Thứ Năm, 11/06/2026 14:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Trào lưu "anti vắc xin" gây hậu quả nghiêm trọng

(ANTV) - Phong trào tẩy chay vaccine từ lâu đã trở thành nỗi lo lắng không chỉ của Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới  đối với sức khoẻ của người dân. Từ những lời đồn đại vô căn cứ trên mạng xã hội, nhiều người đã từ chối tiêm vaccine cho con mình và để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Theo thống kê của khoa Truyền nhiễm,  Bệnh viện Nhi trung ương, hầu hết các trường hợp trẻ được chẩn đoán mắc sởi điều trị tại khoa đều chưa tiêm phòng.

Hai bệnh khác gần đây cũng bùng phát trở lại và cướp đi sinh mạng hàng chục trẻ em, do không được chích ngừa vắc-xin là ho gà và viêm gan B. Anti vaccine là trào lưu trên mạng ảo nhưng lại ảnh hưởng đến cuộc sống thật, đặc biệt là trẻ em.

Theo dữ liệu mới công bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2018, trên thế giới có khoảng 229.000 ca bệnh sởi, tăng 30% so con số 170.000 ca năm 2017. Trong số đó, có tới 13.600 trường hợp mắc bệnh đã tử vong.

Trước những nguy cơ từ phong trào “anti-vaccine”, mới đây, WHO đã xếp tình trạng lưỡng lự hoặc từ chối tiêm vaccine vào danh sách 10 mối đe dọa sức khỏe toàn cầu năm 2019.

Nhiều dịch bệnh có nguy cơ bùng phát ở Hà Nội

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã ghi nhận 1544 trường hợp mắc sởi. Đáng chú ý, bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện.

Trong đó, một số quận, huyện có nhiều bệnh nhân là Hoàng Mai, Thanh Xuân, Tây Hồ, Cầu Giấy, Thanh Trì. Nhận định về tình hình dịch bệnh hiện nay, các chuyên gia y tế dự phòng cho rằng, các dịch bệnh nguy hiểm trên thế giới như cúm A (H7N9), MERS-CoV vẫn diễn biến phức tạp và có nhiều nguy cơ thâm nhập nước ta.

Một số bệnh có vaccine dự phòng như sởi, ho gà, bạch hầu, viêm não Nhật Bản vẫn có nguy cơ xảy ra các ổ dịch tại nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè, các địa phương cần thực hiện nghiêm việc rà soát, tổ chức tiêm vét, tiêm bổ sung, bảo đảm tỷ lệ tiêm chủng đạt ít nhất 95%, nhất là đối với các bệnh như sởi, ho gà, bạch hầu, viêm não.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Kẻ tiếp tay cho đế chế lừa đảo

Kẻ tiếp tay cho đế chế lừa đảo

Phá án 11/06/2026

(ANTV) - Chỉ trong vài giây, hàng triệu tài khoản email trên toàn thế giới bị đăng nhập trái phép. Ẩn sau những đoạn mã lạnh lùng ấy là cả một hệ thống khai thác dữ liệu được vận hành như dây chuyền công nghiệp. Hơn 8,4 tỷ tài khoản email bị đưa vào vòng rà quét. Từ những dấu hiệu bất thường trên không gian mạng, lực lượng công an đã lần ra một đường dây xâm nhập và mua bán dữ liệu quy mô đặc biệt lớn.

Lợi ích của Nhân dân là duy nhất

Lợi ích của Nhân dân là duy nhất

Chính trị 11/06/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các thế lực thù địch không ngừng đẩy mạnh chiến lược “diễn biến hòa bình”, chống phá Việt Nam; tư tưởng - mục tiêu “Tất cả vì lợi ích của nhân dân” chính là lá chắn vững chắc, vũ khí lý luận sắc bén nhất đập tan mọi luận điệu xuyên tạc, sai trái, hòng làm xói mòn lòng tin của nhân dân vào Đảng, chế độ Xã hội chủ nghĩa. Không chỉ vậy, tư tưởng xuyên suốt đó của Đảng, Nhà nước còn là nguồn sức mạnh to lớn, hiệu triệu toàn dân vững tin, tiến bước trong kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Pakistan nối lại không kích Afghanistan

Pakistan nối lại không kích Afghanistan

Thế giới 11/06/2026

(ANTV) - Ngày 10/6, giới chức Pakistan và Afghanistan cho biết, Islamabad đã nối lại các cuộc không kích nhằm vào quốc gia láng giềng gây nhiều thương vong. Đây là vụ không kích nghiêm trọng nhất trong nhiều tuần qua sau một thời gian tạm lắng giữa hai bên.

Bắt giám đốc, phó giám đốc 2 công ty trang sức ở TP.HCM

Bắt giám đốc, phó giám đốc 2 công ty trang sức ở TP.HCM

Pháp luật 11/06/2026

(ANTV) - Ngày 11/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã triệt phá đường dây chế tác, tiêu thụ hơn 10.000 sản phẩm trang sức giả các thương hiệu nổi tiếng thế giới, bắt giữ nhiều đối tượng, trong đó có giám đốc và phó giám đốc 2 công ty trang sức có trụ sở tại TP.HCM.

EU công bố bộ quy tắc dán nhãn nội dung do AI tạo ra

EU công bố bộ quy tắc dán nhãn nội dung do AI tạo ra

Thế giới 11/06/2026

(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố bản cuối cùng của Bộ Quy tắc Thực hành về đánh dấu và dán nhãn các nội dung do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra, nhằm hỗ trợ các tổ chức phát triển và ứng dụng AI thực hiện các yêu cầu về minh bạch theo Đạo luật AI (AI Act) của Liên minh châu Âu (EU).

Xem thêm