(ANTV) - Sáng 23/10, bệnh viện Thống Nhất, TP.HCM cho biết đã thực hiện thành công ca ghép tim từ người cho chết não đầu tiên tại bệnh viện. Đó là bệnh nhân nam, 61 tuổi, bị suy tim rất nặng đang nằm điều trị tại Bệnh viện Thống Nhất, TP.HCM đã được người phụ nữ hiến tạng cứu sống.
Người hiến là một phụ nữ trung niên nhập vào bệnh viện Thống Nhất do tai nạn giao thông nghiêm trọng. Bệnh nhân có nguy cơ tử vong sau 3 ngày điều trị tích cực. Người thân bệnh nhân đồng ý hiến tạng trong trường hợp xác định chết não. Sau khi thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định, dưới sự điều hành của Trung tâm điều phối quốc gia về ghép các bộ phận cơ thể người, bệnh viện đã chuyển 1 quả thận sang bệnh viện Nhân dân Gia Định, 1 quả thận và 2 giác mạc được chuyển sang bệnh viện Trung ương Huế. Quả tim của bệnh nhân sẽ được tiến hành ghép tại bệnh viện Thống Nhất. Đây là trường hợp ghép tim đầu tiên tại bệnh viện Thống Nhất với sự hỗ trợ của các chuyên gia từ bệnh viện Chợ Rẫy và bệnh viện Trung ương Huế.
Ca ghép tim kéo dài 6 giờ. 26 giờ sau, bệnh nhân được rút ống nội khí quản và đã tỉnh lại. Sau 127 phút rời khỏi cơ thể người hiến, trái tim đã đập trở lại trong lồng ngực người đàn ông 61 tuổi mắc suy tim giai đoạn cuối.
Tại bệnh viện nhân dân Gia Định, bệnh nhân được ghép thận sức khoẻ cũng đã ổn định. Quả thận còn lại và 2 giác mạc cũng được ghép thành công tại bệnh viện trung ương Huế. Như vậy, 5 mô tạng từ người cho chết não đã được ghép thành công trên các bệnh nhân. Theo các chuyên gia, tính đến tháng 10/ 2025, toàn quốc đã có 56 trường hợp hiến tạng từ người cho chết não.
(ANTV) - Một cuộc khủng hoảng y tế tồi tệ đang diễn ra tại miền đông Cộng hòa Dân chủ Congo khi đợt bùng phát dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo gây ra đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người. Đáng lo ngại, đây là đợt bùng phát có tốc độ tử vong nhanh nhất trong lịch sử y học thế giới, vượt qua cả đại dịch giai đoạn 2013-2016.
(ANTV) - Ngày 23/7, các nhà điều tra Hàn Quốc đã đột kích ủy ban bầu cử sau khi phát hiện dấu hiệu các quan chức của ủy ban này đã làm giả số liệu cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử địa phương hồi tháng 6.
(ANTV) - Từ đêm nay đến ngày 25/7, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa phổ biến từ 70-150 mm, cục bộ có nơi mưa to trên 250 mm, trọng tâm là các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất.
(ANTV) - Từ ngày 15/7, Công an thành phố Hà Nội đã đưa vào khai thác 36 màn hình LED điện tử tại nhiều nút giao lớn. Hệ thống cung cấp thông tin, cảnh báo và hướng dẫn lộ trình, giúp người dân chủ động hơn khi di chuyển. Sau một tuần triển khai, hệ thống đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người tham gia giao thông.
(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), sáng ngày 23/7 tại Hà Nội, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã đến dự Hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026 và phát động phong trào đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng. Đây là hoạt động được Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.
(ANTV) - Từ khi mô hình chính quyền địa phương 2 cấp chính thức đi vào hoạt động đã đặt ra yêu cầu mới đối với cấp cơ sở trong công tác quản lý hoạt động giết mổ gia súc và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh những thuận lợi, quá trình chuyển đổi cũng đặt ra không ít vấn đề cần sớm được rà soát, chấn chỉnh.
(ANTV) - Thông tin từ Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, chiều 22/7, lực lượng cứu hộ đã dập tắt đám cháy xảy ra tại Công ty May An Long (xã An Long).
(ANTV) - Áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Philippines đang tăng cường độ và có khả năng mạnh lên thành bão trong 48 giờ tới khi đi vào vùng biển phía Đông Bắc Bắc biển Đông. Cơ quan khí tượng cảnh báo, từ đêm 24/7, khu vực này sẽ có gió mạnh, sóng lớn, biển động, tàu thuyền cần chủ động phòng tránh.
(ANTV) - Tiếp tục mở rộng chuyên án đấu tranh với đường dây buôn lậu kim cương xuyên quốc gia, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố thêm 4 bị can về hành vi"Buôn lậu", nâng tổng số bị can trong chuyên án lên 35 đối tượng, thu giữ thêm 354 viên kim cương các loại, tổng trị giá khoảng gần 70 tỷ đồng.
(ANTV) - Sắp xếp, tinh gọn bộ máy hành chính và các đơn vị sự nghiệp công lập là một trong những chủ trương lớn, xuyên suốt nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Trong đó, lĩnh vực giáo dục, nơi gắn liền với từng gia đình và sự phát triển của thế hệ tương lai, đang trải qua bước chuyển mình quan trọng với kế hoạch quy hoạch lại mạng lưới các cơ sở giáo dục trên phạm vi toàn quốc.