Thứ Sáu, 06/03/2026 00:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tháng tư, về rừng Cúc Phương ngắm mùa bướm bay

(ANTV) - Không phải đi đâu xa, chỉ cách Hà Nội khoảng hơn 2 tiếng đi ô tô thôi, trong tháng 4 này cũng có thể ngắm nhìn những khoảnh khắc thiên nhiên vô cùng kỳ thú khi đến với rừng Cúc Phương.

Với đặc trưng là rừng mưa nhiệt đới, xanh quanh năm, Cúc Phương có hệ động thực vật vô cùng phong phú và đa dạng. Đặc biệt, vào tháng 4, Cúc Phương sẽ bước vào mùa bươm bướm rợp trời. Ngay từ cổng vào, bạn sẽ được ngắm vô vàn cánh bướm bay lượn trong không gian yên bình của rừng quốc gia Cúc Phương, mà nếu không tận mắt chứng kiến thì nhiều người khó tin là điều này thật. Càng vào sâu bên trong rừng, số lượng bướm xuất hiện càng nhiều, bạn hoàn toàn có thể bị choáng ngợp trước cảnh đàn bướm tụ lại hàng trăm, hàng nghìn con, rực rỡ sắc màu – một khung cảnh vô cùng lung linh và nên thơ.

Mùa bươm bướm tại rừng Cúc Phương chỉ diễn ra trong khoảng 1-2 tuần.

TP.HCM: Tia cực tím đạt mức kỷ lục, có thể gây ung thư da

Khác hẳn với bầu không khí mát mẻ, khá dễ chịu tại miền Bắc, thì thời tiết tại các tỉnh Nam Bộ đang trải qua khoảng thời gian vô cùng khắc nghiệt. Cụ thể là theo dự báo từ trang WeatherOnline (của Anh), thông tin chỉ số tia cực tím (tia UV) ở TP HCM có thời điểm đạt đến mức 12, có nghĩa là vượt cả ngưỡng nguy hiểm. Ở ngưỡng này, chỉ với 10 phút dưới ánh nắng mặt trời da của con người có thể sẽ bị bỏng cùng với đó là nhiều nguy cơ khác cho sức khỏe.

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng gia tăng như hiện nay, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần có biện pháp che chắn, bảo vệ da trước ánh sáng mặt trời, nhất là trẻ nhỏ. Bởi da bé khá mỏng và non nớt, cấu trúc tế bào chưa hoàn thiện nên rất dễ tổn thương bởi tia cực tím hơn là người lớn. Nếu tiếp xúc quá lâu dưới ánh nắng trực tiếp, da trẻ có thể nổi bọng nước, bóc vảy. Chính vì vậy, nếu không thực sự cần thiết, các bậc phụ huynh không nên cho trẻ em ra ngoài trời, đặc biệt là vào khung giờ cao điểm nắng nóng.

Còn đối với người lớn, trước khi ra khỏi nhà 20-30 phút cần sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da, mặc quần áo dài tay, đeo khẩu trang dày và đội mũ rộng vành để bảo vệ làn da trước ánh nắng. Đặc biệt, những người đang bị các bệnh lí về da, da nhờn, nổi mụn hoặc đang uống một số loại thuốc giảm đau, kháng sinh… cần cẩn trọng hơn nếu đi ra ngoài. Vì việc tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím sẽ khiến làn da dễ bắt nắng, bỏng rát, tình trạng bệnh lý ở da sẽ kéo dài thêm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Gia tăng tấn công mạng lợi dụng AI

Gia tăng tấn công mạng lợi dụng AI

Pháp luật 05/03/2026

(ANTV) - Ứớc tính, tổng thiệt hại do tội phạm mạng gây ra trong năm 2025 lên tới 10,5 nghìn tỉ USD, với mức tổn thất trung bình khoảng 333 nghìn USD mỗi phút. Đáng chú ý, trí tuệ nhân tạo đang bị các đối tượng xấu lợi dụng như một “công cụ tăng tốc” cho các hoạt động tấn công mạng.

Bắt giữ 38 đối tượng sử dụng công nghệ cao xâm phạm bản quyền tác giả

Bắt giữ 38 đối tượng sử dụng công nghệ cao xâm phạm bản quyền tác giả

Pháp luật 05/03/2026

(ANTV) - Các phòng nghiệp vụ, Công an tỉnh Hưng Yên phối hợp Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã triệt phá chuyên án và bắt giữ 38 đối tượng sử dụng công nghệ cao để xâm phạm bản quyền tác giả, quyền liên quan; tổ chức đánh bạc và đánh bạc; truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy xảy ra tại Hưng Yên và các tỉnh thành phố khác trên cả nước với quy mô số tiền lên tới gần 1000 tỷ đồng.

Cử tri TP.HCM đề nghị tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Cử tri TP.HCM đề nghị tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Chính trị 05/03/2026

(ANTV) - Ngày 5/3, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 16 và đại biểu HĐND TP. HCM các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 có buổi tiếp xúc cử tri trên địa bàn phường An Hội Đông và được truyền trực tuyến đến 2 điểm cầu tại phường An Hội Tây, Thông Tây Hội. Chiều cùng ngày đoàn tiếp xúc cử tri tại phường Gò Vấp, An Nhơn và Hạnh Thông.

Đảm bảo mỗi cử tri được lập danh sách và bỏ phiếu duy nhất tại một địa bàn

Đảm bảo mỗi cử tri được lập danh sách và bỏ phiếu duy nhất tại một địa bàn

Xã hội 05/03/2026

(ANTV) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin là một trong những điểm mới trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong đó, Bộ Công an đã ứng dụng dữ liệu dân cư trong công tác rà soát, lập danh sách cử tri. Điều này đã mang lại nhiều lợi ích so với cách làm truyền thống, đảm bảo mỗi cử tri chỉ được lập danh sách và bỏ phiếu tại duy nhất 1 địa bàn, tránh sai sót khi lập danh sách thủ công như truyền thống.

Tăng cường ứng dụng công nghệ số trong công tác bầu cử

Tăng cường ứng dụng công nghệ số trong công tác bầu cử

Xã hội 05/03/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương của Bộ Công an về ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và phần mềm Quản lý cử tri phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, Công an các địa phương trên cả nước đã đồng loạt triển khai rà soát, cập nhật dữ liệu cử tri trên nền tảng số, bảo đảm thông tin chính xác, đầy đủ phục vụ công tác bầu cử. Tại TP Đà Nẵng, việc ứng dụng này đang được thực hiện nghiêm túc, bài bản và đúng tiến độ.

Kịp thời giải cứu cô gái trẻ có ý định nhảy lầu

Kịp thời giải cứu cô gái trẻ có ý định nhảy lầu

Xã hội 05/03/2026

(ANTV) - Sáng ngày 05/3, lực lượng chức năng phường Tây Hồ (thành phố Hà Nội) đã phối hợp giải cứu thành công một cô gái sinh năm 2000 đang trong trạng thái khủng hoảng tâm lý, có ý định nhảy từ tầng cao của một căn nhà xuống đất.

 Lễ hội chọi trâu Hải Lựu năm 2026

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu năm 2026

Văn hóa 05/03/2026

(ANTV) - Lễ hội chọi trâu Hải Lựu năm 2026, tổ chức trong hai ngày 04 và 05/3/2026, tức ngày 16 và 17 tháng Giêng âm lịch tại xã Hải Lựu, tỉnh Phú Thọ. Hàng vạn người dân và du khách thập phương đã về trẩy hội, hòa mình vào không gian văn hóa đậm đà bản sắc, tôn vinh tinh thần thượng võ và mong một năm mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an.

Xem thêm