hạn lệnh ngừng bắn nhân dịp lễ Phục sinh

Thế giới 21/04/2025

(ANTV) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã chính thức phản hồi trước những thông tin đề nghị kéo dài lệnh ngừng bắn dịp lễ Phục sinh. Theo đó, ông Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã không đưa ra mệnh lệnh nào liên quan đến việc gia hạn lệnh ngừng bắn trong cuộc xung đột ở Ukraine, vốn chỉ có hiệu lực đến nửa đêm ngày 20/4 (theo giờ địa phương).

WHO cảnh báo hậu quả từ việc Mỹ giảm viện trợ nước ngoài

WHO cảnh báo hậu quả từ việc Mỹ giảm viện trợ nước ngoài

Thế giới 21/04/2025

(ANTV) - Việc Mỹ cắt giảm viện trợ nước ngoài đang làm gia tăng áp lực đối với các cuộc khủng hoảng nhân đạo vốn đã rất trầm trọng trên thế giới. Giới chức Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh cơ quan này đang đối mặt với nguy cơ phải giảm 20% ngân sách, kéo theo thu hẹp phạm vi bao phủ và số lượng nhân viên.

Đồng lòng, thống nhất vì sự phát triển chung của đất nước

Đồng lòng, thống nhất vì sự phát triển chung của đất nước

Xã hội 21/04/2025

(ANTV) - Việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã sẽ giúp bộ máy quản lý ở cơ sở tinh gọn, giảm gánh nặng cho ngân sách và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động. Những ngày này, khắp các tỉnh thành trong cả nước đều đồng loạt tổ chức lấy ý kiến nhân dân về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã mới; về dự kiến tên gọi của các đơn vị hành chính mới.

Nông dân Bờ Biển Ngà gặp khó khăn vì mức thuế quan mới

Nông dân Bờ Biển Ngà gặp khó khăn vì mức thuế quan mới

Thế giới 21/04/2025

(ANTV) - Mức thuế đối ứng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến áp lên hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ đang khiến nền kinh tế nhiều khu vực chao đảo. Tại Bờ Biển Ngà, quốc gia sản xuất cacao hàng đầu thế giới, những người nông dân vốn đang phải đối mặt với tình trạng khó khăn do năng suất thu hoạch giảm đã trở nên hoang mang hơn sau khi mức thuế quan của Mỹ làm rung chuyển thị trường.

Xem thêm