(ANTV) - Tháng 10/2019, Sở Văn hoá và Thể thao TP Đà Nẵng đã tổ chức lấy ý kiến dự thảo Đề án đặt, đổi tên gần 140 đường và công trình công cộng trên địa bàn TP.
Ông Huỳnh Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng cĐáng chú ý, một vấn đề của đề án cho đến nay đang nhận những ý kiến trái chiều, đó là việc đưa tên 2 giáo sĩ có công lớn trong việc sáng lập chữ quốc ngữ là Francisco De Pina và Alexandre de Rhodes để đặt tên cho hai tuyến đường.
ho biết: "Sở dĩ, sở văn hóa thể thao TP Đà Nẵng tham mưu với lãnh đạo TP, với hội đồng đặt đổi tên đường đưa tên 2 giáo sỹ phương Tây vào đặt tên đường lần này vì trong những năm gần đây có 1 số cuộc hội thảo khoa học tổ chức ở Quảng Nam, Bình Định, các nhà khoa học đã ghi nhận đánh giá rất cao công lao của các vị giáo sỹ này, tất nhiên chữ quốc ngữ ra đời có nhiều yếu tố, công lao của cả người phương Tây và Việt Nam, nhưng 2 vị này công rất lớn. Và chữ quốc ngữ có ý nghĩa rất lớn trong việc nâng cao dân trí."
Tuy nhiên, khi dự thảo được đem ra lấy ý kiến, một số nhà nghiên cứu văn hóa – lịch sử (phần lớn công tác tại Huế) cùng ký đơn kiến nghị không nên đặt tên đường Francisco De Pina và Alexandre de Rhodes.
Ông Huỳnh Hùng, giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng cho biết: "Họ nêu có mấy lý do: thứ nhất những giáo sỹ này sáng tạo chữ quốc ngữ không phải để phát triển dân tộc Việt Nam mà là mục đích truyền đạo. Thứ 2 họ góp phần cho thực dân Pháp xâm lược Việt Nam."
Chuyên gia ngôn ngữ học - PGS. TS Lê Đức Luận – một trong những người ủng hộ việc lấy tên 2 vị giáo sĩ để đặt tên đường, cho rằng, những ý kiến phản đối trên không hoàn toàn chính xác.
PGS. TS Lê Đức Luận, Chuyên gia ngôn ngữ học cho biết: "Việc truyền đạo Không chỉ có kito giáo truyền đạo thì truyền chữ, mà phật giáo những vị phật sư Ấn độ sang Việt Nam thời Hùng Vương cũng đã truyền chữ phạm…Còn Pháp xâm lược Việt Nam thì mãi sau đến năm 1858- là phải sau 2 thế kỷ, vậy nói 2 giáo sỹ này giúp Pháp xâm lược Việt Nam là không đúng."
Ông Huỳnh Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng cho biết, đa phần các ý kiến đồng tình việc lấy tên 2 vị giáo sĩ để đặt tên đường, trong đó có cá nhân ông. Tuy nhiên, khi có ý kiến trái chiều, theo qui định, việc đặt tên này phải tạm thời dừng lại.
Ông Huỳnh Hùng, giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng cho biết: "Khi có những ý kiến trái chiều thì dừng lại vì nó phù hợp với nghị định 91 của chính phủ, qui định rằng: đối với những nhân dân lịch sử đưa ra lấy ý kiến có những ý kiến trái chiều, hoặc chưa rõ ràng thì chưa đặt đổi tên đường."
Theo ông Hùng, sở Văn hóa và Thể thao, cũng như hội đồng đặt đổi tên đường TP Đà Nẵng rất trân trọng những ý kiến đóng góp- dù đồng tình hay phản đối. Vấn đề lấy tên 2 vị giáo sĩ để đặt tên đường sẽ tiếp tục được nghiên cứu thời gian tới.
(ANTV) - Sửa đổi quy định về công nhận liệt sĩ, bổ sung trường hợp người có công; Hà Nội sắp xếp lại mạng lưới cơ sở giáo dục ở quy mô lớn chưa từng có; Bộ Xây dựng đề xuất tích hợp thêm 16 loại giấy tờ lên VNeID trong năm 2026;... là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã công bố một cam kết quy mô lớn nhằm bảo vệ các hộ gia đình khỏi nguy cơ gánh chịu chi phí điện tăng cao do sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI). Động thái này nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ nhiều thống đốc, nhà lập pháp, các tập đoàn điện lực và các nhà phát triển trung tâm dữ liệu.
(ANTV) - Nhân dịp Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an cùng các Trại giam đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân người có công với cách mạng tại tỉnh Khánh Hòa.
(ANTV) - Liên quan vụ tai nạn giao thông khiến 7 người tử vong trên địa bàn thành phố Đồng Nai, Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh đã có báo cáo gửi UBND thành phố, trong đó cho biết đã ban hành quyết định kiểm tra đột xuất đối với nhà xe Năm Lu.
(ANTV) - Ngày 24/7, Công an tỉnh Sơn La tổ chức Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên pháp luật giỏi năm 2026.
(ANTV) - Theo bản tin cảnh báo ngập lụt do Đài Khí tượng thủy văn Bắc Bộ phát sáng 25/7, hiện tại khu vực Hà Nội đang có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to. Trong khoảng 2-4 giờ tiếp theo, lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-50mm, có nơi cao hơn. Cơ quan khí tượng cảnh báo nhiều tuyến phố nội thành có nguy cơ ngập cục bộ, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.
(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 25/7, tâm bão số 2 (tên quốc tế là Noul) ở khoảng 20,3 độ vĩ bắc; 118,8 độ kinh đông, trên vùng biển phía đông bắc của khu vực bắc Biển Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 580km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 10-11 (89-117km/giờ), giật cấp 13.
(ANTV) - Thông tin về hoạt động tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại công viên Lê Thị Riêng, TP. Hồ Chí Minh, trong ngày 24/7, từ quá trình đào thăm dò rãnh mới theo lời kể nhân chứng, lực lượng chức năng đã quy tập được thêm 3 bộ hài cốt liệt sĩ tập thể và một bộ lẻ hài cốt liệt sĩ.
(ANTV) - Bão Noul dự kiến sẽ đổ bộ vào khu vực ven biển thuộc tỉnh Quảng Đông vào đêm thứ Bảy (25/7) hoặc rạng sáng Chủ Nhật (26/7), buộc Trung Quốc phải khẩn cấp ứng phó với bão.
(ANTV) - Chiến sự tại Trung Đông đứng trước nguy cơ bùng phát thành xung đột toàn diện, sau khi nỗ lực ngoại giao mới nhất do Mỹ khởi xướng thông qua trung gian Iraq đã hoàn toàn thất bại.