(ANTV) - Xây dựng chính quyền số là hướng tới các hoạt động của chính quyền sẽ được vận hành dựa trên nền tảng của công nghệ thông tin, giúp giảm thiểu chi phí, tăng khả năng tương tác và cung ứng dịch vụ theo hình thức trực tuyến để phục vụ người dân được tốt hơn… Hiện nay, bên cạnh việc cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh các dịch vụ công trực tuyến, nhiều địa phương đã xây dựng các ứng dụng số giúp kết nối, tương tác hai chiều giữa chính quyền, người dân và doanh nghiệp trở nên hiệu quả và nhanh chóng hơn.
Từ ngày cài đặt ứng dụng công dân số Thái Nguyên – C-ThaiNguyen, chị Nguyễn Thị Hồng Vân có thể nhanh chóng phản ánh những bức xúc của mình đến chính quyền từ vi phạm trật tự an toàn giao thông đến các vấn đề xã hội, đời sống… Bên cạnh đó, chị cũng có thể giám sát quá trình tiếp nhận và xử lý vụ việc.
Chị Nguyễn Thị Hồng Vân, cho biết: Bây giờ mà có vấn đề gì liên quan đến các cấp chính quyền hoặc những vấn đề xảy ra trong đời sống thì chúng tôi chỉ cần lên C-Thainguyen làm phản ánh thì sẽ được tiếp nhận rất nhanh. Có những phản ánh nhanh thì 1 ngày, có phản ánh thì lâu nhất cũng chỉ 2-3 ngày đã được tiếp nhận và giải quyết thấu đáo.
Sau khi công dân phản ánh các vấn đề trên ứng dụng, các sở, ngành, địa phương sẽ tiếp nhận, xử lý dưới sự giám sát của Trung tâm Điều hành thông minh tỉnh. Bên cạnh đó, ứng dụng công dân số này còn có các tính năng như cung cấp thông tin cảnh báo; thông tin từ chính quyền UBND tỉnh và Tích hợp thông tin y tế, giáo dục,… Qua đó tạo điều kiện kết nối nhanh chóng giữa chính quyền với người dân và doanh nghiệp.
Tính đến tháng 9/2023, số lượt tải ứng dụng C-ThaiNguyen là hơn 320.000 lượt với 106. 289 số tài khoản đăng ký trên hệ thống. Ứng dụng đã tiếp nhận 2.813 phản ánh từ phía công dân, trong đó cơ bản các phản ánh đều đã được xử lý xong. Sau hơn hai năm triển khai, ứng dụng công dân số này liên tục được nâng cấp, chỉnh sửa để đáp ứng nhu cầu của người dân.
Ông Đào Ngọc Tuất, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên cho biết: Các tính năng, các nội dung trong đó sẽ luôn luôn được cập nhật, chỉnh sửa để đáp ứng yêu cầu tốt nhất của người dân. Tùy từng giai đoạn, nhu cầu đến đâu, làm đến đó. Thứ hai nữa là tập trung vào dịch vụ công trực tuyến, việc cá thể hóa từng thủ tục hành chính đến người dân là câu chuyện quan trọng và dài lâu. Đó là mục tiêu chúng tôi mong muốn đạt được để ứng dụng C-ThaiNguyen sau này cũng sẽ nâng cấp thành nhiều phiên bản khác nhau theo từng giai đoạn tuy nhiên sẽ hướng tới áp dụng AI hoặc dữ liệu lớn vào để làm sao mỗi một người dân cài phần mềm sẽ gắn với một đặc tính cụ thể của con người như yêu thích, nhu cầu đến đâu thì hệ thống sẽ định nghĩa được đến đó.
Qua ứng dụng C-ThaiNguyen, người dân nắm bắt được các hoạt động của chính quyền một cách công khai, minh bạch. Ngược lại, chính quyền cũng nắm bắt được nguyện vọng và những phản ánh, kiến nghị của người dân để nâng cao trách nhiệm trong quản lý, điều hành. Tất cả được thực hiện qua kênh số một cách nhanh chóng, hiệu quả từng bước xây dựng chính quyền số, xã hội số, công dân số.
(ANTV) - Sáng 14/7, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, mục tiêu tăng trưởng “hai con số”, giải ngân vốn đầu tư công, vận hành chính quyền địa phương hai cấp, triển khai Nghị quyết 57 và tháo gỡ khó khăn cho địa phương.
(ANTV) - “Cần làm rõ chủ thể phạm vi thông tin, cơ chế cung cấp chia sẻ khai thác dữ liệu, đảm bảo không chồng chéo chức năng nhiệm vụ giữa Ngân hàng Nhà nước và các bộ các ngành” đây là nội dung được nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề cập khi cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng tại phiên họp thứ 4 của Ủy Ban thường vụ Quốc hội diễn vào sáng nay (14/7).
(ANTV) - Thương mại điện tử Việt Nam đã bước sang một giai đoạn phát triển mới khi Luật Thương mại điện tử chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7. Không chỉ bổ sung hành lang pháp lý cho hoạt động kinh doanh trên môi trường số, luật mới còn kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết những bất cập tồn tại lâu qua đó, củng cố niềm tin của người tiêu dùng và thúc đẩy thị trường thương mại điện tử phát triển bền vững.
(ANTV) - Sau 8 ngày xét xử, ngày 14/7, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cơ sở 1 (phường Bà Rịa, Thành phố Hồ Chí Minh) đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thị Ngân Trang (sinh năm 1983, nguyên là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư Sao Vàng, xét xử vắng mặt) mức án tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản."
(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm liên quan đến tổ chức đánh bạc và đánh bạc trong thời gian diễn ra vòng Chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2026, từ ngày 30/6/2026 đến ngày 13/7/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát hình sự) Công an tỉnh Bắc Ninh đã đấu tranh, triệt phá thành công đường dây Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc trên không gian mạng dưới hình thức cá độ bóng đá, bắt giữ 13 đối tượng liên quan.
(ANTV) - Tiếp tục mở rộng điều tra đường dây buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố thêm 4 bị can về tội buôn lậu, trong đó có 3 chủ tiệm vàng lớn tại TPHCM.
(ANTV) - Lãnh đạo UBND đặc khu Phú Quốc , tỉnh An Giang vừa ký ban hành văn bản yêu cầu, tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn, sau vụ tai nạn giao thông đường thủy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ngày 11/7.
(ANTV) - Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Huế tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường thủy; phòng, chống thiên tai, ứng phó mưa lũ và phòng, chống đuối nước tại khu vực phá Tam Giang vào ngày hôm nay 14/7.
(ANTV) - Ngày 13/7, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đã lên tiếng phản đối các biện pháp hạn chế mới mà Mỹ áp dụng đối với Cuba, cho rằng những biện pháp này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế và đời sống xã hội của người dân quốc đảo Caribe này.
(ANTV) - Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết sẽ nối lại hoạt động phong tỏa hàng hải đối với các cảng của Iran sau gần một tháng tạm dừng. Động thái Mỹ này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran tiếp tục leo thang.