Thứ Ba, 21/04/2026 14:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bộ Y tế yêu cầu tổng rà soát việc kê đơn thuốc và sử dụng sữa tại bệnh viện

(ANTV) - Bộ Y tế yêu cầu tổng rà soát việc kê đơn thuốc và sử dụng sữa tại bệnh viện; Ba trường hợp sẽ bị tạm dừng việc hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng; Hà Nội huy động 90.000 lượt xe buýt, 800 lượt tàu metro dịp nghỉ lễ 30/4 là thông tin về một số chính sách đang được dư luận quan tâm.

Bộ Y tế yêu cầu tổng rà soát việc kê đơn thuốc và sử dụng sữa tại bệnh viện

Bộ Y tế cho biết đã có văn bản gửi Giám đốc các bệnh viện trực thuộc và Giám đốc Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định pháp luật trong khám chữa bệnh.

Theo đó, để đảm bảo khám chữa bệnh đúng quy định và an toàn cho người bệnh, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc các bệnh viện và sở y tế địa phương khẩn trương chỉ đạo kiểm soát việc kê đơn, sử dụng thuốc và tiêu thụ các sản phẩm không phải thuốc như sữa, thực phẩm chức năng trong cơ sở y tế.

Các cơ sở y tế cần rà soát danh mục thuốc đang sử dụng, đối chiếu với danh sách thuốc giả đã bị phát hiện để xử lý nếu có vi phạm. Đồng thời, Giám đốc bệnh viện phải kiểm tra việc kê đơn có liên quan đến sữa, thực phẩm chức năng… để kịp thời chấn chỉnh và xử lý theo quy định.

Ba trường hợp sẽ bị tạm dừng việc hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng

Điều 75 của Luật BHXH 2024 (có hiệu lực từ 1/7 tới đây) quy định rõ về việc tạm dừng, chấm dứt hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng đối với 3 đối tượng sau: Người đã xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không tuân thủ đúng quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh sẽ bị tạm dừng hưởng lương hưu; tạm dừng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đối với người được tòa án tuyên bố mất tích; Không xác minh được thông tin của người thụ hưởng qua tài khoản ngân hàng (theo quy định tại điểm c, khoản 2 Điều 11 của Luật này).

Khoản 3 Điều 75 cũng quy định, lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng của các đối tượng bị tạm dừng sẽ được tiếp tục chi trả khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: Người xuất cảnh trái phép trở về tuân thủ các quy định pháp luật; hủy bỏ quyết định mất tích hoặc chết; đã xác minh được thông tin của người thụ hưởng qua tài khoản ngân hàng.

Hà Nội huy động 90.000 lượt xe buýt, 800 lượt tàu metro dịp nghỉ lễ 30/4

Dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày, từ ngày 30/4 đến hết ngày 4/5/2025. Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông thành phố Hà Nội đã lên kế hoạch huy động tối đa lực lượng vận tải hành khách công cộng để phục vụ người dân. Đối với xe buýt, mỗi ngày vận hành hơn 17.000 lượt xe, riêng ngày 04/5 (chủ nhật) giảm nhẹ còn 16.865 lượt. Như vậy tổng cộng là hơn 86.880 lượt xe sẽ được thực hiện trong 5 ngày nghỉ lễ.

Về đường sắt đô thị, hai tuyến số 2A (Cát Linh – Hà Đông) và 3.1 (Nhổn – ga Hà Nội) hoạt động từ 5 giờ 30 đến 22 giờ trong hai ngày cao điểm 30/4 và 1/5, với tần suất 10 phút/lượt. Tuyến 2A vận hành 203 lượt/ngày, còn tuyến 3.1 thực hiện 200 lượt/ngày. Cả hai tuyến đều áp dụng biểu đồ ngày lễ, sẵn sàng tăng cường chuyến khi có yêu cầu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Kenya: Biến rác hữu cơ thành phân bón sạch

Kenya: Biến rác hữu cơ thành phân bón sạch

Thế giới 21/04/2026

(ANTV) - Tại Kiambu, vùng ngoại ô thủ đô Nairobi của Kenya, một mô hình nông nghiệp xanh đang lặng lẽ mang lại những thay đổi đầy ấn tượng cho đất canh tác. Không cần máy móc hiện đại hay công nghệ phức tạp, “những công nhân” chăm chỉ ở đây lại chính là những con giun đất nhỏ bé.

EU sẽ thông qua khoản vay 90 tỷ euro cho Ukraine

EU sẽ thông qua khoản vay 90 tỷ euro cho Ukraine

Thế giới 21/04/2026

(ANTV) - Ngày 22/4, các đại sứ Liên minh châu Âu (EU) dự kiến ​​sẽ họp để thông qua khoản vay 90 tỷ euro cho Ukraine nếu việc vận chuyển dầu của Nga đến Hungary được nối lại đúng thời hạn. Hungary cho biết sẽ dỡ bỏ quyền phủ quyết đối với khoản vay nếu dòng chảy dầu được nối lại qua đường ống Druzhba.

Người cán bộ không ngừng đổi mới, vì nhân dân phục vụ

Người cán bộ không ngừng đổi mới, vì nhân dân phục vụ

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Từ kỹ sư công nghệ thông tin đến Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an thành phố Hà Nội, hành trình của Trung tá Nguyễn Thành Lâm là câu chuyện về sự kiên trì, sáng tạo và tình yêu nghề bền bỉ suốt hơn hai thập kỷ.

Bắt giữ đối tượng tàng trữ số lượng lớn vật liệu nổ

Bắt giữ đối tượng tàng trữ số lượng lớn vật liệu nổ

Pháp luật 21/04/2026

(ANTV) - Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi cho biết, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng bắt quả tang Phạm Văn Hậu (trú xã Vạn Tường) về hành vi vận chuyển trái phép vật liệu nổ, thu giữ tổng cộng 377kg chất rắn dạng cục màu xám (nghi là thuốc nổ).

Xử lý người chạy xe máy biển số giả đạp ngã xe shipper

Xử lý người chạy xe máy biển số giả đạp ngã xe shipper

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tây Ninh, Trạm Cảnh sát giao thông Trảng Bàng phối hợp với Công an phường Long Hoa, Tây Ninh vừa mời làm việc đối với một trường hợp để làm rõ clip mâu thuẫn sau va chạm giao thông gây xôn xao dư luận.

Kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5

Kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Cục Cảnh sát Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) vừa ban hành quyết định áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 dịp Lễ 30-4, 1-5. Thời gian áp dụng tại các cảng hàng không, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu, các hãng hàng không, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không trên toàn quốc từ ngày 29-4 đến hết ngày 4-5.

Chủ động phòng ngừa cháy nổ

Chủ động phòng ngừa cháy nổ

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Bước vào cao điểm nắng nóng gay gắt, tại các khu dân cư, nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến, kéo theo đó là những nguy cơ tiềm ẩn xảy ra cháy nổ, đe doạ thiệt hại đến tính mạng và tài sản của người dân. Trước thực trạng này, Công an tỉnh Lào Cai đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó trọng tâm là lấy việc thay đổi nhận thức của mỗi người dân làm lá chắn cốt lõi trước giặc lửa.

Xem thêm