(ANTV) - Theo trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, từ đầu năm tới nay, thành phố chưa ghi nhận ca tử vong do Covid-19 tại các bệnh viện cũng như trong cộng đồng.
Tuần đầu tháng 4 vừa qua, trung bình thành phố ghi nhận mỗi ngày chỉ 1 - 2 ca, tuy nhiên tuần thứ hai thì có khoảng 5 - 6 ca/ngày và tăng nhẹ trong những ngày qua.
Cụ thể, ngày 19/4 ghi nhận 47 ca mắc mới. Trong đó, có 27 ca được chỉ định nhập viện điều trị, có 24 người bệnh phải thở oxy, không có trường hợp thở máy. Bệnh nhân hầu hết là người cao tuổi có bệnh nền.
Ông Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM - HCDC cho biết: "Khẳng định tới giờ chưa có ca tử vong và các thông tin trên mạng về chỗ này chỗ kia tử vong thì khẳng định chưa có. Và do đó chúng ta khẳng định tình hình covid có tăng nhưng từ vong thì không có."
Trước tình hình số ca mắc COVID-19 tăng nhẹ so với trước đây, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo ngành Y tế Thành phố kích hoạt trở lại “Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ”. Chiến dịch này sẽ được triển khai quyết liệt trong hai tháng 5 và 6 năm 2023, bao gồm 4 hoạt động chính: Hoạt động 1: Cập nhật danh sách và quản lý; Hoạt động 2: Tổ chức tiêm vắc xin đầy đủ nhóm nguy cơ (đảm bảo tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại lần 2 đạt tối thiểu 90%); Hoạt động 3: Chăm sóc và điều trị người mắc COVID-19. Hoạt động 4: Tổ chức truyền thông, tư vấn và giáo dục sức khoe trong cộng đồng.
Hà Nội khuyến cáo người dân đeo khẩu trang nơi công cộng tập trung đông người
Với số ca nhiễm Covid-19 ngày một tăng, gần 100 ca mỗi ngày, mới đây UBND TP Hà Nội đã khuyến cáo người dân khi đi siêu thị, quán bar, rạp chiếu phim, xe buýt... phải đeo khẩu trang để phòng, chống dịch. Văn bản của Thành phố Hà Nội đã được ban hành hoả tốc nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch tại thủ đô.
Tại tuyến phố đi bộ khu vực quận Hoàn Kiếm., nơi đây tập trung khá đông người dân đến vui chơi vào dịp cuối tuần. Bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự, lực lượng công an còn thường xuyên đưa ra khuyến cáo với người dân về việc đeo khẩu trang nơi đông người.
Thiếu tá Trần Trung Kiên, Phó trưởng CA phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội cho biết: "Song song với nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự thì chúng tôi còn khuyến cáo người dân đeo khẩu trang. Thường thì người dân đều ý thức đeo khẩu trang, nhưng hiện này vẫn còn có nhiều người dân lơ là việc đeo khẩu trang, có nhiều người dân mặc dù khẩu trang bỏ trong túi đến khi nhắc nhở mới lấy ra đeo."
Tại phường Hàng Gai – địa bàn có nhiều hoạt động dịch vụ. Ngay khi có chỉ đạo của thành phố Hà Nội về thực hiện quy tắc 2k tại nơi công cộng, chính quyền sở tại cùng ngành y tế đã đến cơ sở lưu trú, quán ăn, địa điểm vui chơi công cộng để tuyên truyền nhắc nhở. Đặc biệt là các cơ sở kinh doanh nhà hàng khách sạn phục vụ nhiều du khách nước ngoài.
Chị Bùi Hương Trà, Quản lý Khách sạnHồng Ngọc, 30 Hàng Mành, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: "Chúng tôi làm việc bên cty du lịch và khuyến cáo với du khách khi mà họ đến đây về các biện pháp phòng dịch của chúng ta hiện nay."
Ông Nguyễn Mạnh Linh, Chủ tịch UBND phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: "Chúng tôi lập tức triển khai với nhân dân về chỉ đạo TP. Đăng tải các nội dung với người dân về khuyến cáo TP 2K và Vacsxin."
Dù Hà Nội có yêu cầu thực hiện nghiêm hướng dẫn 2K của Bộ Y tế, các địa điểm du lịch trên địa bàn thành phố cũng lập tức thực hiện. Tuy nhiên đối với du khách do mới dừng lại ở mức độ khuyến cáo nên nhiều người vẫn chủ quan không đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng như thế này.
Bà Chi Thị Phượng, Trạm Y tế Phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm , TP Hà Nội cho biết: "Đến thời điểm hiện hình thức chủ yếu là tuyên truyền và khuyến cáo và tiêm phòng vacxin và thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân."
Trong bối cảnh dịch diễn biến ngày một tăng như hiện nay, việc thực hiện tốt thông điệp 2K (khẩu trang và khử khuẩn) tại các điểm công cộng hay sự kiện tập trung đông người sẽ góp phần rất lớn ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, đặc biệt là vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới./.
(ANTV) - Một cuộc điện thoại lúc nửa đêm, một chiếc ba lô chưa kịp mở lại tiếp tục được khoác lên vai, một tháng công tác xa nhà chưa kịp về anh em đã nhận thêm nhiệm vụ mới… Không có lịch trình cố định, không có khái niệm ngày nghỉ hay cuối tuần- Đó là nhịp sống quen thuộc của những cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh dân tộc, Cục An ninh nội địa. Công việc của họ ít khi xuất hiện trên báo chí, những chuyên án nhiều năm sau mới có thể được nhắc đến. Phần lớn thời gian, họ lặng lẽ đi giữa những bản làng xa xôi, kiên trì gõ từng cánh cửa, gặp từng người dân để lắng nghe, chia sẻ, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn ngay từ cơ sở. Tinh thần dấn thân, tận tuỵ, hy sinh, không ngại khó, ngại khổ, hết lòng vì công việc, vì nhân dân của Phòng An ninh dân tộc đã làm nên những chiến công xuất sắc, khắc hoạ đậm nét hình ảnh người chiến sĩ an ninh bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội vừa triệt phá thành công 2 nhóm đối tượng có hành vi sản xuất, mua bán phần mềm, thiết bị điện tử phục vụ hoạt động phạm tội trên không gian mạng và sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản với số tiền đặc biệt lớn.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM đã thi hành lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Trần Thanh Lâm (46 tuổi, trú phường Xuân Hòa) và Dương Quốc Thái (42 tuổi, trú phường Long Bình) để điều tra hành vi “gây rối trật tự công cộng”.
(ANTV) - Thực hiện kế hoạch xây dựng xã, phường không ma túy, Tổ công tác gồm Công an các xã Nậm Xé, Minh Lương, Lao Chải phối hợp Tổ tăng cường Công an tỉnh Lào Cai đã bắt giữ thành công hai đối tượng trốn thi hành quyết định cai nghiện bắt buộc sau hơn hai năm lẩn trốn.
(ANTV) - Từ ngày 11-13/7, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc chính thức tại Cộng hòa Peru.
(ANTV) - Chiều ngày 14/7, Tỉnh ủy An Giang tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Về phía tỉnh An Giang có các đồng chí: Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Hồ Văn Mừng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang.
(ANTV) - Chiều 14/7, Cục Công nghiệp an ninh, Bộ Công an phối hợp Công ty Samsung Việt Nam tổ chức bế giảng và trao chứng chỉ khóa đào tạo cơ bản “Nâng cao năng lực công nghệ bán dẫn” cho đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật, giảng viên thuộc 3 đơn vị mũi nhọn về công nghệ của Bộ Công an, góp phần phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao phục vụ công tác công an trong tình hình mới.
(ANTV) - Ngày 14/7, Đoàn kiểm tra liên ngành giữa 2 Bộ Công an và Bộ Quốc phòng làm việc với tỉnh Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị định số 03 của Chính phủ quy định phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng 6 tháng đầu năm 2026.
(ANTV) - Chiều 14/7, Bộ Tư lệnh TP.HCM cho biết, lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ làm nhiệm vụ tại công viên Lê Thị Riêng tiếp tục phát hiện thêm 5 hài cốt liệt sĩ cùng 4 bộ di vật trong ngày.
(ANTV) - Chiều 14/7, tại Hà Nội, Cụm thi đua số 7 - Bộ Công an gồm các đơn vị: Cục Tổ chức cán bộ, Cục Đào tạo, Cục Công tác Chính trị, Cục Truyền thông CAND, Thanh tra Bộ Công an và Cơ quan Ủy ban kiểm tra Đảng ủy CATW đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” 6 tháng đầu năm 2026.