(ANTV) - Tại TP. HCM, hiện có một số trường hợp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt có nguy cơ phải ngừng học, không được đảm bảo quyền công dân vì không có giấy tờ tùy thân. Để tháo gỡ tình trạng này, TP. HCM đã lập quy trình giải quyết các hồ sơ đặc biệt. Nhờ vậy trong năm 2024, có hàng trăm trẻ em hoàn cảnh đặc biệt tại TP.HCM đã được cấp giấy tờ tùy thân, mở ra cơ hội đến trường và hòa nhập xã hội, mang đến hy vọng cho tương lai của các em.
Từ nhiều tháng nay, công việc thường ngày của cán bộ công an này là tiếp xúc, xác minh thông tin để cấp giấy tờ tùy thân cho trẻ em ở các trung tâm bảo trợ xã hội. Công tác xác minh nhanh thì 1 tháng, chậm có thể kéo dài 3-4 tháng mới xong. Không ít trường hợp trẻ lang thang cơ nhỡ như cậu bé này, không biết quê quán, không nhớ bố mẹ là ai, thậm chí không biết mình tên gì gây khó khăn cho việc lập hồ sơ.
Việc cấp giấy tờ tùy thân, vốn chỉ mất vài ngày với một công dân bình thường, lại là vấn đề khó khăn với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Để tháo gỡ vướng mắc này, năm 2024, TP. HCM đã lập quy trình giải quyết hồ sơ đặc biệt với sự tham gia của 6 cơ quan chức năng. Nhờ sự quyết liệt này, chỉ trong khoảng 6 tháng, đã có 376 trẻ em được cấp giấy khai sinh, 368 em được cấp mã định danh, và 161 em có căn cước công dân.
15 tuổi, lần đầu tiên Lê Anh Tuấn được cầm trong taygiấy tờ chứng minh quyền công dân. Em cũng chính là một trong 40 trường hợp tại trung tâm bảo trợ này vừa được cấp giấy khai sinh, mã định danh và CCCD. Từ nay, các em đã có đầy đủ quyền con người, được bảo vệ bởi pháp luật, và quan trọng hơn, có cơ hội học hành, làm việc để lo cho tương lai lâu dài của mình.
Dù theo số liệu thống kê chính thức thì dân số của TP. HCM chỉ hơn 9 triệu người, nhưng nếu tính cả số dân di cư thì có thể lên đến 15 triệu người. Dân số di biến động càng lớn thì các trường hợp trẻ có hoàn cảnh đặc biệt không có giấy tờ sẽ càng nhiều. Chính vì thế, quy trình cấp giấy tờ tùy thân cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt sẽ được thực hiện xuyên suốt và cập nhật thường xuyên, để mọi cư dân sinh sống trên địa bàn TP. HCM sẽ luôn được đảm bảo quyền công dân.
(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.
(ANTV) - Hội Phụ nữ Bộ Công an sáng nay tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
(ANTV) - Trong sáng ngày 15/1, đoàn công tác Cục Hậu cần, Bộ Công an đã đi kiểm tra công tác bảo đảm phương tiện tại Phòng Quản lý và điều vận phương tiện; công tác bố trí nơi ăn, nghỉ phục vụ đoàn đại biểu Đảng bộ Công an TW dự Đại hội Đảng lần thứ XIV.
(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, Học viện CSND tổ chức giao nhiệm vụ cho Trung đoàn dự bị chiến đấu sẵn sàng làm nhiệm vụ bảo đảm ANTT, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức
(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.
(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.
(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.