(ANTV) - Bước vào những ngày nắng nóng kéo dài liên tục của mùa khô, trong những ngày qua TPHCM đã xảy ra nhiều vụ cháy liên tiếp. Trong đó có những vụ cháy nghiêm trọng gây thiệt hại về người và tài sản. Trước mùa khô còn kéo dài, công tác phòng, chống giặc lửa của các chủ cơ sở, người dân cần phải được nâng cao hơn nữa.
Bước sang ngày thứ 2 của tháng 3/2024, xưởng sản xuất nệm ở ấp 1, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP HCM đã xảy ra cháy lớn. Thấy cột khói kèm lửa lớn, người dân và công nhân hốt hoảng tháo chạy ra ngoài. Một số người dùng bình chữa cháy và vòi nước dập lửa nhưng bất thành. Do chứa nhiều vật dễ cháy và chất liệu cao su nên lửa nhành chóng bùng phát, cột khói đen bốc cao hàng chục mét.
Sau 1 giờ có mặt tại hiện trường với nhiều mũi tiếp cận đám cháy và nỗ lực dập lửa, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an huyện Hóc Môn mới khống chế được ngọn lửa. Vụ cháy không gây thiệt hại về người tuy nhiên thiêu rụi nhiều tài sản.
Anh Lưu Phước Tài, quận Tân Phú, TPHCM cho biết: Thời gian gần đây thì mùa khô nắng nóng nên cũng xảy ra nhiều vụ cháy. Nhà tôi thì chuẩn bị bình chữa cháy trong nhà để khi có sự cố thì chữa cháy từ ban đâu chứ không là để lớn rồi mới chữa cháy. Về cầu dao hay bếp thì phải tắt ngay chứ không có để mà đi ra ngoài.
Bà Bạch Kim Ý, quận 5, TPHCM cho biết: Mỗi lần cháy vậy cũng gây tổn thất đau thương, cũng muốn thực hiện tất cả những gì Nhà nước yêu cầu. Thực hiện theo phường yêu cầu, nhà mình cũng vậy cũng hạn chế tết cả những thứ mà có thể xảy ra cháy nổ như điện đóm rồi bếp.
Trước vụ cháy trên chỉ 4 ngày, bên trong chợ Hiệp Tân, quận Tân Phú đã xảy ra cháy lớn. Sáng sớm ngày 28/2, nhiều tiểu thương tại chợ Hiệp Tân thấy khói lửa kèm mùi khét bốc lên từ ki-ốt kinh doanh quần áo. Dù dùng bình chữa cháy và nước để dập lửa nhưng đám cháy vẫn lan rộng, Sau đó, ngọn lửa con lan sang 3 căn nhà liền kề chợ.
Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an quận Tân Phú đã triển khai phương án chữa cháy từ nhiều hướng. Chất liệu dễ cháy nhiều và phức tạp nên hơn 1 giờ khẩn trương, ngọn lửa mới bị dập tắt.
Cũng 4 ngày trước khi xảy ra vụ cháy trong chợ Hiệp Tân, tối 24/2, một vụ cháy lớn đã xảy ra trên đường Nguyễn Văn Trà, ấp 1, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh. Các chiến sĩ cứu hỏa đã triển khai phương án chữa cháy từ nhiều hướng mới dập tắt được ngọn lửa. Có ít nhất 3 xưởng sản xuất đồ gỗ, keo và nón bảo hiểm bị cháy.
Đây là những vụ cháy xảy ra trong mua khô, do đó những quy định về phòng chống cháy nổ phải được chủ cơ sở, người dân nắm và thực hiện.
Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TPHCM cho biết: Yêu cầu các cơ sở phải duy trì các điều kiện an toàn PCCC, đối với các cơ sở đảm bảo an toàn PCCC chúng tôi kiên quyết xử lý đình chỉ hoặc tạm đình chỉ.
Theo ông Võ Phan Lê Nguyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, TPHCM: Chúng tôi tuyên truyền trên đài truyền thanh, trên báo chí, tuyên truyền sâu rộng đến người dân.
Ngoài các vụ cháy trên, từ đầu năm đến nay TPHCM đã xảy ra khoảng 20 vụ cháy, trong đó có 2 vụ cháy nghiêm trọng, làm 4 người lớn và 1 trẻ nhỏ tử vong. Đồng thời gây thiệt hại nhiều tỷ đồng về tài sản.
Trong thời gian tới, dự báo nắng nóng, cực đoan còn tiếp tục kéo dài, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khuyến nghị mọi người dân, chủ cơ sở nhà xưởng, doanh nghiệp cần theo dõi, kiểm tra và luôn có người trông coi trong suốt quá trình hoạt động sản xuất, nấu nướng. Đặc biệt là kiểm tra hệ thống, thiết bị sử dụng điện, nhiên liệu đốt để đảm bảo an toàn.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra công trường, tặng quà động viên kỹ sư, công nhân thi công dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đoạn qua thành phố Cần Thơ.
(ANTV) - Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại và vui chơi của người dân trong dịp Tết Dương lịch năm 2026, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM vừa thông báo kế hoạch hoạt động của hệ thống vận tải hành khách công cộng. Theo đó, trong ngày đầu tiên của năm mới, xe buýt và tuyến metro số 1 sẽ đồng loạt miễn phí vé cho hành khách.
(ANTV) - Bộ Tài chính cho biết đã thực hiện chuyển đầy đủ tiền cho các địa phương để thực hiện tặng quà nhân dịp Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán 2026.
(ANTV) - Hà Nội chuẩn bị áp dụng màu nền biển kiểm soát riêng và gắn mã QR cho phương tiện sử dụng năng lượng sạch, tích hợp vào hệ thống thu phí ETC
(ANTV) - Năm 2025 đang dần khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn: Nhu cầu tiêu dùng phục hồi chậm, áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, trong bức tranh nhiều gam màu đan xen ấy, kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận những điểm sáng tích cực, tạo nền tảng quan trọng cho tăng trưởng bền vững. Đáng chú ý, xuất khẩu tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng, đóng góp lớn vào đà phục hồi và phát triển của nền kinh tế.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Tuyền (SN 1990) trú tại xã Ân Thi, tỉnh Hưng Yên về tội "Sản xuất hàng giả".
(ANTV) - Dự án chậm tiến độ, công trình dang dở suốt nhiều năm không chỉ gây lãng phí mà còn đẩy người dân vào cảnh sống chung với ô nhiễm, bệnh tật. Tại phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội, một dự án cải tạo hệ thống cống, hồ được kỳ vọng chỉnh trang đô thị đến nay vẫn bỏ hoang, để lại nỗi bức xúc kéo dài.
(ANTV) - Sau các đợt bão lũ liên tiếp đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng núi tỉnh Nghệ An, trong đó hạ tầng giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều tuyến đường, cầu cống bị lũ cuốn trôi hoặc hư hỏng nặng. Gần một tháng trôi qua, đến nay, nhiều bản làng vẫn trong tình trạng bị cô lập, việc đi lại của người dân hết sức khó khăn, nguy hiểm.
(ANTV) - Trong đêm 28/12 và rạng sáng 29/12, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến hành vi tổ chức xuất cảnh trái phép và nhập cảnh trái phép qua biên giới.
(ANTV) - Năm 2025 khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định, các cú sốc tài chính, bất ổn địa chính trị và căng thẳng thương mại đang kéo triển vọng tăng trưởng của thế giới đi xuống. Nhưng 2025 cũng là năm cho thấy rõ hơn bản lĩnh điều hành và khả năng thích ứng của kinh tế Việt Nam. Đây là năm cuối cùng thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021–2025, cũng là năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, thời điểm toàn Đảng, toàn dân nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.