(ANTV) - Nhằm ngăn chặn hiểm họa ma túy lây lan trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Gia Lai đã tăng cường phối hợp, đấu tranh với tội phạm ma túy. Cùng với đó, lực lượng công an cũng đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân trong phòng ngừa, góp phần đẩy lùi tệ nạn này ở các buôn làng.
Đối tượng Trần Văn Công (trú tại thôn Đại An 1, xã Ia Khươi, tỉnh Gia Lai) vừa bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy bắt giữ về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. Lực lượng chức năng đã thu giữ tang vật gồm 2 túi nilon bên trong chứa 24 gói nhỏ ma túy đá cùng một số giấy tờ, phương tiện liên quan. Test nhanh cho thấy đối tượng Trần Văn Công dương tính với ma túy.
Đối tượng Trần Văn Công khai nhận: Tôi đã mua ma túy về sử dụng và chia nhỏ để bán cho 3 thanh niên người dân tộc kiếm lời. Tôi nhận thức được việc làm của mình là sai pháp luật và xã hội. Mong những người khác hãy tránh xa ma túy, nó là một tệ nạn, gây hại sức khỏe.
Các thanh thiếu niên người dân tộc thiểu số bị bắt giữ vì tàng trữ ma túy. Đây là những thanh niên mua ma túy đá của Công. Theo quy định của pháp luật, những đối tượng này đang đứng trước mức án tù giam với hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.
Đối tượng Rơ Châm Tưn khai nhận: Hồi đó em về bỏ được mấy tháng rồi nhưng mà theo bạn đi chơi lại dùng tiếp. Em đi làm cho người ta rồi lấy tiền chung với Chuân mua ma túy của Công về dùng.
Theo thống kê của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, hiện có hơn 100 người dân tộc thiểu số nghiện ma túy có hồ sơ quản lý và gần 500 người sử dụng trái phép chất ma túy ngoài cộng đồng. Ma túy xâm nhập thanh thiếu niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số gây nhiều hệ lụy như bỏ học, vi phạm pháp luật. Trước thực trạng đó, lực lượng Công an đã tăng cường đấu tranh, đồng thời phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, phòng ngừa ma túy trong Nhân dân.
Thượng tá Phạm Đức Trọng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Gia Lai cho biết: Thời gian qua, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nhất là tại các khu vực biên giới, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua phân tích cho thấy, một số thanh thiếu niên đi làm ở các thành phố lớn rồi nghiện, sau khi trở về địa phương tiếp tục sử dụng. Chúng tôi đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ để nắm tình hình, lập hồ sơ quản lý chặt chẽ các đối tượng sử dụng, đối tượng sau cai nghiện, đồng thời phối hợp tuyên truyền, đặc biệt là tranh thủ người có uy tín để tuyên truyền người dân, giúp Nhân dân nhận thức rõ hậu quả, tác hại của ma túy, từ đó nâng cao ý thức tự phòng ngừa, quản lý, giáo dục con em trong gia đình.
Để ma túy không lây lan ở các buôn làng, mọi người dân cần nâng cao cảnh giác, không để tệ nạn này xâm nhập vào gia đình và cộng đồng. Ngoài ra, người dân cần tích cực tham gia tố giác tội phạm, phối hợp với Công an xã, phường tuyên truyền phòng, chống ma túy, góp phần xây dựng địa bàn lành mạnh, an toàn.
(ANTV) - Đánh vào tâm lý ham hàng giá rẻ của một bộ phận tiểu thương, đúng vào thời điểm nhu cầu tích trữ hàng hóa tăng cao, một đối tượng ở xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà đã thực hiện trót lọt hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một số người dân. Thủ đoạn tuy không mới, nhưng vì cả tin, hám lợi nhiều người dân vẫn dễ dàng mắc bẫy của tội phạm.
(ANTV) - Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra diện rộng các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xăng dầu trên cả nước thời kỳ từ 1/1/2024 đến ngày 30/6/2026, làm rõ việc chấp hành pháp luật, phát hiện vi phạm và kiến nghị hoàn thiện cơ chế quản lý. Thời hạn thanh tra 30 ngày, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra là 8/7. Tuy nhiên, cơ quan thanh tra khi cần thiết có thể thanh tra những nội dung liên quan đến trước và sau thời kỳ thanh tra nêu trên.
(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 278/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung quy định về điều chỉnh và kiểm tra giá bán lẻ điện bình quân. Nghị định có hiệu lực từ ngày 9/7.
(ANTV) - Cục Hải quan ban hành công văn hướng dẫn doanh nghiệp khai báo đối với hàng hóa là sản phẩm mật mã dân sự khi thực hiện thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu. Từ ngày 13/7, doanh nghiệp đăng ký tờ khai xuất nhập khẩu đối với sản phẩm mật mã dân sự thuộc diện quản lý theo giấy phép phải khai đúng chỉ tiêu “Mã văn bản pháp quy khác” theo quy định mới.
(ANTV) - Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết, tuyến Metro số 2 Bến Thành - Tham Lương sẽ được đồng loạt triển khai thi công các nhà ga vào đầu tháng 8, với mục tiêu đưa toàn tuyến vào khai thác trong năm 2030.
(ANTV) - TPHCM mới đây đã chính thức triển khai thí điểm mô hình 'Tick xanh trách nhiệm' tại Trường Mầm non Phú Mỹ, phường Tân Mỹ. Đây là mô hình thí điểm đầu tiên trên địa bàn TP.HCM nhằm tăng cường kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc và bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục.
(ANTV) - Sáng 11/7, tại nghĩa trang liệt sĩ Bình Phước, QL14, xã Đồng Tâm, Thành uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN thành phố Đồng Nai đã long trọng tổ chức Lễ viếng, truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ và dâng hương tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026). Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương và địa phương tham dự buổi lễ.
(ANTV) - Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, đã quy tập được thêm nhiều bộ hài cốt và di vật của liệt sỹ trong ngày 11/7.
(ANTV) - Trong suốt các giai đoạn lịch sử, từ kháng chiến chống thực dân, đế quốc đến thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng, lực lượng An ninh nhân dân (ANND) luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân; kiên định mục tiêu, lý tưởng cách mạng; mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động. Sứ mệnh bảo vệ an ninh quốc gia của lực lượng an ninh đã được thể hiện bằng những chiến công làm nên lịch sử ngay từ những ngày đầu.
(ANTV) - Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng không đơn thuần là bảo vệ một hệ thống lý luận. Đó là bảo vệ độc lập dân tộc. Bảo vệ sự ổn định chính trị. Bảo vệ con đường phát triển mà Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Nhân dân ta đã lựa chọn.