Thứ Tư, 20/08/2025 12:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Thêm cơ hội cho phạm nhân lao động, học nghề phù hợp

(ANTV) - Nghị định số 09/2023/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 54 của Quốc hội thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi thu hút các tổ chức, cá nhân hợp tác với trại giam thực hiện việc tổ chức lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân.

Quan trọng hơn, phạm nhân sẽ có thêm cơ hội để học và làm những nghề phù hợp, tự tin vào bản thân khi tái hòa nhập cộng đồng và vươn lên từ những lầm lỗi.

Tại nhiều trại giam, hiện nay có khoảng trên 60% phạm nhân ở độ tuổi lao động. Bởi vậy, việc tiếp tục liên kết, mở rộng các ngành nghề, đưa phạm nhân lao động ngoài trại giam sẽ là sự thay đổi mang tính bước ngoặt để tháo gỡ vướng mắc, đặc biệt là những trại giam đóng quân trên địa bàn kinh tế - xã hội khó khăn.

Không chỉ là thí điểm 5 năm, các doanh nghiệp đều mong muốn thời gian liên kết có thể kéo dài hơn nữa, để thuận lợi trong quá trình đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc, duy trì sự ổn định đối với nguồn nhân công.

Và nhiều doanh nghiệp sẵn sàng đón nhận phạm nhân ở lại lao động sau khi chấp hành xong án phạt tù.

Tăng cơ hội tìm kiếm việc làm, cải tạo tốt để con đường trở về nhà được ngắn lại, ước mơ làm lại cuộc đời của những phạm nhân đang được xây nên từ những chính sách nhân văn và thiết thực.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an nhân dân Việt Nam trong hợp tác quốc tế

Công an nhân dân Việt Nam trong hợp tác quốc tế

Chính trị 20/08/2025

(ANTV) - Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng CAND Việt Nam đã viết nên trang sử vẻ vang, gắn liền với vận mệnh dân tộc. Tiếp nối truyền thống anh hùng, lực lượng CAND đang vươn tầm chuyên nghiệp, chủ động hội nhập quốc tế, thể hiện bản lĩnh, sự chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm, góp phần bảo vệ hòa bình, ổn định không chỉ cho đất nước mà còn cho khu vực và thế giới.

Lo ngại tấn công trên bộ, hàng nghìn người rời bỏ thành phố Gaza

Lo ngại tấn công trên bộ, hàng nghìn người rời bỏ thành phố Gaza

Thế giới 20/08/2025

(ANTV) - Hàng nghìn người Palestine đã rời các khu vực phía Đông thành phố Gaza, nơi đang hứng chịu các đợt không kích liên tục của Israel, trong bối cảnh lo ngại cuộc tấn công trên bộ của Israel sắp xảy ra. Người dân đang di chuyển về phía Tây và Nam của vùng đất vốn đã bị chiến tranh tàn phá nặng nề này.

Ukraine xúc tiến cơ chế bảo đảm an ninh

Ukraine xúc tiến cơ chế bảo đảm an ninh

Thế giới 20/08/2025

(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Kiev đang xây dựng nội dung cụ thể của các cơ chế bảo đảm an ninh mong muốn từ các đồng minh, đồng thời khẳng định các cuộc thảo luận cấp cao sẽ tiếp tục trong ngày.

Nhiều trường học ở New Delhi nhận thư dọa đánh bom

Nhiều trường học ở New Delhi nhận thư dọa đánh bom

Thế giới 20/08/2025

(ANTV) - Ngày 18/8, giới chức Ấn Độ cho biết nhiều trường học tại thủ đô New Delhi đã nhận được thư điện tử nặc danh đe dọa đánh bom. Vụ việc buộc chính quyền phải điều động lực lượng an ninh tới hiện trường để xử lý.

Mệnh lệnh từ trái tim

Mệnh lệnh từ trái tim

Xã hội 20/08/2025

(ANTV) - 80 năm kể từ ngày lực lượng Công an nhân dân ra đời và gắn trọn lời thề “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Trong suốt chặng đường ấy, bên cạnh mệnh lệnh từ cấp trên, còn một mệnh lệnh thiêng liêng khác đó là mệnh lệnh từ trái tim. Điều đó đã luôn thôi thúc mỗi chiến sĩ viết nên biết bao câu chuyện đẹp, giản dị nhưng lay động lòng người, nối dài truyền thống anh hùng của lực lượng CAND trong thời bình hôm nay.

Giữ bình yên cơ sở

Giữ bình yên cơ sở

Xã hội 20/08/2025

(ANTV) - 22h đêm, một cột điện trên đường Gò Lăng 5 (xã Bà Nà, TP Đà Nẵng) bất ngờ bốc cháy kèm nhiều tiếng nổ lớn khiến người dân lo lắng. Nhận được tin báo, ngay lập tức lực lượng bảo vệ ANTT cơ sở đã có mặt để dập tắt đám cháy.

Xem thêm