
(ANTV) - Mùa hè là thời điểm ngành du lịch ở nhiều địa phương đón lượng khách lớn. Chính vì thế, công tác quản lý về lưu trú với du khách luôn được các địa phương chú trọng thực hiện. Từ khi Đề án 06 với những tiện ích nổi bật của mình được triển khai thì việc quản lý lưu trú với khách du lịch đã trở nên dễ dàng hơn nhiều.
Việc quản lý thông tin lưu trú lượng khách du lịch lớn như vậy được thực hiện như thế nào khi chúng ta bắt đầu triển khai Đề án 06, đâu là những thuận lợi mang lại và còn có những khó khan gì? Để tìm hiểu, mời quý vị và các bạn hãy cùng tôi đến với Sapa.
Lào Cai là tỉnh miền núi phía Bắc với các địa danh du lịch nổi tiếng như Sapa, Bắc Hà, Bảo Yên. Trong 6 tháng đầu năm 2023, với sức hấp dẫn của mình Lào Cai đã đón trên 3,7 triệu lượt khách du lịch đến thăm quan, trải nghiệm.
Thượng sĩ Sùng A Dũng, Công an phường Sapa, thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai chia sẻ: Từ khi có cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia thì công việc của chúng tôi trở nên thuận lợi hơn. Chúng tôi có thể ngồi tại đơn vị để kiểm tra thông tin khách lưu trú tại các cơ sở dịch vụ lưu trú, thông tin tương đối đầy đủ và nếu có trường hợp nào.
Thị xã Sapa có trên 500 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, hằng ngày lượng du khách đến và đi liên tục biến động với số lượng lớn. Công an thị xã Sapa xác định nắm chắc lịch sử lưu trú của du khách là nhiệm vụ quan trọng trong đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn. Kể từ khi triển khai cài đặt ứng dụng VNeID, những buổi xuống cơ sở hướng dẫn cài đặt, sử dụng phần mềm quản lý lưu trú ASM trong App VneID được thường xuyên tổ chức.
Chị Nguyễn Bảo Ngọc, Quản lý khách sạn cho biết: "Chúng tôi rất ủng hộ cái tiến trình số hóa của Bộ Công an, đặc biệt với ứng dụng VNeID thì ở góc độ cá nhân tôi rất kỳ vọng, nó là cách làm mới, hướng đi đúng đắn sẽ mang lại nhiều tiện ích cho người dân, về phía khách sạn thì nó giúp cho công tác quản lý của chúng tôi tốt hơn, mang lại sự hài lòng hơn cho khách hàng."
Anh Trần Tiến Trường, Quản lý khách sạn cho biết: Khi khai báo lưu trú thì khách hàng có thể sử dụng chính chiếc điện thoại của mình một cách nhanh chóng, điều này tạo ra cái trải nghiệm khá thú vị cho chính du khách.
Có thể nói Du lịch là nhu cầu không thể thiếu của con người trong xã hội hiện đại. Và bây giờ với vật dụng bé nhỏ này trong tay, khi được tích hợp liên thông đầy đủ các trường thông tin thì nó có thể giúp chúng ta thanh toán, khai báo ở sân bay, khai báo lưu trú khi nghỉ ở khách sạn 1 cách nhanh chóng. Tuy nhiên để tất cả mọi cơ sở lưu trú đều áp dụng được lợi ích này vẫn còn cần rất nhiều sự nỗ lực của lực lượng Công an cấp cơ sở.
Một cơ sở lưu trú nhỏ tại trung tâm thành phố Lào Cai. Việc kiểm tra, hướng dẫn khai báo trên ứng dụng VneID liên tục được thực hiện. Sau một vài lần xuống hướng dẫn, cơ sở lưu trú này mới có thể áp dụng được những tính năng của phần mềm mới.
Chị Lường Thị Hoa, Nhân viên khách sạn chia sẻ: "Hôm nay được các anh công an hướng dẫn tôi thấy nó cũng khá dễ dàng để thực hiện và thấy nó mang lại nhiều tiện ích đỡ phải di chuyển lên phường khai báo."
Đại úy Lê Minh Khuê, Công an phường Cốc Lếu, Tp Lào Cai, Lào Cai cho biết: Công an phường Cốc Lếu chúng tôi thường xuyên phải xuống địa bàn để hướng dẫn cho các cơ sở cài đặt sử dụng cái phần mềm ASM khai báo lưu trú cho khách du lịch theo Đề án 06, cái phần mềm này về cơ bản dễ sử dụng và mang lại nhiều tiện ích.
Lợi ích là vậy, nhưng những vấn đề trong việc áp dụng khai báo lưu trú với phần mềm này vẫn còn tồn tại. Kết nối liên thông có thể bị dán đoạn, bị nghẽn mạng do số lượng lớn thông tin gửi lên cùng lúc; chưa đồng bộ dữ liệu du khách ngoại quốc hay nhiều chủ cơ sở kinh doanh chưa chủ động cài đặt phần mềm…những khó khăn này đều đang được lực lượng Công an cơ sở thống kê tổng hợp để tìm ra giải pháp tốt hơn nữa trong thời gian tới.
Thượng tá Lê Tiến Mạnh, Phó trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh Lào Cai cho biết: Chúng tôi đã tăng cường đôn đốc công an các địa phương hướng dẫn người dân, chủ cơ sở lưu trú tích cực áp dụng việc khai báo lưu trú với du khách qua phần mềm của ứng dụng, tuyên truyền để người dân hiểu về lợi ích.
Việt Nam là đất nước có tiềm năng du lịch lớn, tuy nhiên chúng ta vẫn đang phải đối mặt với thực tế là tỷ lệ khách du lịch quay lại lần 2 chưa cao. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào những dịch vụ và sự tiện lợi mà ngành du lịch từng địa phương mang lại.
Với Bộ Công an việc nỗ lực triển khai Mã định danh điện tử VneID và phần mềm quản lý lưu trú ASM kỳ vọng sẽ mang lại những tiện ích và sự hài lòng cho du khách, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế cho từng địa phương.
(ANTV) - Cùng làm công ty nên biết giờ giấc đi lại của nạn nhân, đối tượng đã đột nhập nhà nạn nhân trộm tiền, sau đó đem giấu ở khu vực nghĩa địa của địa phương.
(ANTV) - Một con lợn nhiễm bệnh, nếu không được tiêu hủy đúng quy trình, sẽ là mối nguy lớn đe dọa sức khỏe cộng đồng,ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi quốc gia. Vậy nhưng, bất chấp cảnh báo, vẫn có những đối tượng thu gom lợn bệnh, rồi giết mổ trái phép và tuồn ra thị trường. Đó không chỉ là sự vô cảm với sức khỏe, tính mạng con người mà còn là sự coi thường pháp luật.
(ANTV) - Sáng nay (15/7), tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức cuộc họp về triển khai xây dựng các cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành. Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ (Đề án 06) chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06.
(ANTV) - Sáng nay (15/7), tại Hà Nội, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự và chỉ đạo Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025 của Cục Công tác chính trị.
(ANTV) - “6 tháng cuối năm và trong thời gian tới, Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương cần tiếp tục cụ thể hóa các chương trình, kế hoạch công tác, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng trong CAND”. Đây là một trong những nội dung trọng tâm được Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2025 của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, được tổ chức vào chiều nay (15/7) tại Hà Nội.
(ANTV) - Chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025 của Cục Đào tạo, Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh cần đẩy mạnh tham mưu đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao phù hợp với mô hình tổ chức mới của lực lượng Công an.
(ANTV) - Sáng nay (15/7), Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự Đại hội Đảng bộ Công an tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
(ANTV) - Ngày 15/7, Cục Viễn thông và cơ yếu - Bộ Công an tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2025.
(ANTV) - Hơn 11.600 vụ phạm tội về ma túy bị triệt phá trong 6 tháng. Đó là kết quả ấn tượng được chỉ ra tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025 của Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Bộ Công an, tổ chức sáng nay (15/7).
(ANTV) - Chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, từ ngày 1/7 đến nay, các địa phương đều nỗ lực vận hành thông suốt, hiệu quả. Tại TP.HCM, với 168 đơn vị cấp xã, phường và đặc khu, ghi nhận sau hơn 2 tuần vận hành, các xã, phường mới đều đảm bảo phục vụ người dân liên tục, không gián đoạn.