Thứ Hai, 17/06/2024 07:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Triển khai hệ thống giám sát giao thông tự động bằng camera

BT

(ANTV) - Trong thời đại 4.0 hiện nay, việc áp dụng công nghệ trong công tác đảm bảo TTATGT đang là xu hướng tất yếu và phù hợp với thực tiễn giao thông đặt ra hiện nay. Việc quản lý, giám sát, xử phạt qua hệ thống camera là một trong những biện pháp hữu hiệu nhằm kéo giảm vi phạm, nâng cao ý thức người dân và quan trọng nhất là tạo hành lang pháp lý công khai, minh bạch.

Câu chuyện giao thông ngay sau đây ghi nhận tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, địa phương thứ 2 trong cả nước đầu tư hệ thống giao thông thông minh, giám sát tự động bằng camera, với tổng mức đầu tư gần 134 tỷ đồng.

Nếu như trước đây, những lỗi nhỏ rất khó phát hiện bằng mắt thường, thì giờ đây, đều được giải quyết dễ dàng qua hệ thông camera giám sát. Không cần người theo dõi, giám sát thủ công qua màn hình để phát hiện vi phạm, hệ thống này sẽ tự động phân tích, lưu lại các lỗi vi phạm của phương tiện một cách chính xác đến tuyệt đối.

Thượng tá Đỗ Tuấn Hùng, Phó Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Thông qua hệ thống giao thông thông minh, giám sát tự động bằng camera, các trường hợp có đủ căn cứ vi phạm các lỗi như không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu sẽ bị phát hiện ghi nhận và xử lý.

Quốc lộ 51 đoạn qua địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Sau hơn 2 năm triển khai hệ thống camera giám sát giao thông, lực lượng chức năng đã phát hiện và gửi thông báo vi phạm giao thông 15.862 trường hợp, lập biên bản xử lý hơn 5600 trường hợp, nộp ngân sách Nhà nước gần 25 tỷ đồng.

Ngoài lập chốt kiểm tra nồng độ cồn, ma tuý, trong công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, lực lượng CSGT sẽ hướng tới xử phạt qua camera và chỉ tuần lưu, giải quyết các tình huống đột xuất như tai nạn, ùn tắc giao thông. Đồng thời, thể hiện tính hiệu quả khi ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác đảm bảo TTATGT được áp dụng trong thực tiễn. Việc áp dụng công nghệ giúp giảm thiểu nhân lực, giảm tải áp lực công việc.

Anh Nguyễn Phương Thanh, TP. Hồ Chí Minh cho biết: Mình mua xe lại nhưng chủ cũ đã bị phạt nguội từ năm 2021, giờ đi đăng kiểm không được nên mình phải lên đóng phạt nguội. Thấy phạt nguội rất hợp lý vì nhiều người chạy rất ẩu.56

Rõ ràng việc ứng dụng công nghệ đã nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo TTATGT. Hệ thống camera này hoạt động trên nền công nghệ lõi là công nghệ xử lý, nhận dạng ảnh và ứng dụng trí tuệ nhân tạo. 

Hệ thống phù hợp với các chủng loại biển số ô tô, xe máy của Việt Nam và có thể hoạt động ở các điều kiện triển khai thực tế khác nhau như : ngoài trời, trong hầm, ban ngày, ban đêm. Chính sự hiệu quả từ hệ thống camera giám sát…đã giúp điều chỉnh hành vị, nâng cao ý thức người tham gia giao thông ở những nơi không có lực lượng CSGT tuần tra, kiểm soát.

Đại tá Bùi Văn Thảo, Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Đến bây giờ hệ thống đã phát huy tác dụng rất lớn trong nhiều lĩnh vực. Trước hết là nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật giao thông của người dân, thứ hai là phát hiện, xử lý các vi phạm về TTATGT một cách minh bạch, công khai, có hình ảnh. Thứ ba là phục vụ rất tốt cho việc đảm bảo ANTT trên các tuyến quốc lộ.

Hiện trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã lắp đặt hệ thống camera giám sát trên 3 tuyến Quốc lộ qua địa bàn tỉnh…với 13 bộ camera giám sát thuộc hệ thống quan trắc thành phố thông minh; 90 camera xử lý vi phạm có tính năng cảnh báo tự động, kịp thời…nhằm ngăn chặn hành vi vi phạm TTATGT…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - triển khai các mô hình trong Đề án 06 đã và đang mang lại nhiều cơ hội và lợi ích trong việc chuyển đổi số y tế. Thực tế, việc chuyển đổi giúp cải thiện tính cá nhân hóa trong chăm sóc sức khỏe của người dân. Việc ứng dụng công nghệ thông tin như xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử, và kho dữ liệu dùng chung của ngành y tế.

Bắt nhóm đối tượng trộm cắp 4 tấn đường

Bắt nhóm đối tượng trộm cắp 4 tấn đường

Pháp luật 16/06/2024

(ANTV) - Lợi dụng kẽ hở trong hợp đồng thỏa thuận vận chuyển hơn 1,3 nghìn tấn đường thực phẩm, nhóm đối tượng bàn bạc, tổ chức trộm 4 tấn bán lấy tiền tiêu xài. Hành vi trên đã bị lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai và Cục Cảnh sát giao thông bắt quả tang trong quá trình vận chuyển đi tiêu thụ.

Khỏi tố chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Khỏi tố chủ hụi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật 16/06/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hậu Giang vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Kim Sa (sinh năm 1991), trú thành phố Vị Thanh để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nguyên nhân ban đầu vụ cháy làm 3 người chết ở Bắc Giang

Nguyên nhân ban đầu vụ cháy làm 3 người chết ở Bắc Giang

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy làm 3 người chết ở Bắc Giang, qua khám nghiệm, bước đầu, Công an tỉnh Bắc Giang xác định ngọn lửa bùng lên tại khu vực để xe đạp điện tầng 1 ngôi nhà trên, sau đó, lan sang các vật liệu dễ cháy khiến lửa lan nhanh, sinh ra nhiều khói, khí độc khiến các nạn nhân tử vong.

Báo động tình trạng đổ chất thải xây dựng tràn lan

Báo động tình trạng đổ chất thải xây dựng tràn lan

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - Một thực trạng đáng báo động hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội có rất nhiều ha đất nông nghiệp, ao, hồ đang bị người dân xả thải đặc biệt là chất thải xây dựng ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và hệ thống thoát nước đặc biệt là sức khỏe của người dân. Tình trạng này vẫn diễn ra phổ biến khiến bộ mặt đô thị khá nhếch nhác.

Bảo đảm điều kiện cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đi vào hoạt động

Bảo đảm điều kiện cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đi vào hoạt động

Chính trị 16/06/2024

(ANTV) - Từ ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở chính thức có hiệu lực thi hành. Để chuẩn bị ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở tại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thời gian tới, đến nay, công tác chuẩn bị của các cấp cơ sở ở địa phương đang được gấp rút thực hiện và cơ bản hoàn thành, đảm bảo điều kiện ban đầu để lực lượng này chính thức đi vào hoạt động.

Tăng lãi suất huy động giúp ổn định tỷ giá

Tăng lãi suất huy động giúp ổn định tỷ giá

Kinh tế 16/06/2024

(ANTV) - Trong vòng nửa tháng qua, 15 ngân hàng thương mại đã tăng lãi suất huy động. Có ngân hàng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn trên 12 tháng lên đến 9,5%/năm, cao hơn rất nhiều so với mức trung bình 5,5%/năm của toàn hệ thống. Việc này giúp tăng thu hút dòng tiền từ dân cư và ổn định tỉ giá.

Xem thêm