Thứ Tư, 07/01/2026 19:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tuyển sinh THCS bằng phương thức xét tuyển

(ANTV) - Theo Thông tư 30 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, kể từ năm nay sẽ cấm thi tuyển học sinh lớp 6, thay vào đó là thực hiện bằng phương thức xét tuyển. Tiêu chí xét tuyển do Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn cụ thể, bảo đảm thực hiện việc xét tuyển công bằng, khách quan, minh bạch, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Thông tư 30 được nhiều người đánh giá là sẽ có tác động tích cực trong việc giảm áp lực thi cử, các em sẽ tập trung phát triển toàn diện thay vì chạy theo thành tích; đồng thời mở ra cơ hội học tập công bằng cho tất cả học sinh. Tuy nhiên, việc ban hành và áp dụng ngay Thông tư này khi thời điểm tuyển sinh chỉ còn khoảng 5 tháng khiến nhiều phụ huynh hết sức lo lắng, lúng túng vì đã có sự chuẩn bị cụ thể cho cuộc thi sắp tới.

Thông tư số 30 của Bộ GD&ĐT quy định rõ, hằng năm tổ chức 1 lần tuyển sinh THCS. Tuyển sinh THCS được thực hiện theo phương thức xét tuyển. Nhiều ý kiến của cư dân mạng (CDM) thể hiện sự đồng tình, khi cho rằng hình thức xét tuyển sẽ giảm đi áp lực thi chuyển cấp cho học sinh tiểu học, không gây áp lực tốn kém cho phụ huynh, học sinh và xã hội.

Phương thức tuyển sinh cũng gắn kết được quá trình kiểm tra, đánh giá thường xuyên với kiểm tra đánh giá định kì; phù hợp với xu thế đổi mới, chứ không bị phụ thuộc vào kết quả của 1 kỳ thi.

Tuy nhiên, CDM cũng có nhiều băn khoăn xung quanh việc tuyển sinh theo phương thức xét tuyển. Nếu chỉ xét tuyển dựa vào học bạ, thì rất dễ nảy sinh tiêu cực, chạy điểm, làm đẹp học bạ. Bỏ thi lớp 6, các trường làm sao 'đãi cát tìm vàng' với nghìn học bạ điểm 10? Đặc biệt là đối với các trường chuyên, trường chất lượng cao.

Nhưng các trường chất lượng cao mà cấm họ thi tuyển là điều bất cập, không hợp lý. Thực tế như ở các năm trước, chuyện học sinh 5 năm liền học sinh giỏi nhưng thi tuyển lớp 6 bị điểm liệt không hề hiếm, rất dễ xảy ra tình trạng tiêu cực để có bảng điểm đẹp.

Nhiều ý kiến CDM cho rằng, các cơ quan QLNN và địa phương cần có những cân nhắc kỹ lưỡng, hướng dẫn cụ thể về triển khai Thông tư 30, đặc biệt là đối với việc xét tuyển học sinh THCS. Có thể nhìn rõ những mặt tích cực và hạn chế những tiêu cực có thể phát sinh.

Theo quan điểm của nhiều CDM, các trường chất lượng cao vẫn nên duy trì hình thức kiểm tra năng lực, thi tuyển, nhưng đề thi cần được điều chỉnh để giảm độ khó, phù hợp hơn với kiến thức trong chương trình sách giáo khoa, nhằm đảm bảo tính công bằng và thực chất.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 7/1, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Z Holding cùng 17 bị cáo khác về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; vi phạm phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền.

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Với hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, Nguyễn Thuận Phát, sinh năm 2004, trú khu phố Hội Gia, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố, Lệnh tạm giam để điều tra theo quy định.

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ triệt phá thành công chuyên án bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với 35 đối tượng tại các tỉnh và thành phố: Hưng Yên; Bắc Giang; Ninh Bình; TP Hà Nội; TP Hải Phòng khi các đối tượng đang có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc trực truyến.

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Chính trị 07/01/2026

(ANTV) - Từ dòng chảy hơn 80 năm truyền thống vẻ vang, lực lượng Công an nhân dân bước sang năm 2026 với một sứ mệnh kiến tạo môi trường an ninh – an toàn – hiện đại để đất nước tiến nhanh trong kỷ nguyên vươn mình. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII trở thành kim chỉ nam, mở ra tư duy mới và khẳng định quyết tâm đổi mới toàn diện của toàn lực lượng; gia tăng đóng góp, tiếp tục gương mẫu đi đầu trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Điểm tin 07/01/2026

(ANTV) - Hưng Yên: Triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng;...

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó với đời sống của hàng triệu người dân qua nhiều thế hệ. Thế nhưng hiện nay, khi thông tin về việc khoảng 7.000 chợ truyền thống trên cả nước sẽ nằm trong lộ trình chuyển đổi, sắp xếp lại đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

Xem thêm