(ANTV) - UBND TP Hà Nội vừa chấp thuận chủ trương thí điểm tuyến vận tải mới từ bến xe Lào Cai, Sa Pa về bến xe Giáp Bát và bến xe Nước Ngầm không hoạt động vào những khung giờ cao điểm tại Hà Nội để tránh ách tắc giao thông. Trước mắt việc thí điểm này sẽ tạo thuận lợi hơn cho người dân, giảm bớt thời gian và chi phí trung chuyển giữa các bến.
Tuy nhiên, cũng còn nhiều lo ngại sẽ tạo tiền lệ cho các doanh nghiệp vận tải khác cũng đề xuất mở thêm nhiều tuyến mới, từ đó sẽ phá vỡ quy hoạch luồng tuyến vận tải của Hà Nội theo phương án phân luồng xe đến từ hướng nào sẽ vào bến đầu tiên của hướng đấy, khi mà phương án này đã phát huy hiệu quả trong việc hạn chế xe khách đi xuyên tâm, tránh xung đột, ùn tắc giao thông trong suốt nhiều năm vừa qua.
Theo phương án thí điểm được UBND TP Hà Nội chấp thuận, tuyến vận tải mới, xe khách liên tỉnh đi từ bến xe Giáp Bát hay bến xe Nước Ngầm đến bến xe TP Lào Cai hay bến xe Sa Pa và ngược lại, sẽ thực hiện ngoài giờ cao điểm và đi theo hướng cầu Thanh Trì, phù hợp với tổ chức giao thông, không chạy xuyên tâm. Dự kiến sẽ thực hiện trước Tết nguyên đán 2025 nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.
Theo nhiều lái xe khách cho rằng, phương án thí điểm này sẽ tạo nhiều thuận lợi hơn cho người dân ở các khu vực xa trung tâm các tỉnh. Đặc biệt là tạo cơ hội cho xe khách tuyến cố định có khả năng hơn trong việc cạnh tranh với xe hợp đồng trá hình, hoạt động như xe khách tuyến cố định, đang có xu hướng phát triển bùng nổ trong vài năm trở lại đây.
Có thể nói, việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển là chủ trương đúng và cũng là đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Nhưng vấn đề đặt ra là việc mở tuyến mới liệu có quản lý, giám sát tránh “lách” quy định đi xuyên tâm, gây phức tạp về tình hình trật tự an toàn giao thông như thời điểm chưa có quy hoạch về luồng tuyến. Bên cạnh đó, cũng cần nghiên cứu cắm biển dừng, đỗ đón trả khách phù hợp cho tuyến thí điểm, tạo điều kiện thuận lợi cho cả người dân và doanh nghiệp cũng như giám sát được lộ trình di chuyển tuyến thí điểm này.
Tuy nhiên, cũng còn nhiều lo ngại về việc lập thêm tuyến mới nằm ngoài quy hoạch luồn tuyến sẵn có nhiều năm nay, sẽ tạo ra tiền lệ theo kiểu “trăm hoa đua nở”, từ đó phá vỡ quy hoạch luồng tuyến vận tải vốn đang thực hiện rất hiệu quả.
Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động ổn định và việc thí điểm đạt hiệu quả cao, trước mắt hai bến xe được lựa chọn là điểm đầu của tuyến Hà Nội – Sapa đó là bến Nước Ngầm và Giáp Bát. Cho đến thời điểm hiện tại, các bến này đã hoàn tất các thủ tục để đón xe của tuyến này vào bến.
Một số doanh nghiệp vận tải tại các bến này cũng đánh giá cao việc thí điểm cho xe khách chạy về huyện, thị trấn. Đây là cơ hội để người dân được sử dụng dịch vụ vận tải khách thuận tiện, an toàn với mức giá rẻ, giảm bớt chi phí, thời gian trung chuyển đến và đi các đầu bến. Cũng như hạn chế hoạt động của xe dù, bến cóc, kiểm soát được tình hình xe hợp đồng trá hình đang phát triển rất mạnh những năm trở lại đây.
(ANTV) - Thành phố Los Angeles, Mỹ, nơi oằn mình trong những đám cháy rừng tàn khốc nhất trong lịch sử, đang đón một đợt gió mạnh với vận tốc lên tới 80-112 km/h. Gió lớn kèm theo độ ẩm thấp có nguy cơ khiến cháy rừng tiếp tục lan rộng, cản trở nỗ lực dập lửa.
(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 – 19/8/2025), chiều 15/01, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Chương trình Tổng kết, trao giải thưởng và công diễn các tác phẩm xuất sắc tiêu biểu Cuộc vận động thi sáng tác ca khúc về đề tài CAND với chủ đề “80 năm – Vinh quang Công an nhân dân Việt Nam”.
(ANTV) - Trường THPT Chu Văn An và Sơn Tây trở thành trường chuyên thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội từ ngày 15/1. Như vậy, năm học 2024-2025, thành phố Hà Nội có 4 trường trung học phổ thông chuyên gồm: Chuyên Hà Nội - Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, chuyên Chu Văn An và chuyên Sơn Tây.
(ANTV) - Vào cận dịp Tết, dịch vụ đổi tiền mới, tiền lẻ lại gia tăng, và với việc phát triển của mạng xã hội thì nhu cầu đổi tiền này cũng không thể thiếu trên các hội nhóm. Rất nhiều page được lập ra với những lời mời gọi, cam kết “tiền thật”, “tiền mới”, “giá rẻ nhất thị trường”. Mới đây, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và truyền thông vừa phát đi cảnh báo trước các dịch vụ lừa đổi tiền trên mạng xã hội dịp cận Tết Nguyên đán với nhiều rủi ro tiềm ẩn.
(ANTV) - Ngay sau khi có thông tin về việc các cơ quan điều tra của Hàn Quốc đã bắt giữ Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol, Chính phủ Nhật Bản đã có phản ứng tức thời.
(ANTV) - Số liệu chính thức được Cơ quan thống kê quốc gia Italia công bố gần đây cho thấy không có ca sinh nào được ghi nhận tại 358 làng mạc và thị trấn trong năm 2023, so với không có ca sinh nào tại 328 cộng đồng 5 năm trước đó. Điều này phần nào dẫn tới tình trạng dân số của Italia giảm mạnh, đe dọa tương lai của nước này.
(ANTV) - Công an xã Quỳnh Tam (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã mời tài xế ô tô có hành vi đánh nhân viên cây xăng lên trụ sở để xác minh sự việc. Nguyên nhân bước đầu được xác định do mâu thuẫn trong quá trình mua xăng giữa 2 bên.
(ANTV) - Sáng 15/1, tại Công an xã An Lạc Tây, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, Công an tỉnh Sóc Trăng tổ chức khánh thành và bàn giao 42 trụ sở Công an cấp xã trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Nghệ An là một trong những địa bàn trọng điểm mà các loại tội phạm lợi dụng hoạt động, tiềm ẩn phức tạp về tình hình an ninh trật tự. Nhằm tiếp tục tăng cường triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, những ngày giáp Tết Ất tỵ 2025 tổ công tác 373 công an tỉnh Nghệ An tăng cường các điểm chốt chặn, mở rộng tuần tra, mật phục nhằm đảm bảo ANTT trên địa bàn.
(ANTV) - Tối 15/1, Tổ Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đặc biệt tinh nhuệ, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an TPHCM đã kịp thời có mặt hướng dẫn cho 87 người thoát nạn khỏi vụ cháy tại chung cư Mizuki Park, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh.