(ANTV) - Những năm gần đây, phát triển giao thông xanh được coi là giải pháp quan trọng để giảm bớt ùn tắc giao thông và giảm lượng khí thải carbon. Đây chính là xu hướng phát triển tất yếu của đô thị toàn cầu. Việc các phương tiện dưới nước chạy bằng xăng và dầu diesel góp phần không nhỏ vào ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu, nhất là ở những quốc gia có nhiều sông & ao hồ như Thụy Điển.
Nhằm giải quyết những vấn đề hiện nay, một chiếc phà công nghệ cao chạy bằng điện do Thụy Điển đóng và phát triển được kỳ vọng sẽ góp phần mở ra một kỷ nguyên mới cho giao thông đường thủy công cộng.
Di chuyển qua quần đảo Stockholm của Thụy Điển trên biển Baltic với tốc độ khoảng 46 km/h, phà cánh ngầm chạy bằng điện P-12 do công ty Candela của Thụy Điển phát triển hầu như không phát ra âm thanh khi lướt cách mặt nước hơn 1 mét. P-12 là phà cánh ngầm chạy bằng điện đầu tiên trên thế giới.
Phà được trang bị động cơ điện và thiết kế 3 cánh ngầm làm từ sợi carbon giúp nâng thân phà lên khỏi mặt nước khi lướt nhanh, với hệ thống điều khiển điện tử sử dụng dữ liệu cảm biến để điều chỉnh góc cánh ngầm nhằm đảm bảo hành trình êm ái.
Phương tiện dài 11,99 m và rộng 4,5m có thể chở 30 hành khách với tốc độ tối đa 55 km/h – nhanh hơn đáng kể so với bất kỳ tàu chạy bằng điện nào khác trên thế giới.
Bên cạnh đó, công nghệ này cũng giúp giảm 95% năng lượng tiêu hao trên mỗi hành khách và trên mỗi km so với các tàu được trang bị động cơ diesel hiện tại và thậm chí còn hiệu quả hơn cả xe buýt điện hybrid.
Phà P-12 hiện đang trong quá trình thử nghiệm và sẽ chính thức đi vào hoạt động vào tháng 7 năm 2024, một phần của dự án thí điểm kéo dài 9 tháng giữa vùng ngoại ô Ekerö và trung tâm thành phố Stockholm, cắt giảm thời gian di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng thông thường từ 55 phút hiện nay xuống chỉ còn 25 phút.
Theo nhận định của Cơ quan Vận tải Thụy Điển, bây giờ là thời điểm chín muồi để cách mạng hóa ngành vận tải đường thủy, đặc biệt là đối với khoảng cách ngắn.
Tuy nhiên để có thể xanh hóa ngành vận tải đường thủy thì kết cấu hạ tầng công cộng phải đồng bộ thì mới đáp ứng được những công nghệ phát triển mới nhất.
Hiện nay, khoảng 90% khu vực đô thị nằm cạnh các tuyến đường thủy nhưng chưa được khai thác đầy đủ do lượng khí thải và chi phí vận hành cao. Dự án phà điện tự động sẽ giúp tăng cường giao thông đường thủy, giảm tắc nghẽn và ô nhiễm.
Sự thành công của cuộc thử nghiệm này mở ra triển vọng cho một kỷ nguyên mới trong giao thông công cộng bền vững, hứa hẹn những phương tiện thủy tiên tiến trong tương lai.
(ANTV) - Cuộc đấu tranh với tội phạm ma tuý chưa bao giờ là dễ dàng. Đó là cuộc chiến không tiếng súng nhưng đầy hiểm nguy, nơi mỗi bước chân của người chiến sỹ đều đối mặt với sự manh động, liều lĩnh và tội ác. Trên mặt trận thầm lặng ấy, phong trào thi đua yêu nước không chỉ là khẩu hiệu, mà được hiện thực hoá bằng từng chuyên án, từng trận đánh lớn, bằng mồ hôi, trí tuệ và cả sự hy sinh thầm lặng của những người lính mang trên vai sứ mệnh giữ bình yên cho cộng đồng.
(ANTV) - Giới chức Guatemala ngày 27/12 cho biết ít nhất 15 người đã thiệt mạng và 19 người khác bị thương sau khi một xe buýt chở khách lao xuống khe núi.
(ANTV) - Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian cho biết, Mỹ, Israel và châu Âu đang tiến hành “cuộc chiến tổng lực” chống lại nước này.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định tương lai của đất nước phụ thuộc quyết định vào các bảo đảm an ninh từ phương Tây, coi đây là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ tiến trình hòa bình hay tổ chức bầu cử nào. Ông cũng nhấn mạnh Ukraine không thể tiến hành bầu cử trong bối cảnh chiến sự và các cuộc không kích vẫn tiếp diễn, dù khẳng định bản thân sẵn sàng về mặt chính trị .
(ANTV) - Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU) ngày 27/12 đã lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia, coi đây là bước đi tích cực nhằm chấm dứt giao tranh và tạo điều kiện hướng tới hòa bình lâu dài.
(ANTV) - Nhằm hạn chế các vụ tai nạn giao thông, đảm bảo tính mạng, sức khỏe cho các em học sinh, tỉnh Quảng Trị đã đẩy mạnh nhiều giải pháp tuyên truyền, giáo dục pháp luật, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, thực hiện nhiều chuyên đề, xử lý nghiêm các vi phạm trật tự an toàn giao thông lứa tuổi học sinh.
(ANTV) - Người dân nếu có thông tin về các đối tượng hãy báo ngay cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an theo số máy đường dây nóng: 069.234.5860 hoặc 069.232.1667 hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất. Pháp luật sẽ xử lý nghiêm mọi hành động bao che, chứa chấp các đối tượng.
(ANTV) - Hồ Malawi chiếm phần lớn diện tích phía đông của quốc gia châu Phi Malawi, là một trong những hồ nước ngọt lớn nhất thế giới và được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thế giới nhờ hệ sinh thái phong phú. Để giải quyết tình trạng hồ nước này đang phải đối mặt với nạn ô nhiễm rác thải nhựa gây tác động nghiêm trọng đến môi trường, một dự án đã được triển khai với sự tham gia của các thợ lặn địa phương tích cực vớt rác thải nhựa từ đáy hồ.
(ANTV) - Trong dòng chảy của đời sống xã hội, những đổi thay tích cực không phải lúc nào cũng bắt đầu từ những điều lớn lao, mà nhiều khi được khơi nguồn từ những hành động rất đỗi bình dị và gần gũi. Từ một sáng kiến nhỏ, một việc làm tận tâm và bền bỉ mỗi ngày, phong trào thi đua yêu nước đã âm thầm góp phần tạo nên những chuyển biến tích cực cho cộng đồng và xã hội.
(ANTV) - Không để thiếu điện, thiếu hàng hóa trong mọi tình huống; Tăng cường kiểm tra thuế với KOL, KOC bán hàng livestream; Bộ GD&ĐT vừa quyết định lựa chọn bộ sách giáo khoa 'kết nối tri thức với cuộc sống'