(ANTV) - Tuổi trẻ ai cũng sẽ có lúc vấp ngã, đôi nghĩ chính những vấp ngã đó lại trả giá bằng những năm tháng thanh xuân đẹp nhất của cuộc đời. Điều đó giống như một thử thách, một bước ngoặt gian truân, để người có ý trí, có nghị lực hoài bão quyết tâm xây dựng lại cuộc đời.
Trải qua rất nhiều khó khăn, nhưng với nghị lực và quyết tâm của tuổi trẻ, Đặng Văn Toàn (thôn Tràng Đình, xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đã từng bước xây dựng lại cuộc đời.
Sau hơn 5 năm khởi nghiệp, anh đã trở thành một doanh nhân trẻ thành trong lĩnh vực sản xuất đồ gỗ nội thất, có doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm tại tỉnh Hà Tĩnh. Điểu đặc biệt là để có được cơ sở sản xuất đồ gỗ như hiện nay, anh Toàn đã khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng sau khi vừa bước chân ra khỏi cánh cửa trại giam.
Chịu án phạt tù khi đang học năm thứ 2 ngành công nghệ ô tô của trường đai học Nông lâm TP.HCM. Chàng sinh viên mang theo bao hy vọng của bản thân, gia đình, từ làng quê nghèo miền Trung vào TP.HCM học tập để thay đổi cuộc sống. Cuối cùng tất cả như sụp đổ khi tòa tuyên bản án 6 năm tù giam với 3 tội danh: cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng và giam giữ người trái phép, lúc đó Toàn vừa tròn 20 tuổi.
Do cải tạo tốt, Toàn được ra tù trước thời hạn. Cũng giống như tâm lý của rất nhiều người vừa bước ra khỏi cánh cửa trại giam, Đặng Văn Toàn cũng có những mặc cảm tự ti, những mông lung khi chưa tìm được con đường để bắt đầu lại. Nhưng không để những suy nghĩ đó kéo dài quá lâu, sau một thời gian ngắn, Toàn đã lên quyết tâm để xây dựng lại cuộc đời mình.
Dù biết rằng khởi nghiệp là một điều rất khó khăn với một người có hoàn cảnh đặc biệt như mình. May mắn được sinh ra lớn lên ở làng nghề mộc Tràng Đình. Sau khi thử làm nhiều công việc khác nhau, cuối cùng Toàn đã chọn khởi nghiệp với nghề mộc truyền thống hơn 70 năm của quê hương.
Dám nghĩ dám làm, năm 2018, cùng với sự giúp đỡ và tạo điều kiện của chính quyền địa phương, Toàn đã được vay vốn ngân hàng, cộng với sự hỗ trợ của người thân, bạn bè để sản xuất những mặt hàng nội thất gỗ thông dụng, như bàn ghế, giường tủ, kệ ti vi... Đặc biệt đẩy mạnh phát triển sản phẩm ốp trần gỗ, một sản phẩm lâu đời của làng mộc Tràng Đình.
Để tìm hướng phát triển lâu dài, Đặng Văn Toàn đã đến nhiều nơi ở Hà Tĩnh và các tỉnh thành trong cả nước. Với mục đích giới thiệu sản phẩm đồ gỗ, sản phẩm ốp trần sản xuất tại xưởng của mình cho các công ty xuất khẩu đồ gỗ và các công trình dự án xây dựng.
Dần dần từ những đơn hàng đầu tiên, cho đến nay với quy mô là 3 xưởng sản xuất, nhiều sản phẩm đồ gỗ của Toàn đã có mặt ở nhiều địa phương trên cả nước. Nhưng ngoài khó khăn trong việc đưa sản phẩm ra thị trường, Đặng Văn Toàn còn gặp phải nhiều khó khăn như làm sao để tạo được niềm tin cho khách hàng. Bởi bản thân mình từng có quá khứ chịu án tại trại giam.
Những ngày đầu của quá trình khởi nghiệp, điều may mắn của Đặng Văn Toàn là luôn có vợ cùng đồng hành chia sẻ khó khăn khi bắt đầu xây nền móng đầu tiên cho quyết tâm làm lại cuộc đời.
Khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là đối với người trẻ. Vốn ít, lại thiếu kinh nghiệm kinh doanh, để có được những trái ngọt như ngày hôm nay, 2 vợi chồng anh Toàn đã cùng trải qua không ít vất vả thăng trầm khi từng bước xây dựng phát triển công ty.
Sau hơn 5 năm khởi nghiệp, vợ chồng anh Toàn đã có một cơ ngơi với 3 xưởng sản xuất đồ gỗ nội thất. Năm 2020, công ty TNHH nội thất gỗ An Minh chính thức được thành lập, tạo điều kiện cho hàng chục công nhân tại địa phương làm việc, với thu nhật ổn định, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương.
Đặng Văn Toàn đã bước qua quá khứ, viết lại những trang đời mới của mình với những mảng màu tươi sáng hơn. Anh cũng đã thực hiện được mong ước làm điều gì đó cho bản thân có giá trị, bù đắp lại những thiệt thòi tổn thương mà mình đã từng gây ra cho gia đình người thân.
Sai lầm Đặng Văn Toàn từng mắc phải đã trở thành bài học cho người trẻ chưa hiểu biết pháp luật. Còn nghị lực và ý trí của anh trở thành động lực cho nhiều người học hỏi khi có quyết tâm làm giàu.
(ANTV) - Sáng nay (01/6), hơn 151.000 học sinh tại TP.HCM tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập. Đây là năm đầu tiên thành phố tổ chức thi lớp 10 sau sáp nhập.
(ANTV) - Công an TP. Hồ Chí Minh vừa khởi tố 3 vụ án, bắt tạm giam 4 đối tượng liên quan đến hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm trong sản xuất giá đỗ.
(ANTV) - Sáng nay (1/6), tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí quốc gia tổ chức khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XX năm 2025. Theo báo cáo của Hội đồng sơ khảo, Giải báo chí Quốc gia lần thứ XX năm 2025 tiếp tục nhận được nhận sự hưởng ứng rộng rãi của giới báo chí cả nước. Từ thời điểm phát động đến nay, giải thu hút sự tham gia 34/34 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 20 Liên chi hội, 33 Chi hội trực thuộc.
(ANTV) - Mỹ vừa tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công mà nước này mô tả là “tự vệ” nhằm vào Iran. Iran ngay lập tức cũng đã có động thái đáp trả cứng rắn.
(ANTV) - Nhân dịp tháp tùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Philippines, chiều nay 1/6, tại Thủ đô Manila, Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính tri, Bộ trưởng Bộ Công an đã có cuộc gặp song phương với Cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Philippines Eduardo Lorenzo Oban Jr.
(ANTV) - Trong bối cảnh thế giới đứng trước những bước ngoặt đầy rủi ro từ cạnh tranh chiến lược và sự đứt gãy trong mô hình phát triển toàn cầu, Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 đã trở thành tâm điểm của sự chú ý. Tại diễn đàn an ninh hàng đầu châu Á này, Việt Nam đã để lại dấu ấn đặc biệt mang tầm vóc mới.
(ANTV) - Sau những tháng ngày cải tạo, học tập và nỗ lực sửa chữa lỗi lầm, hôm nay, gần 10.000 phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá đã chính thức nhận quyết định trở về với gia đình và cộng đồng. Khi cánh cửa trại giam khép lại, cũng là lúc một chặng đường khác mở ra – chặng đường của sự hoàn lương, của trách nhiệm và khát vọng làm lại cuộc đời. Và ngày hôm nay, không chỉ là niềm vui đoàn tụ, mà trước mắt họ, một hành trình mới sẽ bắt đầu.
(ANTV) - Hôm nay (1/6), 9.950 phạm nhân tại các trại giam, trại tạm giam trong cả nước chính thức được đặc xá theo quyết định của Chủ tịch nước. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, không chỉ đối với những người được hưởng chính sách khoan hồng mà còn thể hiện rõ nét truyền thống nhân đạo, bao dung của dân tộc và đường lối nhất quán của Đảng, Nhà nước trong xử lý tội phạm.
(ANTV) - Chiều nay (1/6), tại Hà Nội, Bộ Công an là Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 57 Chính phủ đã tổ chức họp giao ban với các bộ, ngành về tình hình thực hiện nhiệm vụ Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo 57 Chính phủ chủ trì buổi họp.
(ANTV) - Vận chuyển thuốc lá lậu giữa đêm khuya từ biên giới vào Việt Nam, thế nhưng tất cả hoạt động phi pháp này đều bị lực lượng chức năng theo dõi và bắt giữ.