(ANTV) - Theo Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, trong tháng 4/2024 Bộ TTTT tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ cùng hoàn thiện hệ thống pháp luật và tăng cường thanh tra, kiểm soát vấn nạn sử dụng sim rác, cuộc gọi rác nhằm ngăn chặn vấn nạn lừa đảo qua mạng, tuy nhiên cũng cảnh báo việc những kẻ lừa đảo sẽ dùng các cuộc gọi của bên thứ 3, cũng như các nền tảng mạng xã hội để lừa đảo.
Theo Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, vừa qua Bộ Thông tin và Truyền thông đã tập trung xử lý mạnh vấn nạn sim rác vì đây là công cụ phục vụ lừa đảo. Tất cả thuê bao không có đầy đủ thông tin hoặc thông tin không chính xác sẽ bị xóa khỏi hệ thống.
Chí tính trong năm 2018, cả nước còn 22 triệu thuê bao không có thông tin đầy đủ, nhưng đến năm 2023 Bộ Thông tin và Truyền thông đã cương quyết xử lý và đến nay gần như không còn.
Tuy nhiên Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cảnh báo sau khi kiểm soát tốt vấn nạn sim rác các đối tượng lừa đảo đã biến đổi hình thức bằng cách ứng dụng các mạng xã hội hoặc các cuộc gọi của bên thứ 3 như zalo, facebook, vibe.
Bởi chỉ qua rà quét, đơn vị này đã ngăn chặn 1.700 trang web có dấu hiệu lừa đảo yêu cầu người dùng cung cấp các tài khoản mạng xã hội. Nếu không ngăn chặn sẽ có 3,1 triệu người truy cập vào những trang này, dẫn đến xác suất lừa đảo có thể rất lớn.
Mặc dù đã triển khai nhiều biện pháp để tội phạm công nghệ hoạt động tuy nhiên hiện nay các thủ đoạn của những đối tượng xấu vẫn luôn biến đổi một cách tinh vi nhằm trốn tránh sự kiểm soát của nhà mạng và các đơn vị quản lý vậy nên người dân vẫn cần nâng cao cảnh giác, không cung cấp thông tin cá nhân kể cả thông tin tài khoản mạng xã hội.
(ANTV) - Trong bối cảnh nhiều biến động, thách thức an ninh nội địa ngày càng phức tạp, khó nhận diện. Điều đó đòi hỏi người làm công tác an ninh không chỉ bản lĩnh, nhạy bén, mà còn phải bám sát thực tế, hiểu đúng thực tế và hành động từ thực tế. Từ khi thành lập đến nay, lực lượng An ninh nội địa vẫn lặng lẽ bám địa bàn, nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh.
(ANTV) - Liên quan đến vụ gây rối trật tự công cộng nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn phường Đông Hà và phường Nam Đông Hà, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố 11 bị can.
(ANTV) - Thông tin từ Công an xã Thạnh An (TP Cần Thơ), đơn vị vừa phối hợp Đội Quản lý thị trường số 4 kiểm tra đột xuất một cơ sở sản xuất “kem trộn” trên địa bàn, phát hiện nhiều vi phạm nghiêm trọng.
(ANTV) - Mảnh đất biên cương Tây Bắc từng là một trong những điểm nóng về ma túy của cả nước. Thế nhưng, với quyết tâm chính trị cao của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an, tỉnh Sơn La đang từng bước kéo giảm số người nghiện, hướng tới mục tiêu xây dựng những xã, phường không ma túy.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 không chỉ là cao điểm của các hoạt động du lịch, mà còn là thời điểm gia tăng các luồng thông tin trên không gian mạng. Lợi dụng điều này, các đối tượng xấu có thể tung tin giả, thông tin sai sự thật, thậm chí thực hiện các hành vi lừa đảo. Trước tình hình đó, lực lượng an ninh mạng đã tăng cường rà soát, giám sát chặt chẽ không gian mạng góp phần giữ vững an ninh từ sớm, từ xa trên không gian mạng.
(ANTV) - Nhà máy lọc dầu Tuapse của Nga vừa hứng chịu 3 đợt tập kích liên tiếp bằng UAV từ Ukraine, khiến hỏa hoạn bùng phát dữ dội. Đòn đánh phá hủy hàng chục bể chứa nhiên liệu, gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống hậu cần và đe dọa thảm họa môi trường tại khu vực.
(ANTV) - Hội nghị rà soát Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân – NPT lần thứ 11 đang diễn ra tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, trong bối cảnh được đánh giá là thời điểm khó khăn nhất đối với cơ chế kiểm soát hạt nhân toàn cầu.
(ANTV) - Bài báo “Cẩn trọng khi đăng ký ngành ‘hot’” trên Báo Đại Đoàn Kết đề cập xu hướng thí sinh chạy theo các ngành đang “nóng” như công nghệ, AI, y dược… Đồng thời cho rằng, ngành “hot” không đồng nghĩa ai cũng phù hợp và có thể thành công trong những lĩnh vực này. Thông tin được đăng tải trên báo Đại Đoàn Kết số ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Bộ Chính trị thống nhất tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng từ ngày 1/7/2026; Mượn thẻ BHYT đi khám bệnh, có thể bị phạt đến 20 triệu đồng; Đề xuất rút ngắn thời gian cấp phép doanh nghiệp thông tin tín dụng còn 20 ngày là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Phiên thảo luận đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về an ninh các tuyến hàng hải diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông leo thang, khiến hàng chục nghìn thủy thủ mắc kẹt tại eo biển Hormuz và đối mặt với nguy cơ mất an toàn cùng tình trạng kiệt sức kéo dài.