(ANTV) - Theo Thông tư 30 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, kể từ năm nay sẽ cấm thi tuyển học sinh lớp 6, thay vào đó là thực hiện bằng phương thức xét tuyển. Tiêu chí xét tuyển do Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn cụ thể, bảo đảm thực hiện việc xét tuyển công bằng, khách quan, minh bạch, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.
Thông tư 30 được nhiều người đánh giá là sẽ có tác động tích cực trong việc giảm áp lực thi cử, các em sẽ tập trung phát triển toàn diện thay vì chạy theo thành tích; đồng thời mở ra cơ hội học tập công bằng cho tất cả học sinh. Tuy nhiên, việc ban hành và áp dụng ngay Thông tư này khi thời điểm tuyển sinh chỉ còn khoảng 5 tháng khiến nhiều phụ huynh hết sức lo lắng, lúng túng vì đã có sự chuẩn bị cụ thể cho cuộc thi sắp tới.
Thông tư số 30 của Bộ GD&ĐT quy định rõ, hằng năm tổ chức 1 lần tuyển sinh THCS. Tuyển sinh THCS được thực hiện theo phương thức xét tuyển. Nhiều ý kiến của cư dân mạng (CDM) thể hiện sự đồng tình, khi cho rằng hình thức xét tuyển sẽ giảm đi áp lực thi chuyển cấp cho học sinh tiểu học, không gây áp lực tốn kém cho phụ huynh, học sinh và xã hội.
Phương thức tuyển sinh cũng gắn kết được quá trình kiểm tra, đánh giá thường xuyên với kiểm tra đánh giá định kì; phù hợp với xu thế đổi mới, chứ không bị phụ thuộc vào kết quả của 1 kỳ thi.
Tuy nhiên, CDM cũng có nhiều băn khoăn xung quanh việc tuyển sinh theo phương thức xét tuyển. Nếu chỉ xét tuyển dựa vào học bạ, thì rất dễ nảy sinh tiêu cực, chạy điểm, làm đẹp học bạ. Bỏ thi lớp 6, các trường làm sao 'đãi cát tìm vàng' với nghìn học bạ điểm 10? Đặc biệt là đối với các trường chuyên, trường chất lượng cao.
Nhưng các trường chất lượng cao mà cấm họ thi tuyển là điều bất cập, không hợp lý. Thực tế như ở các năm trước, chuyện học sinh 5 năm liền học sinh giỏi nhưng thi tuyển lớp 6 bị điểm liệt không hề hiếm, rất dễ xảy ra tình trạng tiêu cực để có bảng điểm đẹp.
Nhiều ý kiến CDM cho rằng, các cơ quan QLNN và địa phương cần có những cân nhắc kỹ lưỡng, hướng dẫn cụ thể về triển khai Thông tư 30, đặc biệt là đối với việc xét tuyển học sinh THCS. Có thể nhìn rõ những mặt tích cực và hạn chế những tiêu cực có thể phát sinh.
Theo quan điểm của nhiều CDM, các trường chất lượng cao vẫn nên duy trì hình thức kiểm tra năng lực, thi tuyển, nhưng đề thi cần được điều chỉnh để giảm độ khó, phù hợp hơn với kiến thức trong chương trình sách giáo khoa, nhằm đảm bảo tính công bằng và thực chất.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Văn Hội và Phan Thanh Tùng (cùng trú phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Lộc Thiện, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Nai vừa bắt quả tang đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép gần 60 kg pháo nổ.
(ANTV) - Nhận gần 500 triệu đồng tiền chuyển nhầm nhưng không chịu trả lại, Nguyễn Thế Lữ (trú phường Quảng Trị) đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là một sự kiện chính trị trọng đại, đánh dấu bước ngoặt lịch sử đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.
(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.
(ANTV) - Tại châu Phi, nhà chức trách Gambia thông báo đã bắt giữ trên 780 người di cư tại 3 địa điểm khác nhau trên biển, tất cả đang cố gắng đến châu Âu thông qua quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
(ANTV) - Cảnh sát và quân đội Hàn Quốc cho biết, đã mở cuộc điều tra chung để làm rõ các cáo buộc mà Triều Tiên cho rằng thiết bị bay không người lái UAV của nước này xâm nhập không phận Triều Tiên.
(ANTV) - Chiều ngày 12/1, Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức Ngày hội việc làm cho đoàn viên thanh niên là chiến sĩ nghĩa vụ hết thời hạn phục vụ tại ngũ trong Công an tỉnh Phú Thọ năm 2026.
(ANTV) - Tại TP Hải Phòng, Với tinh thần sẻ chia, trách nhiệm và nghĩa tình, Chi hội Phụ nữ Công an phường Hưng Đạo phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ phường tổ chức chương trình “Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”, một hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn hướng về các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn do Chi hội nhận đỡ đầu trên địa bàn.