Thứ Tư, 24/07/2024 15:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Ứng dụng dịch vụ công trực tuyến trong quản lý cư trú

(ANTV) - Ứng dụng dịch vụ công trực tuyến được xem là khâu quan trọng, then chốt trong tiến trình cải cách hành chính và xây dựng chính phủ điện tử. Trên cơ sở cung cấp dịch vụ công trực tuyến để phục vụ người dân, doanh nghiệp, Bộ Công an đã từng bước triển khai xây dựng Cổng dịch vụ công Bộ Công an, thực hiện cơ chế 1 cửa, 1 cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp các dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an trên cổng dịch vụ công quốc gia. Qua thực tế, việc ứng dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong quản lý cư trú đã mang lại nhiều thuận lợi cho người dân cũng như góp phần vào công tác cải cách hành chính.

Qua hướng dẫn của lực lượng Cảnh sát khu vực khi đăng kí tài khoản trên cổng dịch vụ công quốc gia, chị Hương đã cơ bản hoàn thiện hồ sơ nhập sinh cho con. Tất cả thao tác được thực hiện chỉ qua 1 chiếc điện thoại di động.

Chị Nguyễn Thu Hương, phường Cát Linh, Quận Đống Đa, TP Hà Nội cho biết: Trước đây phải mang giấy theo thủ tục ra phường, có dịch vụ công thì khai sinh cho cháu mới sinh, thủ tục tiện cho người dân, đỡ mất thời gian, đi lại thuận tiện cho người dân, thao tác tiện lợi, dễ dùng.

Với việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 4, thời gian tiếp nhận thủ tục cư trú cũng như trả kết quả đã giảm tới hơn 50% so với trước đây.

Trung tá Chu Phương Anh, Phó trưởng Công an phường Cát Linh, Quận Đống Đa, TP Hà Nội cho biết: "So với trước đây thì ctac cư trú giảm tải, ứng dụng dữ liệu dân cư, làm bằng giấy, thì nay thao tác trên máy giải quyết nhanh tiện lợi cho người dân tạm trú, thường trú."

Từ đầu tháng 3 đến nay, chủ cơ sở kinh doanh khách sạn này cũng không cần đến cơ quan công an phường để thông báo lưu trú mỗi ngày. Bởi việc khai báo nay đã được thực hiện dễ dàng bằng dịch vụ công trực tuyến. Thông tin này cũng ngay lập tức được công an phường tiếp nhận trên hệ thống quản lý cư trú.

Anh Lê Văn Thiện, Chủ cơ sở kinh doanh,  cho biết: Qua sử dụng 1 thời gian thì phần mềm này thao tác nhanh gọn, tiết kiệm thời gian khai báo lưu trú, xác nhận được phản hồi ngay lập tức.

Đại úy Lê Thị Thu Hương, Công an phường Phương Liên, Quận Đống Đa, TP Hà Nội cho biết: Cảnh sát khu vực từng địa bàn xuống tận nơi phổ biến khai báo trên dịch vụ công, 90% thực hiện khai báo qua dịch vụ công, quản lý kịp thời cơ sở, có vấn đề gì nắm bắt kịp thời.

Thống kê hiện đã có tất cả 11 thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đăng kí quản lý cư trú đã được nâng lên dịch vụ công ở mức độ 3, mức độ 4. Công dân thực hiện đăng ký cư trú trên cổng dịch vụ công trực tuyến tại địa chỉ https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn

Việc đổi mới phương thức quản lý cư trú  đã đơn giản, rút ngắn về thủ tục và thời gian giải quyết, qua đó từng bước ứng dụng chuyển đổi số phục vụ tốt hơn người dân./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tấm lòng thành kính và tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tấm lòng thành kính và tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 24/07/2024

(ANTV) - Những ngày qua, thông tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ rất lớn của cộng đồng mạng bày tỏ sự thương tiếc, kính trọng đối với những công lao, cống hiến to lớn của Tổng Bí thư cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, sự phát triển của đất nước.

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 24/07/2024

(ANTV) - Hoàn lưu sau bão gây mưa lớn tại 1 số địa phương; Giải cứu công nhân bị tai nạn, mắc kẹt ở độ cao hàng chục mét; Đà Nẵng: Xét xử các bị cáo trong vụ tham ô hơn 186 tỷ đồng; Tây Ninh: Điều tra vụ cháy làm 3 người tử vong; Quảng Nam: Bắt 3 đối tượng cướp tài sản.... là những tin tức ANTT nổi bật.

Gia tăng căng thẳng giữa Hungary và EU

Gia tăng căng thẳng giữa Hungary và EU

Thế giới 24/07/2024

(ANTV) - Mâu thuẫn giữa Liên minh châu Âu (EU) và quốc gia thành viên là Hungary về vấn đề Ukraine đang trở nên nghiêm trọng. Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Josep Borrell thông báo EU sẽ tổ chức cuộc họp tiếp theo của các Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng vào cuối tháng 8 tại Brussels (Bỉ) thay vì tại thủ đô Budapest của Hungary, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU. Về phần mình, phía Hungary cho rằng quyết định của ông Borrell là nóng vội.

Thông điệp hòa bình truyền tải qua thời trang ở châu Phi

Thông điệp hòa bình truyền tải qua thời trang ở châu Phi

Thế giới 24/07/2024

(ANTV) - Tại thành phố Goma phía đông Congo, trung tâm của cuộc xung đột đã nổ ra trong nhiều thập kỷ, các nhà thiết kế, người mẫu và nghệ sĩ đã tham dự một buổi trình diễn thời trang được tổ chức nhân danh hòa bình. Tuần lễ thời trang Liputa lần thứ 10 quy tụ các nhà thiết kế đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Cộng hòa Dân chủ Congo, Senegal, Mỹ, Uganda và Bờ Biển Ngà. Sự kiện thường niên này được tổ chức với mục tiêu quảng bá ngành thời trang châu Phi, đồng thời, truyền tải thông điệp hòa bình đến khu vực và thế giới.

Niềm tự hào giản dị

Niềm tự hào giản dị

Xã hội 24/07/2024

(ANTV) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – một nhân cách lớn, một nhà lãnh đạo lỗi lạc, một người Cộng sản kiên trung đã ra đi - nhưng những tư tưởng Tổng Bí thư để lại là một di sản vô giá. Mỗi bước đường mà Tổng Bí thư đã đi qua đều mang những câu chuyện, những bài học và ký ức vô cùng đẹp. Bên cạnh những điều lớn lao mà một nhà lãnh đạo dành cả cuộc đời vì Dân, vì Nước thì còn những điều bình dị, dù nhỏ thôi nhưng đều khiến cho mỗi chúng ta cảm thấy rất đỗi tự hào.

Cảnh sát giải cứu công nhân bị tai nạn, mắc kẹt trên giàn giáo

Cảnh sát giải cứu công nhân bị tai nạn, mắc kẹt trên giàn giáo

Xã hội 24/07/2024

(ANTV) - Trong lúc làm việc tại công trình xây dựng trên đường Phước Tường 3, phường Hoà Phát, quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng), một công nhân đã bị tai nạn lao động, chấn thương, mắc kẹt trên giàn giáo cao hàng chục mét. Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Đà Nẵng đã có mặt kịp thời, giải cứu đưa nạn nhân xuống bên dưới an toàn.

Xem thêm