Thứ Tư, 29/04/2026 18:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tin tức nổi bật trên báo tuần qua

BT

(ANTV) - Chủ trì làm việc với Tiểu ban Văn kiện và Tiểu ban Điều lệ Đảng trình Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh việc khẩn trương thực hiện Nghị quyết số 18 về tinh gọn tổ chức bộ máy với quyết tâm chính trị cao, hành động quyết liệt, thống nhất về tư tưởng của cả hệ thống chính trị. Thông tin được đăng tải trên báo điện tử Tiền Phong.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Tinh gọn bộ máy cần sự đoàn kết, thống nhất, dũng cảm, hy sinh của từng cán bộ, đảng viên (Tiền Phong)

Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, việc tinh gọn tổ chức bộ máy là công việc khó khăn, phức tạp, đòi hỏi sự đoàn kết, thống nhất, dũng cảm, hy sinh của từng cán bộ, đảng viên, trước hết là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp, tất cả vì sự phát triển của đất nước.

Cùng với đó, cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ, trong đó chú trọng công tác thẩm định, đánh giá cán bộ; tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ cấp chiến lược, cán bộ cấp cơ sở; tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách phát hiện, thu hút, trọng dụng nhân tài, khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung làm động lực cho sự phát triển nhanh, bền vững đất nước.

Tổng Bí thư yêu cầu, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng, tăng cường củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng.

Xác thực tài khoản mạng, góp phần hạn chế vấn nạn lừa đảo trực tuyến (CAND)

Nghị định số 147 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng do Chính phủ vừa mới ban hành yêu cầu bắt buộc phải xác thực tài khoản mạng xã hội bằng số điện thoại di động. Thông tin trên báo điện tử CAND.

Nhiều ý kiến ủng hộ quy định này, nhất là trong bối cảnh số lượng tài khoản mạng xã hội ảo, giả mạo tại Việt Nam vẫn chiếm một tỷ lệ không nhỏ. Điều này đã tạo ra lỗ hổng để các đối tượng thực hiện những hành vi phạm pháp cũng như gây nhiều khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc truy vết, đặc biệt là trong các vụ việc lừa đảo trực tuyến.

Bên cạnh đó, việc xác thực bằng số điện thoại cá nhân sẽ góp phần để người dùng nâng cao trách nhiệm và ý thức khi cung cấp thông tin lên mạng xã hội, đồng thời tạo thuận lợi hơn cho các cơ quan chức năng giám sát, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm.

Tăng chỉ số hạnh phúc, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân (Lao động)

Báo cáo hạnh phúc Thế giới năm 2024 cho thấy, Việt Nam đứng thứ 54, cải thiện tích cực so với vị trí 65 của năm 2023. Để tiếp tục cải thiện vị trí này, công tác đảm bảo an sinh xã hội đóng vai trò rất quan trọng. Báo Lao động nhận định qua bài “Tăng chỉ số hạnh phúc, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân”.

Các chuyên gia cho rằng chỉ số hạnh phúc Việt Nam đứng thứ 54 là kết quả hết sức đáng trân trọng. Tuy nhiên, hiện Việt Nam chưa có công cụ để lượng hóa sự hạnh phúc của người dân, trong khi thế giới có bộ chỉ tiêu về hạnh phúc và đánh giá mức độ hạnh phúc của nhân dân tất cả các nước.

Vì vậy, cần xây dựng một bộ chỉ số hạnh phúc quốc gia bao gồm các yếu tố kinh tế, sức khỏe, giáo dục, chất lượng môi trường, sự hỗ trợ xã hội và sự hài lòng trong cuộc sống. Việc tích hợp các chỉ số hạnh phúc vào quy hoạch và ra quyết định sẽ giúp Việt Nam giải quyết hiệu quả hơn những nhu cầu và mong muốn của người dân.

Nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán 2025 (Lao động)

Với quyết tâm “Tất cả đoàn viên (ĐV), người lao động (NLĐ) đều có Tết”, các cấp Công đoàn ở các địa phương không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để tăng chăm lo cả vật chất lẫn tinh thần cho NLĐ. Đặc biệt, lên kế hoạch chăm lo Tết từ sớm.

Kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đã được Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN ban hành sớm với chủ đề “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” và với phương châm “Tất cả ĐV, NLĐ đều có Tết”. Theo kế hoạch, các cấp Công đoàn sẽ tập trung tổ chức 10 hoạt động nhằm chăm lo ĐV, NLĐ trong dịp Tết.

Theo Tổng LĐLĐVN, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, dự kiến có khoảng 1,2 triệu ĐV, NLĐ sẽ được chăm lo, hỗ trợ từ nguồn tài chính Công đoàn là trên 1.500 tỉ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Iran chuẩn bị đề xuất mới nhằm nối lại đàm phán với Mỹ

Iran chuẩn bị đề xuất mới nhằm nối lại đàm phán với Mỹ

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin Iran nhiều khả năng sẽ đưa ra một đề xuất sửa đổi về đàm phán hòa bình với Mỹ trong vài ngày tới. Ở chiều ngược lại, chính quyền Mỹ thông báo áp đặt trừng phạt với 35 thực thể và cá nhân bị cáo buộc hỗ trợ hệ thống tài chính Iran.

UAE tuyên bố rút khỏi OPEC và OPEC+

UAE tuyên bố rút khỏi OPEC và OPEC+

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Trong một động thái bất ngờ đối với thị trường năng lượng toàn cầu, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vừa công bố quyết định sẽ rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng như liên minh giữa OPEC và các đối tác (OPEC+) sau hơn nửa thế kỷ gắn bó. Quyết định được xem là một bước ngoặt lớn trong chiến lược an ninh năng lượng của quốc gia vùng Vịnh.

Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng nhân đạo tại Gaza

Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng nhân đạo tại Gaza

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Đã hơn 6 tháng kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian được thực thi tại Dải Gaza, chấm dứt 2 năm xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas. Tuy nhiên, tại phiên họp của HĐBA LHQ vừa diễn ra, các báo cáo mới nhất cho thấy tiến trình khôi phục hòa bình và an ninh cho cả người dân Palestine lẫn Israel vẫn đang đối mặt với những thách thức cực kỳ nghiêm trọng.

Quốc hội Anh bác kiến nghị điều tra Thủ tướng Starmer

Quốc hội Anh bác kiến nghị điều tra Thủ tướng Starmer

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Hạ viện Anh đã bỏ phiếu bác kiến nghị của phe đối lập về việc tiến hành điều tra Thủ tướng Keir Starmer với cáo buộc cung cấp thông tin sai lệch trước Quốc hội liên quan đến quyết định bổ nhiệm ông Peter Mandelson làm Đại sứ tại Mỹ.

Chủ động tuyên truyền các quy định Đặc xá năm 2026 cho phạm nhân

Chủ động tuyên truyền các quy định Đặc xá năm 2026 cho phạm nhân

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Nhằm chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức đặc xá đợt 30/4 năm nay, Công an tỉnh Khánh Hòa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm quyền lợi cho những người đang chấp hành án trên địa bàn. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của phạm nhân, bảo đảm việc xét đặc xá được thực hiện chặt chẽ, khách quan, đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Lực lượng 141 giữ bình yên Thủ đô

Lực lượng 141 giữ bình yên Thủ đô

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) -Chủ động triển khai các phương án nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân trước, trong và sau kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5, lực lượng 141 Công an thành phố Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm.

Đình chỉ 4 tháng cơ sở bánh mì gây ngộ độc

Đình chỉ 4 tháng cơ sở bánh mì gây ngộ độc

Kinh tế 29/04/2026

(ANTV) - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ra quyết định xử phạt cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 (phường Hồng Ngự, Đồng Tháp) với tổng số tiền 90 triệu đồng, đình chỉ hoạt động trong thời hạn 4 tháng.

  Cảnh giác tội phạm trộm cắp, lừa đảo dịp lễ

Cảnh giác tội phạm trộm cắp, lừa đảo dịp lễ

Pháp luật 29/04/2026

(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nhu cầu đi lại, du lịch và tham gia các hoạt động tri ân tăng cao, cũng là thời điểm các đối tượng lừa đảo lợi dụng hoạt động mạnh. Trước tình hình này, công an nhiều địa phương đã đưa ra khuyến cáo, đề nghị người dân nâng cao cảnh giác để bảo vệ tài sản và tránh trở thành nạn nhân của tội phạm.

Lan tỏa những việc làm ý nghĩa vì nhân dân

Lan tỏa những việc làm ý nghĩa vì nhân dân

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Trong không khí những ngày nghỉ lễ rộn ràng, bình yên trên khắp mọi miền Tổ quốc, phía sau niềm vui sum vầy, du lịch, nghỉ ngơi của người dân, vẫn có những con người lặng lẽ làm nhiệm vụ.

Xem thêm