Thứ Tư, 14/01/2026 14:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đảm bảo quyền công dân cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

(ANTV) - Tại TP. HCM, hiện có một số trường hợp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt có nguy cơ phải ngừng học, không được đảm bảo quyền công dân vì không có giấy tờ tùy thân. Để tháo gỡ tình trạng này, TP. HCM đã lập quy trình giải quyết các hồ sơ đặc biệt. Nhờ vậy trong năm 2024, có hàng trăm trẻ em hoàn cảnh đặc biệt tại TP.HCM đã được cấp giấy tờ tùy thân, mở ra cơ hội đến trường và hòa nhập xã hội, mang đến hy vọng cho tương lai của các em.

Từ nhiều tháng nay, công việc thường ngày của cán bộ công an này là tiếp xúc, xác minh thông tin để cấp giấy tờ tùy thân cho trẻ em ở các trung tâm bảo trợ xã hội. Công tác xác minh nhanh thì 1 tháng, chậm có thể kéo dài 3-4 tháng mới xong. Không ít trường hợp trẻ lang thang cơ nhỡ như cậu bé này, không biết quê quán, không nhớ bố mẹ là ai, thậm chí không biết mình tên gì gây khó khăn cho việc lập hồ sơ.

Việc cấp giấy tờ tùy thân, vốn chỉ mất vài ngày với một công dân bình thường, lại là vấn đề khó khăn với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Để tháo gỡ vướng mắc này, năm 2024, TP. HCM đã lập quy trình giải quyết hồ sơ đặc biệt với sự tham gia của 6 cơ quan chức năng. Nhờ sự quyết liệt này, chỉ trong khoảng 6 tháng, đã có 376 trẻ em được cấp giấy khai sinh, 368 em được cấp mã định danh, và 161 em có căn cước công dân.

15 tuổi, lần đầu tiên Lê Anh Tuấn được cầm trong taygiấy tờ chứng minh quyền công dân. Em cũng chính là một trong 40 trường hợp tại trung tâm bảo trợ này vừa được cấp giấy khai sinh, mã định danh và CCCD. Từ nay, các em đã có đầy đủ quyền con người, được bảo vệ bởi pháp luật, và quan trọng hơn, có cơ hội học hành, làm việc để lo cho tương lai lâu dài của mình.

Dù theo số liệu thống kê chính thức thì dân số của TP. HCM chỉ hơn 9 triệu người, nhưng nếu tính cả số dân di cư thì có thể lên đến 15 triệu người. Dân số di biến động càng lớn thì các trường hợp trẻ có hoàn cảnh đặc biệt không có giấy tờ sẽ càng nhiều. Chính vì thế, quy trình cấp giấy tờ tùy thân cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt sẽ được thực hiện xuyên suốt và cập nhật thường xuyên, để mọi cư dân sinh sống trên địa bàn TP. HCM sẽ luôn được đảm bảo quyền công dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị trọng đại của đất nước sắp diễn ra, Công an TP.HCM đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự với tinh thần chủ động “từ sớm, từ xa, từ cơ sở”, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống trên địa bàn. Qua đó, góp phần vào sự thành công chung của Đại hội.

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với số lượng đại biểu khách mời trong nước, quốc tế và phóng viên dự, đưa tin tăng cao so với các kỳ Đại hội trước; bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có những biến động khó lường. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT nói chung, và công tác cảnh vệ nói riêng đã và đang đặt ra những yêu cầu cao hơn, hoàn thiện và sẵn sàng các phương án phục vụ tốt nhất với mục tiêu trọng tâm: bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm TTATGT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026, Công an TP Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng và tổ chức hướng di chuyển cho các phương tiện. Người dân cần đặc biệt lưu ý các khung giờ cao điểm và lộ trình tạm cấm đối với xe tải, xe khách trên 16 chỗ tại nhiều tuyến phố trọng điểm.

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Pháp luật 14/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng tâm lý người bệnh, nhóm đối tượng quảng cáo “thuốc gia truyền” chữa khỏi không cần phẫu thuật nhưng thực chất là cây khô để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an phường Cửa Nam, TP Hà Nội đã bắt giữ 03 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo bán thuốc nam "rởm".

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Ngày 13/1, quan chức Iran cho biết khoảng 2.000 người, trong đó có cả lực lượng an ninh, đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và bạo loạn kéo dài suốt hai tuần qua trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên chính quyền Iran công khai thừa nhận con số thương vong cao như vậy kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát.

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Điểm tin 14/01/2026

(ANTV) - An sinh xã hội: Không để ai bị bỏ lại phía sau; Các doanh nghiệp chuyển dịch sang đầu tư bài bản, áp dụng các tiêu chuẩn an ninh mạng quốc tế; An toàn thực phẩm để người dân yên tâm đón Tết - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay

Xem thêm