Thứ Ba, 25/06/2024 08:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tiện ích ứng dụng VNeID trong quản lý lưu trú khách du lịch

BT

(ANTV) - Mùa hè là thời điểm ngành du lịch ở nhiều địa phương đón lượng khách lớn. Chính vì thế, công tác quản lý về lưu trú với du khách luôn được các địa phương chú trọng thực hiện. Từ khi Đề án 06 với những tiện ích nổi bật của mình được triển khai thì việc quản lý lưu trú với khách du lịch đã trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Việc quản lý thông tin lưu trú lượng khách du lịch lớn như vậy được thực hiện như thế nào khi chúng ta bắt đầu triển khai Đề án 06, đâu là những thuận lợi mang lại và còn có những khó khan gì? Để tìm hiểu, mời quý vị và các bạn hãy cùng tôi đến với Sapa.

Lào Cai là tỉnh miền núi phía Bắc với các địa danh du lịch nổi tiếng như Sapa, Bắc Hà, Bảo Yên. Trong 6 tháng đầu năm 2023, với sức hấp dẫn của mình Lào Cai đã đón trên 3,7 triệu lượt khách du lịch đến thăm quan, trải nghiệm.

Thượng sĩ Sùng A Dũng, Công an phường Sapa, thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai chia sẻ: Từ khi có cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia thì công việc của chúng tôi trở nên thuận lợi hơn. Chúng tôi có thể ngồi tại đơn vị để kiểm tra thông tin khách lưu trú tại các cơ sở dịch vụ lưu trú, thông tin tương đối đầy đủ và nếu có trường hợp nào.

Thị xã Sapa có trên 500 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, hằng ngày lượng du khách đến và đi liên tục biến động với số lượng lớn. Công an thị xã Sapa xác định nắm chắc lịch sử lưu trú của du khách là nhiệm vụ quan trọng trong đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn. Kể từ khi triển khai cài đặt ứng dụng VNeID, những buổi xuống cơ sở hướng dẫn cài đặt, sử dụng phần mềm quản lý lưu trú ASM trong App VneID được thường xuyên tổ chức.

Chị Nguyễn Bảo Ngọc, Quản lý khách sạn cho biết: "Chúng tôi rất ủng hộ cái tiến trình số hóa của Bộ Công an, đặc biệt với ứng dụng VNeID thì ở góc độ cá nhân tôi rất kỳ vọng, nó là cách làm mới, hướng đi đúng đắn sẽ mang lại nhiều tiện ích cho người dân, về phía khách sạn thì nó giúp cho công tác quản lý của chúng tôi tốt hơn, mang lại sự hài lòng hơn cho khách hàng."

Anh Trần Tiến Trường, Quản lý khách sạn cho biết: Khi khai báo lưu trú thì khách hàng có thể sử dụng chính chiếc điện thoại của mình một cách nhanh chóng, điều này tạo ra cái trải nghiệm khá thú vị cho chính du khách.

Có thể nói Du lịch là nhu cầu không thể thiếu của con người trong xã hội hiện đại. Và bây giờ với vật dụng bé nhỏ này trong tay, khi được tích hợp liên thông đầy đủ các trường thông tin thì nó có thể giúp chúng ta thanh toán, khai báo ở sân bay, khai báo lưu trú khi nghỉ ở khách sạn 1 cách nhanh chóng. Tuy nhiên để tất cả mọi cơ sở lưu trú đều áp dụng được lợi ích này vẫn còn cần rất nhiều sự nỗ lực của lực lượng Công an cấp cơ sở.

Một cơ sở lưu trú nhỏ tại trung tâm thành phố Lào Cai. Việc kiểm tra, hướng dẫn khai báo trên ứng dụng VneID liên tục được thực hiện. Sau một vài lần xuống hướng dẫn, cơ sở lưu trú này mới có thể áp dụng được những tính năng của phần mềm mới.

Chị Lường Thị Hoa, Nhân viên khách sạn chia sẻ: "Hôm nay được các anh công an hướng dẫn tôi thấy nó cũng khá dễ dàng để thực hiện và thấy nó mang lại nhiều tiện ích đỡ phải di chuyển lên phường khai báo."

Đại úy Lê Minh Khuê, Công an phường Cốc Lếu, Tp Lào Cai, Lào Cai cho biết: Công an phường Cốc Lếu chúng tôi thường xuyên phải xuống địa bàn để hướng dẫn cho các cơ sở cài đặt sử dụng cái phần mềm ASM khai báo lưu trú cho khách du lịch theo Đề án 06, cái phần mềm này về cơ bản dễ sử dụng và mang lại nhiều tiện ích.

Lợi ích là vậy, nhưng những vấn đề trong việc áp dụng khai báo lưu trú với phần mềm này vẫn còn tồn tại. Kết nối liên thông có thể bị dán đoạn, bị nghẽn mạng do số lượng lớn thông tin gửi lên cùng lúc; chưa đồng bộ dữ liệu du khách ngoại quốc hay nhiều chủ cơ sở kinh doanh chưa chủ động cài đặt phần mềm…những khó khăn này đều đang được lực lượng Công an cơ sở thống kê tổng hợp để tìm ra giải pháp tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Thượng tá Lê Tiến Mạnh, Phó trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Lào Cai cho biết: Chúng tôi đã tăng cường đôn đốc công an các địa phương hướng dẫn người dân, chủ cơ sở lưu trú tích cực áp dụng việc khai báo lưu trú với du khách qua phần mềm của ứng dụng, tuyên truyền để người dân hiểu về lợi ích.

Việt Nam là đất nước có tiềm năng du lịch lớn, tuy nhiên chúng ta vẫn đang phải đối mặt với thực tế là tỷ lệ khách du lịch quay lại lần 2 chưa cao. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào những dịch vụ và sự tiện lợi mà ngành du lịch từng địa phương mang lại.

Với Bộ Công an việc nỗ lực triển khai Mã định danh điện tử VneID và phần mềm quản lý lưu trú ASM kỳ vọng sẽ mang lại những tiện ích và sự hài lòng cho du khách, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế cho từng địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý các đối tượng buôn bán cạnh tranh không lành mạnh

Xử lý các đối tượng buôn bán cạnh tranh không lành mạnh

Kinh tế 24/06/2024

(ANTV) - Từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm là thời điểm ốc điếu trắng sinh trưởng mạnh tại các vùng biển Vân Đồn, Hải Hà, Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Loại ốc này có thị trường tiêu thụ lớn cho bà con. Vào thời điểm thu hoạch, xuất hiện các nhóm đối tượng có dấu hiệu tranh giành địa bàn trong hoạt động kinh doanh loại ốc này đẫn đến nhiều hành vi vi phạm phạm pháp luật, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT tại địa phương. Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh đã xác lập chuyên án, đấu tranh xử lý các nhóm đối tượng này.

Khánh Sơn với mục tiêu trở thành tiểu đô thị sinh thái núi rừng

Khánh Sơn với mục tiêu trở thành tiểu đô thị sinh thái núi rừng

Kinh tế 24/06/2024

(ANTV) - Từ nguồn vốn của Trung ương và địa phương, trong đó có nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia, huyện miền núi Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đã và đang đầu tư nhiều công trình hạ tầng thiết yếu. Bên cạnh đó, địa phương cũng đang nỗ lực kêu gọi, thu hút đầu tư các dự án thuộc nhiều lĩnh vực trọng điểm như: du lịch, bất động sản, dịch vụ thương mại…nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phát triển huyện Khánh Sơn trở thành tiểu đô thị sinh thái núi rừng theo Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị.

Bắt giữ đối tượng đang vận chuyển gần nửa tấn pháo nổ

Bắt giữ đối tượng đang vận chuyển gần nửa tấn pháo nổ

Pháp luật 24/06/2024

(ANTV) - Đối tượng Đinh Văn Vinh (sinh năm 1982, trú thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc) vừa bị Công an huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận bắt giữ khi đối tượng này đang vận chuyển khoảng 426 kg pháo nổ vào trưa 23/6 trên tuyến Quốc lộ 28B thuộc xã Sông Bình, huyện Bắc Bình.

Liên kết tiêu thụ trái cây ở thị trường trong nước

Liên kết tiêu thụ trái cây ở thị trường trong nước

Kinh tế 24/06/2024

(ANTV) - Gần 2,6 tỷ USD - đó là kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm nay. Thế nhưng, ở chiều ngược lại, 5 tháng qua, Việt Nam cũng chi ra hơn 700 triệu USD để nhập khẩu rau quả. Đây là điều bình thường, nhưng thực tế cho thấy cần có những giải pháp thúc đẩy tiêu thụ trái cây Việt ngay tại thị trường trong nước.

Tập kích sới bạc lưu động tinh vi trong rừng sâu

Tập kích sới bạc lưu động tinh vi trong rừng sâu

Pháp luật 24/06/2024

(ANTV) - Tại Nghệ An, nhiều đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc với thủ đoạn rất tinh vi, sau một thời gian ngắn xác lập chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã triệt xóa sới bạc, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan.

Houthi thừa nhận tấn công 2 tàu chở hàng

Houthi thừa nhận tấn công 2 tàu chở hàng

Thế giới 24/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi ở Yemen đã lên tiếng thừa nhận tấn công hai tàu chở hàng ở Biển Đỏ và phía Tây Ấn Độ Dương. Theo người phát ngôn của Houthi, các cuộc tấn công này nhằm đáp trả việc các công ty chủ sở hữu các tàu hàng, vi phạm lệnh cấm đi vào các cảng của Israel do lực lượng Houthi áp đặt.

Canada chuẩn bị kế hoạch sơ tán 45.000 công dân khỏi Liban

Canada chuẩn bị kế hoạch sơ tán 45.000 công dân khỏi Liban

Thế giới 24/06/2024

(ANTV) - Canada được cho là đang lên kế hoạch sơ tán 45.000 công dân khỏi Liban, trong bối cảnh lo ngại một cuộc chiến tranh toàn diện giữa Israel và lực lượng Hezbollah có thể xảy ra. Thông tin được trích dẫn từ cuộc hội đàm mới đây giữa Ngoại trưởng Israel và người đồng cấp Canada.

Xem thêm