(ANTV) - Tái hòa nhập cộng đồng là một trong những chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước dành cho phạm nhân và người chấp hành xong hình phạt tù. Thực hiện chủ trương này, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều giải pháp và mô hình hay, sáng tạo trong công tác quản lý, giáo dục và giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, giúp họ xóa bỏ mặc cảm, tự ti, sớm trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.
Anh Lương Văn Thượng, ở xã Xuân Bình, huyện Như Xuân. Sau hơn 2 năm thi hành án phạt tù về tội cố ý gây thương tích, được trở về với gia đình, rào cản lớn nhất trong hành trình tái hòa nhập cộng đồng của anh Thượng đó chính là không có việc công ăn việc làm. Được Công an huyện Như Xuân giới thiệu và bảo lãnh, đầu năm 2023 anh đã được doanh nghiệp Nhật Dương nhận vào làm công nhân tại sản xuất, chế biến dăm gỗ xuất khẩu. Bằng sự chịu khó và tích cực lao động sản xuất, đến nay anh đã có mức lương ổn định với thu nhập 15 triệu đồng/tháng.
Cũng như anh Lương Văn Thượng, anh Võ Văn Sơn trở về địa phương sau khi chấp hành xong án phạt tù vì tội “Trộm cắp tài sản”. Ngày trở về, người đàn ông này vẫn đau đáu trong lòng những mặc cảm, tự ti về thân phận của một người có quá khứ lỗi lầm. Thế rồi nghị lực hoàn lương của anh đã được tiếp thêm sức mạnh khi anh được Công an và Ngân hàng Chính sách xã hội huyện xét duyệt cho vay 90 triệu đồng từ nguồn vốn tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ. Từ nguồn vốn này, anh Sơn đã đầu tư xây dựng thêm chuồng trại, mở rộng chăn nuôi, ổn định cuộc sống.
Với cách làm và hiệu quả bước đầu mang lại, mô hình “Doanh nghiệp với công tác tái hòa nhập cộng đồng” ở Như Xuân đã góp phần quan trọng xóa bỏ được sự kỳ thị, xa lánh của xã hội đối với người lầm lỗi, tạo cho họ một điểm tựa trong cuộc sống, giúp họ vững tin hơn trên con đường hoàn lương. Nhờ đó, tình hình ANTT trên địa bàn huyện Như Xuân đã ngày càng được giữ vững ổn định. Phạm pháp hình sự giảm 9%; tỉ lệ người tái phạm tội giảm rõ rệt. Đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội Như Xuân đã giải ngân cho 13 trường hợp, với tổng số tiền đã giải ngân hơn 1 tỷ đồng.
Không còn phải đối mặt với sự xa lánh, kỳ thị của những người xung quanh, không còn bế tắc trong hành trình kiếm tìm kế sinh nhai, giờ đây, những người lầm lỗi trên địa bàn huyện Như Xuân đã được xã hội và cộng đồng quan tâm tạo điều kiện chăm lo sản xuất, xây dựng cuộc sống mới. Đó chính là phép màu của lòng nhân ái, sự bao dung và chính sách nhân đạo mang đậm tính nhân văn của Đảng, Nhà nước ta đối với những người một thời lầm lỗi./.
(ANTV) - Bộ Xây dựng yêu cầu khắc phục tồn tại trên nhiều tuyến cao tốc; Hà Nội mở cao điểm kiểm tra hoạt động trông giữ phương tiện; Bộ Nội vụ đề nghị không quy định hệ số lương đặc thù đối với nhà giáo - là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Dùng AI giả giọng, hình ảnh người nổi tiếng để bán hàng: Coi chừng bị xử lý hình sự ; Có nên bỏ xếp hạng học tập hay không?; Xử lý quyết liệt với sản phẩm giảm cân chưa được cấp phép lưu hành; TPHCM gỡ vướng tài chính để cấp sổ hồng cho hàng nghìn căn hộ - là những bài viết nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (14/11).
(ANTV) - Từ năm 2026, cơ chế thuế khoán chấm dứt, hộ kinh doanh sẽ chuyển sang tự kê khai doanh thu, chi phí, nộp thuế. Theo số liệu quản lý thuế, có 883.000 hộ kinh doanh có doanh thu từ 200 triệu đồng đến 3 tỷ đồng mỗi năm là nhóm chịu tác động chính, khi chuyển từ thuế khoán sang kê khai.
(ANTV) - Điện Kremlin ngày 13/11 tuyên bố Ukraine “sớm muộn” cũng sẽ phải đàm phán với Nga, đồng thời cho rằng vị thế thương lượng của Kiev đang xấu đi từng ngày.
(ANTV) - Chiều ngày 13/11, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Thương mại điện tử, và hoạt động Livestream tiếp tục làm nóng phiên thảo luận.
(ANTV) - Liên quan đến hành vi trộm cắp tài sản. Công an phường Hiệp Bình (TP HCM) đã lấy lời khai một đối tượng (36 tuổi, quê tỉnh Vĩnh Long) để điều tra.
(ANTV) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, dọc các con sông ở Nghệ An, hàng nghìn mét bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng. Không chỉ cuốn trôi đất sản xuất, nhiều đoạn sạt lở còn uy hiếp trực tiếp đến nhà cửa, công trình hạ tầng của người dân. So với những năm trước, tình trạng sạt lở năm nay diễn biến phức tạp và nghiêm trọng hơn, khiến nỗi lo mất đất, mất sinh kế đang ngày một hiện hữu ở nhiều vùng ven sông.
(ANTV) - Sáng 13/11, tại Công an tỉnh Ninh Bình, Bộ Công an tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật trong Công an nhân dân và kỹ năng, nghiệp vụ pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong Công an nhân dân cho Công an 15 tỉnh khu vực phía Bắc.
(ANTV) - Bộ Thương mại Trung Quốc đang đẩy nhanh quá trình phê chuẩn trong nước đối với Nghị định thư nâng cấp Khu vực thương mại tự do Trung Quốc - ASEAN 3.0 và đang hợp tác với các đối tác ASEAN để thúc đẩy Nghị định thư sớm có hiệu lực và đưa vào triển khai thực hiện. Thông tin trên được Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc- Hà Á Đông đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ ngày 13/11 tại Bắc Kinh.
(ANTV) - Chiều 13/11, lãnh đạo UBND xã Cái Đôi Vàm (tỉnh Cà Mau) xác nhận có hiện tượng vòi rồng xuất hiện trên vùng biển Cà Mau.