Thứ Bảy, 30/05/2026 04:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

TP.HCM: Hơn 97.000 học sinh lớp 12 thi thử tốt nghiệp trung học phổ thông

BT

(ANTV) - Sáng nay 27/5, hơn 97.000 học sinh lớp 12 đang theo học tại các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn TPHCM đã bước vào kỳ thi thử tốt nghiệp THPT năm 2025. Đây là kỳ thi đầu tiên theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, đánh dấu bước ngoặt lớn trong cách thức dạy học, kiểm tra đánh giá hoàn toàn mới.

Từ 6 giờ 30 sáng, nhiều học sinh đã có mặt ở sân trường, mang theo bìa sơ mi đựng các giấy tờ cần thiết, hạn chế mang ba lô và các vật dụng không cần thiết.

Nhìn chung, tâm lý các em em không quá áp lực khi bước vào kỳ thi thử nhưng xem đây là lần tập dượt quan trọng để làm quen với không khí phòng thi và tiếp cận những thay đổi của kỳ thi năm nay.

Học sinh Huỳnh Bình An, Trường THPT Phú Nhuận, quận Phú Nhuận, TP. HCM cho biết, kỳ thi thử này đối với em thì giúp em có tinh thần khi đi thi và hiểu cấu trúc đề thi. Tuy nhiên thì năm nay là năm đầu tiên đổi mới cách chấm đúng sai nó cũng có thay đổi nên là tụi em thấy thi thử rất cần thiết.

Học sinh Nguyễn Hà Kiến Văn, Trường THPT Nguyễn Thái Bình, quận Tân Bình, TP. HCM cho biết, thi thử vậy thì em sẽ biết là mình làm tốt môn nào và chưa tốt môn nào để thời gian còn lại mình tập trung ôn tập phần kiến thức mà mình còn thấy cần phải bổ sung.

Thay vì thi 6 môn như trước, số lượng môn thi giảm còn 4, trong đó, bắt buộc có toán và ngữ văn. Ngoài ra, các em chọn hai môn đã học ở trường (hóa học, vật lý, sinh học, địa lý, lịch sử, giáo dục kinh tế và pháp luật, tin học, công nghệ và ngoại ngữ).

Kỳ thi năm nay cũng có nhiều thay đổi đáng chú ý. Số lượng ca thi được tăng lên thành 2 ca, và đặc biệt, mỗi phòng thi có thể có đến 5 môn thi khác nhau.

Ngoài ra, số mã đề thi ở mỗi môn sẽ tăng gấp đôi so với các năm trước với 48 mã đề thi (mỗi ca thi có 24 mã đề). Trước đây, các môn thi (trừ ngữ văn) chỉ có 24 mã đề.

Với những thay đổi này, đòi hỏi các trường THPT phải làm tốt công tác chuẩn bị triển khai kỳ thi thử đảm bảo an toàn, đúng quy chế.

Ông Trần Thanh Tuấn, Hiệu trưởng trường THPT Phú Nhuận, quận Phú Nhuận, TP. HCM cho biết, việc ra đề thi đảm bảo tuyệt đối bí mật và theo ma trận đề của Bộ ban hành. Nhiều thay đổi như vậy thì chúng tôi coi kỳ thi thử này là tập huấn cho thầy cô coi môn lựa chọn của học sinh như thế nào, công tác coi thi, thu bài.

Bà Đoàn Thị Thu Hoài, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thái Bình, Quận Tân Bình, TP. HCM cho biết, chúng tôi đã thành lập hội đồng ra đề, in sao đề và công tác coi thi là được quán triệt đến tập thể hội đồng sư phạm nhà trường. Với những yêu cầu khác biệt so với các năm trước thì kỳ thi thử này không chỉ giúp học sinh làm quen mà ngay cả những giáo viên, cán bộ coi thi cũng sẽ có cơ hội được tiếp cận kỹ hơn và có điều chỉnh phù hợp cho kỳ thi thật.

Trước đó vào chiều 26/5, đồng loạt học sinh lớp 12 các trường THPT tại TP.HCM đã làm thủ tục dự thi.

Sáng 27/5, học sinh sẽ làm bài thi môn Ngữ Văn, buổi chiều làm bài thi môn Toán. Ngày 28/5, các em sẽ làm bài thi môn tự chọn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Trách nhiệm công việc - Lợi ích cộng đồng: Thiết thực hưởng ứng phong trào “Ba nhất”

Trách nhiệm công việc - Lợi ích cộng đồng: Thiết thực hưởng ứng phong trào “Ba nhất”

Xã hội 29/05/2026

(ANTV) - Phát huy cao nhất tinh thần “Ba nhất” với cách làm sáng tạo, biến trách nhiệm cá nhân thành nguồn lực sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, Chi bộ Tham mưu - Hậu cần, Trại Tạm giam số 1, Công an tỉnh Quảng Ngãi đang lan tỏa một tinh thần ấm áp qua mô hình “Trách nhiệm công việc - Lợi ích cộng đồng".

Bộ trưởng Lương Tam Quang: Đặt con người là trung tâm trong mọi giải pháp an ninh

Bộ trưởng Lương Tam Quang: Đặt con người là trung tâm trong mọi giải pháp an ninh

Thế giới 29/05/2026

(ANTV) - Đặt con người là trung tâm trong mọi giải pháp an ninh - đó là 1 trong những kiến nghị, giải pháp được Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đưa ra tại Hội nghị lần thứ 14 lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh các nước được tổ chức tại Thủ đô Moskva, Liên bang Nga.

Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng

Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng

Xã hội 29/05/2026

(ANTV) - "Trong bối cảnh trẻ em ngày càng tiếp cận internet sớm hơn, việc bảo vệ trẻ trên môi trường mạng không thể chỉ dừng ở xử lý sự vụ, mà cần một chiến lược dài hơi, chủ động hơn, căn cơ hơn”. Đây là những thông tin được đưa ra tại lễ Phát động chương trình “Bảo vệ và Hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026 - 2030”.

Đối tượng nổ súng, chém cán bộ truy đuổi hòng thoát thân cùng 23 kg ma túy

Đối tượng nổ súng, chém cán bộ truy đuổi hòng thoát thân cùng 23 kg ma túy

Pháp luật 29/05/2026

(ANTV) - Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Sơn La phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, lực lượng biên phòng; Công an các xã Mường Hung, Chiềng Khương, Sông Mã, Mường Lầm, Chiềng Khoong vừa bắt quả tang đối tượng Thào Lệnh (trú tại tỉnh Hủa Phăn, Lào) về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý, thu giữ hơn 23kg ma túy các loại.

Phối hợp bắt giữ và di lý đối tượng truy nã

Phối hợp bắt giữ và di lý đối tượng truy nã

Pháp luật 29/05/2026

(ANTV) - Sau khi phối hợp với Đồn Biên phòng Vĩnh Xương, tỉnh An Giang bắt đối tượng truy nã Ngô Văn Đại, sn 1995, trú tại xã Nga Sơn, Phòng CSHS Công an tỉnh Thanh Hóa đã di lý đối tượng về tỉnh Thanh Hóa để phục vụ công tác điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cán bộ trại giam Thủ Đức kịp thời hiến máu cứu sống phạm nhân

Cán bộ trại giam Thủ Đức kịp thời hiến máu cứu sống phạm nhân

Xã hội 29/05/2026

(ANTV) - Trại giam Thủ Đức, thuộc Cục Cảnh sát Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng - Bộ Công an đóng quân tại xã Tân Minh, tỉnh Lâm Đồng đang làm đề nghị khen thưởng đột xuất cho 2 cán bộ của trại do có hành động đẹp, ý nghĩa, kịp thời cứu sống phạm nhân.

Đa dạng hình thức xác thực thông tin thuê bao di động

Đa dạng hình thức xác thực thông tin thuê bao di động

Kinh tế 29/05/2026

(ANTV) - Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến hạn các thuê bao di động sẽ phải hoàn tất việc tiến hành xác thực thông tin thuê bao theo quy định của Thông tư 08. Sau ngày 15/6 nếu các thuê bao chưa hoàn tất xác thực có thể bị tạm khóa dịch vụ.

Vấn nạn “xào nấu” tin tức trên không gian mạng

Vấn nạn “xào nấu” tin tức trên không gian mạng

Xã hội 29/05/2026

(ANTV) - Một bản tin vừa xuất hiện trên báo điện tử, hay trên truyền hình… chỉ ít phút sau đã xuất hiện trên hàng chục fanpage, hội nhóm và nền tảng mạng xã hội khác nhau. Không xin phép. Không dẫn nguồn. Nhiều trường hợp còn cắt logo, thay tiêu đề, dựng giọng đọc AI để biến thông tin báo chí thành công cụ hút tương tác, kiếm tiền.

Dấu ấn Việt Nam tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Dấu ấn Việt Nam tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Thế giới 29/05/2026

(ANTV) - Diễn ra thường niên tại Singapore, Đối thoại Shangri-La từ lâu được xem là một trong những diễn đàn phát đi tín hiệu chiến lược quan trọng nhất của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Nhận lời mời của Tổng giám đốc kiêm Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) Bastian Giegerich, tối nay (29/5), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ tham dự và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23.

Xem thêm