(ANTV) - Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ; trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe (GPLX) sắp có hiệu lực từ ngày đầu tiên của năm 2025. Theo đó, việc xử lý những hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông được quy định ở mức rất cao, thậm chí tịch thu phương tiện.
Cụ thể, đối với ô tô, một số hành vi bị tăng mức xử phạt như: mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt 400.000 - 600.000 (mức phạt hiện hành), còn mức phạt mới từ 1/1/2025 tăng lên 20 - 22 triệu đồng.
Với hành vi không chấp hành hiệu lệnh chỉ dẫn của người điều khiển giao thông, người vi phạm bị phạt 4 - 6 triệu theo mức phạt hiện hành, và tăng lên 18 - 20 triệu đồng, theo mức phạt mới. Tài xế ô tô không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, mức phạt hiện hành 4 - 6 triệu đồng, mức phạt mới tăng lên 18 - 20 triệu đồng.
Hành vi cản trở, không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thực thi công vụ bị phạt 4 - 6 triệu đồng (mức phạt hiện hành), còn mức phạt mới tăng lên 35 - 37 triệu đồng.
Hành vi đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển "Cấm đi ngược chiều", mức phạt hiện hành là 4 - 6 triệu đồng, còn mức phạt mới là 18 - 20 triệu đồng... Được biết, việc nâng cao mức phạt để đảm bảo phòng ngừa răn đe xử lý với những hành vi do cố ý và là giải pháp để kiềm giảm tai nạn giao thông.
Nhiều chính sách kinh tế có hiệu lực từ tháng 1/2025
Từ tháng 1/2025, một loạt các chính sách kinh tế quan trọng sẽ có hiệu lực như: Quy định về kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng; Chính sách thuế mới.
Sầu riêng Việt Nam bị gian lận mã vùng trồng
Hiệp hội Rau quả Việt Nam (VINAFRUIT) vừa phát thông cáo báo chí lên án mạnh mẽ hành vi gian lận thương mại xuất khẩu sầu riêng.
Vinafruit cho biết hiện có một số đối tượng đã gian lận, sao chép trái phép mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói sầu riêng thông qua các hình thức hợp đồng ủy quyền, sử dụng mã số với các con dấu tự chế, chữ ký giả... để qua mặt các cơ quan chức năng thông quan lô sầu riêng sang Trung Quốc.
Hành vi vi phạm nghiêm trọng này không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của ngành sầu riêng Việt Nam, làm mất niềm tin của người tiêu dùng Trung Quốc và quốc tế mà còn gây thiệt hại lớn cho những nhà sản xuất, xuất khẩu sầu riêng chân chính.
Trước tình trạng trên, Vinafuit kêu gọi cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các vi phạm. Hiệp hội cũng đề xuất xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói để minh bạch hóa thông tin, giúp truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Việc công khai danh sách đơn vị đạt chuẩn và các trường hợp vi phạm sẽ hỗ trợ người tiêu dùng và ngăn chặn gian lận. Ngoài ra, Việt Nam cần tăng cường hợp tác quốc tế với các nước nhập khẩu để kiểm soát và xử lý triệt để các hành vi vi phạm.
(ANTV) - Không phải đến khi Ngân 98 bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm, thị trường thực phẩm chức năng mới lộ ra mặt tối. Nhiều thực tế nhức nhối trên thị trường này đã tồn tại từ lâu. Trong một số vụ việc đã được cơ quan chức năng chỉ ra, cái gọi là thực phẩm bảo vệ sức khỏe được tung hô như thuốc, bán ào ào trên mạng nhưng chỉ là hỗn hợp hóa chất, hương liệu và lời nói dối được đóng gói đẹp đẽ.
(ANTV) - Ngày 13/10, lễ ký thỏa thuận ngừng bắn Gaza - vốn đạt được gần đây giữa Israel và phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine - đã được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Sharm El-Sheikh bên bờ Biển Đỏ của Ai Cập.
(ANTV) - Ngày 13/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông "muốn" dỡ bỏ trừng phạt đối với Iran một khi nước này "sẵn sàng đàm phán."
(ANTV) - Hội đồng châu Âu ngày 13/10 đã thống nhất lập trường về giảm hoặc xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với một loạt sản phẩm nông sản và thực phẩm của Ukraine, bao gồm sữa và các sản phẩm từ sữa, rau quả tươi, thịt và các chế phẩm từ thịt, trong khuôn khổ Ủy ban liên kết EU-Ukraine (phiên họp về thương mại).
(ANTV) - Ngày 13/10, Thống đốc bang California (Mỹ) Gavin Newsom đã ký ban hành đạo luật nhằm quản lý chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) và bảo vệ trẻ em, thanh thiếu niên khỏi các rủi ro tiềm ẩn của công nghệ này.
(ANTV) - Một phụ nữ Ethiopia và đội ngũ chăm sóc động vật của cô đang thực hiện sứ mệnh bảo vệ hàng nghìn chú chó bị bỏ rơi lang thang trên đường phố thủ đô Addis Ababa. Những chú chó mà họ có thể giúp đỡ sẽ được đưa đến một trại chó, nơi chúng được cho ăn và có chỗ ở. Người phụ nữ này và và bạn bè của chị cũng muốn thay đổi quan niệm đang phổ biến rằng chó không có tác dụng gì ngoài việc canh gác, phục vụ chủ.
(ANTV) - Ngày 14/10, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Cao Bằng) cho biết, vừa phối hợp với Công an xã Nam Tuấn mời 1 phụ nữ trú tại địa bàn đến làm việc để làm rõ việc đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.
(ANTV) - Thông tin kết quả điều tra 5 chuyên án đặc biệt xuất sắc vừa được Công an TP Hà Nội cung cấp. Được sự phân công của đồng chí Giám đốc Công an TP. Hà Nội, 14h chiều 14/10, Thiếu tướng Dương Đức Hải – Phó Giám đốc CATP chủ trì hội nghị thông tin đến các cơ quan báo chí trung ương, thành phố, về kết quả điều tra 5 chuyên án đặc biệt xuất sắc. Đây là các chuyên án được lãnh đạo CATP giao lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố làm chủ công.
(ANTV) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình) và 9 đối tượng khác về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.
(ANTV) - Thời gian gần đây, các hình thức lừa đảo trực tuyến ngày càng tinh vi và khó lường, với nhiều kịch bản tiếp cận nạn nhân liên tục biến hóa trên không gian mạng. Thực tế cho thấy, bất cứ ai cũng có thể trở thành mục tiêu, trong đó có cả người khuyết tật. Vì vậy, việc trang bị cho họ khả năng nhận diện và phòng tránh lừa đảo trực tuyến là vô cùng cần thiết trong một môi trường mạng rộng mở nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro.