Thứ Sáu, 01/12/2023 19:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Toàn dân chung tay phòng cháy, chữa cháy

(ANTV) - Có thể thấy, tình hình cháy nổ đang có diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, gây thiệt hại không chỉ về tài sản mà còn tính mạng con người. Công tác PCCC không chỉ là nhiệm vụ của riêng lực lượng Công an, sự tham gia của toàn dân có ý nghĩa vô cùng quan trọng để công tác phòng ngừa được duy trì hiệu quả từ trong mỗi hộ gia đình. Mỗi người dân là một chiến sỹ PCCC. Mục tiêu này đang được lực lượng Công an tiếp tục thực hiện bằng nhiều việc làm cụ thể, sáng tạo.

Rạng sáng, tiệm giặt là này bất ngờ xảy ra hỏa hoạn. Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Tổ trưởng Tổ liên gia PCCC tại khu phố 6, phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TPHCM nhận được điện thoại kêu cứu từ chủ hộ gia đình. Ngay lập tức, ông cùng các thành viên của Tổ liên gia, là các hộ gia đình trong cùng khu phố huy động bình chữa cháy, dụng cụ khá dỡ đến hiện trường.

Trong đám cháy, 5 người mắc kẹt đã nhanh chóng được Tổ liên gia hướng dẫn, giải cứu.

2 chiếc xe máy cũng được di chuyển khẩn trương ra bên ngoài, ngăn bắt lửa vào bình xăng, gây cháy lan, cháy lớn.

Có đến 50% các vụ cháy xảy ra gần đây trên địa bàn TP Hồ Chí Minh được người dân và các tổ liên gia kịp thời xử lý nên đã hạn chế được thương vong về người và tài sản. Đặc biệt là ở những khu vực tập trung các ngõ, hẻm sâu, xe chữa cháy không thể tiếp cận được. Người dân có thể chủ động sử dụng các phương tiện tại điểm chữa cháy công cộng để xử lý đám cháy.

Không chỉ là ý thức, mà kỹ năng của người dân trong công tác PCCC cũng đã được nâng cao rõ rệt. Nhiều vụ cháy nhà dân xảy ra, người dân mắc kẹt bên trong đã có thể xử trí kịp thời, đúng theo hướng dẫn của lực lượng Cảnh sát PCCC, thoát nạn an toàn.

6 tháng đầu năm, cả nước đã xảy ra 881 vụ cháy, làm chết 45 người, bị thương 43 người. Trong đó, cháy tập trung chủ yếu trong khu vực dân cư, nhà dân, nhà ở kết hợp kinh doanh. Đặc biệt có nhiều vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người, khiến nhiều người trong cùng một gia đình tử vong.

Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng cơ sở…lực lượng Cảnh sát PCCC tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân, đảm bảo an toàn trong sinh hoạt, kinh doanh. Xác định không phải là việc ngày một, ngày hai, sự chuyển biến trong ý thức của người dân cần rất nhiều nỗ lực.

Không chỉ tại các đô thị, thành phố lớn. Nhiều địa bàn vùng sâu, vùng xa, người dân còn khó khăn. Lực lượng Công an cơ sở cũng đã bám sát địa bàn, vừa tuyên truyền vừa hỗ trợ một cách thiết thực. Để mỗi hộ dân đều có thể trang bị một bình chữa cháy trong gia đình. Mỗi thôn bản, đều có những điểm chữa cháy công cộng.

Địa bàn vùng sâu vùng xa, địa hình hiểm trở, nhưng 07/07 thôn của xã Ch’ơm đã có điểm chữa cháy công cộng. Bà con được hướng dẫn, được thực hành, được trang bị nhiều kỹ năng xử lý khi cháy nổ xảy ra.

Khó khăn, nhưng bằng rất nhiều nỗ lực, lực lượng Công an xã đã bám cơ sở, cùng người dân tháo gỡ và giữ yên địa bàn.

Nâng cao ý thức và kỹ năng PCCC cho người dân, đang là mục tiêu quan trọng hàng đầu được lực lượng Công an các đơn vị, địa phương tập trung triển khai, với tinh thần đặt sự an toàn tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết.

Mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC, Điểm chữa cháy công cộng đang tiếp tục được nhân rộng trên toàn quốc và được người dân đồng tình hưởng ứng với những hiệu quả tích cực. Mục tiêu mỗi người dân là một chiến sĩ phòng cháy chữa cháy, từ đó giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại do hỏa hoạn gây ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hoang mang nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc

Hoang mang nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều tài khoản rao bán các loại kẹo không rõ nguồn gốc được quảng cáo với những lời có cánh như: Kẹo không đường, vị trái cây thơm mát,... đặc biệt với mức giá vô cùng rẻ. Những viên kẹo nhiều sắc màu, thơm ngon nhưng xuất xứ mập mờ này nhanh chóng thu hút các bậc phụ huynh và đặc biệt là trẻ em.

Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Làm rõ trách nhiệm của xe tuần tra giao thông

Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Làm rõ trách nhiệm của xe tuần tra giao thông

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Mới đây, trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa 2 ô tô và 1 xe máy, khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương. Sau vụ tai nạn, có không ít câu hỏi đang được dư luận đang đặt ra: Xe tuần tra của đơn vị BOT truy đuổi như vậy có đúng chức năng, nhiệm vụ được giao hay không? Trách nhiệm của các bên liên quan như thế nào? Những bài học rút ra sau sự việc này?

Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030

Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - HIV không chỉ là một bệnh truyền nhiễm mà còn là vấn đề y tế công cộng của mỗi quốc gia và toàn cầu. Năm 2023 đánh dấu mốc tròn 40 năm thế giới tìm ra virus HIV. Việt Nam đã trải qua 33 năm ứng phó với đại dịch HIV với khoảng 250.000 người nhiễm HIV.Chủ đề Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12 năm nay được lựa chọn là “Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030". Việt Nam sẽ cần thực hiện quyết tâm này như thế nào? Có những khó khăn gì cần phải tháo gỡ.

 Phức tạp tội phạm và tệ nạn ma túy

Phức tạp tội phạm và tệ nạn ma túy

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Tệ nạn ma túy là hiểm họa lớn của nhân loại và đang diễn biến rất phức tạp tại nước ta. Phòng, chống ma túy là cuộc chiến đầy cam go, gian khổ, thậm chí là hy sinh, nhưng hết sức quan trọng và vẻ vang để giữ gìn bình yên cuộc sống cho nhân dân.

‘Authentic’ được chọn là từ khóa của năm

‘Authentic’ được chọn là từ khóa của năm

Thế giới 01/12/2023

(ANTV) - “Authentic” (xác thực) đã trở thành từ cửa miệng của công chúng trong năm nay. Trong một năm mà trí tuệ nhân tạo (AI) mở ra một khía cảnh mới cho thời đại kỹ thuật số và nơi truyền thông xã hội đôi khi trở thành chiến trường cho thông tin sai lệch, nhà xuất bản từ điển lâu đời nhất ở Mỹ đã lựa chọn từ “authentic” – có nghĩa là "xác thực" - trở thành “Từ của năm 2023”/.

Cảnh giác với tín dụng đen dịp cuối năm

Cảnh giác với tín dụng đen dịp cuối năm

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Những tháng cuối năm, nhu cầu vay tiền để giải quyết công việc của người dân càng tăng cao, nắm bắt được xu hướng này, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” cho vay nặng lãi thường sử dụng nhiều chiêu trò như "hỗ trợ tài chính", "cho vay tiêu dùng", bốc bát họ. Bên cạnh các cơ quan chức năng đấu tranh triệt phá loại tội phạm này thì mỗi người dân cần đề cao cảnh giác để tránh mắc bẫy “tín dụng đen”.

Người làm thuê đâm chủ trọng thương

Người làm thuê đâm chủ trọng thương

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Nhớ lại chuyện cũ sau khi nhậu xong, Trần Văn Bảo (trú tỉnh An Giang) mang theo hung khí đi tìm rồi đâm, đánh bị hại trọng thương. Tại phiên toà sơ thẩm chiều ngày 30/11, Toà án nhân dân tỉnh An Giang, tuyên phạt bị cáo Trần Văn Bảo, 05 năm tù về tội “Cố ý gây thương tịch”.

Công bố số điện thoại đường dây nóng phản ánh tiêu cực đăng kiểm

Công bố số điện thoại đường dây nóng phản ánh tiêu cực đăng kiểm

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - Thống kê cho thấy, thời gian tới, nhu cầu kiểm định xe của người dân ở một số địa phương trên cả nước cao hơn khả năng đáp ứng của các trung tâm đăng kiểm. Điều này dấy lên lo ngại sẽ tái diễn hành vi tiêu cực như: Nhận làm dịch vụ xếp hàng lấy số hoặc "cò mồi" làm thủ tục kiểm định xe cơ giới,... gây mất an ninh, trật tự và bức xúc cho người dân, doanh nghiệp.

Xem thêm