Chủ Nhật, 01/06/2025 19:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 3

(ANTV) - Lúc 10h sáng ngày 5/9, bão Yagi mạnh cấp 16, giật trên cấp 17, di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 10km/h. Sau khi tăng cấp lên 16, bão Yagi đã trở thành siêu bão trong năm nay.

Dự báo ngày 7/9, tâm bão Yagi trên khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ, cách Quảng Ninh khoảng 120km về phía Đông Đông Nam. Cường độ bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, mỗi giờ đi được 15-20km theo hướng Tây Tây Bắc và suy yếu dần.

Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 87/CĐ-TTg ngày 5/9 chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 3 năm 2024.

Bão số 3 được dự báo có cường độ rất mạnh, mức độ rủi ro thiên tai lớn, diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu:

Bộ trưởng các Bộ, Bí thư và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các địa phương nêu trên tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, đôn đốc, triển khai thực hiện quyết liệt, kịp thời, hiệu quả công tác phòng ngừa, ứng phó với bão với tinh thần phải chủ động phòng ngừa, ứng phó ở mức cao nhất để bảo đảm an toàn tính mạng, nhất là trẻ em và các đối tượng yếu thế, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản của Nhân dân và Nhà nước.

Các đồng chí Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nêu trên đình hoãn các cuộc họp không thật cấp bách, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, phân công từng đồng chí trong Thường vụ, thường trực Ủy ban trực tiếp xuống các địa bàn trọng điểm để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, đôn đốc, kiểm tra công tác phòng, chống bão, lũ, trong đó tập trung:

Rà soát kỹ, triển khai ngay công tác bảo đảm an toàn đối với các hoạt động trên biển, đảo; bảo đảm an toàn cho người, tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển (đặc biệt là tàu thuyền ở khu vực Vịnh Bắc Bộ và ven biển từ Hà Tĩnh trở ra) và tại nơi tránh trú.

Bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, tàu thuyền tại nơi tránh trú, khu vực có nguy cơ ngập sâu do sóng lớn, nước dâng, mưa lũ, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét không bảo đảm an toàn, kiên quyết không để người dân ở lại khu vực nguy hiểm khi bão ảnh hưởng trực tiếp và mưa lũ lớn (trường hợp cần thiết phải chủ động cưỡng chế di dời để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân).

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị có liên quan khẩn trương rà soát, cập nhật phương án ứng phó theo mức độ rủi ro của bão, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện phối hợp với các lực lượng có liên quan triển khai công tác phòng, chống bão, lũ theo quy định; các Bộ, ngành khác theo chức năng quản lý nhà nước được giao tiếp tục chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác phòng, chống bão theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 86 ngày 03 tháng 9 năm 2024.

Các địa phương chủ động triển khai các hoạt động ứng phó với bão số 3

Trước diễn biến phức tạp của bão số 3, những ngày qua, các địa phương đã chủ động, tích cực triển khai các hoạt động ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đã ban hành công điện hỏa tốc yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh; các sở, ban, ngành, các địa phương, đơn vị liên quan triển khai công tác ứng phó bão số 3 với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất; không để bị động, bất ngờ nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản cho người dân; yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh căn cứ diễn biến và dự báo bão, kịp thời tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành lệnh cấm biển…

Tính đến sáng 5/9, tại Quảng Ninh, toàn bộ 398 tàu du lịch trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, 98 tàu chở khách tuyến đảo, 5.556 tàu cá trên địa bàn tỉnh đã nhận được thông tin bão về bão số 3. Đối với 257 tàu cá xa bờ, các lực lượng chức năng đã thực hiện liên lạc thông báo về hướng di chuyển của cơn bão và dự kiến đến ngày 6/9 các tàu này sẽ về đến nơi neo đậu.

Trước diễn biến phức tạp của bão số 3 và nguy cơ mưa lớn sẽ xảy ra trên diện rộng, Hà Tĩnh đã ban hành công điện yêu cầu các đơn vị chức năng, địa phương có phương án phòng, chống bão số 3, đặc biệt là bảo vệ hồ đập xung yếu khi có mưa, lũ xảy ra. Hà Tĩnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân 13 huyện, thành phố, thị xã theo dõi sát thông tin dự báo, diễn biến của bão để kịp thời chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ” theo nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, không để bị động, bất ngờ nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản cho người dân.

Ngành giao thông tập trung ứng phó khi bão Yagi đổ bộ

Bộ GTVT vừa tiếp tục có công điện gửi các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ và các Sở GTVT địa phương về việc tập trung ứng phó với cơn bão số 3 (bão YAGI) trên biển Đông. Đồng thời chủ động tổ chức theo dõi sát thông tin dự báo, diễn biến tình hình bão, mưa, lũ, kịp thời chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó theo phương châm "bốn tại chỗ" theo nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, không để bị động, bất ngờ nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản cho người dân.

Bộ GTVT yêu cầu Công ty TNHH MTV Thông tin điện tử Hàng hải Việt Nam chỉ đạo các Đài thông tin Duyên hải tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thường xuyên cập nhật, xử lý thông tin và thông báo kịp thời diễn biến, hướng di chuyển của bão cho tàu thuyền biết để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm Cứu nạn hàng hải Việt Nam khẩn trương điều động các tàu SAR đến trực chốt ở các vị trí dự kiến có khả năng bị ảnh hưởng lớn nhất để hỗ trợ địa phương ứng phó với bão số 3 và chuẩn bị sẵn sàng để tham gia cứu nạn, cứu hộ khi có lệnh.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các đơn vị chủ động khắc phục hậu quả mưa, lũ, đảm bảo giao thông thông suốt, đảm bảo an toàn cho người, thiết bị thi công, cho các hạng mục công trình. Đặc biệt, cần chú ý các hạng mục thi công dưới nước, các công trình ở miền núi hay có lũ quét đột xuất.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 01/06/2025

(ANTV) - Gia Lai: Xác định được danh tính đối tượng đâm 2 Công an xã bị thương; Bắt Giám đốc lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng; Khởi tố 3 bị can sản xuất giá đỗ bằng hóa chất độc hại; Lạng Sơn: Bắt giữ 8 đối tượng vận chuyển gần 400kg pháo nổ nhập lậu; Cây xanh bật gốc đổ ra đường khiến 1 người bị thương - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Đón Tết thiếu nhi vui tươi, ý nghĩa

Đón Tết thiếu nhi vui tươi, ý nghĩa

Xã hội 01/06/2025

(ANTV) - Mỗi năm, khi tháng Sáu về mang theo cái nắng đầu hè chan chứa, cũng là lúc tiếng cười rộn ràng của trẻ thơ lại ngân vang khắp phố phường. Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 không chỉ là dịp để các em nhỏ được vui chơi, nhận quà, mà còn là ngày để cả xã hội cùng lắng lại, cùng nghĩ về tương lai – nơi những mầm non hôm nay sẽ trở thành những cây đại thụ vững chãi của đất nước mai sau.

Phục chế công thức bánh mì 5.000 năm tuổi

Phục chế công thức bánh mì 5.000 năm tuổi

Thế giới 01/06/2025

(ANTV) - Bảo tàng Khảo cổ học Eskisehir ở thành phố cùng tên của Thổ Nhĩ Kỳ là nơi trưng bày mẫu hóa thạch của một ổ bánh mì 5.000 năm tuổi được khai quật mới đây. Với mong muốn tìm lại hương vị gần nhất với ổ bánh mì cổ xưa này, các chuyên gia đã mày mò nghiên cứu công thức, sản xuất thành công, và hiện loại bánh mì độc đáo này đang rất được ưa chuộng.

Dịch vụ hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho những người mới làm cha

Dịch vụ hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho những người mới làm cha

Thế giới 01/06/2025

(ANTV) - Vấn đề trầm cảm sau sinh dường như được mặc định để chỉ các triệu chứng thay đổi về tâm sinh lý như lo lắng, bất an ở phụ nữ khi vừa trải qua quá trình sinh nở và làm mẹ. Tuy nhiên, ít ai biết một sự thật rằng nam giới cũng gặp phải những vấn đề về sức khỏe tâm thần khi mới lần đầu trở thành những ông bố.

Hà Nội dự kiến tiếp tục tách làn ô tô, xe máy

Hà Nội dự kiến tiếp tục tách làn ô tô, xe máy

Xã hội 01/06/2025

(ANTV) - Dự kiến trong tháng 6 này, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ triển khai lại giải pháp phân làn cứng, tách riêng ô tô và xe máy trên ba tuyến huyết mạch của Thủ đô: Phạm Văn Đồng, Võ Chí Công và cầu Nhật Tân.

Để trẻ có một mùa hè an toàn và ý nghĩa

Để trẻ có một mùa hè an toàn và ý nghĩa

Xã hội 01/06/2025

(ANTV) - Mùa hè đến, bài toán làm thế nào để mùa hè thực sự là khoảng thời gian bổ ích, an toàn cho trẻ em? Cha mẹ cần làm gì để đồng hành cùng các em đúng cách? lại được đặt ra nhưng những giải pháp thực sự hiệu quả thì chưa có nhiều. Cùng đến với những phân tích và chia sẻ của chuyên gia tâm lý, thạc sỹ Nguyễn Thị Hải Yến, Giảng viên khoa Tâm lý giáo dục, Học viện Quản lý giáo dục.

Khởi tố đối tượng phá hoại bảo vật quốc gia ngai vua triều Nguyễn

Khởi tố đối tượng phá hoại bảo vật quốc gia ngai vua triều Nguyễn

Pháp luật 01/06/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ việc người đàn ông có hành vi phá hoại bảo vật quốc gia Ngai vua triều Nguyễn, VKSND TP Huế xác nhận, đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Hồ Văn Phương Tâm (42 tuổi, ở quận Phú Xuân, TP Huế) để điều tra về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản.

Làm rõ hành vi gây mất ANTT tại phường Cổ Nhuế 1

Làm rõ hành vi gây mất ANTT tại phường Cổ Nhuế 1

Pháp luật 01/06/2025

(ANTV) - Một vụ việc rất đáng chú ý mới đây đã xảy ra tại phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Đó là việc người dân phản ánh có một nhóm người đã tự ý đập phá nhà cửa, tài sản của họ khiến chủ tài sản và những người dân trong khu vực vô cùng hoang mang lo lắng. Thực hư câu chuyện này như thế nào?

Tổng kiểm soát các phương tiện đường thủy

Tổng kiểm soát các phương tiện đường thủy

Xã hội 01/06/2025

(ANTV) - Hôm nay (1/6), Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bình Dương ra quân tổng kiểm soát các phương tiện có gắn thiết bị bơm, hút cát sỏi và phương tiện vận chuyển cát, sỏi đường thủy trên địa bàn.

Xem thêm