Chủ Nhật, 11/01/2026 12:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tranh cãi quanh việc đặt tên đường ở Đà Nẵng

(ANTV) - Tháng 10/2019, Sở Văn hoá và Thể thao TP Đà Nẵng đã tổ chức lấy ý kiến dự thảo Đề án đặt, đổi tên gần 140 đường và công trình công cộng trên địa bàn TP. 

Ông Huỳnh Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng cĐáng chú ý, một vấn đề của đề án cho đến nay đang nhận những ý kiến trái chiều, đó là việc đưa tên 2 giáo sĩ có công lớn trong việc sáng lập chữ quốc ngữ là Francisco De Pina và Alexandre de Rhodes để  đặt tên cho hai tuyến đường.

ho biết: "Sở dĩ, sở văn hóa thể thao TP Đà Nẵng tham mưu với lãnh đạo TP, với hội đồng đặt đổi tên đường đưa tên 2 giáo sỹ phương Tây vào đặt tên đường lần này vì trong những năm gần đây có 1 số cuộc hội thảo khoa học tổ chức ở Quảng Nam, Bình Định, các nhà khoa học đã ghi nhận đánh giá rất cao công lao của các vị giáo sỹ này, tất nhiên chữ quốc ngữ ra đời có nhiều yếu tố, công lao của cả người phương Tây và Việt Nam, nhưng 2 vị này công rất lớn. Và chữ quốc ngữ có ý nghĩa rất lớn trong việc nâng cao dân trí."

Tuy nhiên, khi dự thảo được đem ra lấy ý kiến, một số nhà nghiên cứu văn hóa – lịch sử (phần lớn công tác tại Huế) cùng ký đơn kiến nghị không nên đặt tên đường Francisco De Pina và Alexandre de Rhodes.

Ông Huỳnh Hùng, giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng cho biết: "Họ nêu có mấy lý do: thứ nhất những giáo sỹ này sáng tạo chữ quốc ngữ không phải để phát triển dân tộc Việt Nam mà là mục đích truyền đạo. Thứ 2 họ góp phần cho thực dân Pháp xâm lược Việt Nam."

Chuyên gia ngôn ngữ học - PGS. TS Lê Đức Luận – một trong những người ủng hộ việc lấy tên 2 vị giáo sĩ để đặt tên đường, cho rằng, những ý kiến phản đối trên không hoàn toàn chính xác.

PGS. TS Lê Đức Luận, Chuyên gia ngôn ngữ học cho biết: "Việc truyền đạo Không chỉ có kito giáo truyền đạo thì truyền chữ, mà phật giáo những vị phật sư Ấn độ sang Việt Nam thời Hùng Vương cũng đã truyền chữ phạm…Còn Pháp xâm lược Việt Nam thì mãi sau đến năm 1858- là phải sau 2 thế kỷ, vậy nói 2 giáo sỹ này giúp Pháp xâm lược Việt Nam là không đúng."

Ông Huỳnh Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng cho biết, đa phần các ý kiến đồng tình việc lấy tên 2 vị giáo sĩ để đặt tên đường, trong đó có cá nhân ông.  Tuy nhiên, khi có  ý kiến trái chiều, theo qui định, việc đặt tên này phải tạm thời dừng lại.

Ông Huỳnh Hùng, giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng cho biết: "Khi có những ý kiến trái chiều thì dừng lại vì nó phù hợp với nghị định 91 của chính phủ, qui định rằng: đối với những nhân dân lịch sử đưa ra lấy ý kiến có những ý kiến trái chiều, hoặc chưa rõ ràng thì chưa đặt đổi tên đường."

Theo ông Hùng, sở Văn hóa và Thể thao, cũng như hội đồng đặt đổi tên đường TP Đà Nẵng rất trân trọng những ý kiến đóng góp- dù đồng tình hay phản đối. Vấn đề lấy tên 2 vị giáo sĩ để đặt tên đường sẽ tiếp tục được nghiên cứu thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thương hiệu Việt ghi dấu ấn tại Tech Awards 2025

Thương hiệu Việt ghi dấu ấn tại Tech Awards 2025

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) vừa diễn ra chuỗi hội thảo và trình diễn công nghệ với chủ đề Tech Up – Life Up, nhìn lại bức tranh sản phẩm, nền tảng và thương hiệu tiêu biểu trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, phục vụ chất lượng cuộc sống người dân. Điểm sáng năm nay là sự góp mặt của nhiều thương hiệu nội địa được vinh danh và giới thiệu rộng rãi đến công chúng.

Giữ vững an ninh trật tự góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Giữ vững an ninh trật tự góp phần vào thành công Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại, mà còn là dấu mốc lịch sử mở ra kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Với lực lượng Công an nhân dân, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho kỳ Đại hội là mệnh lệnh, là danh dự và nhiệm vụ vinh quang. Trên tinh thần “chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa”, Công an tỉnh Lào Cai đã đồng loạt ra quân, triển khai các phương án hiệp đồng tác chiến, quyết tâm giữ vững an ninh trật tự nơi địa đầu Tổ quốc.

Tuyên truyền phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật cho công nhân

Tuyên truyền phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật cho công nhân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 09/01/2026, Đồn Công an Khu công nghiệp Tân Uyên, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố tổ chức tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật, phòng ngừa tội phạm và vi phạm an toàn giao thông cho 300 công nhân làm việc tại nhà máy chi nhánh giáy TaiYang của Công ty TNHH Sơn Công nghiệp Thái Dương, thuộc Khu công nghiệp Nam Tân Uyên.

Tội phạm xâm phạm sở hữu bằng thủ đoạn sử dụng công nghệ cao

Tội phạm xâm phạm sở hữu bằng thủ đoạn sử dụng công nghệ cao

Pháp luật 11/01/2026

(ANTV) - Tội phạm xâm phạm sở hữu là những hành vi như trộm cắp, cướp giật, lừa đảo, chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép tài sản của người khác. Đây là loại tội phạm tác động trực tiếp đến tài sản, đời sống và tâm lý của người dân, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nhất là trong bối cảnh tội phạm ngày càng lợi dụng công nghệ cao và không gian mạng để hoạt động. Trước tình hình đó, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm tình hình, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm xâm phạm sở hữu, qua đó đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.

Cảnh báo cháy nhà dịp cuối năm

Cảnh báo cháy nhà dịp cuối năm

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm, tích trữ hàng hóa, sử dụng điện tại các hộ gia đình tăng cao, kéo theo nguy cơ cháy nổ trong khu dân cư gia tăng rõ rệt. Một vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra tại phường Hà Đông, TP. Hà Nội, khiến 3 người tử vong, tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự chủ quan trong phòng cháy tại các hộ dân, nhất là đối với loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh, nhà cao tầng trong các khu dân cư đông đúc.

 Triệt phá đường dây mua bán người dưới 16 tuổi liên tỉnh

Triệt phá đường dây mua bán người dưới 16 tuổi liên tỉnh

Pháp luật 11/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Phòng 5 - Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an và Công an phường Lào Cai đồng loạt triển khai các tổ công tác triệt phá thành công 1 đường dây mua bán dưới 16 tuổi có quy mô lớn tại một số tỉnh, thành phố trong nước. trong đó có địa bàn tỉnh Lào Cai.

Khi những giọt máu sẵn sàng cứu người

Khi những giọt máu sẵn sàng cứu người

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Trong những tình huống cấp cứu khẩn cấp, khi ranh giới giữa sự sống và cái chết chỉ được tính bằng từng phút, từng giây, một đơn vị máu kịp thời có thể mang đến cơ hội sống cho người bệnh. Từ thực tiễn đó, mô hình “Ngân hàng máu sống” đã được Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương phối hợp với Công an xã Chí Đám, tỉnh Phú Thọ xây dựng, nhằm chủ động nguồn máu phục vụ công tác cấp cứu trong những tình huống khẩn cấp, tối khẩn cấp. Đây là việc làm mang ý nghĩa thiết thực, góp phần hồi sinh những mạch sống đang được níu giữ trong từng ca cấp cứu.

Xem thêm