Thứ Bảy, 12/07/2025 13:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chung tay giúp đỡ người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng

BT

(ANTV) - Tái hòa nhập cộng đồng là một trong những chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước dành cho phạm nhân và người chấp hành xong hình phạt tù. Thực hiện chủ trương này, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều giải pháp và mô hình hay, sáng tạo trong công tác quản lý, giáo dục và giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, giúp họ xóa bỏ mặc cảm, tự ti, sớm trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Anh Lương Văn Thượng, ở xã Xuân Bình, huyện Như Xuân. Sau hơn 2 năm thi hành án phạt tù về tội cố ý gây thương tích, được trở về với gia đình, rào cản lớn nhất trong hành trình tái hòa nhập cộng đồng của anh Thượng đó chính là không có việc công ăn việc làm. Được Công an huyện Như Xuân giới thiệu và bảo lãnh, đầu năm 2023 anh đã được doanh nghiệp Nhật Dương nhận vào làm công nhân tại sản xuất, chế biến dăm gỗ xuất khẩu. Bằng sự chịu khó và tích cực lao động sản xuất, đến nay anh đã có mức lương ổn định với thu nhập 15 triệu đồng/tháng.

Cũng như anh Lương Văn Thượng, anh Võ Văn Sơn trở về địa phương sau khi chấp hành xong án phạt tù vì tội “Trộm cắp tài sản”. Ngày trở về, người đàn ông này vẫn đau đáu trong lòng những mặc cảm, tự ti về thân phận của một người có quá khứ lỗi lầm. Thế rồi nghị lực hoàn lương của anh đã được tiếp thêm sức mạnh khi anh được Công an và Ngân hàng Chính sách xã hội huyện xét duyệt cho vay 90 triệu đồng từ nguồn vốn tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ. Từ nguồn vốn này, anh Sơn đã đầu tư xây dựng thêm chuồng trại, mở rộng chăn nuôi, ổn định cuộc sống.

Với cách làm và hiệu quả bước đầu mang lại, mô hình “Doanh nghiệp với công tác tái hòa nhập cộng đồng” ở Như Xuân đã góp phần quan trọng xóa bỏ được sự kỳ thị, xa lánh của xã hội đối với người lầm lỗi, tạo cho họ một điểm tựa trong cuộc sống, giúp họ vững tin hơn trên con đường hoàn lương. Nhờ đó, tình hình ANTT trên địa bàn huyện Như Xuân đã ngày càng được giữ vững ổn định. Phạm pháp hình sự giảm 9%; tỉ lệ người tái phạm tội giảm rõ rệt. Đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội Như Xuân đã giải ngân cho 13 trường hợp, với tổng số tiền đã giải ngân hơn 1 tỷ đồng.

Không còn phải đối mặt với sự xa lánh, kỳ thị của những người xung quanh, không còn bế tắc trong hành trình kiếm tìm kế sinh nhai, giờ đây, những người lầm lỗi trên địa bàn huyện Như Xuân đã được xã hội và cộng đồng quan tâm tạo điều kiện chăm lo sản xuất, xây dựng cuộc sống mới. Đó chính là phép màu của lòng nhân ái, sự bao dung và chính sách nhân đạo mang đậm tính nhân văn của Đảng, Nhà nước ta đối với những người một thời lầm lỗi./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc thảo luận về chính sách thuế và an ninh khu vực

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc thảo luận về chính sách thuế và an ninh khu vực

Thế giới 12/07/2025

(ANTV) - Ngày 11/7, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc hội đàm cấp cao ba bên, bên lề các cuộc họp ngoại trưởng ASEAN tại Malaysia, trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại về việc mức thuế nhập khẩu mới của Mỹ (dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8) có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế xuất khẩu của Seoul và Tokyo.

Hung thủ giết người, cướp xe sa lưới

Hung thủ giết người, cướp xe sa lưới

Pháp luật 12/07/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đang tạm giữ hình sự đối tượng Hoàng Thành Công (20 tuổi) quê tỉnh Gia Lai để điều tra làm rõ hành vi giết người, cướp tài sản. Công là đối tượng nghiện ma túy không có nghề nghiệp.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ

Nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ

Thế giới 12/07/2025

(ANTV) - Tăng cường thương mại khu vực, hợp tác với các đối tác thân thiện và tối đa hóa việc sử dụng Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) là các vấn đề nằm trong những chiến lược mà Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ theo đuổi để ứng phó với tác động tiêu cực do căng thẳng thương mại gây ra. Đây là nội dung thông cáo chung được công bố ngày 11/7 tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 58 ( AMM-58) diễn ra ở Kuala Lumpur, Malaysia.

Áp lực thi cử - gánh nặng tuổi học trò

Áp lực thi cử - gánh nặng tuổi học trò

Xã hội 12/07/2025

(ANTV) - Kỳ thi – hai từ ngắn gọn nhưng lại khiến hàng triệu học sinh trên cả nước phải thức trắng đêm, ôn luyện trong căng thẳng và lo lắng. Dù thi cử là một phần tất yếu của quá trình học tập, nhưng áp lực mà nó mang lại đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại.

Hồi sinh cuộc đời từ một nơi tạm lánh mang tên “ngôi nhà bình yên”

Hồi sinh cuộc đời từ một nơi tạm lánh mang tên “ngôi nhà bình yên”

Xã hội 12/07/2025

(ANTV) - Có những nỗi đau không thể gọi tên, có những ký ức người ta chỉ muốn chôn sâu vào một góc khuất của đời mình. Nhưng cũng có những nơi không hỏi “vì sao”, không cần lời giải thích mà chỉ lặng lẽ mở cửa, đón một người trở về. Trong cuộc chiến chống lại tội phạm mua bán người, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an, còn có những “ngôi nhà bình yên”.

Tạm giữ hình sự nhóm "cò mồi" tại cổng BV Phụ sản Trung ương và Bệnh viện K

Tạm giữ hình sự nhóm "cò mồi" tại cổng BV Phụ sản Trung ương và Bệnh viện K

Pháp luật 12/07/2025

(ANTV) - Ngày 11/7, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an thành phố đã tạm giữ hình sự 3 đối tượng gồm Nguyễn Thị Thu Hương, Lê Công Ngôi và Nguyễn Văn Tâm, cả 3 cùng trú tại Hà Nội để điều tra về hành vi vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác.

Xem thêm