Thứ Tư, 19/06/2024 21:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Thống nhất sử dụng tài khoản VNeID truy cập dịch vụ công trực tuyến

BT

(ANTV) - Tại phiên họp lần thứ tư của Tổ công tác về cải cách thủ tục hành chính, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7 tới. Vậy việc sử dụng VN-eID khi truy cập dịch vụ công trực tuyến sẽ mang tới những lợi ích cụ thể ra sao cho người dân và doanh nghiệp?

VNeID là một ứng dụng trên thiết bị di động, nhằm mục đích thay thế cho giấy tờ truyền thống và hiện đã có 12 tiện ích được cung cấp trên VneID phục vụ việc phát triển công dân số, chính phủ số và xã hội số.

Theo ước tính trung bình mỗi ngày có khoảng 1,5 triệu lượt sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID.

VNeID không chỉ mang lợi ích thiết thực cho người dân mà còn giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với công tác quản lý nhà nước; giúp giảm thiểu sự lãng phí, sai sót trong việc sử dụng giấy tờ truyền thống, tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian cho người dân và nhà nước.

Đơn cử, khi cấp Phiếu lý lịch tư pháp, nếu làm theo phương thức truyền thống, Sở Tư pháp TP. Hà Nội tiếp đón khoảng 900-1.000 người mỗi ngày, tạo áp lực lớn tại đơn vị thu nhận. Tuy nhiên từ ngày 22/4 vừa qua, Hà Nội đã bắt đầu triển khai thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID. Theo đó công dân có thể yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp mọi lúc, mọi nơi, thanh toán trực tuyến mà không cần đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền.

Theo thống kê, tổng số lượt sử dụng tài khoản định danh điện tử trên các Cổng dịch vụ công đến nay là hơn 29 triệu lượt; lượt đăng nhập trên ứng dụng Etax của Tổng Cục thuế là hơn 2 triệu lượt, và số lượt đăng nhập trên ứng dụng VssID của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam là trên 10 triệu lượt. Tổng số tiền tiết kiệm được cho nhà nước ước tính 469 tỷ đồng.

Với hệ thống dịch vụ công hiện nay, mỗi người dùng thường có nhiều tài khoản được cấp bởi các bộ, ngành, địa phương khác nhau, gây ra nhiều bất tiện như khó quản lý thông tin cá nhân, phải nhớ nhiều tài khoản giao dịch và mật khẩu.

Lâu nay, để có thể nộp hồ sơ, đăng ký các thủ tục hành chính qua Cổng dịch vụ công, người dùng sẽ đăng nhập qua 3 phương thức đó là: tài khoản được đăng ký qua cổng dịch vụ công, tài khoản bưu điện hoặc tài khoản VNeID.

Thì từ sau 1/7, chỉ thống nhất 1 phương thức đó là dùng tài khoản VNeID. Việc chuyển đổi này được đánh giá là cần thiết, vừa giúp giảm thời gian cho người dân, vừa thuận lợi hơn cho công tác quản lý vận hành.

Hôm nay, anh Trần Quang Khải lên UBND phường để làm thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Tại đây, anh được hướng dẫn đăng ký trực tuyến. Mặc dù có các cách thức khác nhau để đăng nhập cổng dịch vụ công TP Hà Nội, nhưng anh Khải đã sử dụng tài khoản VN-eID, vì nhận thấy sự tiện lợi hơn.

Anh Trần Quang Khải, phường Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình, TP Hà Nội cho biết, qua các thao tác đăng nhập thì dễ dàng, chỉ cần 1 tài khoản thì rất là tốt.

Chị Vũ Thị My, cán bộ tư pháp-hộ tịch, UBND phường Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình, TP Hà Nội cho biết, trước đây đa phần người dân sử dụng tài khoản DVC, VneID nhưng dùng DVC thì gặp khó khăn do thông tin đăng kí sim chính chủ, người dân làm thủ tục thay đổi, nếu sử dụng VNeID thì tiện lợi, người dân hầu như ai cũng có, mang đến thuận tiện.

Trên các hệ thống Cổng dịch vụ công, công dân khi sử dụng tài khoản VNeID, chỉ cần đăng nhập thông tin bằng số CCCD và mật khẩu trùng khớp với tài khoản VNeID hoặc quét mã QRcode thông qua việc truy cập ứng dụng. Ngay lập tức, tài khoản đã được định danh và đăng nhập.

Điều này giúp những người dân chưa có tài khoản trên dịch vụ công không phải thực hiện thêm bước đăng ký với nhiều yêu cầu thông tin khác nhau. Bên cạnh đó, các bước thao tác được rút ngắn, nhanh chóng và đơn giản hơn với một chạm.

Chị Nguyễn Thanh Thủy, quận Ba Đình, TP Hà Nội cho biết, hồi xưa tôi đã làm dịch vụ công, phương thức cũ thì phải nhớ mật khẩu, mã OTP gửi về, thì nay qua VNeID thấy nhanh hơn.

Thiếu tá Trần Duy Hiển, Phó Giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an cho biết, với việc sử dụng VNeiD thấy sự khác biệt rõ, đó là công dân sử dụng tài khoản định danh. Với hiện trạng hiện nay, nhiều dịch vụ công, mỗi hệ thống tạo kho tài khoản, thì với liên kết tài khoản thì cần quản lý 1 kho duy nhất. Khi liên kết thì những thông tin, lịch sử của công dân trước đây đã dùng trên cổng DVC được đồng bộ, không mất đi.

Hiện, hệ thống định danh và xác thực điện tử đã thu nhận trên 75,9 triệu hồ sơ đề nghị cấp tài khoản định danh điện tử, trong đó có hơn 70 triệu hồ sơ được phê duyệt.

Đã có 54,5 triệu công dân thực hiện kích hoạt tài khoản định danh và sử dụng thường xuyên.

Công dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử đăng nhập trên tất cả các dịch vụ công của các bộ, ngành, địa phương để thực hiện nộp hồ sơ dịch vụ công trực tuyến.

Chính phủ đặt ra mục tiêu thống nhất sử dụng một tài khoản là VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính từ ngày 1/7/2024 để tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước. Vì vậy từ nay đến thời điểm 1/7, công tác thông tin tuyên truyền đang được đẩy mạnh để người dân có thể hiểu rõ những tiện ích của tài khoản VNeID, chủ động cài đặt ứng dụng và sử dụng một cách thuần thục những tiện ích đáp ứng cho các nhu cầu của cuộc sống.

Tại phường Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình, TP Hà Nội, số lượng người kích hoạt tài khoản VneID đã đạt 90,69%.

Để tất cả công dân trên địa bàn phường hiểu rõ được những tiện ích của VNeID trong giải quyết TTHC và dịch vụ công, một mô hình mang tên “VneID siêu ứng dụng, siêu tiện ích” được UBND phường dự kiến sẽ ra mắt vào cuối tháng 5 này.

Bà Ngô Thị Thúy Lan, Phó Bí thư thường trực UBND phường Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình, TP Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận chỉ đạo triển khai 1/7 thống nhất VneID thì CAP tham mưu cho chỉ huy phường ban hành Nghị quyết. Xác định mũi chủ công là CSKV, cán bộ 1 cửa vì vậy đã đẩy mạnh tuyên truyền trên nền tảng ứng dụng để mọi người dân tiện ích về VneID.

Trung tá Lê Quốc Bảo, Phó trưởng Công an phường Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình, TP Hà Nội cho biết, hiện nay chúng tôi đang triển khai đợt cao điểm hướng dẫn người dân kích hoạt cài đặt, tài khoản lồng ghép với tuyên truyền sử dụng VNeID để đăng nhập DVC trực tuyến. Tuy nhiên quá trình thực hiện gặp 1 số khó khăn như người cao tuổi, người không có di động…và chúng tôi đang nỗ lực tìm ra biện pháp khắc phục, đảm bảo công dân ai cũng có tài khoản mức độ 2.

Phát huy vai trò của các Tổ đề án 06 tại cơ sở, hiện lực lượng Cảnh sát khu vực cũng đã thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp đối với từng tổ trưởng tổ đề án về quy trình cũng như các thao tác sử dụng tài khoản VneID khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến, thông qua việc sử dụng trên điện thoại di động hoặc qua máy tính.

Bà Đặng Thị Mai Hòa, bí thư chi bộ KDC số 1, phường Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình, TP Hà Nội cho biết, dề án 06 là bước chuyển tiện lợi, với tài khoản VNeID thì công dân sử dụng được các TTHC. Tuy nhiên thì cũng sẽ có những khó khăn, do tình hình địa bàn dân cư đặc thù… Đầu tiên người ta chưa thực hiện đâu nhưng mình hướng dẫn thì họ lại rất vui vì giờ ai cũng có tài khoản rồi.

Đại úy Lê Anh Tú, công an phường Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình, TP Hà Nội cho biết, chúng tôi phối hợp tổ đề án, cầm tay chỉ việc hướng dẫn VneID để từ đó tổ đề án tuyên truyền đến tất cả người dân trên địa bàn thao tác được trên VNeID.

Từ 1/7, để truy cập cổng dịch vụ công được thuận tiện, người dân cần tiến hành đồng bộ, liên kết tài khoản cũ điện thoại và cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân để xác thực với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Hiện hướng dẫn này đã có trên cổng dịch vụ công quốc gia để hỗ trợ công dân.

Tuy nhiên việc sử dụng thống nhất tài khoản VneID để đăng nhập sẽ khiến số lượng truy cập tăng mạnh mỗi ngày. Điều này cũng đang đặt ra thách thức nhất định khi kết nối cơ sở dữ liệu và hạ tầng, bảo đảm việc sử dụng tài khoản VNeID được thông suốt.

Thiếu tá Trần Duy Hiển, Phó Giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an cho biết, về hệ thống đảm bảo 24/24, về năng lực có thể đảm bảo đăng nhập nâng lên khi kết nối dịch vụ công…Thực tế triển khai kết nối không khó khăn về hạ tầng, tại sao mới có 9/63 thì vướng nhất là vấn đề đảm bảo an ninh an toàn, hầu hết các đơn vị, chúng tôi đã có tham mưu đề xuất với tổ đề án 06 về đầu tư hạ tầng nhằm tháo gỡ khó khăn.

Các giải pháp an ninh an toàn như sử dụng các giải pháp sinh trắc học hay mã hóa tài khoản VNeID cũng sẽ được Bộ Công an sớm triển khai nhằm tăng tính bảo mật, bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân trong quá trình công dân sử dụng tài khoản định danh điện tử VneID trong thực hiện thủ tục hành chính.

Từ khi ra mắt vào năm 2022, ứng dụng VNeID đã liên tục được nâng cấp và mở rộng thêm nhiều tiện ích cho người dân và doanh nghiệp. Với việc sử dụng thống nhất tài khoản định danh điện tử VneID trong thực hiện thủ tục hành chính qua cổng dịch vụ công, sẽ nâng cao yếu tố xác thực, đảm bảo đúng người đúng thông tin, đồng thời dữ liệu sẽ dễ dàng liên thông giữa các hệ thống. Đây cũng sẽ là một bước chuyển mới trong việc hiện đại hóa nền hành chính và xây dựng chính phủ số.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố, tạm giam 4 đối tượng cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố, tạm giam 4 đối tượng cưỡng đoạt tài sản

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tiền Giang vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 đối tượng để điều tra, làm rõ, xử lý về hành vi cưỡng đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn thành phố Gò Công và huyện Gò Công Đông.

Bao vây bắt giữ nghi phạm tấn công 4 người trong gia đình thương vong

Bao vây bắt giữ nghi phạm tấn công 4 người trong gia đình thương vong

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Liên quan vụ 4 người trong cùng gia đình tại Quảng Ngãi bị một đối tượng dùng dao tấn công làm 2 vợ chồng tử vong và 2 cháu nhỏ bị thương nguy kịch. Hơn một giờ đồng hồ sau khi gây án, ngay trong sáng nay, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi và Công an Tp Quảng Ngãi đã bao vây bắt giữ được nghi phạm khi đối tượng đang mang hung khí tìm cách bỏ trốn.

Báo chí Công an nhân dân xung kích trên mặt trận văn hoá tư tưởng

Báo chí Công an nhân dân xung kích trên mặt trận văn hoá tư tưởng

Chính trị 19/06/2024

(ANTV) - Là một bộ phận của Báo chí Cách mạng Việt Nam, trong suốt những năm qua, Báo chí Công an nhân dân không ngừng trưởng thành về mọi mặt, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự và xây dựng lực lượng CAND, khẳng định vị thế là lực lượng tiên phong trên mặt trận văn hóa tư tưởng.

Lo ngại sự xuất hiện của loại ma túy mới cực độc

Lo ngại sự xuất hiện của loại ma túy mới cực độc

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Theo thông tin từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, hiện trên thế giới xuất hiện một loại ma túy mới cực độc có tên FentanyI. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý cho biết loại ma túy này đang bị nhiều người trẻ lạm dụng. Chỉ riêng trong năm 2023, tại Mỹ có khoảng 100.000 người tử vong do sử dụng Fentany 1 quá liều. Thông tin trên ngay lập tức đã thu hút sự chú ý và lo ngại từ cư dân mạng.

Trả lại hành lang an toàn đường bộ

Trả lại hành lang an toàn đường bộ

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Để giải tỏa chợ tạm, đảm bảo mỹ quan đô thị, UBND thành phố Nam Định đã chỉ đạo phường Lộc Vượng triển khai quyết liệt kế hoạch giải tỏa chợ tạm Cầu Sắt, xong trong tháng 6/2024. Sau rất nhiều biện pháp đã được triển khai quyết liệt với quyết tâm cao, chợ tạm Cầu Sắt đã được tháo dỡ hoàn toàn, trả lại hành lang an toàn đường bộ sạch đẹp.

Chuyến du lịch trá hình

Chuyến du lịch trá hình

Phá án 19/06/2024

(ANTV) - Những chuyến hàng cắt rừng, vượt biên thẩm lậu vào địa bàn các huyện biên giới miền trung, sau đó vận chuyển đi các địa phương để tiêu thụ. Một đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy tinh vi được ngụy trang như những chuyến xe khách du lịch bình thường đã được khám phá bởi sự nhanh nhạy, tinh tường của cán bộ chiến sỹ Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Huy động sức mạnh toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống ma túy

Huy động sức mạnh toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống ma túy

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh phòng, chống tội phạm, Công an tỉnh Hà Nam đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều chủ trương, giải pháp và tập trung chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở vào cuộc, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm nói chung, tội phạm, tệ nạn ma túy nói riêng.

Nhận diện chiêu trò dụ dỗ “chat sex” để tống tiền

Nhận diện chiêu trò dụ dỗ “chat sex” để tống tiền

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Những ngày qua, công an 1 số tỉnh, thành phố đã phát đi cảnh báo người dùng mạng xã hội cần phải hết sức cẩn trọng và tỉnh táo trước chiêu trò nhắn tin tán tỉnh, dụ dỗ chat sex của các đối tượng nhằm thực hiện hành vi tống tiền, cưỡng đoạt tài sản.

Xem thêm