(ANTV) - Mới đây, Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học giai đoạn 2025-2035, tầm nhìn đến năm 2045”. Tại TP.HCM, những năm qua, nhiều trường tiểu học trên địa bàn Thành phố đã triển khai các chương trình như tiếng Anh tăng cường, tiếng Anh tích hợp, cho học sinh tiếp cận với các kỳ thi chứng chỉ quốc tế.
Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, phường Tân Thới Hiệp, TP.HCM là một trong nhiều trường tiểu học trên địa bàn Thành phố cho học sinh tiếp cận với môn Tiếng Anh ngay từ lớp 1 và thực hiện xuyên suốt đến lớp 5. Theo định hướng của nhà trường, học sinh lớp 1, lớp 2 sẽ được làm quen với môn Tiếng Anh, từ năm lớp 3 ngoài thực hiện giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông 2018 thì nhà trường cũng cho các em tiếp cận với các nội dung về chứng chỉ quốc tế.
Để nâng cao chất lượng dạy học môn tiếng Anh, giải pháp đang được đa số các trường thực hiện là hợp tác với các giáo viên bản ngữ, giúp học sinh và giáo viên trường công lập làm quen với môi trường giao tiếp tiếng Anh đạt chuẩn. Song song đó, đội ngũ giáo viên của trường cũng chủ động nâng cao năng lực chuyên môn, trình độ, vận dụng linh hoạt nhiều phương pháp giảng dạy đáp ứng yêu cầu chương trình học của các khối hớp.
Còn Tại Trường Tiểu học Kỳ Đồng, phường Nhiêu Lộc TP. HCM, việc nâng cao năng lực dạy tiếng Anh cho giáo viên được xem là nhiệm vụ trọng tâm. Các buổi họp chuyên đề hằng tuần giúp giáo viên cùng phân tích bài dạy và thống nhất phương pháp phù hợp. Song song đó, nhà trường triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng dạy tiếng Anh một cách bền vững.
Theo Sở Giáo dục và đào tạo TP. HCM, trong 10 năm trở lại đây, năng lực ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh, đã trở thành thế mạnh của học sinh TP. HCM. Để thực hiện đề án “Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học giai đoạn 2025-2035, tầm nhìn đến năm 2045”, các trường cần lựa chọn, giới thiệu cho phụ huynh các chương trình tiếng Anh đạt chuẩn, đáp ứng được tiêu chuẩn, điều kiện đầu ra, yêu cầu về chuẩn năng lực ngoại ngữ ở từng bậc học. Đặc biệt, ở bậc tiểu học, song song với việc trang bị kiến thức và kỹ năng nền tảng, học sinh cần được rèn năng lực tự học, phát triển đam mê trong học tập.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đang tạm giữ hình sự đối tượng Đào Thanh Tùng, sinh năm 2003, quê ở thành phố Hồ Chí Minh để điều tra về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi.
(ANTV) - Y tế Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn trong lĩnh vực phẫu thuật công nghệ cao. Lần đầu tiên, Việt Nam xác lập kỷ lục quốc gia và châu Á về ứng dụng Robot trí tuệ nhân tạo trong phẫu thuật não và cột sống, với 208 ca thành công trong giai đoạn 2023 – 2025, nhiều nhất và tỷ lệ thành công cao nhất châu Á. Đây không chỉ là bước tiến về chuyên môn, mà còn mở ra cơ hội điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh lý thần kinh phức tạp, nguy cơ cao ngay trong nước.
(ANTV) - Giới chức Cuba thông báo đang phối hợp với Bộ Ngoại giao và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ để điều tra vụ xâm nhập lãnh hải bằng tàu cao tốc xảy ra hôm 25/2. Sự việc dẫn đến một cuộc đụng độ vũ trang nghiêm trọng, khiến La Habana phải đưa ra những cảnh báo mạnh mẽ về an ninh quốc gia.
(ANTV) - Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vừa trải qua biến động nhân sự cấp cao khi Giám đốc điều hành Borge Brende tuyên bố từ chức. Quyết định được đưa ra ngay sau khi những thông tin về mối liên hệ giữa ông và nhà tài phiệt Jeffrey Epstein bị công bố.
(ANTV) - Mỹ và Iran đã tiến hành vòng đàm phán gián tiếp thứ ba tại Geneva trong bối cảnh căng thẳng gia tăng và Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây sức ép lên Tehran bằng cảnh báo về khả năng hành động quân sự. Cuộc đối thoại do Oman làm trung gian được đánh giá là đạt “tiến triển đáng kể”, dù chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng và nhiều bất đồng vẫn còn tồn tại. Các bên dự kiến sẽ tiếp tục tham vấn và nối lại đàm phán trong thời gian tới.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Israel trong hai ngày 25-26/02, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp nước chủ nhà Benjamin Netanyahu đã nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược song phương dựa trên nhiều trụ cột quan trọng.
(ANTV) - Ngày 26/2, một số quốc gia đã bắt đầu đưa người thân của các nhân viên ngoại giao và nhân viên không thiết yếu ra khỏi một số địa điểm ở Trung Đông, hoặc khuyến cáo công dân của họ tránh đi du lịch đến Iran, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 341 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Dẫn độ. Luật Dẫn độ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 10 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7.
(ANTV) - Công an phường Xuân Hương - Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ hình sự và thực hiện các thủ tục đề nghị phê chuẩn lệnh bắt đối với Trần Văn Quốc, sinh năm 2000, trú tại phường Lâm Viên, thành phố Đà Lạt để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.
(ANTV) - Không chỉ ở lĩnh vực phẫu thuật chuyên sâu, tinh thần đổi mới và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh đang được triển khai đồng bộ tại nhiều cơ sở y tế. Tại Bệnh viện 19-8, đây là bệnh viện hạng I trực thuộc Bộ Công an, nơi đây không chỉ thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân mà còn phục vụ đông đảo nhân dân.