Thứ Sáu, 11/07/2025 15:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

TP.HCM vận hành thử nghiệm đoàn tàu tuyến Metro số 1

(ANTV) - Ngày 30/8 Ban Quản lý Đường sắt đô thị tổ chức Lễ chạy thử đoàn tàu Metro đầu tiên tại depot Long Bình thuộc dự án Tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên). Đoàn tàu Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) được vận hành chạy thử nội bộ trên đường ray W1 trong Depot Long Bình ( TP. Thủ Đức). Đây là sự kiện đánh dấu thêm một cột mốc mới trong quá trình triển khai dự án.

Kết quả vận hành thử tàu metro cho thấy tàu vận hành ổn định. Các yếu tố, thiết bị kỹ thuật như:  máy điều hòa hoạt động tốt; hệ thống hãm hoạt động đáp ứng theo yêu cầu thiết kế; hệ thống thông tin liên lạc, hiển thị thông tin trên màn hình đầy đủ và chính xác; động cơ hoạt động trơn tru.

Về thông số kỹ thuật: tàu metro loại 3 toa xe dài 61.5m; 06 toa xe : 121.5m. Bề rộng toa xe 295cm, chiều cao từ đỉnh ray đến mui xe là 365,5 cm. Chiều cao toa xe (từ đỉnh ray đến hệ thống điều hòa không khí) là 408 cm. Tải trọng trục lớn nhất là 16 tấn. Kích thước cửa lên xuống, rộng 130 cm, cao 185 cm. Tốc độ thiết kế 110km/h đoạn trên cao và 80km/h đoạn trong hầm. Tàu có sức chứa 930 hành khách, trong đó gồm 147 ghế và 783 chỗ đứng Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM và các nhà thầu đã nỗ lực phối hợp chặt chẽ trong công tác thi công dự án, đạt được các cột mốc như: thi công lắp đặt thiết bị hệ thống cung cấp điện; nhập khẩu 17 đoàn tàu về Việt Nam; thi công hệ thống đường ray; thi công hệ thống tiếp điện trên cao.

Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục hoàn chỉnh tất cả các hệ thống hệ thống còn lại như tín hiệu, viễn thông, các thiết bị ở OCC, để tiến hành thử nghiệm trên toàn tuyến.

Nhiều biện pháp đảm bảo an toàn, thuận lợi cho hành khách dịp lễ

Trước dự báo nhu cầu đi lại của người dân tăng cao trong những ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, nhiều Sở, ngành, đơn vị trong Ban an toàn giao thông TPHCM đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp như kiểm soát gia vé, phân luồng giao thông và kiểm tra xử lý nghiêm các lái xe có vi phạm nông độ cồn, chất kích thích. Các biện pháp này nhằm trính tình trạng tăng giá vé quá cao và tạo thuận lợi, an toàn cho mọi hành khách.

Đợt nghỉ lễ Quốc khánh năm nay người dân sẽ được nghỉ 4 ngày từ ngày 1 đến hết ngày 4/9. Dù chưa chính thức bước vào ngày nghỉ lễ, nhưng ghi nhận sáng 30/8 tại bến xe Miền Đông, TPHCM, lượng hành khách đã tăng nhe so với ngày thường. Lo ngại về giá vé có thể tăng Một số khách đã tranh thủ thu xếp công việc để về trước ngày cao điểm.

Nhiều nhà xe cho biết, số lượng khách đặt chỗ cho các ngày mồng 1,2,3 và mồng 4 tháng 9 đã gần như kín chỗ. Thậm chí một số nhà xe uy tín đã kín chỗ và đang có phương án tăng cường nếu khách có nhu cầu.

Theo dự báo của đơn vị vận hành Bến xe Miền Đông trong 4 ngày lễ 2/9 năm nay ước tính sẽ phục vụ hơn 105 ngàn  lượt khách, so với ngày thường trong năm 2022 tăng 209%; so với cùng kỳ năm 2020 là 131%. Đơn vị này đã khuyến khích các nhà xe không tăng giá vé, một số tuyến đã được chấp thuận cho tăng giá phải đảm bảo không vượt quá giá cho phép. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý.

Về đảm bảo trật tự an toàn và giao thông thông suốt giúp người dân đi đến nơi về đên chốn các đơn vị gồm Công ty Bến xe miền Đông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt, Công an thành phố và Sở Giao thông vận tải TPHCM đã có nhiều biện pháp kiểm tra, kiểm soát đối với tài xế. Trong đó việc kiểm tra nồng độ cồn, chất kích thích, nhồi nhét, dừng đỗ đón khách sai quy định sẽ được các bên phối hợp thực hiện cả trong và ngoài bến xe.

Bên cạch các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tạo thuật lợi đi lại của người dân, cơ quan chức năng cũng khuyến nghị người dân gọi điện đến đường dây nóng để tố giác khi phát hiện lái xe, nhà xe bắt khách dọc đường, chèn ép, tăng giá hoặc trả khách không đúng nơi quy định để đơn vị chức năng liên quan vào cuộc xử lý.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giao thông an toàn – hạnh phúc vẹn tròn

Giao thông an toàn – hạnh phúc vẹn tròn

Xã hội 11/07/2025

(ANTV) - Liên tiếp trong những ngày qua, nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên cả nước, để lại những hậu quả vô cùng đau lòng, trong đó có cả những trường hợp tử vong. Nguyên nhân ban đầu được xác định phần lớn là do tài xế thiếu tỉnh táo, không làm chủ được tốc độ khi điều khiển phương tiện.

Phía trước là bình minh

Phía trước là bình minh

Xã hội 11/07/2025

(ANTV) - Âm mưu không thay đổi của các thế lực thù địch là xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, phá hoại những thành quả cách mạng mà Việt Nam đã giành được. Và mục tiêu cuối cùng của chúng là nhằm thay đổi thể chế chính trị ở nước ta. Để thực hiện ý đồ này, chúng không từ bất cứ thủ đoạn nào, kể cả việc sử dụng những phương thức vũ trang, manh động.

Áp lực thi cử và những hệ lụy

Áp lực thi cử và những hệ lụy

Xã hội 11/07/2025

(ANTV) - Việc đỗ vào trường chuyên, lớp chọn hay đạt được thứ hạng cao trong kỳ thi… gần như trở thành vé thông hành để được công nhận, để cha mẹ tự hào, để không bị “xấu hổ” trước bạn bè, gia đình. Một kỳ thi không thể quyết định cả cuộc đời.

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 11/07/2025

(ANTV) - Lào Cai: Triệt phá đường dây vận chuyển số lượng lớn kim loại quý qua biên giới; Tạm giữ hình sự tài xế gây tai nạn khiến 3 người tử vong trên cao tốc; 6 tháng đầu năm 2025, số vụ tai nạn giao thông đã giảm sâu; Cháy chung cư độc lập, 8 người chết: Chập điện từ máy sấy, tủ lạnh gây hỏa hoạn.... là những tin tức nổi bật 24 giờ qua.

Khẩn trương triển khai tổ chức Triển lãm thành tựu đất nước

Khẩn trương triển khai tổ chức Triển lãm thành tựu đất nước

Kinh tế 11/07/2025

(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện yêu cầu khẩn trương triển khai tổ chức Triển lãm thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh. Các bộ, ngành, địa phương phải hoàn thiện nội dung đề cương, thiết kế không gian trưng bày và gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước ngày 10/7 để tổng hợp và phối hợp tổ chức.

450 CBCS Công an Thanh Hóa hiến máu tình nguyện

450 CBCS Công an Thanh Hóa hiến máu tình nguyện

Xã hội 11/07/2025

(ANTV) - Hưởng ứng Chương trình “Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt” lần thứ XIII năm 2025, sáng 10/7, Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ phát động “Ngày hội hiến máu - Giọt hồng xứ Thanh”.

Công an xã Liên Hòa nhanh chóng vận hành bộ máy mới

Công an xã Liên Hòa nhanh chóng vận hành bộ máy mới

Xã hội 11/07/2025

(ANTV) - Xã Liên Hòa, tỉnh Phú Thọ được thành lập trên cơ sở hợp nhất 2 xã Liên Hòa, Bàn Giản và thị trấn Hoa Sơn thuộc huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc (cũ). Ngay sau khi kiện toàn tổ chức, lực lượng Công an xã Liên Hòa đã nhanh chóng vận hành bộ máy mới hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn sáp nhập, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và củng cố niềm tin của nhân dân đối với lực lượng Công an.

Xem thêm