Thứ Sáu, 12/07/2024 20:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Thôn thông minh – Đổi thay từ những làng quê

BT

(ANTV) - Bằng việc huy động tốt mọi nguồn lực xã hội, phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng trong xây dựng nông thôn mới, những năm qua, khắp các miền quê trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã có những đổi thay rõ nét. Trong đó, xã Xuân Khê được đánh giá là địa phương đi đầu trong xây dựng nông thôn mới của huyện Lý Nhân và đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Hiện, Xuân Khê đang tiếp tục hướng đến xây dựng nông thôn mới thông minh với việc áp dụng đồng bộ công nghệ số vào sản xuất và đời sống của người dân.

Để xây dựng nông thôn mới thông minh, xã Xuân Khê lựa chọn thôn Lưỡng Xuyên làm điểm để đánh giá, rút kinh nghiệm, nhân rộng ra toàn xã. Đây là thôn có thế mạnh về cơ sở hạ tầng, bộ mặt nông thôn mới được đầu tư hoàn thiện. Trên những tuyến đường nông thôn của thôn Lưỡng Xuyên, ngoài cảnh đẹp, có đường điện chiếu sáng, có camera an ninh, còn có thể bắt được wifi miễn phí trên những tuyến đường.

Trên địa bàn thôn đã lắp đặt 10 điểm wifi miễn phí cùng bảng thông báo để người dân và khách đến thôn biết, sử dụng. Cùng với đó là 10 cụm camera an ninh kết nối với màn hình tại nhà văn hóa, điện thoại thông minh của đồng chí Bí thư chi bộ và trưởng thôn. Đặc biệt, thôn thành lập tổ công nghệ số cộng đồng, tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ người dân sử dụng công nghệ số.

Trung úy Nguyễn Văn Dũng, Công an xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam cho biết, đây là một mô hình rất tốt về ANTT, tại thôn đã thành lập các nhóm zalo, facebook, kết nối với công an xã, khi có bất kỳ vấn đề gì là báo kịp thời. Ngoài ra ở xã các bác có tuổi nhưng cập nhật công nghệ rất tốt, nên góp phần giúp chúng tôi thực hiện hiệu quả việc cấp CCCD hay Đề án 06.

Hiện toàn thôn có 80% hộ gia đình có kết nối internet cáp quang và 90% hộ gia đình có điện thoại thông minh. Cùng với thôn Lưỡng Xuyên, xã Xuân Khê đang đồng loạt triển khai xây dựng khu dân cư kiểu mẫu tại các thôn khác theo hướng đáp ứng các yêu cầu sáng – xanh – sạch – đẹp.

Theo ông Trương Văn Tính, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, sau 1 năm thực hiện đến hiện tại toàn xã có hơn 35 mắt camera đảm bảo ANTT và gần 600 bóng điện, phủ sáng khắp các đường quê. Đặc biệt các buổi tối bà con nông dân ra đường tập thể dục rất phấn khởi.

Tiếp cận với tiến bộ khoa học hiện đại giúp ích rất nhiều cho người dân cả trong phát triển kinh tế, sinh hoạt, đời sống và nắm bắt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như nhiệm vụ tại địa phương. Việc đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới thông minh đang giúp Xuân Khê tạo nên sự phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Pháp sẽ xây sân bay nổi trên sông Seine

Pháp sẽ xây sân bay nổi trên sông Seine

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Chính phủ Pháp mới đây đã bật đèn xanh cho việc xây dựng một sân bay nổi trên sông Seine ở thủ đô Paris dành cho taxi bay, nhằm trình diễn công nghệ này trong khuôn khổ Thế vận hội mùa Hè Olympic Paris 2024, diễn ra từ ngày 26/7 tới.

NATO thắt chặt hợp tác với các đối tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

NATO thắt chặt hợp tác với các đối tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở thủ đô Washington D.C, Mỹ, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã gặp các nhà lãnh đạo từ 4 quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là đối tác của liên minh này, bao gồm Australia, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc. Cuộc gặp nhằm khởi động các sáng kiến chung nhằm tăng cường hợp tác trước các thách thức an ninh.

Khả năng thành lập Liên minh Nghị viện BRICS trong tương lai

Khả năng thành lập Liên minh Nghị viện BRICS trong tương lai

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Diễn đàn Nghị viện BRICS lần thứ 10 đã khai mạc tại thành phố St. Petersburg, Nga với sự tham gia của 400 đại diện đến từ 16 quốc gia. Nhiều chủ đề được tập trung bàn thảo, trong đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập khả năng thành lập Liên minh Nghị viện BRICS trong tương lai.

Sử dụng AI hỗ trợ làm đẹp

Sử dụng AI hỗ trợ làm đẹp

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Sự phát triển liên tục của trí tuệ nhân tạo (AI) đã đem lại nhiều tiện ích cho con người. Tại Hàn Quốc, AI đang giúp cá nhân hóa sản phẩm phù hợp cho riêng mỗi người, giúp khách hàng thuận lợi hơn trong quá trình làm đẹp cá nhân.

Khám phá con đường Appian cổ đại ở Italia

Khám phá con đường Appian cổ đại ở Italia

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Người La Mã cổ đại nổi tiếng với nhiều công trình mang tính đột phá, nâng cấp tiện nghi trong thành phố như kênh đào hay cây cầu bắc qua sông. Trong số đó, không thể không nhắc đến những con đường lát đá trải dài. Mà một trong những con đường đầu tiên và quan trọng nhát do người La Mã xây dựng là Appian.

Israel sẽ tiếp tục thúc đẩy cuộc chiến tại Gaza

Israel sẽ tiếp tục thúc đẩy cuộc chiến tại Gaza

Thế giới 12/07/2024

(ANTV) - Bất chấp việc tiến trình đàm phán ngừng bắn mới ở Dải Gaza đã được khởi động trở lại, lãnh đạo Chính phủ Israel tuyên bố nước này sẽ tiếp tục thúc đẩy cuộc chiến tại dải đất này cho tới khi đạt được các mục tiêu đề ra, đứng đầu là việc đánh bại và xóa bỏ hoàn toàn vai trò lãnh đạo của lực lượng Hamas.

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 12/07/2024

(ANTV) - Bạc Liêu: Bắt tạm giam trưởng Phòng kế hoạch - tài chính thuộc Sở Y tế; An Giang: Bắt đối tượng gây ra nhiều vụ trộm xe mô tô; Kiên Giang: Đột nhập tiệm cầm đồ lấy cắp, 2 tên trộm lãnh ấn 31 năm tù; Điện Biên: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 112.000 viên ma tuý tổng hợp; Vĩnh Long: Tàng trữ ma tuý còn chống trả lực lượng chức năng;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm