(ANTV) - Không phải đi đâu xa, chỉ cách Hà Nội khoảng hơn 2 tiếng đi ô tô thôi, trong tháng 4 này cũng có thể ngắm nhìn những khoảnh khắc thiên nhiên vô cùng kỳ thú khi đến với rừng Cúc Phương.
Với đặc trưng là rừng mưa nhiệt đới, xanh quanh năm, Cúc Phương có hệ động thực vật vô cùng phong phú và đa dạng. Đặc biệt, vào tháng 4, Cúc Phương sẽ bước vào mùa bươm bướm rợp trời. Ngay từ cổng vào, bạn sẽ được ngắm vô vàn cánh bướm bay lượn trong không gian yên bình của rừng quốc gia Cúc Phương, mà nếu không tận mắt chứng kiến thì nhiều người khó tin là điều này thật. Càng vào sâu bên trong rừng, số lượng bướm xuất hiện càng nhiều, bạn hoàn toàn có thể bị choáng ngợp trước cảnh đàn bướm tụ lại hàng trăm, hàng nghìn con, rực rỡ sắc màu – một khung cảnh vô cùng lung linh và nên thơ.
Mùa bươm bướm tại rừng Cúc Phương chỉ diễn ra trong khoảng 1-2 tuần.
TP.HCM: Tia cực tím đạt mức kỷ lục, có thể gây ung thư da
Khác hẳn với bầu không khí mát mẻ, khá dễ chịu tại miền Bắc, thì thời tiết tại các tỉnh Nam Bộ đang trải qua khoảng thời gian vô cùng khắc nghiệt. Cụ thể là theo dự báo từ trang WeatherOnline (của Anh), thông tin chỉ số tia cực tím (tia UV) ở TP HCM có thời điểm đạt đến mức 12, có nghĩa là vượt cả ngưỡng nguy hiểm. Ở ngưỡng này, chỉ với 10 phút dưới ánh nắng mặt trời da của con người có thể sẽ bị bỏng cùng với đó là nhiều nguy cơ khác cho sức khỏe.
Trong điều kiện thời tiết nắng nóng gia tăng như hiện nay, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần có biện pháp che chắn, bảo vệ da trước ánh sáng mặt trời, nhất là trẻ nhỏ. Bởi da bé khá mỏng và non nớt, cấu trúc tế bào chưa hoàn thiện nên rất dễ tổn thương bởi tia cực tím hơn là người lớn. Nếu tiếp xúc quá lâu dưới ánh nắng trực tiếp, da trẻ có thể nổi bọng nước, bóc vảy. Chính vì vậy, nếu không thực sự cần thiết, các bậc phụ huynh không nên cho trẻ em ra ngoài trời, đặc biệt là vào khung giờ cao điểm nắng nóng.
Còn đối với người lớn, trước khi ra khỏi nhà 20-30 phút cần sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da, mặc quần áo dài tay, đeo khẩu trang dày và đội mũ rộng vành để bảo vệ làn da trước ánh nắng. Đặc biệt, những người đang bị các bệnh lí về da, da nhờn, nổi mụn hoặc đang uống một số loại thuốc giảm đau, kháng sinh… cần cẩn trọng hơn nếu đi ra ngoài. Vì việc tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím sẽ khiến làn da dễ bắt nắng, bỏng rát, tình trạng bệnh lý ở da sẽ kéo dài thêm.
(ANTV) - Một đường dây ma túy hoạt động tinh vi được liên kết bằng mối quan hệ họ hàng thân tộc. Hành trình bóc gỡ các “mắt xích” của đường dây ma túy là cuộc đấu sức, đấu trí đầy gian nan và hiểm nguy của lực lượng Công an tỉnh Điện Biên. Lực lượng đấu tranh chuyên án đã kịp thời ngăn chặn các đối tượng ngay khi chúng chuẩn bị đưa “cái chết trắng” ra ngoài cộng đồng.
(ANTV) - Tại Trung Đông, tối 23/11 (theo giờ địa phương), lực lượng Hezbollah xác nhận thủ lĩnh quân sự trên thực tế của tổ chức này - ông Haytham Ali Tabatabai đã thiệt mạng trong vụ không kích do Israel tiến hành cùng ngày tại khu vực ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut của Liban.
(ANTV) - Kho tên lửa của Iran đã gần như được khôi phục về mức trước chiến tranh, bất chấp cuộc không kích kéo dài 12 ngày của Israel vào tháng 6 vừa qua. Đây là cảnh báo đáng lo ngại được các quan chức an ninh Israel đưa ra qua Kênh truyền hình 13 ngày 23/11.
(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã bế mạc chiều 23/11 tại Johannesburg (Nam Phi), kết thúc 2 ngày làm việc với việc thông qua tuyên bố chung kêu gọi hòa bình cũng như các biện pháp bảo vệ nguồn cung cấp khoáng sản thiết yếu trên toàn cầu.
(ANTV) - Thư ký điều hành Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, ông Simon Stiell nhận định, hợp tác toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu vẫn duy trì tích cực và vững chắc, bất chấp bối cảnh chính trị thế giới nhiều biến động.
(ANTV) - Tại quần đảo Zanzibar của Tanzania, khoảng một nửa dân số vẫn sống trong bóng tối vì không được kết nối với lưới điện quốc gia. Khi mặt trời lặn xuống, bóng tối kéo theo nhiều nguy hiểm từ khói đèn dầu độc hại đến những vụ cháy thương tâm. Nhưng hôm nay, chính những người phụ nữ bình dị nơi đây đang thay đổi tất cả … Họ trở thành “kỹ sư mặt trời”, mang ánh sáng sạch đến những ngôi nhà chưa từng có điện.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 227/CĐ-TTg ngày 23/11/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân sau mưa lũ tại khu vực Nam Trung Bộ.
(ANTV) - Thanh Hóa là một địa bàn rộng, nơi những tuyến giao thông Bắc – Nam đi qua, nơi đô thị và miền núi giao thoa, cũng là nơi các thách thức về an ninh hiện lên rõ nét từng ngày. Trong bối cảnh đó, lực lượng Công an tỉnh đã lựa chọn một hướng tiếp cận, đi thẳng vào những điểm nóng từ cơ sở, giải quyết mâu thuẫn sớm, không để thành nguy cơ.
(ANTV) - Trong trận lũ lịch sử vừa qua tại Gia Lai, lực lượng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Gia Lai đã luôn đồng hành, hỗ trợ người dân di dời tài sản, tránh trú an toàn, vượt lũ cứu trợ lương thực. Ngay khi nước lũ vừa rút, họ lại nhanh chóng bắt tay vào dọn dẹp trường học, nhà cửa, đường phố, cùng với những nhà hảo tâm trao tận tay những phần quà đầy ắp yêu thương đến người dân.
(ANTV) - Tại TP Đà Nẵng, mưa lũ đã đi qua, nhưng dư âm của những ngày nước dâng trắng đồng, những phút giây sinh tử giữa tâm lũ vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của người dân. Khi hiểm nguy ập đến, những người chiến sĩ Công an lại là những người lao mình vào dòng nước xiết, giành giật sự sống cho bà con.