Thứ Tư, 21/01/2026 10:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đảm bảo quyền công dân cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

(ANTV) - Tại TP. HCM, hiện có một số trường hợp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt có nguy cơ phải ngừng học, không được đảm bảo quyền công dân vì không có giấy tờ tùy thân. Để tháo gỡ tình trạng này, TP. HCM đã lập quy trình giải quyết các hồ sơ đặc biệt. Nhờ vậy trong năm 2024, có hàng trăm trẻ em hoàn cảnh đặc biệt tại TP.HCM đã được cấp giấy tờ tùy thân, mở ra cơ hội đến trường và hòa nhập xã hội, mang đến hy vọng cho tương lai của các em.

Từ nhiều tháng nay, công việc thường ngày của cán bộ công an này là tiếp xúc, xác minh thông tin để cấp giấy tờ tùy thân cho trẻ em ở các trung tâm bảo trợ xã hội. Công tác xác minh nhanh thì 1 tháng, chậm có thể kéo dài 3-4 tháng mới xong. Không ít trường hợp trẻ lang thang cơ nhỡ như cậu bé này, không biết quê quán, không nhớ bố mẹ là ai, thậm chí không biết mình tên gì gây khó khăn cho việc lập hồ sơ.

Việc cấp giấy tờ tùy thân, vốn chỉ mất vài ngày với một công dân bình thường, lại là vấn đề khó khăn với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Để tháo gỡ vướng mắc này, năm 2024, TP. HCM đã lập quy trình giải quyết hồ sơ đặc biệt với sự tham gia của 6 cơ quan chức năng. Nhờ sự quyết liệt này, chỉ trong khoảng 6 tháng, đã có 376 trẻ em được cấp giấy khai sinh, 368 em được cấp mã định danh, và 161 em có căn cước công dân.

15 tuổi, lần đầu tiên Lê Anh Tuấn được cầm trong taygiấy tờ chứng minh quyền công dân. Em cũng chính là một trong 40 trường hợp tại trung tâm bảo trợ này vừa được cấp giấy khai sinh, mã định danh và CCCD. Từ nay, các em đã có đầy đủ quyền con người, được bảo vệ bởi pháp luật, và quan trọng hơn, có cơ hội học hành, làm việc để lo cho tương lai lâu dài của mình.

Dù theo số liệu thống kê chính thức thì dân số của TP. HCM chỉ hơn 9 triệu người, nhưng nếu tính cả số dân di cư thì có thể lên đến 15 triệu người. Dân số di biến động càng lớn thì các trường hợp trẻ có hoàn cảnh đặc biệt không có giấy tờ sẽ càng nhiều. Chính vì thế, quy trình cấp giấy tờ tùy thân cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt sẽ được thực hiện xuyên suốt và cập nhật thường xuyên, để mọi cư dân sinh sống trên địa bàn TP. HCM sẽ luôn được đảm bảo quyền công dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Xem thêm