(ANTV) - Những năm gần đây, phát triển giao thông xanh được coi là giải pháp quan trọng để giảm bớt ùn tắc giao thông và giảm lượng khí thải carbon. Đây chính là xu hướng phát triển tất yếu của đô thị toàn cầu. Việc các phương tiện dưới nước chạy bằng xăng và dầu diesel góp phần không nhỏ vào ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu, nhất là ở những quốc gia có nhiều sông & ao hồ như Thụy Điển.
Nhằm giải quyết những vấn đề hiện nay, một chiếc phà công nghệ cao chạy bằng điện do Thụy Điển đóng và phát triển được kỳ vọng sẽ góp phần mở ra một kỷ nguyên mới cho giao thông đường thủy công cộng.
Di chuyển qua quần đảo Stockholm của Thụy Điển trên biển Baltic với tốc độ khoảng 46 km/h, phà cánh ngầm chạy bằng điện P-12 do công ty Candela của Thụy Điển phát triển hầu như không phát ra âm thanh khi lướt cách mặt nước hơn 1 mét. P-12 là phà cánh ngầm chạy bằng điện đầu tiên trên thế giới.
Phà được trang bị động cơ điện và thiết kế 3 cánh ngầm làm từ sợi carbon giúp nâng thân phà lên khỏi mặt nước khi lướt nhanh, với hệ thống điều khiển điện tử sử dụng dữ liệu cảm biến để điều chỉnh góc cánh ngầm nhằm đảm bảo hành trình êm ái.
Phương tiện dài 11,99 m và rộng 4,5m có thể chở 30 hành khách với tốc độ tối đa 55 km/h – nhanh hơn đáng kể so với bất kỳ tàu chạy bằng điện nào khác trên thế giới.
Bên cạnh đó, công nghệ này cũng giúp giảm 95% năng lượng tiêu hao trên mỗi hành khách và trên mỗi km so với các tàu được trang bị động cơ diesel hiện tại và thậm chí còn hiệu quả hơn cả xe buýt điện hybrid.
Phà P-12 hiện đang trong quá trình thử nghiệm và sẽ chính thức đi vào hoạt động vào tháng 7 năm 2024, một phần của dự án thí điểm kéo dài 9 tháng giữa vùng ngoại ô Ekerö và trung tâm thành phố Stockholm, cắt giảm thời gian di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng thông thường từ 55 phút hiện nay xuống chỉ còn 25 phút.
Theo nhận định của Cơ quan Vận tải Thụy Điển, bây giờ là thời điểm chín muồi để cách mạng hóa ngành vận tải đường thủy, đặc biệt là đối với khoảng cách ngắn.
Tuy nhiên để có thể xanh hóa ngành vận tải đường thủy thì kết cấu hạ tầng công cộng phải đồng bộ thì mới đáp ứng được những công nghệ phát triển mới nhất.
Hiện nay, khoảng 90% khu vực đô thị nằm cạnh các tuyến đường thủy nhưng chưa được khai thác đầy đủ do lượng khí thải và chi phí vận hành cao. Dự án phà điện tự động sẽ giúp tăng cường giao thông đường thủy, giảm tắc nghẽn và ô nhiễm.
Sự thành công của cuộc thử nghiệm này mở ra triển vọng cho một kỷ nguyên mới trong giao thông công cộng bền vững, hứa hẹn những phương tiện thủy tiên tiến trong tương lai.
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.
(ANTV) - Theo kế hoạch, trong các ngày 18/01, 21/01 và ngày 23, 24/01/2026, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra các hoạt động của Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.
(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".
(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên thị trường hoa đào, quất và cây cảnh trang trí Tết đã bắt đầu sôi động từ những ngày này.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra đêm qua tại Trung tâm thương mại Gul Plaza, nằm trên đường MA Jinnah ở thành phố cảng Karachi, tỉnh Sindh, Pakistan.
(ANTV) - Quân đội Syria đã tiến vào 2 thị trấn phía Bắc sau khi bộ chỉ huy của lực lượng chiến binh người Kurd tuyên bố sẽ sơ tán khu vực này, một động thái rõ ràng nhằm tránh xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.
(ANTV) - Sau khi Thủ tướng Takaichi Sanae thông báo ý định giải tán Hạ viện, các chính đảng của Nhật Bản, bao gồm cả các đảng trong liên minh cầm quyền đã nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, dự kiến có thể diễn ra vào ngày 8/2 tới.