
(ANTV) - TP.Hà Nội đang hoàn thiện Đề án thu phí xe o tô vào nội đô với mục tiêu thông qua thu phí sẽ giảm lượng xe cá nhân trong nội đô, giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Cụ thể, dự kiến từ nay đến năm 2025, Hà Nội sẽ lập gần 100 trạm thu phí tại các tuyến đường hướng tâm, cửa ngõ để thu phí ô tô vào nội đô.
Ngoài ra, đề án cũng đề xuất rõ các nhóm xe được miễn phí, các nhóm xe được giảm phí và dự kiến mức thu phí vào nội đô được xác định tối thiểu 50.000 đồng và tối đa là 100.000 đồng mỗi lượt.
Dù mới là đề án trên hoạch định nhưng đã gây ra những ý kiến trái chiều bởi tính khả thi. Vì thực chất hệ thống giao thông của TP Hà Nội đang có quá nhiều bất cập.
Rõ ràng, mạng lưới cơ sở hạ tầng giao thông hiện nay của TP.Hà Nội khi xây dựng thì chưa tính tới hạ tầng cho việc triển khai thu phí. Việc khó thực hiện là do mạng lưới giao thông của TP.Hà Nội là sự kết hợp của ô bàn cờ, vành đai và trục xuyên tâm. Do vậy, việc triển khai thu phí là cần thiết nhưng cần có lộ trình phù hợp. Thứ 2, thu phí để hạn chế xe cá nhân, thì cần tính toán kỹ mặt trái phát sinh, khi mà hạn chế ô tô cá nhân, thì việc người dân sử dụng xe máy sẽ tăng cao, lúc đó liệu có kéo giảm được ùn tắc.
Việc thu phí vào nội đô cần phải có phương án, tình huống bất ngờ phát sinh. Việc thu phí ô tô trên các trục chính, sẽ khiến các phương tiện giao thông đi vào đường nhánh và như vậy dễ dẫn tới gia tăng ùn tắc giao thông tại các đường nhánh. Tuy nhiên, điều khiến các chuyên gia giao thông băn khoăn chính là khung giờ áp dụng thu phí là từ 5h-21h. Các chuyên gia giao thông cho rằng, thời gian áp dụng là quá dài, nên chăng chỉ áp dụng trong giờ cao điểm là phù hợp, giảm bớt gánh nặng chi phí cho người dân.
Việc thu phí nội đô là một phương án cần nhưng chưa đủ. Rõ ràng, để hạn chế phương tiện cá nhân thì vận tải công cộng phải đáp ứng được nhu cầu. Bởi nguyên tắc, hạn chế cái này thì phải có cái khác thay thế. Song, mạng lưới giao thông công cộng thì mới chỉ chiếm 17,5% thị phần. Như vậy, hoài bão giảm ùn tắc, hạn chế xe cá nhân xem ra còn nhiều gian nan.
(ANTV) - Hiệp ước mới mang tính bước ngoặt giữa Đức và Anh bao gồm cam kết giữa hai quốc gia rằng, mọi mối đe dọa đối với một bên sẽ được coi là đe dọa đối với bên còn lại. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy các nước châu Âu đang tăng cường đoàn kết trong bối cảnh bất ổn gia tăng.
(ANTV) - Bão nhiệt đới Crising đã mạnh lên và dự kiến đổ bộ vào một số khu vực của Philippines vào chiều tối nay (18/7). Các cơ quan chính phủ và người dân đang được kêu gọi thực hiện các biện pháp phòng ngừa và nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó thảm họa.
(ANTV) - “Đường đi, tác động của bão Wipha có hình dáng của Yagi, do đó các địa phương, người dân cần hết sức lưu ý, có phương án phòng chống với bão mạnh khi đổ bộ ở cấp 10-11, giật cấp 14, 15”. Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp ứng phó với bão Wipha do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức chiều nay (18/7).
(ANTV) - Ngày 18/7, giao tranh ác liệt tiếp tục nổ ra tại tỉnh Sweida, phía Nam Syria, giữa các tay súng bộ lạc Bedouin và cộng động người Druze thiểu số được Israel ủng hộ. Một số báo cáo ban đầu cho biết đã xảy ra thương vong nghiêm trọng trong các cuộc giao tranh, song chưa rõ số lượng cụ thể.
(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã lần đầu tiên trả lời báo giới tại cuộc họp báo mùa Hè truyền thống vào ngày 18/7, trong đó có nhiều câu hỏi xoay quanh việc bầu thẩm phán Tòa án Hiến pháp Liên bang thất bại, đặc biệt là về tranh cãi liên quan đến ứng cử viên Frauke Brosius-Gersdorf do đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đối tác trong chính phủ liên minh đề cử.
(ANTV) - Bất chấp những tín hiệu phục hồi kinh tế khả quan trong khu vực, nghèo đói vẫn là một vấn đề đáng lo ngại và có xu hướng ngày càng gia tăng ở châu Âu.
(ANTV) - Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết khoảng 11,6 triệu người tị nạn trên toàn cầu đang đứng trước nguy cơ mất quyền tiếp cận viện trợ nhân đạo, do các quốc gia tài trợ cắt giảm viện trợ nước ngoài. Con số này tương đương 30% số người tị nạn thường xuyên nhận hỗ trợ từ UNHCR.
(ANTV) - Tại Anh, 8 em bé khỏe mạnh đã chào đời nhờ một phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm đặc biệt, sử dụng phôi thai có ADN từ 3 người. Phương pháp này mang lại hy vọng mới trong việc ngăn ngừa các rối loạn di truyền nghiêm trọng liên quan đến ty thể - cấu trúc chịu trách nhiệm sản sinh năng lượng cho tế bào.
(ANTV) - Ngày 17/7 vừa qua, lực lượng Quân đội và Công an lần đầu tiên đã có buổi hợp luyện diễu binh, diễu hành, chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Nhiều khí tài hiện đại của lực lượng quân đội, công an lần đầu xuất hiện trong buổi tổng hợp luyện đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của dư luận.
(ANTV) - Một ngôi trường ở thủ đô Colombia đã trở thành nơi trú ẩn bất ngờ cho hàng chục chú chó hoang được giải cứu. Ngôi trường này không chỉ mang đến cho những chú chó cơ hội sống thứ hai mà còn là một mái ấm tràn ngập tình thương.