(ANTV) - Theo Thông tư 30 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, kể từ năm nay sẽ cấm thi tuyển học sinh lớp 6, thay vào đó là thực hiện bằng phương thức xét tuyển. Tiêu chí xét tuyển do Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn cụ thể, bảo đảm thực hiện việc xét tuyển công bằng, khách quan, minh bạch, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.
Thông tư 30 được nhiều người đánh giá là sẽ có tác động tích cực trong việc giảm áp lực thi cử, các em sẽ tập trung phát triển toàn diện thay vì chạy theo thành tích; đồng thời mở ra cơ hội học tập công bằng cho tất cả học sinh. Tuy nhiên, việc ban hành và áp dụng ngay Thông tư này khi thời điểm tuyển sinh chỉ còn khoảng 5 tháng khiến nhiều phụ huynh hết sức lo lắng, lúng túng vì đã có sự chuẩn bị cụ thể cho cuộc thi sắp tới.
Thông tư số 30 của Bộ GD&ĐT quy định rõ, hằng năm tổ chức 1 lần tuyển sinh THCS. Tuyển sinh THCS được thực hiện theo phương thức xét tuyển. Nhiều ý kiến của cư dân mạng (CDM) thể hiện sự đồng tình, khi cho rằng hình thức xét tuyển sẽ giảm đi áp lực thi chuyển cấp cho học sinh tiểu học, không gây áp lực tốn kém cho phụ huynh, học sinh và xã hội.
Phương thức tuyển sinh cũng gắn kết được quá trình kiểm tra, đánh giá thường xuyên với kiểm tra đánh giá định kì; phù hợp với xu thế đổi mới, chứ không bị phụ thuộc vào kết quả của 1 kỳ thi.
Tuy nhiên, CDM cũng có nhiều băn khoăn xung quanh việc tuyển sinh theo phương thức xét tuyển. Nếu chỉ xét tuyển dựa vào học bạ, thì rất dễ nảy sinh tiêu cực, chạy điểm, làm đẹp học bạ. Bỏ thi lớp 6, các trường làm sao 'đãi cát tìm vàng' với nghìn học bạ điểm 10? Đặc biệt là đối với các trường chuyên, trường chất lượng cao.
Nhưng các trường chất lượng cao mà cấm họ thi tuyển là điều bất cập, không hợp lý. Thực tế như ở các năm trước, chuyện học sinh 5 năm liền học sinh giỏi nhưng thi tuyển lớp 6 bị điểm liệt không hề hiếm, rất dễ xảy ra tình trạng tiêu cực để có bảng điểm đẹp.
Nhiều ý kiến CDM cho rằng, các cơ quan QLNN và địa phương cần có những cân nhắc kỹ lưỡng, hướng dẫn cụ thể về triển khai Thông tư 30, đặc biệt là đối với việc xét tuyển học sinh THCS. Có thể nhìn rõ những mặt tích cực và hạn chế những tiêu cực có thể phát sinh.
Theo quan điểm của nhiều CDM, các trường chất lượng cao vẫn nên duy trì hình thức kiểm tra năng lực, thi tuyển, nhưng đề thi cần được điều chỉnh để giảm độ khó, phù hợp hơn với kiến thức trong chương trình sách giáo khoa, nhằm đảm bảo tính công bằng và thực chất.
(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.
(ANTV) - Thông tin từ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, từ hôm nay (17/1), Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ tuyến 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội. Hành khách có thể mua vé trên hệ thống mới qua App Hà Nội Metro hoặc trực tiếp tại quầy vé bằng hệ thống mới.
(ANTV) - Ngày 17/1, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại 2 khu đất ở Khu đô thị số 13, thuộc phân khu số 2, phường Tân Tiến, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi hoàn thành, dự kiến dự án sẽ cung cấp khoảng 900 căn hộ nhà ở xã hội, góp phần cải thiện nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho CBCS trong lực lượng CAND.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng tương lai phát triển của đất nước trong giai đoạn mới – đang đến rất gần.Trong thời khắc bản lề ấy, niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và đội ngũ doanh nhân – trí thức cả nước đang cùng hội tụ, gửi trọn vào Đại hội với mong muốn về những quyết sách chiến lược, đột phá, đưa đất nước vững vàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới.
(ANTV) - Tại Sơn La, không khí hướng về Đại hội đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Tại các khu dân cư, mỗi người dân đều nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực thi đua lao động, sản xuất, chung sức giữ gìn ANTT tạo nên khí thế phấn khởi, đoàn kết, đồng thuận, góp phần vào thành công của sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội 14 của Đảng, các lực lượng trong Công an nhân dân đã triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch. Trong đó, lực lượng Cảnh sát cơ động – đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung của Bộ Công an – được xác định là lực lượng nòng cốt, sẵn sàng xử lý mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ.
(ANTV) - Ủy ban Quốc gia Palestine về điều hành Dải Gaza hôm qua (16/1) đã tiến hành phiên họp đầu tiên tại thủ đô Cairo, Ai Cập. Sự kiện này đánh dấu bước chuyển mình quan trọng sang giai đoạn 2 của kế hoạch hòa bình hậu chiến sự do Mỹ bảo trợ.
(ANTV) - Để bảo vệ nền công nghiệp nội khối và giảm sự lệ thuộc vào nguồn cung bên ngoài, Ủy ban châu Âu (EC) hôm 16/1 đã chính thức công bố mức thuế chống bán phá giá kỷ lục đối với nguyên liệu chiến lược nhập khẩu từ Trung Quốc.
(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.
(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.