(ANTV) - Tại hội thảo “Tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo của các cấp ủy, quản lý của chính quyền; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới” do Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, Ban Tổ chức Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh cho biết, kết quả sau gần 4 năm sắp xếp các đơn vị hành chính, toàn thành phố Hồ Chí Minh giảm được 129 đầu mối, thời gian tới tiếp tục giảm 39 phường, xã.
Tại hội thảo đồng chí Huỳnh Cách Mạng, Phó trưởng ban thường trực ban tổ chức Thành ủy TP HCM cho biết trong những năm qua Ban thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo sắp xếp kiện toàn tổ chức bộ máy hành chính giảm 129 đầu mối, các cấp các cơ quan chính quyền đã hợp nhất văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố văn phòng Hội đồng nhân dân thành phố các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố giảm 6 hiện có 20 cơ quan, các cơ quan hành chính khác giảm 4 hiện có 11 cơ quan.
Đáng chú ý số lượng các phòng ban tại các cơ quan chuyên môn đã giảm 71 phòng hiện còn 265 phòng, các đơn vị hành chính cấp xã cũng giảm từ 322 xuống còn 312 phường xã thị trấn và dự kiến sẽ tiếp tục giảm thêm 39 phường xã trong thời gian tới.
Việc sắp xếp lại bộ máy đã giúp thành phố từng bước tinh gọn nâng cao hiệu quả hoạt động của cả hệ thống chính trị xác định rõ trách nhiệm chức năng giữa các cấp chính quyền. Điều này góp phần quan trọng trong công tác tham mưu và lãnh đạo của Ban thường vụ Thành uỷ đối với các lĩnh vực kinh tế văn hóa xã hội quốc phòng an ninh. Ban thường vụ thành ủy đã ký dựng kế hoạch tổ chức.
Tham luận tại hội thảo các đại biểu đã đề cập nhiều khía cạnh trong việc xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn hiệu lực hiệu quả cũng như đổi mới phương thức lãnh đạo quản lý của TP HCM. Đồng chí Phạm Phương Thảo Nguyên, Phó bí thư Thành ủy, quyền Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP HCM cho rằng thành phố Hồ Chí Minh cần chọn một số việc trọng tâm để thực hiện đến nơi đến chốn, tạo niềm tin cho Đảng bộ, nhân dân và nhà đầu tư.
Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM nhấn mạnh thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đẩy mạnh đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo của cấp ủy, quản lý của chính quyền; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức phải gắn liền, đồng bộ với việc thực hiện các chủ trương của Đảng liên quan đến quá trình phát triển của thành phố Hồ Chí Minh.
Đồng thời, thành phố cũng tiếp tục đề xuất Trung ương cơ chế xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; trong đó đẩy nhanh triển khai cơ chế giao nhiệm vụ dịch vụ công cho các đơn vị sự nghiệp công lập; đẩy nhanh cơ chế bảo đảm quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập; nghiên cứu toàn diện những vấn đề nảy sinh từ cơ sở, rà soát, đề xuất các vấn đề phân cấp, phân quyền thuộc thẩm quyền của thành phố gắn với quán triệt lãnh đạo, chỉ đạo của đảng ủy các cấp.
(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Công an phường Vũ Ninh tỉnh Bắc Ninh cho biết đang xác minh, xử lý vụ việc có dấu hiệu hành vi xâm phạm sức khỏe người khác xảy ra tại tổ dân phố Thị Cầu 4.
(ANTV) - Chủ tịch Phong trào Hòa bình Séc tin tưởng tuyệt đối rằng Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử, đóng vai trò then chốt trong việc định hình hiện thực và khát vọng phát triển của Việt Nam.
(ANTV) - Trong thời gian từ ngày 19/01 đến ngày 21/01, Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện, lập hồ sơ và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp vi phạm liên quan đến việc đăng tải, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.
(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.
(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.
(ANTV) - Tổ chức Ân xá quốc tế cảnh báo hàng nghìn người nghi là nạn nhân buôn người vừa được thả hoặc trốn khỏi các khu tổ hợp lừa đảo tại Campuchia đang thiếu hỗ trợ và có nguy cơ tiếp tục bị bóc lột.
(ANTV) - TP.HCM chỉ đạo kiểm tra giá vé xe Tết; “Chuyến xe mùa xuân” 2026 sẽ đưa 2.000 công nhân, người lao động về quê đón Tết; Khánh Hòa bắt đầu thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt từ năm 2026...Là những chính sách mới được nhiều người quan tâm.
(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.