Chủ Nhật, 16/11/2025 12:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Thực hiện dân chủ trong bảo đảm trật tự ATGT như thế nào?

BT

(ANTV) - Trong Thông tư số 46 do Bộ Công an ban hành, sẽ có hiệu lực từ ngày 15/11 tới đây, người dân sẽ không được phép sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình để giám sát lực lượng CSGT cũng như không được yêu cầu xem kế hoạch chuyên đề của CSGT.

Thời gian qua có một hoạt động được một bộ phận người tham gia giao thông coi như “lá bùa hộ mệnh” để đối phó với lực lượng CSGT mỗi khi bị dừng xe kiểm tra.

Tình huống thứ nhất đó là rút điện thoại ghi hình và đưa ra yêu cầu được xem, được kiểm tra kế hoạch chuyên đề của CSGT.

Họ cho rằng, mình đang thực hiện quyền dân chủ trong công tác đảm bảo TTATGT.

Như người đàn ông này, có lỗi vi phạm nồng độ cồn ở mức kịch khung nhưng vẫn liên tục đòi thực hiện quyền kiểm tra, giám sát của người dân.

Một tình huống khác cũng được một bộ phận người dân truyền nhau cách đối phó với CSGT đó là, cứ hễ bị CSGT yêu cầu dừng xe kiểm tra hành chính là rút ngay điện thoại, dí sát điện thoại để quay lực lượng CSGT khi họ đang làm nhiệm vụ. Hay khi bị yêu dừng xe kiểm tra nồng độ cồn thì cũng livestream trực tiếp trên mạng xã hội.

Anh Vũ Minh Đức, người dân cho biết, tôi thấy nhiều người dân đang lạm dụng việc ghi âm ghi hình làm ảnh hưởng đến CSGT làm nhiệm vụ.

Rõ ràng, trên thực tế đã có một bộ phận người dân nhận thức sai lệch về quyền giám sát lực lượng CSGT thực thi nhiệm vụ.

Cụ thể, một số đối tượng đã lợi dụng việc CSGT phải công khai kế hoạch tuần tra, xử lý vi phạm hành chính để gây khó khăn cho lực lượng này khi thực thi nhiệm vụ. Trên mạng xã hội cũng không khó tìm ra những hội nhóm kín với hàng nghìn thành viên tham gia, theo dõi với mục đích ''báo chốt'', chia sẻ vị trí tuần tra của CSGT.

Ngoài ra, nhiều cá nhân lợi dụng quyền giám sát để quay phim, ghi hình, chụp ảnh quá trình làm việc với cán bộ, chiến sĩ CSGT, sau đó cắt ghép theo ý đồ của mình rồi chia sẻ lên mạng xã hội kèm theo những lời bình luận thiếu chính xác, mang tính xúc phạm, ảnh hưởng đến hình ảnh của lực lượng thực thi công vụ.

Thiếu tá Nguyễn Trọng Tú, Đội CSGT số 7, Phòng CSGT công an TP Hà Nội cho biết, trong quá trình làm nhiệm vụ đã có nhiều tình huống người dân quay phim rồi đưa lên mạng, báo chốt để người khác né tránh.

Từ ngày 15/11 tới đây, khi Thông tư 46 của Bộ Công quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông có hiệu lực thì việc người dân yêu cầu được xem kế hoạch chuyên đề hay dùng thiết bị ghi âm ghi hình để giám sát lực lượng CSGT sẽ được bãi bỏ.

Theo các chuyên gia pháp lý, việc Bộ Công an bỏ quy định CSGT phải công khai kế hoạch tuần tra và người dân giám sát bằng thiết bị ghi âm, ghi hình là hợp lý và cần thiết.

Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư Hà Nội cho biết, tôi cho rằng, thông tư 46 sửa đổi rất phù hợp bối cảnh hiện nay. Bởi tình trạng người dân lạm dụng quyền giám sát diễn ra ngày càng phổ biến.

Trong bối cảnh tội phạm đường phố hay các vấn đề về trật tự ATGT ngày càng diễn biến phức tạp và khó lường đã đặt ra cho lực lượng CSGT những thách thức và áp lực không nhỏ.

Theo đó, cùng với sự điều chỉnh về chế tài pháp luật thì mỗi người dân cần nêu cao ý thức, trách nhiệm trong xây dựng văn hóa giao thông, phát huy tinh thần thượng tôn pháp luật để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát hiện thêm vết nứt ở khu vực sạt lở xã Hùng Sơn, Đà Nẵng

Phát hiện thêm vết nứt ở khu vực sạt lở xã Hùng Sơn, Đà Nẵng

Xã hội 16/11/2025

(ANTV) - Trong lúc sử dụng thiết bị bay không người lái để khảo sát và tìm kiếm, cứu hộ tại khu vực lở núi thôn Pứt, xã Hùng Sơn, thành phố Đà Nẵng làm 3 người mất tích vào chiều 15/11, lực lượng chức năng đã phát hiện một vết nứt dài khoảng 300m, rộng 1m có nguy cơ sạt lở.

Bảo đảm an ninh công nhân trong tình hình mới

Bảo đảm an ninh công nhân trong tình hình mới

Xã hội 16/11/2025

(ANTV) - Tại TP. HCM, Trường Đại học An ninh nhân dân (Bộ Công an) đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Lý luận và thực tiễn bảo đảm an ninh công nhân các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ở Việt Nam trong tình hình mới”.

Biến di sản thành trải nghiệm mới

Biến di sản thành trải nghiệm mới

Văn hóa 16/11/2025

(ANTV) - Tại không gian sáng tạo đang chuyển mình mạnh mẽ của TP. Hồ Chí Minh, di sản Việt Nam không còn nằm yên trong các trang sử cũ. Một thế hệ trẻ đầy nhiệt huyết đang bước vào cuộc chơi mới: kể lại câu chuyện văn hóa bằng ngôn ngữ công nghệ và sáng tạo thị giác. Họ biến di sản thành trải nghiệm, thành sản phẩm, thành chất liệu của tương lai. Và hành trình ấy đang mở ra những hướng đi đầy hứa hẹn.

Vai trò của các chủ thể trong bảo đảm an ninh mạng, an toàn thông tin

Vai trò của các chủ thể trong bảo đảm an ninh mạng, an toàn thông tin

Xã hội 16/11/2025

(ANTV) - Hiện nay Đảng và Nhà nước ta coi việc bảo đảm vững chắc an ninh mạng là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên và là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng, sự quản lý tập trung, thống nhất của Nhà nước, trong đó lực lượng CAND đóng vai trò nòng cốt.

Đề xuất chính sách hỗ trợ người dân sử dụng phương tiện xanh trước 31/1/2026

Đề xuất chính sách hỗ trợ người dân sử dụng phương tiện xanh trước 31/1/2026

Xã hội 16/11/2025

(ANTV) - Đề xuất chính sách hỗ trợ người dân sử dụng phương tiện xanh trước 31/1/2026; Đề xuất tăng chế tài xử phạt sàn giao dịch bất động sản ký hợp đồng với môi giới “chui”; Chủ hộ kinh doanh không đóng BHXH bắt buộc có thể bị phạt tới 75 triệu đồng là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.

Tin tức nổi bật trên báo số ra trong tuần qua

Tin tức nổi bật trên báo số ra trong tuần qua

Điểm tin 16/11/2025

(ANTV) - Lo ngại mặt bằng giá mới thiết lập trước kỳ tăng lương; “Mắt thần” AI và hành trình từ sợ bị phạt đến văn minh giao thông; Dùng AI giả giọng, hình ảnh người nổi tiếng để bán hàng: Coi chừng bị xử lý hình sự là những bài viết nổi bật trên các báo số ra trong tuần qua.

Xem thêm