(ANTV) - Những ngày gần đây, trào lưu uống nước cốt chanh vào buổi sáng khi bụng rỗng để chữa “bách bệnh” đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội và nhiều người làm theo.
Thậm chí, còn có “lời đồn” rằng người bệnh nan y uống lên tới 4 lít nước pha với chanh/ngày sống khoẻ mạnh trong nhiều năm mà không cần điều trị. Thực tế các bác sĩ đã cảnh báo về tác hại của việc uống nước chanh với liều cao. Bên cạnh những tín đồ một mực phản bác thì phần lớn cư dân mạng đã phản ứng mạnh mẽ với cách dùng chanh phản khoa học này.
Những ngày gần đây, trào lưu uống nước cốt chanh vào mỗi buổi sáng đang lan truyền nhanh trên mạng xã hội. Vô lý hơn, là nhiều người tin vào bài thuốc này để thanh lọc cơ thể, giảm cân thần tốc. Thậm chí còn truyền tai nhau có thể ngăn ngừa ung thư.
Sự việc bị đẩy lên cao trào cho thấy hiện tượng lan truyền thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội vẫn diễn ra phức tạp, tạo thành một dạng niềm tin tập thể.
Nguy hiểm hơn, nhiều người còn truyền tai nhau cách nhỏ nước cốt chanh vào mắt, mũi, tai để chữa bệnh. Trong khi, chưa có một tài liệu khoa học nào chứng minh cách chữa trị vô lý này. Rõ ràng, mắt, mũi, tai là những vùng cơ thể có lớp niêm mạc nhạy cảm. Chỉ với lượng acid nhỏ, đã đủ gây kích ứng, thậm chí là tổn thương nghiêm trọng.
Theo các chuyên gia y tế, mặc dù chanh có nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Song, nếu sử dụng sai cách sẽ gây ra nhiều hệ luỵ. Đầu tiên là gây hại dạ dày vì hàm lượng axit trong chanh cao, nếu uống quá nhiều chanh, uống nước cốt chanh lúc đói có thể gây viêm loét dạ dày, trào ngược. Thứ 2 là mòn men răng, ê buốt kéo dài; gây rối loạn tiêu hoá, ảnh hưởng xấu đến huyết áp, thậm chí là gây đau đầu và căng thẳng thần kinh.
Điều quan trọng để nâng cao sức khoẻ là thói quen tập thể dục hàng ngày và chế độ sinh hoạt, ăn uống lành mạnh để giúp cải thiện hệ miễn dịch, và không nên nghe lời đồn rồi tiền mất, tật mang.
Việt Nam vượt qua thử thách, phát triển bền vững trong nhiệm kỳ 2020-2025, thể hiện sức mạnh, đoàn kết và tầm nhìn chiến lược của Đảng và dân tộc.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hồ Chí Minh đang điều tra vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Sam Group.
(ANTV) - Sáng nay 7/1, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Z Holding cùng 17 bị cáo khác về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; vi phạm phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền.
(ANTV) - Với hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, Nguyễn Thuận Phát, sinh năm 2004, trú khu phố Hội Gia, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố, Lệnh tạm giam để điều tra theo quy định.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Ccứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an TP Hà Nội thông tin vụ cháy nhà tại ngõ 82 phố Trần Cung khiến nhiều người nhập viện.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ triệt phá thành công chuyên án bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với 35 đối tượng tại các tỉnh và thành phố: Hưng Yên; Bắc Giang; Ninh Bình; TP Hà Nội; TP Hải Phòng khi các đối tượng đang có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc trực truyến.
(ANTV) - Từ dòng chảy hơn 80 năm truyền thống vẻ vang, lực lượng Công an nhân dân bước sang năm 2026 với một sứ mệnh kiến tạo môi trường an ninh – an toàn – hiện đại để đất nước tiến nhanh trong kỷ nguyên vươn mình. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII trở thành kim chỉ nam, mở ra tư duy mới và khẳng định quyết tâm đổi mới toàn diện của toàn lực lượng; gia tăng đóng góp, tiếp tục gương mẫu đi đầu trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng.
(ANTV) - Hưng Yên: Triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng;...
(ANTV) - Chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó với đời sống của hàng triệu người dân qua nhiều thế hệ. Thế nhưng hiện nay, khi thông tin về việc khoảng 7.000 chợ truyền thống trên cả nước sẽ nằm trong lộ trình chuyển đổi, sắp xếp lại đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.
(ANTV) - Cậu bé 12 tuổi người Nga Sergey Sklokin đã làm nên kỳ tích tại Giải Cờ nhanh thế giới ở Doha, Qatar khi đánh bại nhà vô địch thế giới 19 tuổi Gukesh Dommaraju.