Thứ Năm, 04/06/2026 23:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

UAV và bước tiến mới trong quản lý đô thị thông minh

(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được đẩy mạnh trên mọi lĩnh vực, việc ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào công tác bảo đảm an ninh trật tự đang trở thành xu hướng tất yếu.

Tại Hà Nội, lực lượng Công an thành phố vừa triển khai thí điểm sử dụng thiết bị bay không người lái UAV để giám sát từ trên không, mở ra thêm một giải pháp hiện đại hỗ trợ công tác quản lý địa bàn. Không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả bảo đảm an ninh trật tự, hệ thống này còn được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tích cực trong công tác tổ chức, điều tiết và kiểm soát giao thông tại những khu vực trọng điểm.

Hình ảnh từ UAV cho thấy toàn cảnh các tuyến đường, nút giao thông trọng điểm với góc quan sát rộng và liên tục. Từ trên cao, tình hình lưu lượng phương tiện, các điểm ùn tắc hay những vi phạm giao thông đều được ghi nhận nhanh chóng, giúp lực lượng chức năng có thêm nguồn dữ liệu trực quan để đưa ra phương án xử lý kịp thời.

Khác với hệ thống camera cố định, UAV có thể cơ động tới nhiều vị trí khác nhau, đặc biệt tại các khu vực đông người, các sự kiện lớn hoặc những địa bàn phức tạp về giao thông. Việc triển khai thiết bị bay không người lái giúp mở rộng phạm vi giám sát, giảm các điểm mù trong công tác quản lý, đồng thời hỗ trợ lực lượng chức năng nắm bắt tình hình từ xa.

Điểm khác biệt của mô hình này không nằm ở thiết bị bay thuần túy mà ở khả năng phân tích của Al. Hệ thống có thể tự động nhận diện các hành vi như lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; đỗ xe sai quy định; tập kết rác thải trái phép...Đáng chú ý, cùng một hình ảnh, AI sẽ được huấn luyện để phân biệt các ngữ cảnh khác nhau, như: xe dừng tạm thời, xe công vụ hoặc xe đang vi phạm, qua đó hỗ trợ cán bộ nghiệp vụ đưa ra quyết định chính xác nhất.

Để triển khai hệ thống UAV trong môi trường đô thị đông đúc như Hà Nội, các đơn vị công nghệ và lực lượng chức năng đã xây dựng nhiều phương án phối hợp chặt chẽ, từ khảo sát địa hình, lập hành lang bay đến bảo đảm tuyệt đối an toàn trong quá trình vận hành. Đặc biệt việc tích hợp dữ liệu từ UAV với bản đồ số GIS và các hệ thống hiện hữu được kỳ vọng tạo nên một cơ sở dữ liệu đô thị sống động, qua đó giảm áp lực tuần tra thủ công cho lực lượng chức năng.

Do thực tế hiện nay địa bàn rất rộng và lực lượng thì trực tiếp thì cũng mỏng, cho nên là chúng tôi sẽ ứng dụng vào công nghệ để nâng cao cái hiệu suất làm việc của cán bộ chiến sĩ, từ đó thì nâng cao cái việc đảm bảo an ninh trật tự cũng như là phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật mà... để giúp cho việc là nâng cao cái việc đảm bảo cho vấn đề phòng chống tội phạm, cũng như là nâng cao hiệu quả đảm bảo an ninh trật tự trong địa bàn thành phố.

Việc đưa UAV vào phục vụ công tác quản lý nhà nước là bước đi phù hợp với xu thế phát triển đô thị thông minh. Với khả năng giám sát linh hoạt, bao quát từ trên không, công nghệ này không chỉ hỗ trợ hiệu quả công tác bảo đảm an ninh trật tự mà còn góp phần nâng cao năng lực quản lý giao thông, phát hiện sớm các điểm ùn tắc, hỗ trợ điều tiết phương tiện và xử lý tình huống phát sinh. Đây được kỳ vọng sẽ là một trong những giải pháp công nghệ quan trọng, góp phần xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng hiện đại, an toàn và văn minh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đà Nẵng công bố khung giá cho thuê nhà ở xã hội

Đà Nẵng công bố khung giá cho thuê nhà ở xã hội

Kinh tế 04/06/2026

(ANTV) - Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa ban hành quyết định khung giá thuê nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp trên địa bàn thành phố. Đối tượng áp dụng gồm các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; các tổ chức tham gia đầu tư xây dựng nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp; Hộ gia đình, cá nhân thuê nhà ở xã hội; tổ chức, cá nhân thuê nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp; Các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức liên quan.

Kế hoạch cướp tiệm vàng trong 20 giây hết sức tinh vi

Kế hoạch cướp tiệm vàng trong 20 giây hết sức tinh vi

Pháp luật 04/06/2026

(ANTV) - Liên quan vụ cướp tại tiệm vàng Kim Thành An Phú 2 trên đường D1, khu phố Đông An, phường Tân Đông Hiệp, TP HCM, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM đang tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ hành vi phạm tội của 6 đối tượng liên quan.

Đấu tranh mạnh với hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ

Đấu tranh mạnh với hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ

Kinh tế 04/06/2026

(ANTV) - Sau gần 1 tháng triển khai thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg về tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, thời gian tuy chưa dài, nhưng với quyết tâm chính trị cao, sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, ngành và sự phối hợp đồng bộ của các lực lượng chức năng, công tác đấu tranh, ngăn chặn và xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đã đạt được nhiều kết quả bước đầu rất tích cực và đáng khích lệ.

Iran kêu gọi Mỹ và Israel đầu hàng

Iran kêu gọi Mỹ và Israel đầu hàng

Thế giới 04/06/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng thực địa liên tục gia tăng và giới chức Mỹ không ngừng đe dọa tấn công quân sự, các lực lượng vũ trang Iran tuyên bố, quyết tâm chiến đấu đến cùng để bảo vệ đất nước. Quân đội Iran cũng cảnh báo, Mỹ và Israel không còn sự lựa chọn nào khác ngoài chấp nhận đầu hàng.

Trang bị kỹ năng nghiệp vụ cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Trang bị kỹ năng nghiệp vụ cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Xã hội 04/06/2026

(ANTV) - Chương trình hành động của Ban Chấp hành Trung ương Đảng thực hiện Nghị quyết Đại hội 14 của Đảng đã nhấn mạnh nội dung "Xây dựng lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở vững mạnh, rộng khắp, ngang tầm yêu cầu, nhiệm vụ". Vì vậy thời gian qua, Bộ Công an đã quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về chính trị, pháp luật, kỹ năng xử lý tình huống, cùng với bảo đảm điều kiện về địa điểm làm việc, công cụ hỗ trợ, trang phục, phương tiện, thiết bị, kinh phí hoạt động và các chế độ, chính sách đối với lực lượng này.

Khai mạc trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Khai mạc trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Chính trị 04/06/2026

(ANTV) - Với phương châm: Đoàn kết - dân chủ - kỷ cương - đổi mới - phát triển, Phiên trọng thể Đại hội 14 Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã diễn ra sáng nay với sự tham dự của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng gần 800 đại biểu, đại diện cho gần 10 triệu đoàn viên công đoàn trên cả nước. Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Đại hội.

Xem thêm