Thứ Ba, 20/01/2026 23:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tình trạng sử dụng ma túy ở lứa tuổi vị thành niên

BT

(ANTV) - Thanh thiếu niên là lứa tuổi chưa thật sự trưởng thành, suy nghĩ còn nông cạn, dễ bị lôi kéo bằng những gì điều mới lạ, khác biệt và ma túy không phải ngoại lệ. Vì vậy, nhận biết và kịp thời phát hiện con em mình sử dụng ma túy có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong giúp đỡ người sử dụng từ bỏ ma túy.

Ra đời từ quyết tâm giàu chất nhân văn, cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội là một ví dụ điển hình giúp thanh thiếu niên điều trị cắt cơn nghiện, tư vấn, trợ giúp về tâm lý để các em sớm trở lại cuộc sống bình thường.

17 tuổi em đã bắt đầu sử dụng ma túy từ 2 năm trước. Cô bé đã có thời gian dài đi quán bar cùng các anh chị xã hội, và để thỏa mãn nhu cầu cao hơn em mua ma túy về nhà để sử dụng 1 mình. Sau lần bị phát hiện, em được gia đình cho đi cai nghiện. Ở đây đã 8 tháng, nỗi nhớ về ma túy đã dần quên.

Ma túy dễ bập vào bao nhiêu thì khó dứt bấy nhiêu. Bao nhiêu người nghiện thì bấy nhiêu sự quyết tâm. Nói ra ai cũng mừng nhưng chỉ thấy buồn cười vì chẳng mấy người có thể dứt bỏ được sức hút của ma túy. Em gái này cũng chỉ mới 17 tuổi, vài năm sử dụng ma túy nhưng đây là lần đầu tiên em phải đi cai nghiện bắt buộc. Cách cửa tương lai bị lỡ nhịp cũng vì trót sa ngã vào con đường này.

Khi sử dụng những loại ma túy, có thể các em sẽ không nghĩ đến những hậu quả sẽ chờ các em ở phía trước. Những cảm giác sung sướng qua rất nhanh, giờ đây chỉ còn là sự trống trải, quên quên nhớ nhớ và sự ân hận vô cùng. May mắn là các em vẫn còn ở đây để làm lại cuộc đời.

Ở trung tâm cai nghiện, có rất nhiều bạn trẻ vị thành niên đang có cuộc sống như vậy, đang cố trở về cuộc sống bình thường. Nhanh nhất cũng là 6 tháng, lâu thì cũng hơn 2 năm mới có thể ra khỏi trung tâm cai nghiện. Số người trẻ sử dụng ma túy tăng lên mỗi năm, chủ yếu là sự xâm nhập của ma túy tổng hợp dưới nhiều hình thức bởi chúng dễ sử dụng.

Hiện nay có vô vàn các loại ma túy tổng hợp khác nhau. Một bộ phận thanh thiếu niên tự tay phá nát tương lai cũng vì không kiểm soát được bản thân trước cám dỗ. Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội lần đầu tiên tiếp nhận các em dưới 18 tuổi cai nghiện bắt buộc. Em ít tuổi nhất mới chỉ có 12 tuổi. Còn có những em điều trị xong lại tái nghiện. Lúc không lên cơn nghiện, các em vẫn ham đọc truyện tranh, chơi các trò chơi cùng nhau. Ngoài việc điều trị cắt cơn nghiện, các em còn cần được tư vấn, trợ giúp về tâm lý để sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Lứa tuổi thanh thiếu niên là lứa tuổi chưa thật sự trưởng thành, suy nghĩ còn nông cạn, dễ bị lôi kéo với những gì được gọi là mới lạ, khác biệt, nhất là ma túy…Vì thế, gia đình vẫn là điểm tựa để rèn duã cacs em. Để phát huy vai trò của gia đình trong phòng, chống ma túy cho giới trẻ, các phụ huynh cần phải quan tâm đầu tư hơn nữa cho gia đình thông qua việc tổ chức trang bị kiến thức giáo dục, nhất là những kiến thức cần thiết về phòng, chống ma túy, truyền thông giáo dục sức khỏe.

Có như vậy, gia đình mới thực sự trở thành ngôi nhà thân yêu, tạo nên sức mạnh đoàn kết, trở thành bức tường ngăn chặn có hiệu quả sự xâm nhập của ma túy, góp phần xây dựng Việt Nam không có ma túy và tệ nạn xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vinh dự và tự hào được bảo vệ Đại hội Đảng

Vinh dự và tự hào được bảo vệ Đại hội Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Bộ Công an xác định bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội XIV là công tác trọng tâm của toàn lực lượng, được thực hiện ở mức độ cao nhất, mục tiêu xuyên suốt là bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, không để xảy ra bất kỳ sơ suất nào, dù là nhỏ nhất không chỉ ở nơi diễn ra Đại hội mà trên phạm vi cả nước. Mỗi cán bộ chiến sĩ công an nhân dân (CAND) đều xác định rõ niềm vinh dự khi được góp phần vào thành công của Đại hội.

Các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và kiều bào ta gửi điện mừng Đại hội Đảng XIV

Các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và kiều bào ta gửi điện mừng Đại hội Đảng XIV

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Trong những ngày toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta chào đón sự kiện chính trị trọng đại - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế, hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài liên tục gửi thư, điện chúc mừng Đại hội, bày tỏ tình cảm hữu nghị, hợp tác và thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.

Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng

Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn và trật tự giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Công an thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo điều chỉnh phương án phân luồng giao thông trên địa bàn Thủ đô, áp dụng trong những ngày diễn ra Đại hội.

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.

Xem thêm