(ANTV) - UBND TP Hà Nội vừa chấp thuận chủ trương thí điểm tuyến vận tải mới từ bến xe Lào Cai, Sa Pa về bến xe Giáp Bát và bến xe Nước Ngầm không hoạt động vào những khung giờ cao điểm tại Hà Nội để tránh ách tắc giao thông. Trước mắt việc thí điểm này sẽ tạo thuận lợi hơn cho người dân, giảm bớt thời gian và chi phí trung chuyển giữa các bến.
Tuy nhiên, cũng còn nhiều lo ngại sẽ tạo tiền lệ cho các doanh nghiệp vận tải khác cũng đề xuất mở thêm nhiều tuyến mới, từ đó sẽ phá vỡ quy hoạch luồng tuyến vận tải của Hà Nội theo phương án phân luồng xe đến từ hướng nào sẽ vào bến đầu tiên của hướng đấy, khi mà phương án này đã phát huy hiệu quả trong việc hạn chế xe khách đi xuyên tâm, tránh xung đột, ùn tắc giao thông trong suốt nhiều năm vừa qua.
Theo phương án thí điểm được UBND TP Hà Nội chấp thuận, tuyến vận tải mới, xe khách liên tỉnh đi từ bến xe Giáp Bát hay bến xe Nước Ngầm đến bến xe TP Lào Cai hay bến xe Sa Pa và ngược lại, sẽ thực hiện ngoài giờ cao điểm và đi theo hướng cầu Thanh Trì, phù hợp với tổ chức giao thông, không chạy xuyên tâm. Dự kiến sẽ thực hiện trước Tết nguyên đán 2025 nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.
Theo nhiều lái xe khách cho rằng, phương án thí điểm này sẽ tạo nhiều thuận lợi hơn cho người dân ở các khu vực xa trung tâm các tỉnh. Đặc biệt là tạo cơ hội cho xe khách tuyến cố định có khả năng hơn trong việc cạnh tranh với xe hợp đồng trá hình, hoạt động như xe khách tuyến cố định, đang có xu hướng phát triển bùng nổ trong vài năm trở lại đây.
Có thể nói, việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển là chủ trương đúng và cũng là đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Nhưng vấn đề đặt ra là việc mở tuyến mới liệu có quản lý, giám sát tránh “lách” quy định đi xuyên tâm, gây phức tạp về tình hình trật tự an toàn giao thông như thời điểm chưa có quy hoạch về luồng tuyến. Bên cạnh đó, cũng cần nghiên cứu cắm biển dừng, đỗ đón trả khách phù hợp cho tuyến thí điểm, tạo điều kiện thuận lợi cho cả người dân và doanh nghiệp cũng như giám sát được lộ trình di chuyển tuyến thí điểm này.
Tuy nhiên, cũng còn nhiều lo ngại về việc lập thêm tuyến mới nằm ngoài quy hoạch luồn tuyến sẵn có nhiều năm nay, sẽ tạo ra tiền lệ theo kiểu “trăm hoa đua nở”, từ đó phá vỡ quy hoạch luồng tuyến vận tải vốn đang thực hiện rất hiệu quả.
Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động ổn định và việc thí điểm đạt hiệu quả cao, trước mắt hai bến xe được lựa chọn là điểm đầu của tuyến Hà Nội – Sapa đó là bến Nước Ngầm và Giáp Bát. Cho đến thời điểm hiện tại, các bến này đã hoàn tất các thủ tục để đón xe của tuyến này vào bến.
Một số doanh nghiệp vận tải tại các bến này cũng đánh giá cao việc thí điểm cho xe khách chạy về huyện, thị trấn. Đây là cơ hội để người dân được sử dụng dịch vụ vận tải khách thuận tiện, an toàn với mức giá rẻ, giảm bớt chi phí, thời gian trung chuyển đến và đi các đầu bến. Cũng như hạn chế hoạt động của xe dù, bến cóc, kiểm soát được tình hình xe hợp đồng trá hình đang phát triển rất mạnh những năm trở lại đây.
(ANTV) - 3 tụ điểm chuyên tổ chức cho khách sử dụng trái phép chất ma túy, núp bóng quán karaoke tại địa bàn xã Đan Phượng, TP Hà Nội vừa bị Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy phối hợp với công an TP Hà Nội xác lập chuyên án đấu tranh bóc gỡ.
(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, chỉ trong vài năm tới, Việt Nam có thể thiếu hơn 700.000 nhân sự an ninh mạng. Con số này cho thấy nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đang trở nên cấp bách. Thế nhưng, thực tế cho thấy việc đáp ứng nhu cầu này vẫn còn nhiều hạn chế. Hiện cả nước mới có hơn 20 cơ sở giáo dục đại học đào tạo ngành an ninh mạng, với quy mô còn khá khiêm tốn. Trước yêu cầu ngày càng cao của thực tiễn, các cơ sở này đang nỗ lực xây dựng chiến lược đào tạo mới, tăng cường tính thực chiến cho sinh viên trong đó có các trường, học viện lực Công an nhân dân.
(ANTV) - Hiện nay, các địa phương trên cả nước đang khẩn trương triển khai việc rà soát và làm sạch dữ liệu đăng ký xe, giấy phép lái xe theo chỉ đạo của Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an. Mục tiêu của đợt rà soát là đối sánh, chuẩn hóa và bổ sung những thông tin còn thiếu, bảo đảm dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”, phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia và thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực giao thông. Công tác này cũng đang được Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP.HCM phối hợp với các địa phương đẩy mạnh triển khai.
(ANTV) - Trong 3 tháng gần đây, cả nước ghi nhận 8.500 - 11.000 ca cúm mùa mỗi tháng, tăng đột biến so với giữa năm, buộc Bộ Y tế phải đưa ra cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch. Thực tế, hệ thống giám sát y tế ghi nhận sự gia tăng cục bộ các ca bệnh tại một số địa phương, đặc biệt là khu vực phía Bắc. Nhiều bệnh viện tuyến cuối như Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương luôn trong tình trạng gia tăng bệnh nhân cúm, virus hợp bào hô hấp (RSV) và tay chân miệng, trong đó có tới 80% trẻ mắc cúm A, với nhiều trẻ nhỏ phải chăm sóc đặc biệt.
(ANTV) - Theo lực lượng phòng vệ dân sự do Hamas kiểm soát, các cuộc không kích của Israel đã khiến 27 người thiệt mạng tại Dải Gaza, trong bối cảnh hai bên tiếp tục đổ lỗi cho nhau về việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn kéo dài hơn một tháng qua.
(ANTV) - Ngày 20/11, Nhà Trắng lần đầu tiên công bố về bản dự thảo kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất, nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump và hiện đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine. Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt từ chối tiết lộ chi tiết nội dung kế hoạch, nhưng khẳng định đề xuất này không gây bất lợi cho Ukraine.
(ANTV) - Bộ Quốc phòng Ba Lan mới đây cho biết, nước này sẽ triển khai chiến dịch “Horyzont”, với sự tham gia của 10.000 binh sĩ, nhằm đối phó với mối đe dọa phá hoại ngày càng gia tăng sau các sự cố đường sắt nghiêm trọng gần đây.
(ANTV) - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết đã ghi nhận 31 trẻ sơ sinh bị ngộ độc Botulinum tại 15 bang ở nước này tính đến ngày 19/11. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh cơ quan chức năng đang tiến hành cuộc điều tra về mối liên hệ tiềm tàng giữa các ca nhiễm độc Botulinum với sữa công thức bị nhiễm khuẩn.
(ANTV) - Có một thực tế gây ngạc nhiên hiện nay, đó là trẻ em cũng có thể mắc các bệnh tự miễn như lupus (ban đỏ), viêm khớp và một số bệnh khác, vốn chỉ phổ biến với người lớn. Cuộc sống của những đứa trẻ này thường gắn liền với các cuộc hẹn khám bệnh và thuốc men. Thế nhưng, một trại hè đặc biệt ở Mỹ vừa ra đời đã cho phép các em nhỏ tận hưởng cuộc sống như những đứa trẻ bình thường khác.
(ANTV) - Trưa 21/11, Công an xã Ea Ô (tỉnh Đắk Lắk) cho biết vừa phối hợp cùng người dân địa phương kịp thời cứu sống một người bị lật thuyền khi đi đánh cá. Điểm đáng chú ý là trong quá trình tìm kiếm, các lực lượng đã linh hoạt sử dụng máy bay không người lái để hỗ trợ công tác cứu hộ, thể hiện sự chủ động, sáng tạo trong ứng phó với tình huống khẩn cấp.