Thứ Ba, 30/12/2025 13:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Thai phụ biến chứng cúm A vì chủ quan

(ANTV) - Tại TP. HCM, một sản phụ đã được cứu sống sau khi biến chứng cúm A. Điều này là dấy lên cảnh báo về việc khi thời tiết giao mùa hoặc trở lạnh, phụ nữ mang thai có nội tiết tố thay đổi, hệ thống miễn dịch suy giảm khiến sức đề kháng yếu đi nên diễn tiến bệnh thường nặng hơn và thời gian bệnh thường kéo dài hơn.

Sản phụ M.T.H.N, 21 tuổi, ngụ TP HCM có triệu chứng sốt nhẹ, đau họng nhưng chủ quan không đến trạm y tế để thăm khám bệnh. Sau 4 ngày, bệnh nhân suy hô hấp tiến triển nhanh, đông đặc 80% nhu mô phổi phải đặt nội khí quản và thông khí xâm lấn.

Tuy nhiên, lượng oxy máu quá thấp nguy hiểm đến tính mạng cho cả mẹ và bé, các bác sĩ sản khoa và hồi sức tim mạch phải mổ lấy thai cấp cứu và can thiệp oxy hóa máu màng ngoài cơ thể (VV-ECMO). Sau 21 ngày, bệnh nhân phục hồi gần như hoàn toàn.

Phụ nữ mang thai cần theo dõi sức khỏe của mình và thai nhi qua việc khám thai đầy đủ và có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt điều độ. Trong sử dụng các chế phẩm thuốc cần sự tư vấn, thăm khám chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Khi có bất kỳ dấu hiệu biến chứng nào xảy ra, cần được đưa đến bệnh viện kiểm tra và điều trị sớm để giảm thiểu hậu quả xảy ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nga cáo buộc Ukraine tấn công dinh thự của Tổng thống Putin

Nga cáo buộc Ukraine tấn công dinh thự của Tổng thống Putin

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Tiến trình thúc đẩy hòa bình liên quan đến xung đột Ukraine tiếp tục xuất hiện thêm yếu tố phức tạp sau khi Nga cáo buộc Ukraine tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào dinh thự của Tổng thống Nga tại vùng Novgorod, trong khi phía Ukraine phủ nhận mọi liên quan.

Sự phát triển của Robot AI năm 2025

Sự phát triển của Robot AI năm 2025

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Năm 2025, trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp thúc đẩy thế giới robot tiến xa hơn, tạo ra những cỗ máy có thể thực hiện những nhiệm vụ ngày càng phức tạp. Từ việc trò chuyện với những người cô đơn, đến việc dọn dẹp, hay thậm chí là tham gia một cuộc đua tiếp sức kiểu Olympic, công nghệ này hứa hẹn sẽ thay đổi cách chúng ta sống.

Ukraine muốn thỏa thuận ngừng bắn có sự tham gia của 4 bên

Ukraine muốn thỏa thuận ngừng bắn có sự tham gia của 4 bên

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định bất kỳ kế hoạch chấm dứt xung đột với Nga đều cần chữ ký của Ukraine, Nga, Mỹ và châu Âu. Ukraine để ngỏ mọi hình thức gặp gỡ, nhưng cuộc gặp với Nga chỉ diễn ra sau khi Mỹ và châu Âu thống nhất khung hòa bình do Kiev đề xuất.

Dân số Việt Nam có thể ngừng tăng sau năm 2060

Dân số Việt Nam có thể ngừng tăng sau năm 2060

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chuyển đổi dân số đặc biệt. Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, tỷ lệ sinh của nước ta đã giảm xuống dưới mức sinh thay thế. Việc ngày càng nhiều người trẻ kết hôn muộn, sinh ít con – thậm chí không sinh con – không chỉ là lựa chọn cá nhân, mà đang trở thành một xu hướng xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân của thực trạng này?

Xem thêm