(ANTV) - Một vụ việc đau lòng vừa xảy ra, đó là một nữ sinh 15 tuổi tử vong sau khi bị xe bồn cán qua. Nhưng, điều khiến dư luận phẫn nộ hơn cả, là tài xế không dừng lại cứu giúp, mà cố tình điều khiển xe chèn lên nạn nhân thêm một lần nữa. Phải chăng, trong phút giây lựa chọn, sinh mạng con người đã bị đặt thấp hơn nỗi sợ trách nhiệm?
Sáng 13/9, tại khu vực gầm cầu chui Vạn Điểm, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, một vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra.
Nữ sinh 15 tuổi đi xe máy điện va chạm với xe bồn chở bê tông do tài xế Đinh Văn Long, 51 tuổi, điều khiển.
Cú va chạm khiến em ngã xuống đường. Thay vì dừng lại cứu giúp, người đàn ông này đã lạnh lùng cho xe tiếp tục cán qua nạn nhân. Cô gái được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch và không qua khỏi.
Cư dân mạng xót xa và phẫn nộ tột cùng khi tài xế khai rằng ông muốn nạn nhân chết để không phải gánh trách nhiệm bồi thường.
Hiện Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định tạm giữ hình sự Đinh Văn Long để điều tra về hành vi Giết người, cùng đánh giá là hành vi “tàn nhẫn, vô nhân đạo với động cơ đê hèn”.
Ngay khi thông tin được lan truyền, mạng xã hội bùng nổ với làn sóng chỉ trích dữ dội.
Hàng nghìn bình luận phẫn nộ, gọi đây là tội ác không thể dung thứ, coi thường mạng sống con người đến mức lạnh lùng.
Sự phẫn nộ ấy xen lẫn nỗi đau thương cho gia đình nạn nhân, khi tương lai của một cô gái trẻ bị cướp mất chỉ vì sự ích kỷ tột cùng của người cầm lái.
Cộng đồng mạng cũng không quên nhắc lại những vụ việc từng gây chấn động trước đây, khi tài xế container hay xe tải cố tình lùi, cán chết nạn nhân để “khỏi phải nuôi”.
Tư tưởng rùng rợn này xuất phát từ nhiều nguyên nhân: kẽ hở pháp luật về trách nhiệm dân sự, chi phí y tế khổng lồ mà gia đình tài xế phải lo nếu nạn nhân sống. Và đặc biệt là sự xuống cấp trong đạo đức, khiến con người có thể chọn cái chết của người khác để bảo toàn lợi ích cho mình.
Cư dân mạng mong muốn pháp luật siết chặt quản lý tài xế, đặc biệt với người điều khiển phương tiện cỡ lớn như xe bồn, xe tải; tăng nặng chế tài đối với hành vi bỏ mặc, không cứu giúp nạn nhân sau tai nạn.
Từ vụ việc đau lòng này, một lần nữa xã hội phải thẳng thắn nhìn nhận: Văn hóa giao thông cần được đặt trên nền tảng nhân văn, coi trọng sự sống.
Mỗi chiếc vô lăng không chỉ chở hàng hóa, mà còn mang trên đó trách nhiệm bảo vệ an toàn cho những người xung quanh. Chỉ khi đặt sinh mạng lên trên hết, chúng ta mới có thể đi trên những cung đường bình yên.
(ANTV) - Sáng 09/12/2025, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, trực tuyến với các địa phương về tình hình thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà ở bị sập đổ, trôi, hư hỏng nặng do bão, lũ vừa qua.
(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Nai cho biết lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ một ô tô vận chuyển gần 500kg pháo lậu tại xã Thiện Hưng.
(ANTV) - Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội vừa có thông báo về việc thực hiện trực tuyến toàn trình thủ tục cung cấp thông tin, dữ liệu đất đai thuộc phạm vi quản lý của UBND thành phố.
(ANTV) - UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Bến Thành – Cần Giờ và giao Công ty cổ phần Đường sắt VinSpeed, thuộc Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư. Dự án dự kiến khởi công vào ngày 19/12/2025, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống giao thông hiện đại, kết nối trung tâm thành phố với biển Cần Giờ.
(ANTV) - Thảo luận tại Hội trường về báo cáo công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2025, các đại biểu Quốc hội đã thể hiện sự đánh giá rất cao quan điểm chỉ đạo của Bộ Công an trong đấu tranh trấn áp tội phạm, đó là, không chỉ tập trung các vụ án lớn mà những vấn đề nguy hiểm cho xã hội, gây mất trật tự an toàn xã hội thì phải xử lý nghiêm.
(ANTV) - Sáng nay (09/12), tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi hội đàm với Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Sergey Shoigu.
(ANTV) - Sáng nay (09/12), Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã tiếp Phó Giám đốc Cơ quan Vệ binh Liên bang Nga Oleg Plokhoi và Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Liên bang Nga Igor Zubov để thảo luận về hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật Liên bang Nga thời gian qua.
(ANTV) - Sáng nay (09/12), Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác tổ chức cán bộ tại Bệnh viện 199, Bộ Công an.
(ANTV) - Sáng nay (09/12) tại Học viện cảnh sát nhân dân, Hội đồng lý luận Bộ Công an tổ chức hội thảo khoa học “Xây dựng lực lượng Công an cấp xã vững mạnh, bám cơ sở, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) trong tình hình mới, những vấn đề lý luận và thực tiễn”.
(ANTV) - Hôm nay (09/12), Công an TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị tập huấn các mặt công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội sau khi tổ chức, sắp xếp lại đơn vị hành chính các cấp và vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp.