(ANTV) - Ghi nhận thực tế công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai cũng đã có những chuyển biến tích cực sau một tháng lực lượng công an tiếp nhận nhiệm vụ. Tại tỉnh Điện Biên, mọi hoạt động tại các cơ sở cai nghiện đều diễn ra thông suốt, duy trì ổn định và hiệu quả, không chỉ góp phần bảo đảm an ninh trật tự địa phương mà còn nâng cao hiệu quả, giúp người nghiện từ bỏ ma túy, từng bước tái hòa nhập cộng đồng.
Mỗi sáng thứ Hai, tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Điện Biên, hình ảnh học viên xếp hàng ngay ngắn dưới lá cờ Tổ quốc đã trở thành hoạt động quen thuộc. Buổi chào cờ trang nghiêm, các nội dung giáo dục chính trị tư tưởng, học tập trật tự nội vụ, vệ sinh cá nhân và rèn luyện thể chất không chỉ nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật mà còn giúp học viên rèn luyện kỷ luật, từng bước thay đổi nếp sống và suy nghĩ. Đây là nhiệm vụ được Công an tỉnh Điện Biên thực hiện ngay từ ngày đầu tiếp quản chức năng này vào 01/3/2025.
Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Điện Biên hiện có 76 cán bộ, chiến sĩ và nhân viên, bao gồm 54 công chức, viên chức, lao động hợp đồng từ cơ sở cũ và 22 cán bộ chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Để đảm bảo hoạt động vận hành hiệu quả, Công an tỉnh đã bố trí 7 tổ công tác, trong đó 5 tổ thực hiện nhiệm vụ 24/7, 2 tổ làm việc trong giờ hành chính. Đặc biệt, có 2 tổ có sự hỗ trợ của Cảnh sát cơ động và 1 tổ y tế, đảm bảo sự kiểm soát chặt chẽ và an toàn.
Chỉ trong hơn một tháng, đội ngũ y bác sĩ tại cơ sở đã khám và điều trị bệnh thông thường cho 288 học viên; chuyển tuyến trên điều trị cho 4 trường hợp; tổ chức xét nghiệm ma túy cho 67 học viên tái hòa nhập cộng đồng; xét nghiệm HIV cho 100 học viên; điều trị ARV cho 20 học viên.
Không chỉ tập trung vào điều trị, công tác dạy nghề và lao động sản xuất cũng được triển khai bài bản. Tùy theo điều kiện sức khỏe, học viên được phân công vào các tổ sản xuất với các ngành nghề như: mây tre đan, làm tóc giả, chăn nuôi, trồng trọt… Đây là bước đi quan trọng giúp họ không chỉ có thu nhập nhỏ trong quá trình điều trị mà còn có tay nghề để sau này trở về địa phương tìm kiếm công việc ổn định.
Có thể thấy, sự vào cuộc quyết liệt của Công an tỉnh Điện Biên đã tạo ra một mô hình quản lý và cai nghiện hiệu quả, giúp nhiều người có cơ hội làm lại cuộc đời. Hành trình phía trước còn nhiều thách thức, nhưng những nỗ lực không ngừng nghỉ của lực lượng Công an đang thắp lên hy vọng cho những con người lầm lỡ, để họ tìm lại chính mình và trở về với cuộc sống bình yên.
Hội nghị điển hình tiên tiến Viện Khoa học hình sự giai đoạn 2025-2030
Thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chiều nay, tại Hà Nội, Viện Khoa học hình sự tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2025 - 2030.
Báo cáo tổng kết giai đoạn 2020 - 2025 của Viện Khoa học hình sự cho thấy: trong 5 năm, Viện đã triển khai phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” gắn với các phong trào thi đua ngắn, có những cải tiến, sáng kiến nổi bật, cách làm hay, sáng tạo, bám sát với đặc điểm, môi trường công tác của từng đơn vị trong Viện như: phong trào thi đua “CBCS Phân viện KHHS tại Tp Hồ Chí Minh hăng hái thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Phân viện KHHS tại Tp Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm 10 năm Ngày Phân viện KHHS tại thành phố Đà Nẵng đi vào hoạt động”… qua đó tạo khí thế thi đua sôi nổi, động viên, khích lệ cán bộ chiến sỹ gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá, phát huy năng lực, sở trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.
Tại hội nghị, Viện Khoa học hình sự đã tuyên dương các điển hình tiên tiến trong phong trào “ Vì an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2020-2025; đồng thời phát động phong trào “Vì an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2025-2030.
(ANTV) - Ban vận động cứu trợ tỉnh Bắc Ninh (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Ninh) đã phân bổ 20 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp người dân tại 17 xã, phường.
(ANTV) - Trong ngày 10/10 - ngày đầu tiên của thỏa thuận ngừng bắn Gaza giai đoạn 1, khoảng 200.000 người Palestine đã trở về khu vực phía Bắc Dải Gaza. Hoạt động di cư bắt đầu diễn ra từ đầu giờ chiều qua, ngay sau khi quân đội Israel thông báo hoàn tất đợt rút quân thứ nhất theo cam kết.
(ANTV) - Phát biểu họp báo sau chuyến thăm chính thức Tajikistan, Tổng thống Putin nhận định kế hoạch hòa bình ở Gaza của Tổng thống Trump có thể sẽ là một sự kiện mang tính lịch sử nếu được thực hiện thành công.
(ANTV) - Tối 10/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tái bổ nhiệm ông Sébastien Lecornu làm Thủ tướng, chỉ 4 ngày sau khi ông này đệ đơn từ chức, kết thúc nhiệm kỳ ngắn chưa từng có tiền lệ. Quyết định trên được công bố đúng vào thời hạn 48 giờ mà ông Macron đặt ra để tìm kiếm người đứng đầu chính phủ mới, sau nhiều cuộc tham vấn căng thẳng với các đảng phái.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10-10 tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1-11 hoặc sớm hơn, động thái có thể khiến mức thuế quan tăng lên gần mức từng làm dấy lên lo ngại suy thoái nghiêm trọng và hỗn loạn tài chính hồi tháng 4.
(ANTV) - Tại Mexico, ngày càng có nhiều phụ nữ mua lại những nông trại nổi hay còn gọi là Chinampas với mục tiêu bảo vệ hệ sinh thái độc đáo, đang bị đe dọa bởi đô thị hóa và ô nhiễm nguồn nước. Trồng cây theo kĩ thuật Chinampas rất tốn kém, chính vì vậy một số nông dân địa phương đã từ bỏ mảnh đất của mình để đi làm với mức lương cao hơn trong thành phố. Nhưng giờ đây, một nhóm phụ nữ đang từng bước thay đổi điều đó.
(ANTV) - Cháy nhà ở Hà Nội, 5 người tử vong; Cháy tầng 4 nhà tập thể ở đường Đê La Thành, Hà Nội; Ngập lụt ở Hà nội, Bắc ninh còn kéo dài 1-3 ngày tới; Thiệt hại mưa lũ sau bão số 11 ước tính 5.450 tỷ đồng; Cao Bằng: Bắt giữ đối tượng giết người;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.
(ANTV) - Trong bối cảnh thiên tai ngày càng khốc liệt, thiệt hại do bão lũ gây ra cũng ngày càng nặng nề, cùng với lực lượng tuyến đầu ngày đêm căng mình cứu hộ, thì việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn cũng đã góp phần lan tỏa tinh thần nhân ái, gắn kết cộng đồng. Điều này không chỉ thể hiện sự đổi mới trong cách thức quản lý mà còn chứng minh rằng: chỉ cần một cú chạm màn hình, hàng nghìn tấm lòng có thể gặp nhau ở giữa tâm lũ, nơi mọi sự sống đều đáng quý.
(ANTV) - Nổi tiếng với những tác phẩm nghệ thuật tương tác, nhóm chuyên gia TeamLab vừa khai trương một bảo tàng mới, có tên gọi teamLab Biovortex ở thành phố Ky-o-to, Nhật Bản. Đến đây, khách tham quan có cơ hội hòa mình vào thế giới nghệ thuật kỹ thuật số sống động.
(ANTV) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 11 gây mưa lớn trong nhiều giờ đồng hồ liên tiếp đã khiến nhiều tuyến đường, tuyến phố và khu dân cư ở TP Hà Nội ngập sâu trong nước. Tại các điểm ngập nặng, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội đã có mặt từ sớm, không chỉ để hướng dẫn, phân luồng, mà còn trở thành những người đầu tiên giúp người dân di chuyển an toàn qua vùng bị ngập nước.