(ANTV) - Tại TP. HCM, hiện có một số trường hợp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt có nguy cơ phải ngừng học, không được đảm bảo quyền công dân vì không có giấy tờ tùy thân. Để tháo gỡ tình trạng này, TP. HCM đã lập quy trình giải quyết các hồ sơ đặc biệt. Nhờ vậy trong năm 2024, có hàng trăm trẻ em hoàn cảnh đặc biệt tại TP.HCM đã được cấp giấy tờ tùy thân, mở ra cơ hội đến trường và hòa nhập xã hội, mang đến hy vọng cho tương lai của các em.
Từ nhiều tháng nay, công việc thường ngày của cán bộ công an này là tiếp xúc, xác minh thông tin để cấp giấy tờ tùy thân cho trẻ em ở các trung tâm bảo trợ xã hội. Công tác xác minh nhanh thì 1 tháng, chậm có thể kéo dài 3-4 tháng mới xong. Không ít trường hợp trẻ lang thang cơ nhỡ như cậu bé này, không biết quê quán, không nhớ bố mẹ là ai, thậm chí không biết mình tên gì gây khó khăn cho việc lập hồ sơ.
Việc cấp giấy tờ tùy thân, vốn chỉ mất vài ngày với một công dân bình thường, lại là vấn đề khó khăn với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Để tháo gỡ vướng mắc này, năm 2024, TP. HCM đã lập quy trình giải quyết hồ sơ đặc biệt với sự tham gia của 6 cơ quan chức năng. Nhờ sự quyết liệt này, chỉ trong khoảng 6 tháng, đã có 376 trẻ em được cấp giấy khai sinh, 368 em được cấp mã định danh, và 161 em có căn cước công dân.
15 tuổi, lần đầu tiên Lê Anh Tuấn được cầm trong taygiấy tờ chứng minh quyền công dân. Em cũng chính là một trong 40 trường hợp tại trung tâm bảo trợ này vừa được cấp giấy khai sinh, mã định danh và CCCD. Từ nay, các em đã có đầy đủ quyền con người, được bảo vệ bởi pháp luật, và quan trọng hơn, có cơ hội học hành, làm việc để lo cho tương lai lâu dài của mình.
Dù theo số liệu thống kê chính thức thì dân số của TP. HCM chỉ hơn 9 triệu người, nhưng nếu tính cả số dân di cư thì có thể lên đến 15 triệu người. Dân số di biến động càng lớn thì các trường hợp trẻ có hoàn cảnh đặc biệt không có giấy tờ sẽ càng nhiều. Chính vì thế, quy trình cấp giấy tờ tùy thân cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt sẽ được thực hiện xuyên suốt và cập nhật thường xuyên, để mọi cư dân sinh sống trên địa bàn TP. HCM sẽ luôn được đảm bảo quyền công dân.
(ANTV) - Tổ chức trọng thể Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81; Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp mặt đại biểu Đại hội các tổ chức chính trị - xã hội Bộ Công an, nhiệm kỳ 2025-2030; Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia; Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Tổng giám đốc Nebula Energy; Đại tướng Lương Tam Quang làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa; Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của Công an TP HCM; Dấu ấn đậm nét về bản lĩnh, kỷ cương và tinh thần đổi mới của công an Thủ đô...là một số hoạt động chính trị nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.
(ANTV) - “Người chết” cách đây 5 năm, bỗng sống lại. Và phía sau đó là câu chuyện có một không hai nhằm trục lợi bảo hiểm. Mặc dù thủ đoạn tinh vi, nhưng với sự vào cuộc trách nhiệm, tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm của lực lượng Công an Thanh Hóa, sự thật nhanh chóng được phơi bày. Vụ việc là bài học đắt giá cho những kẻ bất lương, hám lợi, bất chấp thủ đoạn để trục lợi bảo hiểm.
(ANTV) - Cảnh sát Đài Loan (Trung Quốc) đã thông báo kết quả điều tra ban đầu về vụ tấn công bằng dao ở một số ga tàu điện ngầm khiến 4 người thiệt mạng, 11 người bị thương. Theo giới chức Đài Loan (Trung Quốc), nghi phạm gây ra vụ tấn công nghiêm trọng bằng lựu đạn khói và dao tại thủ đô Đài Bắc đã hành động một mình, không có đồng phạm.
(ANTV) - Công an tỉnh Đắk Lắk, ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, quyết định tạm giữ hình sự đối với Mai Minh Tấn (SN 1995) và Trần Quang Út (SN 1986) để điều tra, xử lý về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Chiều 21/12, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai Chương trình công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Nguyễn Văn Út - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.
(ANTV) - Ngày 20/12, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TW, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Sau 18 ngày tổ chức thi công khẩn trương, sáng ngày 21/12/2025, căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Công trình được bàn giao cho gia đình chị Nguyễn Thị Hương Lan, trú tại xã Quảng Lập, tỉnh Lâm Đồng, là hộ chịu thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng trong đợt lũ lớn xảy ra cuối tháng 11 vừa qua.
(ANTV) - Đoàn thể thao CAND đã trở về Việt Nam sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại SEA Games 33. Với nhiều kỷ lục được xác lập, đoàn thể thao CAND không chỉ đóng góp quan trọng vào thành tích chung của đoàn Thể thao Việt Nam mà còn khẳng định bước chuyển mình mạnh mẽ của Thể thao Công an nhân dân.
(ANTV) - OCOP – Mỗi xã một sản phẩm – là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn dựa trên khai thác lợi thế bản địa, gắn sản xuất với giá trị văn hóa và tiêu chuẩn chất lượng. Qua thời gian triển khai, OCOP đã khẳng định vị trí nhất định trên thị trường, trở thành lựa chọn quen thuộc của người tiêu dùng trong nước.
(ANTV) - UBND TP.HCM vừa trình đề xuất điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án mở rộng đường Tôn Thất Thuyết và xây dựng công viên cây xanh dọc bờ kênh Tẻ, nâng tổng kinh phí lên hơn 5.550 tỉ đồng. Mức đầu tư mới tăng khoảng 3.350 tỉ đồng so với phương án được thông qua từ năm 2016.