(ANTV) - Vụ tai nạn giao thông thảm khốc xảy ra ngày 18/2, trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn thuộc địa phận huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế khiến nhiều người còn chưa hết bàng hoàng thì mới đây một tình huống tương tự đã tái diễn tại đúng điểm đen giao thông này. Ngay khi đoạn clip được chia sẻ lên mạng xã hội, nhiều người không khỏi bức xúc với hành vi của tài xế.
Hiện nay đang có rất nhiều giải pháp được cơ quan chức năng triển khai nhằm phòng ngừa, ngăn chặn TNGT trên các tuyến cao tốc, đặc biệt lại với các tuyến cao tốc được thiết kế 2 làn xe. Thế nhưng, song song với giải pháp về cơ sở hạ tầng thì việc nâng cao ý thức, kỹ năng của người điều khiển phương tiện cũng cần được đặc biệt quan tâm.
Vụ tai nạn giao thông thảm khốc xảy ra vào ngày 18/2, cùng một vị trí, chỉ sau chưa đầy 1 tháng, ngày 13/3. Một tình huống vượt ẩu tương tự lại diễn ra.
Xem lại những clip đó, nhiều người không khỏi bức xúc.
Anh Nguyễn Quốc Anh, Thanh Xuân bày tỏ, xem clip này mà tôi bàng hoàng. Tại đúng địa điểm và tình huống đúng như vụ TNGT thảm khốc mà người tài xế này vẫn vượt xe như vậy là rất nguy hiểm.
Gần đây, nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra trên các tuyến cao tốc, nhất là những tuyến cao tốc mới được đưa vào khai thác, sử dụng như La Sơn-Túy Loan, Cam Lộ-La Sơn.
Nếu như cả năm 2023 có 61 người tử vong do tai nạn trên đường cao tốc thì chỉ trong hơn 2 tháng đầu năm nay, đã có 23 người tử vong.
Sau mỗi vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra, lại dấy lên những tranh luận về nguyên nhân tai nạn là do người điều khiển phương tiện giao thông hay do cơ sở hạ tầng giao thông chưa đảm bảo an toàn.
Rất nhiều vấn đề đã được mổ xẻ.
PSG.TS Phạm Hoàng Kiên, Trường Đại học Giao thông Vận tải nhận định. nếu như có đoạn tuyến nào mà thường xuyên xảy ra tai nạn thì sẽ có yếu tố đến từ cả người điều khiển phương tiện và công tác thiết kế, tổ chức giao thông. Do đó, chúng ta cần xem xét các yếu tố để tìm giải pháp giảm thiểu TNGT.
Hiện nay, rất nhiều giải pháp nhằm khắc phục những bất cập từ cơ sở hạ tầng các tuyến cao tốc đang được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện.
Bộ Giao thông Vận tải đang lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư mở rộng cao tốc, đoạn Cam Lộ - La Sơn lên 4 làn xe; Lực lượng CSGT đã trực tiếp dán phản quang cho các phương tiện và phát tờ rơi khuyến cáo lái xe an toàn trên cao tốc.
Rõ ràng, đây đều là những giải pháp rất cần thiết. Thế nhưng, trên thực tế an toàn giao thông không đến từ một phía. Hạ tầng giao thông dù tốt mà ý thức của người tham gia giao thông chưa cao thì tai nạn vẫn luôn trực chờ.
Người điều khiển phương tiện vượt ẩu trong clip này đã bị Cục CSGT ra quyết định xử phạt 5 triệu đồng và tước GPLX 2 tháng.
Và chỉ có sự may mắn mới giúp tài xế vẫn an toàn đến làm việc với cơ quan công an.
(ANTV) - Chỉ sau ít ngày gây án, đối tượng cướp 2 chiếc iPhone tại một cửa hàng ở xã Văn Hiến (Nghệ An) bị lực lượng công an bắt giữ khi đang lẩn trốn tại TP Hồ Chí Minh.
(ANTV) - Trước đây, sau Đại hội chúng ta mới tổ chức quán triệt Nghị quyết, xây dựng chương trình hành động, sau đó là kế hoạch triển khai… nhưng lần này, lần đầu tiên chúng ta tích hợp 3 báo cáo thành Báo cáo chính trị trình Đại hội XIV của Đảng. Đi liền với đó là Chương trình hành động rất cụ thể, thể hiện thực thi tất cả các nội dung trong Báo cáo chính trị, rõ người, rõ cơ quan đơn vị, rõ công việc, rõ nguồn lực, rõ thời gian thực hiện. “Mà hiện tại là chúng ta đã và đang thực hiện chứ không phải đến sau Đại hội mới triển khai. Đây là điểm mới chưa từng có” - đồng chí Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh.
(ANTV) - Phát huy hiệu quả của hệ thống camera an ninh trên địa bàn, vừa qua lực lượng Công an xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai đã kịp thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng xác minh, tìm kiếm và trao trả tài sản bị thất lạc cho người dân, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự và củng cố niềm tin của Nhân dân.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh khám xét, Lệnh bắt tạm giam đối với bị can Lê Minh Vũ (sinh năm 1968) thường trú tại Tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”
(ANTV) - Công chúng trước đây rất khó có thể tiếp cận được những khảo cổ quý giá nhất ở Rome, nhưng giờ đây, chỉ cần một buổi phát trực tiếp từ bên dưới lòng đất với sự hỗ trợ của các truyền tải viên, mọi người có thể chiêm ngưỡng những bức bích họa và tranh khảm, những kho báu như Ngôi nhà của Thần Sói trên đồi Palatine một cách kỹ lưỡng và chân thực nhất.
(ANTV) - Tại Hà Nội, vào đêm ngày 15/1, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Hà Nội đã huy động 8 xe chữa cháy để dập tắt đám cháy nhà kho trong cụm công nghiệp Từ Liêm (phường Nam Từ Liêm).
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, đại diện Công an xã Như Quỳnh (tỉnh Hưng Yên) cho biết đối tượng Kiều Ngọc Anh (SN 1999, trú xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên) đã ra đầu thú. Kiều Ngọc Anh là nghi phạm sát hại hai phụ nữ và cướp tài sản ở Hưng Yên vào chiều ngày 14/1.
(ANTV) - Rạng sáng ngày 15/01, Công an tỉnh Tuyên Quang đã di lý 74 đối tượng (trên tổng số 205 đối tượng bị bắt giữ) trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Campuchia từ cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) về Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang để đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội.
(ANTV) - Những ngày này, khắp các tuyến phố trung tâm, không chỉ tại Thủ đô Hà Nội, mà mọi miền Tổ quốc đã được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, tạo không khí trang trọng, phấn khởi chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Những khoảnh khắc đẹp, ý nghĩa đó đang được cư dân mạng (CDM) chia sẻ, lan tỏa rộng rãi, với niềm tự hào và niềm tin gửi tới Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước.
(ANTV) - Thời điểm cuối năm khi mùa cưới bước vào cao điểm cũng là lúc tình trạng dựng rạp chiếm dụng lòng đường, vỉa hè tái diễn tại nhiều khu dân cư. Với việc tự ý đặt biển “nhà có việc, xin thông cảm” nhằm chiếm dụng lòng đường, nhiều gia đình gây xáo trộn đời sống khu vực xung quanh và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.