(ANTV) - Ngày 1/5, nhiều địa phương trên cả nước đã tổ chức lễ công bố quyết định đặc xá cho hàng trăm phạm nhân có quá trình chấp hành án tốt, để trở về địa phương, tích cực lao động sản xuất sớm ổn định cuộc sống, trở thành công dân tốt có ích cho xã hội.
Tại Trại giam Xuân Lộc (Bộ Công an, đóng tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai), tổng số phạm nhân đang chấp hành án phạt tù là 5.568 phạm nhân, trong đó 206 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù được công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước năm nay.
Đây là chính sách lớn của Nhà nước ta đối với người phạm tội, đồng thời cũng lan tỏa thông điệp về lòng nhân ái, khẳng định truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tính nhân đạo của chế độ và tính ưu việt của pháp luật xã hội chủ nghĩa.
Pháp luật nước ta vừa nghiêm minh, nghiêm trị đối với người phạm tội, kiên quyết trừng trị nghiêm khắc các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, ngoan cố, chống đối, tái phạm nguy hiểm, đồng thời luôn khoan hồng đối với người thành khẩn, ăn năn hối cải, lập công chuộc tội, tạo điều kiện thuận lợi để họ sửa chữa sai lầm, trở thành người có ích cho xã hội.
Tại Trà Vinh, dịp này, đại diện Trại tạm giam Công an tỉnh đã công bố quyết định đặc xá đối với 18 phạm nhân. Đây là những phạm nhân có quá trình chấp hành án tốt, chấp hành tốt nội quy, quy định của cơ sở giam giữ, tích cực lao động, cải tạo tốt, hàng tháng được xếp loại cải tạo khá trở lên và đủ điều kiện đặc xá năm 2025.
Tại buổi lễ, các phạm nhân được đặc xá và đại diện gia đình bày tỏ sự vui mừng, xúc động, gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo Trại tạm giam Công an tỉnh, Phân trại Tạm giam khu vực các huyện, thị xã, thành phố đã quan tâm, động viên, tạo điều kiện thuận lợi cho phạm nhân được giáo dục, cải tạo, qua đó nhận thức rõ hành vi sai trái để khắc phục, sửa chữa và đã nhận được sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước sớm trở về đoàn viên cùng gia đình.
Trong đợt đặc xá này, Trại tạm giam, Công an tỉnh Yên Bái có 13 phạm nhân có đủ các điều kiện, tiêu chuẩn được đặc xá tha tù trước thời hạn.
Đại diện phạm nhân được đặc xá lần này đã phát biểu, thể hiện sự vui mừng và cảm ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước đã có chính sách khoan hồng đối với các phạm nhân chấp hành hình phạt tù có ý thức cải tạo tốt.
Đồng thời cảm ơn Ban Giám thị, cán bộ chiến sỹ Trại tạm giam Công an tỉnh đã giáo dục, cải tạo những người phạm tội nhận rõ được hành vi vi phạm pháp luật của bản thân, tích cực lao động, cải tạo để có cơ hội đặc xá, sớm trở về với gia đình và xã hội..
(ANTV) - Ngày 10/1, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân và diễn tập các phương án bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại Quảng trường Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, TP. Hà Nội.
(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.
(ANTV) - Sau nhiều ngày giao tranh ác liệt với lực lượng người Kurd, Bộ Quốc phòng Syria ngày 10/1 đã tuyên bố ngừng bắn tại một số khu vực ở thành phố Aleppo.
(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã gợi mở việc phát động Phong trào thi đua Ba nhất trong toàn lực lượng Công an nhân dân, lấy đây là động lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chấm dứt tình trạng đầu tư dàn trải; Từ 16-26/1: Hà Nội tạm dừng thi công đào đường, vỉa hè; Hà Nội tổ chức giao thông tại nút giao Kim Mã, Giang Văn Minh là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.
(ANTV) - Ngày 9/1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, trong lúc tuần tra kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 51, Tổ CSGT Ngã ba Thái Lan đã kịp thời mở đường, dẫn xe chở bệnh nhân bị đột quỵ đến bệnh viện cấp cứu an toàn, nhanh chóng.
(ANTV) - Chiều ngày 9/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Đổi mới công tác khảo thí, kiểm định và bảo đảm chất lượng đào tạo tại Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy trong giai đoạn hiện nay”.
(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.
(ANTV) - Thời tiết lạnh sâu khiến mạch máu co lại để giữ nhiệt khiến huyết áp tăng vọt. Vì thế, trong mùa lạnh nguy cơ đột quỵ tăng cao. Nhiều bệnh viện tiếp nhận số ca bị đột quỵ não tăng mạnh.