(ANTV) - Bộ Y tế yêu cầu tổng rà soát việc kê đơn thuốc và sử dụng sữa tại bệnh viện; Ba trường hợp sẽ bị tạm dừng việc hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng; Hà Nội huy động 90.000 lượt xe buýt, 800 lượt tàu metro dịp nghỉ lễ 30/4 là thông tin về một số chính sách đang được dư luận quan tâm.
Bộ Y tế yêu cầu tổng rà soát việc kê đơn thuốc và sử dụng sữa tại bệnh viện
Bộ Y tế cho biết đã có văn bản gửi Giám đốc các bệnh viện trực thuộc và Giám đốc Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định pháp luật trong khám chữa bệnh.
Theo đó, để đảm bảo khám chữa bệnh đúng quy định và an toàn cho người bệnh, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc các bệnh viện và sở y tế địa phương khẩn trương chỉ đạo kiểm soát việc kê đơn, sử dụng thuốc và tiêu thụ các sản phẩm không phải thuốc như sữa, thực phẩm chức năng trong cơ sở y tế.
Các cơ sở y tế cần rà soát danh mục thuốc đang sử dụng, đối chiếu với danh sách thuốc giả đã bị phát hiện để xử lý nếu có vi phạm. Đồng thời, Giám đốc bệnh viện phải kiểm tra việc kê đơn có liên quan đến sữa, thực phẩm chức năng… để kịp thời chấn chỉnh và xử lý theo quy định.
Ba trường hợp sẽ bị tạm dừng việc hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng
Điều 75 của Luật BHXH 2024 (có hiệu lực từ 1/7 tới đây) quy định rõ về việc tạm dừng, chấm dứt hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng đối với 3 đối tượng sau: Người đã xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không tuân thủ đúng quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh sẽ bị tạm dừng hưởng lương hưu; tạm dừng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đối với người được tòa án tuyên bố mất tích; Không xác minh được thông tin của người thụ hưởng qua tài khoản ngân hàng (theo quy định tại điểm c, khoản 2 Điều 11 của Luật này).
Khoản 3 Điều 75 cũng quy định, lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng của các đối tượng bị tạm dừng sẽ được tiếp tục chi trả khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: Người xuất cảnh trái phép trở về tuân thủ các quy định pháp luật; hủy bỏ quyết định mất tích hoặc chết; đã xác minh được thông tin của người thụ hưởng qua tài khoản ngân hàng.
Hà Nội huy động 90.000 lượt xe buýt, 800 lượt tàu metro dịp nghỉ lễ 30/4
Dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày, từ ngày 30/4 đến hết ngày 4/5/2025. Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông thành phố Hà Nội đã lên kế hoạch huy động tối đa lực lượng vận tải hành khách công cộng để phục vụ người dân. Đối với xe buýt, mỗi ngày vận hành hơn 17.000 lượt xe, riêng ngày 04/5 (chủ nhật) giảm nhẹ còn 16.865 lượt. Như vậy tổng cộng là hơn 86.880 lượt xe sẽ được thực hiện trong 5 ngày nghỉ lễ.
Về đường sắt đô thị, hai tuyến số 2A (Cát Linh – Hà Đông) và 3.1 (Nhổn – ga Hà Nội) hoạt động từ 5 giờ 30 đến 22 giờ trong hai ngày cao điểm 30/4 và 1/5, với tần suất 10 phút/lượt. Tuyến 2A vận hành 203 lượt/ngày, còn tuyến 3.1 thực hiện 200 lượt/ngày. Cả hai tuyến đều áp dụng biểu đồ ngày lễ, sẵn sàng tăng cường chuyến khi có yêu cầu.
(ANTV) - Công an TP. Cần Thơ vừa triệt phá đường dây chuyên móc nối, tổ chức đưa tàu cá và ngư dân sang vùng biển Malaysia để khai thác hải sản trái phép. Đối tượng cầm đầu là Huỳnh Thị Thu Thảo (quê quán tại Tây Ninh), trú tại Malaysia đã bị bắt giữ ngay khi vừa về Việt Nam.
(ANTV) - Tại Nghệ An, Công an phường Trường Vinh vừa bắt giữ nhóm đối tượng trộm cắp nhiều xe mô tô.
(ANTV) - Sáng ngày 6/4, tại chùa Quán Thế Âm, phường Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm năm 2026 đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thu hút đông đảo tăng ni, phật tử và du khách thập phương. Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, các lực lượng Công an từ thành phố đến cơ sở đã triển khai đồng bộ phương án, huy động tối đa lực lượng, phương tiện để bảo đảm an ninh, trật tự.
(ANTV) - Liên quan đến vụ ô tô lật xuống ruộng ở TP.HCM, 4 người được cứu, Đội CSGT số 2 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP.HCM) đang làm rõ nguyên nhân của vụ tai nạn.
(ANTV) - Iran đánh giá cao các nỗ lực của Nga nhằm giảm căng thẳng tại Trung Đông trong bối cảnh xung đột khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp với các vụ tấn công và đáp trả giữa Mỹ và Israel với Iran.
(ANTV) - Sau sáp nhập, địa bàn rộng lớn hơn, tình hình giao thông tại TP.HCM cũng trở nên phức tạp, nhất là tại những khu vực có mỏ đá hay công trình san lấp, xây dựng. Do vậy, các xe tải, đăc biệt là loại xe ben hoạt động rầm rộ gây mất trật tự an toàn giao thông, trong đó có tình trạng chở qua tải, để rơi đất, đá xuống đường. Để chấn chỉnh tình trạng này, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP. HCM đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát bằng công nghệ, siết chặt kiểm tra, xử lý mọi vi phạm.
(ANTV) - Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người và của toàn xã hội. Ngày 7/4 hằng năm đã được quyết định được chọn là ngày Sức khỏe toàn dân và năm 2026 là năm đầu tiên triển khai.
(ANTV) - Phẫu thuật đục thủy tinh thể là một thủ thuật y tế tương đối đơn giản, nhưng tại Nam Phi, hàng trăm nghìn người đang phải sống trong bóng tối nhiều năm liền chỉ vì thiếu nguồn lực y tế. Vừa qua, một cuộc marathon phẫu thuật đặc biệt đã diễn ra, mang lại ánh sáng và hy vọng cho hơn 100 cuộc đời chỉ trong hai ngày cuối tuần ngắn ngủi.
(ANTV) - Thời gian qua, hàng loạt chiêu trò gian lận sát hạch lái xe bị phát hiện tại nhiều địa phương, nhiều trường hợp bị đình chỉ, xử lý, có dấu hiệu xem xét hình sự. Trước thực trạng này, lực lượng Cảnh sát giao thông đã liên tục chỉ đạo, yêu cầu Công an các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát toàn diện hoạt động sát hạch.