Thứ Ba, 19/08/2025 08:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Thủ từ có nhất thiết phải là viên chức?

BT

(ANTV) - Tỉnh Hà Tĩnh mới ban hành Kết luận thanh tra về những vi phạm tại đền Chợ Củi (thuộc huyện Nghi Xuân, do từ năm 2014 đến 2023, Ban Quản lý di tích không thể hiện được vai trò quản lý, không thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ như trong đề án được UBND tỉnh phê duyệt, công tác quản lý tại di tích còn nhiều bất cập. Câu chuyện cho thấy, không thể khoán trắng cho một cá nhân nào, nhưng nếu hành chính hóa cứng nhắc, thì việc quản lý di tích cũng không đạt hiệu quả mong muốn.

Di tích đền Chợ Củi (xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) được xếp hạng di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia, vào năm 1993. Đền Chợ Củi được dân gian truyền tụng là nơi linh thiêng, nên hàng năm du khách thập phương đến rất đông để vãn cảnh, cầu an. Đây là di tích văn hóa tâm linh thuộc sở hữu chung của cộng đồng dân cư.

Ông Trần Xuân Bá, Nguyên Chủ tịch UBND xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh (giai đoạn 1975-1980) cho biết, ngôi đền này là ngôi đền của làng, của người dân nơi dây, do gia đình ông Quý 5 đời đấy, gia đình ông Quý cùng người dân xây dựng và tôn tạo lên ngôi đền.

Trước năm 2013, đền Chợ Củi hoạt động theo tín ngưỡng tự phát của người dân, do UBND xã Xuân Hồng và một số hộ dân xung quanh khu vực đền tự quản lý.

Năm 2022, sau khi huyện Nghi Xuân thành lập lại Ban quản lý di tích đền Chợ Củi theo mô hình đơn vị sự nghiệp có thu, thì hầu như những người không phải là viên chức như ông Nguyễn Sỹ Quý-nguyên Phó Trưởng ban quản lý di tích- sẽ không còn được tham gia nữa, mặc dù có nguyện vọng.

Theo các chuyên gia văn hóa, hoạt động quản lý di sản liên quan đến tôn giáo, tín ngưỡng, mang những đặc thù so với các loại hình di sản khác. Do đó, cần cân nhắc và tập hợp sức mạnh tổng thể để quản lý, bảo vệ di tích, thay vì hành chính hóa.

Theo ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa-Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, để giải quyết những vấn đề như vậy thì tất cả các bên phải cùng ngồi lại chung tay với nhau để có những thông tin trao đổi và bàn nhau cách xử lý, đảm bảo sự hài hòa và đặt mục tiêu là cố gắng bảo vệ di sản mà cha ông ta đã trao truyền và tránh xung khắc, để từ đó làm suy giảm giá trị mà di tích của chúng ta đã được công nhận.

Những người đã từng chăm lo, trông coi di tích lịch sử - văn hóa - Họ không phải là công chức - viên chức Nhà nước, nhưng có kinh nghiệm và kiến thức quản lý thực tế. Chính vì vậy, Các chuyên gia văn hóa cũng cho rẳng nên quan tâm đến nguyện vọng của những người có tâm huyết, có kinh nghiệm và được dư luận xã hội ở địa phương thừa nhận những việc làm với di tích lâu nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

80 năm Công an nhân dân Việt Nam cùng toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

80 năm Công an nhân dân Việt Nam cùng toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chính trị 18/08/2025

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2025), 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Lương Cường có bài viết “80 năm Công an nhân dân Việt Nam cùng toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. ANTV - Truyền hình Công an nhân dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Chủ tịch nước Lương Cường.

Tạm giữ hình sự 2 đối tượng đe doạ giết người

Tạm giữ hình sự 2 đối tượng đe doạ giết người

Pháp luật 18/08/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng vừa tạm giữ hình sự 02 đối tượng: Đồng Phước Hiệu và Nguyễn Tường, cùng trú xã Xuân Phú, TP Đà Nẵng để điều tra về hành vi “gây rối trật tự công cộng” và “đe dọa giết người”.

 Xây dựng pháo đài vững chắc bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Xây dựng pháo đài vững chắc bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Xã hội 18/08/2025

(ANTV) - Phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, thời gian qua, lực lượng Công an TP.HCM đã tăng cường công tác tuần tra, kết hợp gặp gỡ, tiếp xúc để hiểu hơn về đời sống của người dân, tăng cường mối liên hệ sâu rộng trong nhân dân, xây dựng pháo đài vững chắc bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở.

Người dân hào hứng đón chào Quốc khánh 2/9

Người dân hào hứng đón chào Quốc khánh 2/9

Văn hóa 18/08/2025

(ANTV) - Những ngày này, khi đi qua từng con đường, ngõ phố của Thủ đô Hà Nội, không khó để bắt gặp hình ảnh người dân hào hứng trang trí không gian phố phường chào đón ngày Tết Độc lập. Không chỉ làm đẹp phố phường để chào đón ngày đại lễ mà trên những tuyến đường trung tâm, người dân cũng đã ra đường trong trang phục áo đỏ sao vàng để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ.

Israel quyết tâm kiểm soát Gaza bất chấp biểu tình

Israel quyết tâm kiểm soát Gaza bất chấp biểu tình

Thế giới 18/08/2025

(ANTV) - Bất chấp làn sóng biểu tình rầm rộ trong nước và sức ép từ cộng đồng quốc tế, Chính phủ Israel vẫn kiên quyết theo đuổi chiến dịch quân sự nhằm kiểm soát toàn bộ Dải Gaza. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định đây là con đường duy nhất để đánh bại lực lượng Hamas.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt lão thành cách mạng, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt lão thành cách mạng, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chính trị 18/08/2025

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, sáng nay (18/8), tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng các khóa, các đồng chí cán bộ cấp cao, những người đã trực tiếp gánh vác trọng trách trước Đảng, trước dân, qua nhiều giai đoạn cam go, thử thách và vinh quang của cách mạng Việt Nam.

Dấu mốc lịch sử qua bài hát "Mười chín tháng Tám"

Dấu mốc lịch sử qua bài hát "Mười chín tháng Tám"

Văn hóa 18/08/2025

(ANTV) - Cách mạng tháng Tám thành công là một mốc son chói lọi trong lịch sử cách mạng Việt Nam. Đã có rất nhiều ca khúc đã được sáng tác để ghi dấu thời khắc lịch sử ấy. Trong số đó có ca khúc "Mười chín tháng Tám" của nhạc sĩ Xuân Oanh.

Xem thêm