Thứ Tư, 19/06/2024 20:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Thay đổi mẫu sổ đỏ mới

(ANTV) - So với mẫu sổ đỏ, sổ hồng hiện nay thì mẫu mới do Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất sẽ có nhiều điểm mới về hình thức, nội dung.

 Đây là một trong những nội dung quan trọng đang được Bộ này lấy ý kiến về dự thảo Thông tư quy định giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hồ sơ địa chính – hay còn gọi là sổ đỏ.  

Bộ tài nguyên và môi trường vừa thông tin mẫu sổ đỏ mới. Theo đó, mẫu sổ được rút xuống chỉ còn 2 trang, so với 4 trang như hiện hành. Thông tin thửa đất số, loại đất, thời hạn sử dụng, nguồn gốc sử dụng, địa chỉ cũng sẽ được thiết kế mới.

Điểm khác biệt là ở trang 1 của sổ mới sẽ có mã QRcode lưu trữ 1 số thông tin chi tiết về nội dung cấp giấy chứng nhận trong đó có hướng, vị trí cụ thể của thửa đất khi người dân, người tham gia giao dịch cần kiểm tra thì sẽ truy cập vào mã QR để khai thác. Mã QRcode do cơ quan cấp sổ in nhằm chống làm giả.

Nhiều ý kiến CDM đánh giá cao việc thay đổi mẫu sổ mới với nhiều tính ưu việt về mặt bảo mật an ninh an toàn.

Tuy nhiên cũng có không ít các ý kiến cư dân mạng đã thẳng thắn phân tích sự chưa hợp lý của mẫu sổ đỏ mới theo đề xuất của Bộ tài nguyên và môi trường. 

Thậm chí 1 số ý kiến còn cho rằng, nên chăng giữ lại mẫu như hiện hành.

Bộ TN-MT cho biết, sổ hồng, sổ đỏ sẽ được phát hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất và tài sản khác gắn liền với đất. 

Và theo dự kiến mẫu sổ đỏ mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.

Sổ đỏ hay sổ hồng lâu nay là giấy tờ quan trọng, nằm trong giá trị tài sản của mỗi cá nhân. Trong thời gian gần đây, 1 số các đối tượng các sử dụng các chiêu thức làm giả sổ đỏ. Chính vì vậy nhiều ý kiến CDM cho rằng, việc thay đổi mẫu sổ đỏ mới cũng là 1  giải pháp nhằm thiết lập lại việc nhận diện sổ thật, nhằm bảo đảm quyền lợi cho công dân.  

Bình luận về sự thay đổi mẫu sổ đỏ mới, 1 số ý kiến cư dân mạng cũng đã chia sẻ 1 số ý tưởng thiết kế hay các phương thức làm sổ đỏ mới, nhằm đảm bảo với xu thế chuyển đổi số cũng như tính lâu dài của cuốn sổ đỏ này.

Hiện dự thảo mẫu sổ đỏ vẫn đang trong thời gian lấy ý kiến. Người dân có thể truy cập Cổng thông tin điện tử Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường để đóng góp ý kiến với thiết kế mẫu sổ đỏ mới này. Còn bạn, bạn suy nghĩ gì về mẫu mới của giấy tờ quan trọng này, hãy chia sẻ các ý kiến trên fanpage Truyền hình CAND.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố, tạm giam 4 đối tượng cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố, tạm giam 4 đối tượng cưỡng đoạt tài sản

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tiền Giang vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 đối tượng để điều tra, làm rõ, xử lý về hành vi cưỡng đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn thành phố Gò Công và huyện Gò Công Đông.

Bao vây bắt giữ nghi phạm tấn công 4 người trong gia đình thương vong

Bao vây bắt giữ nghi phạm tấn công 4 người trong gia đình thương vong

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Liên quan vụ 4 người trong cùng gia đình tại Quảng Ngãi bị một đối tượng dùng dao tấn công làm 2 vợ chồng tử vong và 2 cháu nhỏ bị thương nguy kịch. Hơn một giờ đồng hồ sau khi gây án, ngay trong sáng nay, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi và Công an Tp Quảng Ngãi đã bao vây bắt giữ được nghi phạm khi đối tượng đang mang hung khí tìm cách bỏ trốn.

Báo chí Công an nhân dân xung kích trên mặt trận văn hoá tư tưởng

Báo chí Công an nhân dân xung kích trên mặt trận văn hoá tư tưởng

Chính trị 19/06/2024

(ANTV) - Là một bộ phận của Báo chí Cách mạng Việt Nam, trong suốt những năm qua, Báo chí Công an nhân dân không ngừng trưởng thành về mọi mặt, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự và xây dựng lực lượng CAND, khẳng định vị thế là lực lượng tiên phong trên mặt trận văn hóa tư tưởng.

Lo ngại sự xuất hiện của loại ma túy mới cực độc

Lo ngại sự xuất hiện của loại ma túy mới cực độc

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Theo thông tin từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, hiện trên thế giới xuất hiện một loại ma túy mới cực độc có tên FentanyI. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý cho biết loại ma túy này đang bị nhiều người trẻ lạm dụng. Chỉ riêng trong năm 2023, tại Mỹ có khoảng 100.000 người tử vong do sử dụng Fentany 1 quá liều. Thông tin trên ngay lập tức đã thu hút sự chú ý và lo ngại từ cư dân mạng.

Trả lại hành lang an toàn đường bộ

Trả lại hành lang an toàn đường bộ

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Để giải tỏa chợ tạm, đảm bảo mỹ quan đô thị, UBND thành phố Nam Định đã chỉ đạo phường Lộc Vượng triển khai quyết liệt kế hoạch giải tỏa chợ tạm Cầu Sắt, xong trong tháng 6/2024. Sau rất nhiều biện pháp đã được triển khai quyết liệt với quyết tâm cao, chợ tạm Cầu Sắt đã được tháo dỡ hoàn toàn, trả lại hành lang an toàn đường bộ sạch đẹp.

Chuyến du lịch trá hình

Chuyến du lịch trá hình

Phá án 19/06/2024

(ANTV) - Những chuyến hàng cắt rừng, vượt biên thẩm lậu vào địa bàn các huyện biên giới miền trung, sau đó vận chuyển đi các địa phương để tiêu thụ. Một đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy tinh vi được ngụy trang như những chuyến xe khách du lịch bình thường đã được khám phá bởi sự nhanh nhạy, tinh tường của cán bộ chiến sỹ Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Huy động sức mạnh toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống ma túy

Huy động sức mạnh toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống ma túy

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh phòng, chống tội phạm, Công an tỉnh Hà Nam đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều chủ trương, giải pháp và tập trung chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở vào cuộc, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm nói chung, tội phạm, tệ nạn ma túy nói riêng.

Nhận diện chiêu trò dụ dỗ “chat sex” để tống tiền

Nhận diện chiêu trò dụ dỗ “chat sex” để tống tiền

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Những ngày qua, công an 1 số tỉnh, thành phố đã phát đi cảnh báo người dùng mạng xã hội cần phải hết sức cẩn trọng và tỉnh táo trước chiêu trò nhắn tin tán tỉnh, dụ dỗ chat sex của các đối tượng nhằm thực hiện hành vi tống tiền, cưỡng đoạt tài sản.

Xem thêm