(ANTV) - Bước vào những ngày nắng nóng kéo dài liên tục của mùa khô, trong những ngày qua TPHCM đã xảy ra nhiều vụ cháy liên tiếp. Trong đó có những vụ cháy nghiêm trọng gây thiệt hại về người và tài sản. Trước mùa khô còn kéo dài, công tác phòng, chống giặc lửa của các chủ cơ sở, người dân cần phải được nâng cao hơn nữa.
Bước sang ngày thứ 2 của tháng 3/2024, xưởng sản xuất nệm ở ấp 1, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP HCM đã xảy ra cháy lớn. Thấy cột khói kèm lửa lớn, người dân và công nhân hốt hoảng tháo chạy ra ngoài. Một số người dùng bình chữa cháy và vòi nước dập lửa nhưng bất thành. Do chứa nhiều vật dễ cháy và chất liệu cao su nên lửa nhành chóng bùng phát, cột khói đen bốc cao hàng chục mét.
Sau 1 giờ có mặt tại hiện trường với nhiều mũi tiếp cận đám cháy và nỗ lực dập lửa, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an huyện Hóc Môn mới khống chế được ngọn lửa. Vụ cháy không gây thiệt hại về người tuy nhiên thiêu rụi nhiều tài sản.
Anh Lưu Phước Tài, quận Tân Phú, TPHCM cho biết: Thời gian gần đây thì mùa khô nắng nóng nên cũng xảy ra nhiều vụ cháy. Nhà tôi thì chuẩn bị bình chữa cháy trong nhà để khi có sự cố thì chữa cháy từ ban đâu chứ không là để lớn rồi mới chữa cháy. Về cầu dao hay bếp thì phải tắt ngay chứ không có để mà đi ra ngoài.
Bà Bạch Kim Ý, quận 5, TPHCM cho biết: Mỗi lần cháy vậy cũng gây tổn thất đau thương, cũng muốn thực hiện tất cả những gì Nhà nước yêu cầu. Thực hiện theo phường yêu cầu, nhà mình cũng vậy cũng hạn chế tết cả những thứ mà có thể xảy ra cháy nổ như điện đóm rồi bếp.
Trước vụ cháy trên chỉ 4 ngày, bên trong chợ Hiệp Tân, quận Tân Phú đã xảy ra cháy lớn. Sáng sớm ngày 28/2, nhiều tiểu thương tại chợ Hiệp Tân thấy khói lửa kèm mùi khét bốc lên từ ki-ốt kinh doanh quần áo. Dù dùng bình chữa cháy và nước để dập lửa nhưng đám cháy vẫn lan rộng, Sau đó, ngọn lửa con lan sang 3 căn nhà liền kề chợ.
Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an quận Tân Phú đã triển khai phương án chữa cháy từ nhiều hướng. Chất liệu dễ cháy nhiều và phức tạp nên hơn 1 giờ khẩn trương, ngọn lửa mới bị dập tắt.
Cũng 4 ngày trước khi xảy ra vụ cháy trong chợ Hiệp Tân, tối 24/2, một vụ cháy lớn đã xảy ra trên đường Nguyễn Văn Trà, ấp 1, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh. Các chiến sĩ cứu hỏa đã triển khai phương án chữa cháy từ nhiều hướng mới dập tắt được ngọn lửa. Có ít nhất 3 xưởng sản xuất đồ gỗ, keo và nón bảo hiểm bị cháy.
Đây là những vụ cháy xảy ra trong mua khô, do đó những quy định về phòng chống cháy nổ phải được chủ cơ sở, người dân nắm và thực hiện.
Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TPHCM cho biết: Yêu cầu các cơ sở phải duy trì các điều kiện an toàn PCCC, đối với các cơ sở đảm bảo an toàn PCCC chúng tôi kiên quyết xử lý đình chỉ hoặc tạm đình chỉ.
Theo ông Võ Phan Lê Nguyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, TPHCM: Chúng tôi tuyên truyền trên đài truyền thanh, trên báo chí, tuyên truyền sâu rộng đến người dân.
Ngoài các vụ cháy trên, từ đầu năm đến nay TPHCM đã xảy ra khoảng 20 vụ cháy, trong đó có 2 vụ cháy nghiêm trọng, làm 4 người lớn và 1 trẻ nhỏ tử vong. Đồng thời gây thiệt hại nhiều tỷ đồng về tài sản.
Trong thời gian tới, dự báo nắng nóng, cực đoan còn tiếp tục kéo dài, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khuyến nghị mọi người dân, chủ cơ sở nhà xưởng, doanh nghiệp cần theo dõi, kiểm tra và luôn có người trông coi trong suốt quá trình hoạt động sản xuất, nấu nướng. Đặc biệt là kiểm tra hệ thống, thiết bị sử dụng điện, nhiên liệu đốt để đảm bảo an toàn.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hậu Giang vừa phối hợp lực lượng Cảnh sát cơ động và Công an thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành khống chế thành công đối tượng ngáo đá đập phá, đốt tài sản.
(ANTV) - Đường dây sản xuất, tiêu thụ 573 nhãn hiệu sữa bột giả, với doanh thu gần 500 tỷ đồng trong vòng 4 năm vừa bị triệt phá gây rung động dư luận. Vụ việc gióng lên hồi chuông cảnh báo nghiêm trọng, đòi hỏi sát sao hơn truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên thị trường chống lại nạn hàng giả, kém chất lượng. Bộ máy kiểm định cần nhanh hơn, mạnh hơn, và có sức răn đe thực sự. Các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm dân sự và hình sự rõ ràng, cụ thể với người tiêu dùng kể cả khi đã bị triệt phá.
(ANTV) - Tối ngày 18/4, tại Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội đã khai mạc Festival Phở 2025. Nhằm quảng bá món phở nổi tiếng của người Việt đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, lễ hội đã thu hút đông đảo người dân và du khách quốc tế.
(ANTV) - Sau quãng thời gian giá gạo xuất khẩu lao dốc, chạm đáy thì gạo Việt Nam đã lấy lại được vị thế đắt giá nhất thế giới. Theo cập nhật về giá của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), hiện tại gạo xuất khẩu tiêu chuẩn 5% tấm ở mức 396 USD/tấn, gạo 25% tấm ở mức 368 USD/tấn, gạo 100% tấm ở mức 317 USD/tấn.
(ANTV) - Sáng ngày 19/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, đánh dấu cột mốc hiện đại hóa hạ tầng hàng không Việt Nam. Dự buổi lễ còn có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Uỷ viên bộ Chính trị, Bí thư thành uỷ Tp.HCM; Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm thép trong tháng 3 của Hàn Quốc sang Mỹ đã giảm gần 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này được đánh giá là hệ quả của mức thuế quan 25%, mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng đối với tất cả các mặt hàng thép nhập khẩu bắt đầu từ tháng trước.
(ANTV) - Sáng nay 19/4, Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dự lễ công bố triển khai thí điểm giải pháp ứng dụng định danh, xác thực điện tử và nhận diện sinh trắc học phục vụ thủ tục lên tàu bay tại Nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất.
(ANTV) - Hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), ngày 19/4, UBND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo một số hạng mục, công trình thuộc Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Căn cứ Trung ương Cục miền Nam.
(ANTV) - Buổi tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) bắt đầu lúc 20h ngày 18/4 trên đường Lê Duẩn (quận 1, TP Hồ Chí Minh) với sự tham dự của 38 khối Quân đội và Công an.
(ANTV) - Chiều ngày 18/4, Trung tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (2/5/1975 - 2/5/2025) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì.