Thứ Năm, 25/07/2024 22:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Toàn dân chung tay phòng cháy, chữa cháy

(ANTV) - Có thể thấy, tình hình cháy nổ đang có diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, gây thiệt hại không chỉ về tài sản mà còn tính mạng con người. Công tác PCCC không chỉ là nhiệm vụ của riêng lực lượng Công an, sự tham gia của toàn dân có ý nghĩa vô cùng quan trọng để công tác phòng ngừa được duy trì hiệu quả từ trong mỗi hộ gia đình. Mỗi người dân là một chiến sỹ PCCC. Mục tiêu này đang được lực lượng Công an tiếp tục thực hiện bằng nhiều việc làm cụ thể, sáng tạo.

Rạng sáng, tiệm giặt là này bất ngờ xảy ra hỏa hoạn. Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Tổ trưởng Tổ liên gia PCCC tại khu phố 6, phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TPHCM nhận được điện thoại kêu cứu từ chủ hộ gia đình. Ngay lập tức, ông cùng các thành viên của Tổ liên gia, là các hộ gia đình trong cùng khu phố huy động bình chữa cháy, dụng cụ khá dỡ đến hiện trường.

Trong đám cháy, 5 người mắc kẹt đã nhanh chóng được Tổ liên gia hướng dẫn, giải cứu.

2 chiếc xe máy cũng được di chuyển khẩn trương ra bên ngoài, ngăn bắt lửa vào bình xăng, gây cháy lan, cháy lớn.

Có đến 50% các vụ cháy xảy ra gần đây trên địa bàn TP Hồ Chí Minh được người dân và các tổ liên gia kịp thời xử lý nên đã hạn chế được thương vong về người và tài sản. Đặc biệt là ở những khu vực tập trung các ngõ, hẻm sâu, xe chữa cháy không thể tiếp cận được. Người dân có thể chủ động sử dụng các phương tiện tại điểm chữa cháy công cộng để xử lý đám cháy.

Không chỉ là ý thức, mà kỹ năng của người dân trong công tác PCCC cũng đã được nâng cao rõ rệt. Nhiều vụ cháy nhà dân xảy ra, người dân mắc kẹt bên trong đã có thể xử trí kịp thời, đúng theo hướng dẫn của lực lượng Cảnh sát PCCC, thoát nạn an toàn.

6 tháng đầu năm, cả nước đã xảy ra 881 vụ cháy, làm chết 45 người, bị thương 43 người. Trong đó, cháy tập trung chủ yếu trong khu vực dân cư, nhà dân, nhà ở kết hợp kinh doanh. Đặc biệt có nhiều vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người, khiến nhiều người trong cùng một gia đình tử vong.

Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng cơ sở…lực lượng Cảnh sát PCCC tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân, đảm bảo an toàn trong sinh hoạt, kinh doanh. Xác định không phải là việc ngày một, ngày hai, sự chuyển biến trong ý thức của người dân cần rất nhiều nỗ lực.

Không chỉ tại các đô thị, thành phố lớn. Nhiều địa bàn vùng sâu, vùng xa, người dân còn khó khăn. Lực lượng Công an cơ sở cũng đã bám sát địa bàn, vừa tuyên truyền vừa hỗ trợ một cách thiết thực. Để mỗi hộ dân đều có thể trang bị một bình chữa cháy trong gia đình. Mỗi thôn bản, đều có những điểm chữa cháy công cộng.

Địa bàn vùng sâu vùng xa, địa hình hiểm trở, nhưng 07/07 thôn của xã Ch’ơm đã có điểm chữa cháy công cộng. Bà con được hướng dẫn, được thực hành, được trang bị nhiều kỹ năng xử lý khi cháy nổ xảy ra.

Khó khăn, nhưng bằng rất nhiều nỗ lực, lực lượng Công an xã đã bám cơ sở, cùng người dân tháo gỡ và giữ yên địa bàn.

Nâng cao ý thức và kỹ năng PCCC cho người dân, đang là mục tiêu quan trọng hàng đầu được lực lượng Công an các đơn vị, địa phương tập trung triển khai, với tinh thần đặt sự an toàn tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết.

Mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC, Điểm chữa cháy công cộng đang tiếp tục được nhân rộng trên toàn quốc và được người dân đồng tình hưởng ứng với những hiệu quả tích cực. Mục tiêu mỗi người dân là một chiến sĩ phòng cháy chữa cháy, từ đó giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại do hỏa hoạn gây ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Huy động nguồn lực từ kiều bào vào phát triển kinh tế

Huy động nguồn lực từ kiều bào vào phát triển kinh tế

Kinh tế 25/07/2024

(ANTV) - Những cơ chế chính sách đặc thù để phát triển kinh tế TP.HCM từ Nghị quyết 98 của Quốc hội đang tạo ra động lực mới, khai thác tối đa các nguồn lực cho đầu tàu kinh tế phía Nam. Với 7 lĩnh vực được trao cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 98, TP.HCM có thêm cơ hội thu hút nguồn lực của doanh nhân kiều bào đầu tư vào TP.HCM.

Cử hành trọng thể Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cử hành trọng thể Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Đúng 7h sáng nay, tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, Lễ viếng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam với nghi thức Quốc tang đã được tổ chức trọng thể. Cùng thời gian đó, Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM và tại quê nhà, xã Đông Hội, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Triệu trái tim tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Triệu trái tim tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, hưởng thọ 80 tuổi. Ngay sau khi có thông báo chính thức về mất mát to lớn này, hàng triệu người dân Việt, trong đó có những công dân và cán bộ, đảng viên của tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều hình thức để bày tỏ lòng tiếc thương một nhân cách lớn, một trí tuệ, tài năng lớn của cách mạng Việt Nam.

Nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Quán triệt nghiêm túc sự chỉ đạo của Ban Lễ tang Nhà nước, của Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và Thành ủy, UBND TP Hà Nội, đồng thời thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về việc đảm bảo ANTT Lễ Quốc tang, Công an TP Hà Nội đã xây dựng phương án triển khai bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn quá trình diễn ra Lễ Quốc tang.

Khắc sâu lời thề danh dự

Khắc sâu lời thề danh dự

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Cả cuộc đời vì dân vì nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một chiến sĩ cộng sản kiên trung, một nhân cách lớn. Nhìn lại sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư, có thể tóm gọn lại là: liêm chính và danh dự. Mượn lời của nhà văn Nga, Tổng Bí thư nhiều lần nhấn mạnh: Đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho có ý nghĩa để không phải xót xa ân hận về những việc làm ty tiện, đớn hèn, vô liêm sỉ. Tiền bạc lắm để làm gì, chết có mang đi được đâu, danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất.

Tình cảm của bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Những thành tựu đối ngoại của Việt Nam trong hơn một thập kỷ qua có những dấu ấn to lớn, quan trọng, có ý nghĩa lịch sử để chúng ta có thể tự hào: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là mất mát to lớn không chỉ với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mà còn đối với đồng chí và bạn bè quốc tế.

Xem thêm