Thứ Sáu, 09/01/2026 07:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Thí điểm tuyến xe khách Hà Nội - Sapa

(ANTV) - UBND TP Hà Nội vừa chấp thuận chủ trương thí điểm tuyến vận tải mới từ bến xe Lào Cai, Sa Pa về bến xe Giáp Bát và bến xe Nước Ngầm không hoạt động vào những khung giờ cao điểm tại Hà Nội để tránh ách tắc giao thông. Trước mắt việc thí điểm này sẽ tạo thuận lợi hơn cho người dân, giảm bớt thời gian và chi phí trung chuyển giữa các bến.

Tuy nhiên, cũng còn nhiều lo ngại sẽ tạo tiền lệ cho các doanh nghiệp vận tải khác cũng đề xuất mở thêm nhiều tuyến mới, từ đó sẽ phá vỡ quy hoạch luồng tuyến vận tải của Hà Nội theo phương án phân luồng xe đến từ hướng nào sẽ vào bến đầu tiên của hướng đấy, khi mà phương án này đã phát huy hiệu quả trong việc hạn chế xe khách đi xuyên tâm, tránh xung đột, ùn tắc giao thông trong suốt nhiều năm vừa qua.

Theo phương án thí điểm được UBND TP Hà Nội chấp thuận, tuyến vận tải mới, xe khách liên tỉnh đi từ bến xe Giáp Bát hay bến xe Nước Ngầm đến bến xe TP Lào Cai hay bến xe Sa Pa và ngược lại, sẽ thực hiện ngoài giờ cao điểm và đi theo hướng cầu Thanh Trì, phù hợp với tổ chức giao thông, không chạy xuyên tâm. Dự kiến sẽ thực hiện trước Tết nguyên đán 2025 nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Theo nhiều lái xe khách cho rằng, phương án thí điểm này sẽ tạo nhiều thuận lợi hơn cho người dân ở các khu vực xa trung tâm các tỉnh. Đặc biệt là tạo cơ hội cho xe khách tuyến cố định có khả năng hơn trong việc cạnh tranh với xe hợp đồng trá hình, hoạt động như xe khách tuyến cố định, đang có xu hướng phát triển bùng nổ trong vài năm trở lại đây.

Có thể nói, việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển là chủ trương đúng và cũng là đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Nhưng vấn đề đặt ra là việc mở tuyến mới liệu có quản lý, giám sát tránh “lách” quy định đi xuyên tâm, gây phức tạp về tình hình trật tự an toàn giao thông như thời điểm chưa có quy hoạch về luồng tuyến. Bên cạnh đó, cũng cần nghiên cứu cắm biển dừng, đỗ đón trả khách phù hợp cho tuyến thí điểm, tạo điều kiện thuận lợi cho cả người dân và doanh nghiệp cũng như giám sát được lộ trình di chuyển tuyến thí điểm này.

Tuy nhiên, cũng còn nhiều lo ngại về việc lập thêm tuyến mới nằm ngoài quy hoạch luồn tuyến sẵn có nhiều năm nay, sẽ tạo ra tiền lệ theo kiểu “trăm hoa đua nở”, từ đó phá vỡ quy hoạch luồng tuyến vận tải vốn đang thực hiện rất hiệu quả.

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động ổn định và việc thí điểm đạt hiệu quả cao, trước mắt hai bến xe được lựa chọn là điểm đầu của tuyến Hà Nội – Sapa đó là bến Nước Ngầm và Giáp Bát. Cho đến thời điểm hiện tại, các bến này đã hoàn tất các thủ tục để đón xe của tuyến này vào bến.

Một số doanh nghiệp vận tải tại các bến này cũng đánh giá cao việc thí điểm cho xe khách chạy về huyện, thị trấn. Đây là cơ hội để người dân được sử dụng dịch vụ vận tải khách thuận tiện, an toàn với mức giá rẻ, giảm bớt chi phí, thời gian trung chuyển đến và đi các đầu bến. Cũng như hạn chế hoạt động của xe dù, bến cóc, kiểm soát được tình hình xe hợp đồng trá hình đang phát triển rất mạnh những năm trở lại đây.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 08/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Kinh tế 08/01/2026

(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.

Xem thêm