Chủ Nhật, 11/01/2026 06:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Thai phụ biến chứng cúm A vì chủ quan

(ANTV) - Tại TP. HCM, một sản phụ đã được cứu sống sau khi biến chứng cúm A. Điều này là dấy lên cảnh báo về việc khi thời tiết giao mùa hoặc trở lạnh, phụ nữ mang thai có nội tiết tố thay đổi, hệ thống miễn dịch suy giảm khiến sức đề kháng yếu đi nên diễn tiến bệnh thường nặng hơn và thời gian bệnh thường kéo dài hơn.

Sản phụ M.T.H.N, 21 tuổi, ngụ TP HCM có triệu chứng sốt nhẹ, đau họng nhưng chủ quan không đến trạm y tế để thăm khám bệnh. Sau 4 ngày, bệnh nhân suy hô hấp tiến triển nhanh, đông đặc 80% nhu mô phổi phải đặt nội khí quản và thông khí xâm lấn.

Tuy nhiên, lượng oxy máu quá thấp nguy hiểm đến tính mạng cho cả mẹ và bé, các bác sĩ sản khoa và hồi sức tim mạch phải mổ lấy thai cấp cứu và can thiệp oxy hóa máu màng ngoài cơ thể (VV-ECMO). Sau 21 ngày, bệnh nhân phục hồi gần như hoàn toàn.

Phụ nữ mang thai cần theo dõi sức khỏe của mình và thai nhi qua việc khám thai đầy đủ và có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt điều độ. Trong sử dụng các chế phẩm thuốc cần sự tư vấn, thăm khám chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Khi có bất kỳ dấu hiệu biến chứng nào xảy ra, cần được đưa đến bệnh viện kiểm tra và điều trị sớm để giảm thiểu hậu quả xảy ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Thành phố Hồ Chí Minh thông qua bảng giá đất, áp dụng từ 1/1/2026

Kinh tế 10/01/2026

(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Hậu nhận thêm bản án 11 năm tù

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Sôi nổi giải chạy “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”

Văn hóa 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.

Xem thêm