(ANTV) - Lúc 10h sáng ngày 5/9, bão Yagi mạnh cấp 16, giật trên cấp 17, di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 10km/h. Sau khi tăng cấp lên 16, bão Yagi đã trở thành siêu bão trong năm nay.
Dự báo ngày 7/9, tâm bão Yagi trên khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ, cách Quảng Ninh khoảng 120km về phía Đông Đông Nam. Cường độ bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, mỗi giờ đi được 15-20km theo hướng Tây Tây Bắc và suy yếu dần.
Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 87/CĐ-TTg ngày 5/9 chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 3 năm 2024.
Bão số 3 được dự báo có cường độ rất mạnh, mức độ rủi ro thiên tai lớn, diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu:
Bộ trưởng các Bộ, Bí thư và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các địa phương nêu trên tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, đôn đốc, triển khai thực hiện quyết liệt, kịp thời, hiệu quả công tác phòng ngừa, ứng phó với bão với tinh thần phải chủ động phòng ngừa, ứng phó ở mức cao nhất để bảo đảm an toàn tính mạng, nhất là trẻ em và các đối tượng yếu thế, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản của Nhân dân và Nhà nước.
Các đồng chí Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nêu trên đình hoãn các cuộc họp không thật cấp bách, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, phân công từng đồng chí trong Thường vụ, thường trực Ủy ban trực tiếp xuống các địa bàn trọng điểm để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, đôn đốc, kiểm tra công tác phòng, chống bão, lũ, trong đó tập trung:
Rà soát kỹ, triển khai ngay công tác bảo đảm an toàn đối với các hoạt động trên biển, đảo; bảo đảm an toàn cho người, tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển (đặc biệt là tàu thuyền ở khu vực Vịnh Bắc Bộ và ven biển từ Hà Tĩnh trở ra) và tại nơi tránh trú.
Bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, tàu thuyền tại nơi tránh trú, khu vực có nguy cơ ngập sâu do sóng lớn, nước dâng, mưa lũ, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét không bảo đảm an toàn, kiên quyết không để người dân ở lại khu vực nguy hiểm khi bão ảnh hưởng trực tiếp và mưa lũ lớn (trường hợp cần thiết phải chủ động cưỡng chế di dời để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân).
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị có liên quan khẩn trương rà soát, cập nhật phương án ứng phó theo mức độ rủi ro của bão, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện phối hợp với các lực lượng có liên quan triển khai công tác phòng, chống bão, lũ theo quy định; các Bộ, ngành khác theo chức năng quản lý nhà nước được giao tiếp tục chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác phòng, chống bão theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 86 ngày 03 tháng 9 năm 2024.
Các địa phương chủ động triển khai các hoạt động ứng phó với bão số 3
Trước diễn biến phức tạp của bão số 3, những ngày qua, các địa phương đã chủ động, tích cực triển khai các hoạt động ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại.
Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đã ban hành công điện hỏa tốc yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh; các sở, ban, ngành, các địa phương, đơn vị liên quan triển khai công tác ứng phó bão số 3 với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất; không để bị động, bất ngờ nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản cho người dân; yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh căn cứ diễn biến và dự báo bão, kịp thời tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành lệnh cấm biển…
Tính đến sáng 5/9, tại Quảng Ninh, toàn bộ 398 tàu du lịch trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, 98 tàu chở khách tuyến đảo, 5.556 tàu cá trên địa bàn tỉnh đã nhận được thông tin bão về bão số 3. Đối với 257 tàu cá xa bờ, các lực lượng chức năng đã thực hiện liên lạc thông báo về hướng di chuyển của cơn bão và dự kiến đến ngày 6/9 các tàu này sẽ về đến nơi neo đậu.
Trước diễn biến phức tạp của bão số 3 và nguy cơ mưa lớn sẽ xảy ra trên diện rộng, Hà Tĩnh đã ban hành công điện yêu cầu các đơn vị chức năng, địa phương có phương án phòng, chống bão số 3, đặc biệt là bảo vệ hồ đập xung yếu khi có mưa, lũ xảy ra. Hà Tĩnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân 13 huyện, thành phố, thị xã theo dõi sát thông tin dự báo, diễn biến của bão để kịp thời chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ” theo nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, không để bị động, bất ngờ nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản cho người dân.
Ngành giao thông tập trung ứng phó khi bão Yagi đổ bộ
Bộ GTVT vừa tiếp tục có công điện gửi các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ và các Sở GTVT địa phương về việc tập trung ứng phó với cơn bão số 3 (bão YAGI) trên biển Đông. Đồng thời chủ động tổ chức theo dõi sát thông tin dự báo, diễn biến tình hình bão, mưa, lũ, kịp thời chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó theo phương châm "bốn tại chỗ" theo nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, không để bị động, bất ngờ nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản cho người dân.
Bộ GTVT yêu cầu Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử Hàng hải Việt Nam chỉ đạo các Đài thông tin Duyên hải tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thường xuyên cập nhật, xử lý thông tin và thông báo kịp thời diễn biến, hướng di chuyển của bão cho tàu thuyền biết để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.
Trung tâm Phối hợp tìm kiếm Cứu nạn hàng hải Việt Nam khẩn trương điều động các tàu SAR đến trực chốt ở các vị trí dự kiến có khả năng bị ảnh hưởng lớn nhất để hỗ trợ địa phương ứng phó với bão số 3 và chuẩn bị sẵn sàng để tham gia cứu nạn, cứu hộ khi có lệnh.
Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các đơn vị chủ động khắc phục hậu quả mưa, lũ, đảm bảo giao thông thông suốt, đảm bảo an toàn cho người, thiết bị thi công, cho các hạng mục công trình. Đặc biệt, cần chú ý các hạng mục thi công dưới nước, các công trình ở miền núi hay có lũ quét đột xuất.
(ANTV) - Một vụ việc xảy ra tại Bờ Tây đang thu hút sự chú ý của dư luận Mỹ và Israel, sau khi Hạ nghị sĩ Mỹ Ro Khanna cho biết ông cùng đoàn công tác đã bị những người định cư và binh sĩ Israel chặn giữ trong chuyến thăm khu vực này. Phía Israel bác bỏ cáo buộc lực lượng quân đội tham gia việc giam giữ, khẳng định mọi hành vi vi phạm pháp luật đều sẽ được điều tra, xử lý.
(ANTV) - Tham vọng gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Thổ Nhĩ Kỳ thường bị cản trở bởi những bất đồng về nhiều vấn đề. Hy Lạp và chính quyền người Síp gốc Hy Lạp vẫn luôn là những trở ngại dai dẳng trong quá trình xích lại gần EU của nước này.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa thông báo đợt cải tổ chính phủ quan trọng, trong đó ông đề xuất thay thế Thủ tướng Yulia Svyrydenko và lãnh đạo một số cơ quan thực thi pháp luật.
(ANTV) - Bên cạnh mưa bão, lũ lụt, nắng nóng gay gắt trên diện rộng đã mang lại những thiệt hại trực tiếp và gián tiếp về sức khỏe cũng như sinh mạng cho người dân Nhật Bản.
(ANTV) - Italia hiện đang là một trong những quốc gia tiên phong tại châu Âu trong việc số hóa mạng lưới giao thông thông qua Chương trình Đường cao tốc Thông minh (Smart Road).
(ANTV) - Điện Biên: Bắt đối tượng vận chuyển 15kg heroin; Đắk Lắk: Khởi tố 5 bị can trong đường dây rửa tiền; Truy tìm nhóm thanh niên tấn công người khác trên quốc lộ 1; Đồng Tháp: Khởi tố 28 bị can gây rối trật tự công cộng; Tạm giữ thuyền trưởng vụ lật ca nô làm 15 du khách tử vong...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Cứ 4 năm một lần, trái bóng World Cup mang đến những cung bậc cảm xúc vô giá cho hàng triệu người hâm mộ trên toàn cầu. Thế nhưng đằng sau bầu không khí sôi động ấy, với không ít gia đình – đó là những bi kịch thật đáng buồn. Không ít người đã đánh mất tài sản, thậm chí là đi vay nợ và vướng vào vòng lao lý.
(ANTV) - Mùa mưa bão đang bước vào giai đoạn cao điểm cũng là thời điểm hoạt động giao thông đường thủy phải đối mặt với nhiều nguy cơ mất an toàn. Mưa lớn, nước dâng cao, dòng chảy xiết, lũ quét, giông lốc bất ngờ khiến chỉ một phút chủ quan cũng có thể dẫn đến những vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng.
(ANTV) - Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, hoạt động của tội phạm ma túy cũng liên tục thay đổi về phương thức, thủ đoạn.
(ANTV) - Hàng nghìn người hâm mộ bóng đá đã đổ về quảng trường trung tâm Zócalo ở thủ đô Mexico City để tham gia sự kiện đổi thẻ dán World Cup 2026. Hoạt động không chỉ hướng tới việc xác lập kỷ lục Guinness thế giới mà còn tạo nên bầu không khí sôi động, gắn kết cộng đồng trước thềm ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.