Thứ Tư, 09/07/2025 12:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Thiệt hại từ việc đốt phế liệu trên cầu Điện Biên Phủ

(ANTV) - Mới đây, vụ đốt rác tại cầu Điện Biên Phủ, quận 1 đã khiến nguy cơ mất an toàn về điện và gây thiệt hại cho ngành điện nhiều tỷ đồng.

Những hình ảnh được ghi lại được ngay sau vụ đốt rác trên thành cầu Điện Biên Phủ (ở vị trí bên phải theo hướng từ quận 1 đi Bình Thạnh) khiến các dây cáp điện phía dưới bị cháy toàn bộ phần nhựa cách điện.

Ngay khi vụ việc xảy ra, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an quận 1 đã có mặt dập lửa và phát hiện nguy cơ mất an toàn về điện nên đã kịp thời báo cho đơn vị liên quan ngắt điện nên không có tai nạn nào xảy ra.

Anh Hồ Văn Tuấn, Quận Bình Thạnh, TPHCM cho biết, hôm xảy ra cháy thì thấy khói và lửa phát ra rất là nhiều. Khi tôi lại gần xem thì có Cảnh sát PCCC và điện lực tới và mới tá hỏa là ở đây có cáp điện. Mà ở đây có hành lang sắt nên là nếu không phát hiện kịp thời.

Được biết nguyên nhân vụ cháy là do một người dân đốt phế liệu để loại bỏ phần vỏ nhựa lấy kim loại bên trong. Theo đại diện Công ty điện lực Sài Gòn, hành vi của người này có thể gây ra tai nạn nguy hiểm khi đường cáp điện 22KV bị cháy phần nhựa cách điện. Đối với người dân việc đốt rác, phế liệu như thế này tường chừng như vô hại, tuy nhiên nếu không kịp thời xử lý, hậu quả có thể là công trình giao thông hư hỏng, thậm trí còn là tính mạng con người.

Ông Lê Ngọc Tâm, Phó Giám đốc kỹ thuật, Công ty Điện lực Sài Gòn cho biết, thời điểm cháy thì nó xảy ra đúng cao điểm tan tầm, mật độ xe trên cầu rất đông khi người dân báo điện lực tiếp cận ngay chúng tôi cô lập ngay nguồn điện và như vậy toàn bộ trung tâm của TP mất điện rồi cùng lực lượng chức năng dập tắt đám cháy.

Hệ thống cáp bị cháy là nguồn điện chính cung cấp cho khu vực quận 1 và quận 3. Vụ việc gây mất điện gián đoạn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ dân, cơ sở kinh doanh, văn phòng, nhà hàng, khách sạn…tại 2 quận này. Đồng thời còn gây thiệt hại hàng tỷ đồng đối với đơn vị quản lý nguồn điện.

Hệ thống này là 22KV, kéo dài từ trạm xa lộ về trung tâm thành phố, có 3 mạch là 6 sợi. Chúng tôi phải thay 6 sợi là tổng chiều dài hơn 1.500m. Chi phí vật tư thiết bị thay thế là trên 3 tỷ đồng. Và chi phí nhân công các thứ vào như vậy gần 5 tỷ đồng. Đây là chi phí rất lớn cho 1 cái sự cố như vậy. Ông Lê Ngọc Tâm cho hay. 

Đế tránh xảy ra sự cố tương tự, ngành điện đưa ra kiến nghị tới các cơ quan chức năng liên quan cần có tuyên truyền sâu, rộng đến quần chúng nhân dân hiểu và nâng cao nhận thức phòng cháy chữa cháy. Đồng thời có biện pháp kiểm tra, xử lý các trường hợp chiếm dụng công trình điện, công trình giao thông làm nơi tập kết rác, phế liệu.

Từ đó có thể tránh được tình trạng mất mỹ quan cũng như việc gây thiệt hại tài sản của các cá nhân, tổ chức, và tài sản Nhà nước từ những hành động đốt rác bừa bãi..

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt Tiến "bịp" vì liên quan đến ma túy

Bắt Tiến "bịp" vì liên quan đến ma túy

Pháp luật 09/07/2025

(ANTV) - Chiều 09/7, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Hải Phòng đã phối hợp với Công an xã Kiến Minh bắt Nguyễn Thành Long, trú xã Kiến Thụy, TP. Hải Phòng để điều tra, làm rõ hành vi tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy.

Vì mục tiêu phát triển bền vững

Vì mục tiêu phát triển bền vững

Kinh tế 09/07/2025

(ANTV) - Trước sự phát triển của công nghệ 4.0, nông nghiệp truyền thống đứng trước nhiều thách thức về biến đổi khí hậu, thị trường và yêu cầu chất lượng thì nông nghiệp công nghệ cao, bền vững đang trở thành xu hướng tất yếu, phù hợp với mục tiêu phát triển quốc gia trong giai đoạn mới.

Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Chính trị 09/07/2025

(ANTV) - Chiều ngày 8/7, tại Hà Nội, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2025. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Giải quyết thủ tục hành chính vùng lõm sóng trên dãy Trường Sơn

Giải quyết thủ tục hành chính vùng lõm sóng trên dãy Trường Sơn

Xã hội 09/07/2025

(ANTV) - Giữa những dãy núi trùng điệp của dãy Trường Sơn, nhiều bản làng nằm tại các thung lũng được coi là vùng lõm của sóng viễn thông, vùng lõm thông tin, Công an và chính quyền địa phương tỉnh Quảng Trị đang từng bước khắc phục khó khăn này nhằm phục vụ người dân trong việc giải quyết thủ tục hành chính và cập nhật thông tin cuộc sống.

Dấu ấn thể thao CAND trên đấu trường thế giới

Dấu ấn thể thao CAND trên đấu trường thế giới

Văn hóa 09/07/2025

(ANTV) - Sau 11 ngày thi đấu sôi nổi, Đại hội Thể thao Cảnh sát và Lính cứu hỏa thế giới 2025 (WPFG 2025) vừa bế mạc. Đoàn CAND Việt Nam đã để lại dấu ấn với thành tích giành tổng cộng 25 huy chương các loại trong đó có 15 Huy chương Vàng.

Làm rõ vụ chặt hạ hàng loạt cây xanh trong trụ sở xã ở Gia Lai

Làm rõ vụ chặt hạ hàng loạt cây xanh trong trụ sở xã ở Gia Lai

Kinh tế 09/07/2025

(ANTV) - Hàng loạt cây xanh trong khuôn viên trụ sở xã Đông, huyện Kbang (cũ), nay là xã Kông Bơ La, tỉnh Gia Lai, đã bị cắt hạ và bán làm củi ngay trước thời điểm sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã. Mặc dù, địa phương lý giải đây là hoạt chỉnh trang trụ sở, nhưng vụ việc đang được Đảng ủy xã Kông Bơ La yêu cầu kiểm tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý tài sản công.

Xem thêm