Chủ Nhật, 11/01/2026 22:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Thiếu tá Hà Văn Minh anh dũng hy sinh vì bình yên cuộc sống

BT

(ANTV) - Sáng 2/7, sau nhiều ngày chiến đấu với vết thương nghiêm trọng trong quá trình làm nhiệm vụ, Thiếu tá Hà Văn Minh, cán bộ Phòng CSGT, Công an tỉnh Lai Châu đã anh dũng hy sinh, vì sự nghiệp bảo vệ ANTT và sự bình yên của nhân dân.

Trước đó, vào chiều 28/6, trong khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT trên địa bàn xã Mường So, tỉnh Lai Châu, tổ công tác của Phòng CSGT, Công an tỉnh Lai Châu phát hiện hai phương tiện xe máy có dấu hiệu vi phạm giao thông.

Với tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm, đồng chí Hà Văn Minh đã ra tín hiệu yêu cầu dừng phương tiện để tiến hành kiểm tra theo quy định. Tuy nhiên, các đối tượng không chấp hành mà tăng ga bỏ chạy. Một đối tượng đã liều lĩnh điều khiển xe đâm thẳng vào người đồng chí Hà Văn Minh rồi nhanh chóng bỏ trốn khỏi hiện trường.

Vụ va chạm khiến đồng chí Hà Quang Minh bị thương rất nặng. Đồng đội đã ngay lập tức đưa đồng chí đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, sau đó chuyển tiếp xuống Bệnh viện hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) để tiếp tục điều trị. Dù đã được tập thể y, bác sĩ tận tình cứu chữa, nhưng do vết thương quá nghiêm trọng, đồng chí đã không qua khỏi và hy sinh vào 8h03 ngày 2/7.

Sự hy sinh của đồng chí Hà Văn Minh là tổn thất to lớn đối với gia đình, người thân và lực lượng Công an tỉnh Lai Châu. Đồng chí đã ngã xuống giữa thời bình, trên mặt trận giữ gìn trật tự an toàn giao thông - nơi tưởng chừng yên ả nhưng luôn tiềm ẩn hiểm nguy. Hành động dũng cảm, không quản ngại hiểm nguy của đồng chí đã tô thắm thêm truyền thống anh hùng, vẻ vang của lực lượng CAND, là tấm gương sáng về tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Ghi nhận sự hy sinh anh dũng ấy, ngày 2/7, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định số 456/QĐ-BCA truy thăng cấp bậc hàm từ Đại úy lên Thiếu tá đối với đồng chí Hà Văn Minh. Đồng thời, Công an tỉnh Lai Châu đã hoàn thiện hồ sơ, báo cáo Bộ Công an trình Chủ tịch nước xem xét, truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba đối với đồng chí.

Sự hy sinh anh dũng của đồng chí Hà Văn Minh sẽ mãi là biểu tượng cao đẹp của tinh thần phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Đó cũng là ngọn lửa thiêng liêng hun đúc thêm bản lĩnh, ý chí và niềm tin cho mỗi CBCS Công an tỉnh Lai Châu nói riêng, lực lượng CAND nói chung trên hành trình gìn giữ sự bình yên cuộc sống - hành trình không ngừng nghỉ mà đồng chí đã đi trọn bằng cả sinh mệnh và trái tim của một người chiến sĩ CAND.

Sơn La: Mưa lớn kéo dài, Công an xã hỗ trợ người dân di chuyển khỏi vùng nguy hiểm

Tại địa bàn xã Mường Chiên và xã Chiềng Mai, tỉnh Sơn La trong những ngày qua mưa lớn kéo dài đã khiến một số vị trí có nguy cơ sạt lở, gây ảnh hưởng đến an toàn của người dân. Trước tình hình trên lực lượng Công an các xã đã huy động CBCS và lực lượng ANTT ở cơ sở hỗ trợ người dân di chuyển tài sản đến nơi an toàn.

OFF: Trong ngày 1 và 2/7, Công an xã Mường Chiên đã huy động lực lượng CBCS và lực lượng ANTT ở cơ sở cùng cấp ủy chính quyền địa phương, bà con dân bản Bon, xã Mường Chiên đến hỗ trợ gia đình ông La Văn Toản (trú tại bản Bon, xã Mường Chiên, tỉnh Sơn La) tiến hành di dời nhà, tài sản ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở. Giống như xã Mường Chiên, trong những ngày qua tại xã Chiềng Mai cũng xảy ra mưa lớn, kéo dài gây sạt lở đất đã khiến một ngôi nhà bị hư hỏng, đồng thời đã khiến 4 ngôi nhà khác trong bản cũng bị ảnh hưởng cần di chuyển gấp. Công an xã đã huy động tập thể CBCS Công an xã, phối hợp cùng với 15 CBCS lực lượng PCCC và CNCH Công an tỉnh và cấp ủy, chính quyền địa phương và dân bản đã hỗ trợ tối đa về người để nhanh chóng di chuyển người và tài sản của các gia đình bị ảnh hưởng tới nơi an toàn. Sự hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời của Công an các xã đã góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sĩ CAND luôn tận tụy “vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.

Iran đặt quân đội trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu

Iran đặt quân đội trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu

Thế giới 11/01/2026

(ANTV) - Truyền thông Iran đưa tin Lãnh tụ tối cao của nước này, ông Ali Khamenei đã ra lệnh đặt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất, trong bối cảnh các cuộc biểu tình trên toàn quốc bước sang ngày thứ 14 liên tiếp.

Syria: Aleppo trong vòng xoáy xung đột mới

Syria: Aleppo trong vòng xoáy xung đột mới

Thế giới 11/01/2026

(ANTV) - Tình hình tại thành phố Aleppo, Syria đang diễn biến hết sức phức tạp. Ngay sau cuộc họp báo của các bộ trưởng chính phủ, một thiết bị bay không người lái mang thuốc nổ đã tấn công tòa nhà chính quyền tỉnh. Sự việc diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria đang triển khai chiến dịch rà soát quy mô lớn tại khu vực Xây-khơ Mác-xút, sau 5 ngày giao tranh ác liệt khiến hàng chục người thiệt mạng và hơn 140.000 người phải di tản.

Xem thêm