Thứ Hai, 29/12/2025 00:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Thay đổi thói quen uống rượu bia trong đồng bào vùng cao

(ANTV) - Uống rượu bia từ lâu đã trở thành thói quen của đồng bào dân tộc ở vùng cao Sơn La. Trong mỗi dịp lễ, tết, cưới hỏi, đón khách đến nhà, hay thậm chí cả trong tang ma, người vùng cao đều mời nhau uống rượu… thời gian trước đây, tình trạng đã uống rượu bia nhưng vẫn cố tình lái xe xảy ra thường xuyên. Tuy nhiên, sau khi các chế tài xử lý được tăng nặng, cùng với Nghị định 168 của Chính phủ có hiệu lực, thói quen này đã giảm hẳn, ý thức của người dân đã được nâng lên.

Tuyến đường Quốc lộ 297, đoạn đi qua Thị trấn Ít Ong, huyện Mường La, sau 1 giờ đồng hồ ra quân, lực lượng Cảnh sát giao thông đã dừng hàng trăm phương tiện nhưng không phát hiện trường hợp vi phạm nồng độ cồn nào. Về cơ bản người dân đã nắm được các quy định và nghiêm chỉnh chấp hành.

Từ đầu năm tới nay, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh Sơn La đã phát hiện 1.970 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 5,8 tỷ đồng, tước 67 giấy phép lái xe, tạm giữ 914 phương tiện. Trong đó, vi phạm nồng độ cồn 777 trường hợp; vi phạm tốc độ 574 trường hợp; quá khổ, quá tải 195 trường hợp.

Việc chuyển biến trong vi phạm nồng độ cồn tại vùng cao Sơn La đã có những tín hiệu tích cực. Tuy nhiên lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh vẫn xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong năm “không có vùng cấm – không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Thế giới 28/12/2025

(ANTV) - Elon Musk vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 700 tỷ USD, sau khi Tòa án Tối cao bang Delaware đảo ngược phán quyết trước đó liên quan đến gói thù lao cổ phiếu tại Tesla. Quyết định pháp lý này không chỉ thay đổi vị trí của Musk trên bảng xếp hạng giàu có toàn cầu, mà còn mở ra viễn cảnh về tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi chi trả cho dịch vụ môi trường rừng khoảng 400 tỷ đồng. Khoản tiền này chủ yếu được chi trả trực tiếp cho các hộ dân, cộng đồng dân cư tham gia nhận giao khoán bảo vệ rừng. Với nguồn ngân sách chi trả lớn này thì vấn đề nâng cao hiệu quả trong giao khoán, bảo vệ rừng được tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu, không để rơi vào câu chuyện tiền chi nhiều nhưng rừng thì lại không giữ được.

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Pháp luật 28/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, Công an phường Bình Đức, tỉnh An Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính quyền điện tử và phục vụ nhân dân kịp thời, hiệu quả. Qua đó, đã tạo được sự hài lòng, tin tưởng của người dân vào lực lượng Công an cơ sở.

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 ghi dấu một cột mốc lịch sử của thương mại Việt Nam khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên chạm mốc khoảng 900 tỷ USD dù chưa hết năm, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng trị giá xuất nhập khẩu cả năm dự kiến có thể đạt khoảng 920 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm ngoái.

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Với mục tiêu mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng và tạo điều kiện để các nhà cung cấp giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với AEON tổ chức chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” tại Trung tâm thương mại AEON Bình Tân, TP.HCM

Xem thêm