Thứ Hai, 17/06/2024 21:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Thiệt hại từ việc đốt phế liệu trên cầu Điện Biên Phủ

(ANTV) - Mới đây, vụ đốt rác tại cầu Điện Biên Phủ, quận 1 đã khiến nguy cơ mất an toàn về điện và gây thiệt hại cho ngành điện nhiều tỷ đồng.

Những hình ảnh được ghi lại được ngay sau vụ đốt rác trên thành cầu Điện Biên Phủ (ở vị trí bên phải theo hướng từ quận 1 đi Bình Thạnh) khiến các dây cáp điện phía dưới bị cháy toàn bộ phần nhựa cách điện.

Ngay khi vụ việc xảy ra, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an quận 1 đã có mặt dập lửa và phát hiện nguy cơ mất an toàn về điện nên đã kịp thời báo cho đơn vị liên quan ngắt điện nên không có tai nạn nào xảy ra.

Anh Hồ Văn Tuấn, Quận Bình Thạnh, TPHCM cho biết, hôm xảy ra cháy thì thấy khói và lửa phát ra rất là nhiều. Khi tôi lại gần xem thì có Cảnh sát PCCC và điện lực tới và mới tá hỏa là ở đây có cáp điện. Mà ở đây có hành lang sắt nên là nếu không phát hiện kịp thời.

Được biết nguyên nhân vụ cháy là do một người dân đốt phế liệu để loại bỏ phần vỏ nhựa lấy kim loại bên trong. Theo đại diện Công ty điện lực Sài Gòn, hành vi của người này có thể gây ra tai nạn nguy hiểm khi đường cáp điện 22KV bị cháy phần nhựa cách điện. Đối với người dân việc đốt rác, phế liệu như thế này tường chừng như vô hại, tuy nhiên nếu không kịp thời xử lý, hậu quả có thể là công trình giao thông hư hỏng, thậm trí còn là tính mạng con người.

Ông Lê Ngọc Tâm, Phó Giám đốc kỹ thuật, Công ty Điện lực Sài Gòn cho biết, thời điểm cháy thì nó xảy ra đúng cao điểm tan tầm, mật độ xe trên cầu rất đông khi người dân báo điện lực tiếp cận ngay chúng tôi cô lập ngay nguồn điện và như vậy toàn bộ trung tâm của TP mất điện rồi cùng lực lượng chức năng dập tắt đám cháy.

Hệ thống cáp bị cháy là nguồn điện chính cung cấp cho khu vực quận 1 và quận 3. Vụ việc gây mất điện gián đoạn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ dân, cơ sở kinh doanh, văn phòng, nhà hàng, khách sạn…tại 2 quận này. Đồng thời còn gây thiệt hại hàng tỷ đồng đối với đơn vị quản lý nguồn điện.

Hệ thống này là 22KV, kéo dài từ trạm xa lộ về trung tâm thành phố, có 3 mạch là 6 sợi. Chúng tôi phải thay 6 sợi là tổng chiều dài hơn 1.500m. Chi phí vật tư thiết bị thay thế là trên 3 tỷ đồng. Và chi phí nhân công các thứ vào như vậy gần 5 tỷ đồng. Đây là chi phí rất lớn cho 1 cái sự cố như vậy. Ông Lê Ngọc Tâm cho hay. 

Đế tránh xảy ra sự cố tương tự, ngành điện đưa ra kiến nghị tới các cơ quan chức năng liên quan cần có tuyên truyền sâu, rộng đến quần chúng nhân dân hiểu và nâng cao nhận thức phòng cháy chữa cháy. Đồng thời có biện pháp kiểm tra, xử lý các trường hợp chiếm dụng công trình điện, công trình giao thông làm nơi tập kết rác, phế liệu.

Từ đó có thể tránh được tình trạng mất mỹ quan cũng như việc gây thiệt hại tài sản của các cá nhân, tổ chức, và tài sản Nhà nước từ những hành động đốt rác bừa bãi..

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của dân tộc, của nhân dân.

Ánh sáng an ninh

Ánh sáng an ninh

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - “ Ánh sáng an ninh” là một trong những công trình, mô hình thiết thực đang được thanh niên CAND các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, hưởng ứng phong trào 'Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới', góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang.

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Lần đầu tiên các địa phương trên cả nước tiến hành rà soát, thống kê, công khai tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa. Qua báo cáo cho thấy năm 2023, toàn quốc thu khoảng 4.100 tỷ tiền công đức. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, lần báo cáo này chỉ tổng hợp số liệu, đưa ra bức tranh chi tiết, không đánh giá việc thu chi đúng - sai của các đơn vị.

Xem thêm