(ANTV) - Hiện có 85% dân số TP.HCM cư trú trong hẻm và suốt 20 năm qua thành phố đã vận động nhân dân hiến đất mở rộng hàng ngàn con hẻm để chỉnh trang đô thị, ổn định cuộc sống sinh hoạt thông thoáng tránh ùn tắc khi có nhiều con hẻm liên thông.
Từ năm 2004 phong trào hiến đất mở rộng hẻm được triển khai, nhân rộng, được nhân dân tích cực hưởng ứng. Sau hơn 20 năm triển khai, tính riêng trên địa bàn quận 3, đã có 3.713 hộ tham gia hiến đất mở rộng 95 tuyến hẻm, tổng diện tích đất mở rộng hơn 18.000m2 với gần 847 tỷ đồng.
Những ngày đầu tháng 6/2024, điển hình tại tuyến hẻm 549 Nguyễn Đình Chiểu, phường 2, quận 3, các hộ dân đều phấn khởi khi cùng tham gia với lãnh đạo chính quyền địa phương chung tay nhau tất bật mở rộng hai bên con hẻm.
Tuyến hẻm 549 có chiều dài hơn 220m, đầu tuyến giao với đường Nguyễn Đình Chiểu, cuối tuyến giao với hẻm 16 Nguyễn Thiện Thuật. Diện tích lòng hẻm trung bình từ 2,8 - 3,5m. Hẻm có kết cấu hiện hữu là bê-tông xi-măng, hiện nay đã xuống cấp, gây khó khăn cho người tham gia giao thông, làm mất mỹ quan đô thị. Hệ thống thoát nước của hẻm đã cũ, thoát nước chậm và khuôn nắp hầm ga bể, vỡ. với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn, tỷ lệ vận động nhân dân đồng thuận hiến đất mở rộng hẻm đến nay đã đạt gần 100%. Các hộ dân trong hẻm đã hiến gần 200m2 đất để mở rộng hẻm lên 5m.
Tuyến hẻm được đầu tư xây dựng mặt hẻm bằng bê-tông xi-măng; xây dựng mới cống dọc và hầm ga bằng bê-tông xi-măng; xây dựng phần ống và hầm cáp viễn thông; lắp đặt trụ lấy nước phòng cháy, chữa cháy với tổng mức đầu tư hơn 3,7 tỷ đồng.
Qua 20 năm thực hiện phong trào, những kết quả đạt được đã khẳng định "Nhà nước và nhân dân cùng làm" là một trong những giải pháp tối ưu, góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương chỉnh trang đô thị, xây dựng khu phố văn minh sạch đẹp, cải thiện môi trường sống của người dân trong điều kiện ngân sách còn hạn hẹp.
Có thể nói, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, người dân thấy rõ được lợi ích và quyền lợi của mình, phong trào vận động nhân dân hiến đất mở rộng hẻm thực sự đã nhận được sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân gắn với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng".
(ANTV) - Chiều ngày 17/10, tại Hà Nội, Bộ Công an và Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị sơ kết Kế hoạch về mở đợt cao điểm 90 ngày Chiến dịch làm giàu, làm sạch Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai và ký Kế hoạch phối hợp giữa Bộ Công an – Bộ Nông nghiệp và Môi trường về tuyên truyền, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến bảo vệ động vật hoang dã tại Việt Nam.
(ANTV) - Giới chức Romania cho biết ít nhất 3 người đã thiệt mạng và 13 người khác bị thương sau khi xảy ra vụ nổ lớn tại một tòa nhà chung cư 8 tầng ở thủ đô Bucharest xảy ra trong ngày hôm nay 17/10.
(ANTV) - Phong trào Hồi giáo Hamas ngày 17/10 nhắc lại cam kết tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian nhằm chấm dứt xung đột với Israel, đồng thời trao trả toàn bộ thi thể con tin còn mất tích dưới đống đổ nát ở Dải Gaza.
(ANTV) - Những năm gần đây, thị trường thực phẩm chức năng phát triển nhanh chóng, trở thành lĩnh vực “béo bở” thu hút không ít cá nhân, tổ chức tham gia. Tuy nhiên, cùng với đó là tình trạng sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng ngày càng tinh vi và phức tạp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng và niềm tin của xã hội.
(ANTV) - Chốt nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 15,5 triệu đồng/tháng; Giữ ổn định phương án tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2026-2027; Hội chợ Mùa Thu 2025 - “Siêu hội chợ 6 nhất” hướng tới sự kiện xúc tiến thương mại quốc gia thường niên...là thông tin về một số chính sách đang được dư luân quan tâm.
(ANTV) - Trong nhiệm vụ năm học mới 2025-2026 cấp phổ thông được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, yêu cầu giải quyết bài toán giáo viên tiếp tục được đặt ra. Trong đó, có nội dung xây dựng cơ chế huy động nguồn nhân lực chất lượng cao gồm nghệ nhân, nghệ sĩ, vận động viên chuyên nghiệp, tình nguyện viên người nước ngoài tham gia các hoạt động trong nhà trường, đặc biệt trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể thao, giáo dục kỹ năng sống…Đặc biệt trong bối cảnh học hai buổi trên ngày như hiện nay thì buổi thứ hai được quy định nhiều hoạt động phong phú như: giáo dục kỹ năng sống, hướng nghiệp, trải nghiệm, văn hóa, nghệ thuật, thể chất. Ngay từ đầu năm học mới, nhiều trường trong cả nước tích cực triển khai nội dung này trong chương trình dạy và học.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chương trình trao đổi kinh nghiệm về công tác thanh niên, phụ nữ tại Lào, Đoàn đại biểu Thanh niên, phụ nữ Bộ Công an Việt Nam đã tham dự một số hoạt động tại Thủ đô Vientiane, Lào.
(ANTV) - Nhằm tạo diễn đàn trao đổi, chia sẻ và kết nối giữa các chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ và đội ngũ y tế trong chuyển đổi số y tế, chiều ngày 17/10, Bệnh viện 199 – Bộ Công an đã tổ chức Hội thảo “Đổi mới sáng tạo trong chăm sóc sức khỏe số”.
(ANTV) - Theo Thủ tướng Hungary Viktor Orban, hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ tại Hungary có thể diễn ra một tuần sau cuộc họp giữa các ngoại trưởng Nga và Mỹ dự kiến tổ chức vào tuần tới.
(ANTV) - Chiều 17/10, tại Gia Lai, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị giao ban công tác đảm bảo an ninh nội địa Tây Nguyên 9 tháng đầu năm 2025. Dự Hội nghị có lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an; lãnh đạo Công an các tỉnh: Gia Lai, Đăk Lăk, Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Đồng Nai.