(ANTV) - Thuốc lá, dưới mọi hình thức, vẫn là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người trên toàn cầu. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố những số liệu đáng báo động: mỗi năm, hơn 8 triệu người trên thế giới không qua khỏi do các bệnh liên quan đến thuốc lá, trong đó có khoảng 1,3 triệu trường hợp là do phơi nhiễm với khói thuốc thụ động.
Đây là những con số phản ánh mức độ nghiêm trọng của vấn đề này. Tại Việt Nam, gánh nặng bệnh tật và tử vong do thuốc lá cũng là một thực tế đáng lưu tâm.
Khoa Lao bệnh phổi, bệnh viện 198- Bộ Công an. Các phòng bệnh luôn trong tình trạng quá tải. Trong số các bệnh nhân đang điều trị, hơn 90% có liên quan tới thuốc lá. Nhiều bệnh nhân đã chuyển nặng, cần đặt máy thở, không thể nói chuyện và cử động khó khăn. Đau đớn về thể xác và dằn vặt về tinh thần vì trở thành gánh nặng cho gia đình.
Việt Nam là một trong những nước có số lượng nam giới trưởng thành hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới. Có tới 25 căn bệnh liên quan đến thuốc lá có nguy cơ gây tử vong hàng đầu như đột quỵ, bệnh mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi. Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế. Theo ước tính sơ bộ của Hội Kinh tế Y tế Việt Nam, tổng chi phí liên quan đến khám chữa bệnh, ốm đau và tử vong sớm do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá là 108.000 tỷ đồng một năm.
Những năm gần đây, ngoài thuốc lá truyền thống, trên thị trường xuất hiện những loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Mặc dù đã có quy định cấm các loại thuốc lá này từ 1/1/2025 nhưng cho tới hiện tại, Những sản phẩm này vẫn được sử dụng tràn lan, phần lớn bởi học sinh, nam giới tuổi vị thành niên.
Những năm qua, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tiếp tục được triển khai, trong đó đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030, ngoài ra đã đề xuất tăng thuế thuốc lá, cấm thuốc lá điện tử. Cùng với đó, thực hiện nghiêm ngặt môi trường không khói thuốc và đánh giá hiệu quả các biện pháp cấm thuốc lá tại các khu vực như bệnh viện, trường học.
Và quan trọng hơn cả, việc phòng chống tác hại của thuốc lá không chỉ là câu chuyện của riêng các cơ quan quản lý, mà còn đòi hỏi sự chung tay của toàn xã hội trong việc nâng cao nhận thức, bảo vệ sức khỏe thế hệ tương lai.
(ANTV) - Công an TP Đà Nẵng vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Đỗ Thành Nhung, trú phường Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Thành Chung về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, nhìn chung giá bất động sản, nhà ở tại các địa phương cơ bản ổn định, một số khu vực dự án có mức tăng nhẹ so với quý I/2025. Tuy nhiên, giá chung cư tại Hà Nội và TPHCM đã đạt mức cao nhất trong gần một thập kỷ.
(ANTV) - Tháng 7 ghi nhận sự phục hồi rõ nét của nhiều ngành hàng nông, lâm, thủy sản. Ba sản phẩm đáng chú ý nhất là tôm, cà phê và sầu riêng khi đồng loạt tăng giá và xuất khẩu, tạo điểm sáng cho thị trường sau nửa đầu năm chật vật.
(ANTV) - Vắng vẻ, thưa thớt, ít người mua. Đó là thực trạng chung tại các chợ xe máy cũ ở Hà Nội sau khi chủ trương hạn chế xe máy xăng lưu thông vào khu vực vành đai 1 được đưa ra. Sức mua giảm sút rõ rệt, khiến nhiều tiểu thương ở chợ xe lao đao. Giới buôn xe cho biết chưa bao giờ thị trường xe máy cũ lại ảm đạm đến thế. Lượng xe bán trực tiếp thậm chí còn ít hơn số lượng bán online.
(ANTV) - Booking.com vừa công bố Báo cáo Du lịch và Phát triển bền vững 2025, đáng chú ý, có tới 99% du khách Việt được khảo sát cho biết muốn đưa ra nhiều lựa chọn du lịch bền vững hơn. Tương tự, khảo sát tại nền tảng Agoda cũng cho thấy, 77% du khách Việt khẳng định yếu tố bền vững đóng vai trò quan trọng trong quyết định du lịch.
(ANTV) - Sáng nay ngày 30/7, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã dự Lễ khánh thành Trung tâm cai nghiện ma tuý của Bộ Công an Lào tại tỉnh Viêng Chăn, Lào. Đại tướng Vilay Lakhamphong, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an Lào chủ trì buổi Lễ.
(ANTV) - Sáng 30/7, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết phong trào thi đua dân vận khéo và biểu dương các mô hình, điển hình dân vận khéo của lực lượng CAND giai đoạn 2021 - 2025. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc Trung ương chủ trì Hội nghị. Đồng chí Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương dự, phát biểu chỉ đạo.
(ANTV) - Sáng 30/7, Đảng bộ Công an tỉnh Quảng Ngãi tổ chức trọng thể phiên chính thức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo tại Đại hội.
(ANTV) - Chiều 30/7, Cục An ninh chính trị nội bộ tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025.
(ANTV) - Thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, qua một tháng, đến nay các địa phương đều đã vận hành thông suốt, hiệu quả. Tại Thái Nguyên, từ ngày 19/7 đến hết ngày 19/8, Công an các xã, phường khu vực phía Bắc triển khai cao điểm tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực căn cước; định danh điện tử mức 2 vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày thứ 7 và chủ nhật.